Ngành Sản xuất động vật

Ngành Sản xuất động vật Đã xác minh

Mã ngành 0903

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
动物生产类
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
09 农学
Nhóm ngành cấp 2 :
0903 动物生产类
Mã chuyên ngành :
0903
Tên tiếng Anh :
Animal production

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Sản xuất động vật

San Xuat Dong Vat

1. Giới thiệu ngành Sản xuất động vật

Ngành sản xuất động vật là ngành chuyên môn xuất phát từ sự phát triển của các ngành như hóa sinh, miễn dịch học, y học, lí sinh. Ngành này chủ yếu bao gồm hai chuyên ngành chính là sản xuất động vật và dâu tằm.

Sản xuất động vật chủ yếu liên quan đến chăn nuôi trong lĩnh vực nông nghiệp, tập trung đào tạo sinh viên nắm vững giải phẫu và cấu trúc mô, lí thuyết cơ bản và kĩ thuật thực nghiệm sinh lí và sinh hóa vật nuôi, lí thuyết và kĩ thuật chăn nuôi, nhân giống gia súc và gia cầm tốt. Đối tượng nghiên cứu của chuyên ngành dâu tằm cụ thể hơn, chủ yếu là cây dâu, con tằm, kén tằm. Người trồng trọt có thể nắm vững lí thuyết và kĩ thuật trồng dâu, nuôi tằm, chọn giống tốt và cách nhận biết phòng ngừa sâu bệnh gây hại cho tằm.

Từ góc độ thành tựu của hai chuyên ngành có thể thấy được cơ hội việc làm trong ngành sản xuất động vật cao hơn so với ngành dâu tằm.

Nói thêm về ngành sản xuất động vật, nó có nhiệm vụ cơ bản là cung cấp cho con người những sản phẩm từ động vật chất lượng cao trên cơ sở hiểu và nắm rõ những quy luật biến dị di truyền của động vật, sinh trưởng và phát triển, sinh sản, tiêu hóa và trao đổi chất của chúng.

Chuyên ngành sản xuất động vật là một trong những chuyên ngành có bề dày lịch sử và kinh nghiệm giảng dạy trong khuôn viên Vinh Xương của Đại học Tây Nam. Khoa có lịch sử hơn 60 năm và cung cấp một số lượng lớn các chuyên gia xã hội đã có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển chăn nuôi của Trung Quốc. Tại các hệ thống trường học quy định tiêu chuẩn học ngành này là 4 năm, thời gian học khoảng từ 3~6 năm, tín chỉ tốt nghiệp khoảng 180 tín, bằng cấp được cấp sau khi tốt nghiệp là Cử nhân nông nghiệp.

Theo đánh giá của các học viện và trung tâm đánh giá, nghiên cứu khoa hoc Trung Quốc năm 2018 – 2019, các trường thuộc top nghiên cứu và đạo tạo chuyên ngành sản xuất động vật tốt nhất bao gồm: Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, Đại học Nông nghiệp Đông Bắc, Đại học Nông nghiệp Trung hoa, Đại học Công nghệ Nông Lâm Tây Bắc, Đại học Chiết Giang, Đại học Nông nghiệp Nam Kinh…

2. Cơ hội việc làm

Sản xuất động vật là một trong những lĩnh vực khoa học đời sống đầy thách thức và hứa hẹn trong thế kỉ 21. Vì vậy, triển vọng việc làm của chuyên ngành này tương đối tốt. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể tham gia vào việc quản lí kinh doanh, quản lí hành chính, phát triển và vận hành sản phẩm liên quan đến sản xuất động vật, đồng thời cũng có thể tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy và phát triển sản phẩm trong công nghệ sinh học động vật và dinh dưỡng thức ăn chăn nuôi. Có thể làm việc tại các nhóm sản xuất chăn nuôi, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và phân phối thức ăn chăn nuôi, doanh nghiệp chế biến thực phẩm chăn nuôi, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, phòng quản lí chăn nuôi.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục học lên cao học ngành khoa học đời sống, hằng năm có khoảng 20 – 30% sinh viên tốt nghiệp được nhận vào học cao học. Các hướng chính của nghiên cứu chuyên sâu hơn đó là: chọn giống và sinh sản di truyền động vật, kĩ thuật tế bào động vật, dinh dưỡng động vật, kĩ thuật sinh học. Sau khi tốt nghiệp có thể tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy và phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ sinh học chăn nuôi và dinh dưỡng thức ăn chăn nuôi.

Đa số sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành sản xuất động vật không khó để kiếm được việc làm. Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, mức lương cơ bản khoảng từ 1500 – 2500 NDT. Đối với những người học thêm cao học thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì mức lương càng được đãi ngộ cao hơn. Sau khi tốt nghiệp với bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì có thể làm việc tại các công ty nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân lớn, có xuất phát điểm nghề nghiệp cao hơn, lương tháng tầm 3000 – 6000 NDT đối với thạc sĩ và 5000 – 10000 cho tiến sĩ.

3. Đối tượng phù hợp

Sinh viên thi tuyển vào chuyên ngành sản xuất động vật cần nắm vững các hệ thống lí thuyết và kiến thức cơ bản về sinh học, hóa học, toán học, sinh lí động vật, giải phẫu động vật…có khả năng nghiên cứu khoa học nhất định. Ngoài ra, người học còn cần có tinh thần yêu động vật, không ngại khó, ngại khổ và có khả năng thích nghi với điều kiện, hoàn cảnh sống khác nhau.

4. Top trường đào tạo chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung5★+
2东北农业大学Đại học Nông nghiệp Đông Bắc5★
3中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc5★
4四川农业大学Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên5★
5西南大学Đại học Tây Nam5★-
6西北农林科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Nông lâm Tây Bắc5★-
7浙江大学Đại học Chiết Giang5★-
8南京农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Kinh5★-
9华南农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Nam4★
10扬州大学Đại học Dương Châu4★
11吉林农业大学Đại học Nông nghiệp Cát Lâm4★
12云南农业大学Đại học Nông nghiệp Vân Nam4★
13山东农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Đông4★
14湖南农业大学Đại học Nông nghiệp Hồ Nam4★
15新疆农业大学Đại học Nông nghiệp Tân Cương4★
16吉林大学Đại học Cát Lâm4★
17山西农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Tây3★
18广西大学Đại học Quảng Tây3★
19内蒙古农业大学Đại học Nông nghiệp Nội Mông Cổ3★
20石河子大学Đại học Thạch Hà Tử3★

Chuyên ngành này còn đòi hỏi người học có tính kiên trì và nhẫn nại cao. Nếu bạn có yêu thích động vật và muốn học hỏi, tìm hiểu thêm về lĩnh vực sản xuất động vật thì đây chính là ngành học dành cho bạn. Riba chúc bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc