Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp Biển

Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp Biển Đã xác minh

090602

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
海洋渔业科学与技术
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
09 农学
Nhóm ngành cấp 2 :
0906 水产类
Mã chuyên ngành :
090602
Tên tiếng Anh :
Marine Fishery Science and Technology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp Biển

Với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ thủy sản, đặc biệt là sự phát triển của nghề cá đô thị, các hoạt động nghề nghiệp nuôi trồng thủy sản ngày càng trở nên sôi động hơn trong các lĩnh vực biên và liên ngành, và tính toàn diện, liên thông và cận biên của các ngành nghề ngày càng trở nên rõ ràng. Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp biển sẽ được hưởng lợi và phát triển nhanh chóng ở vùng giao nhau giữa các ngành. Đó cũng là lý do chuyên ngành này ngày càng được ưa chuộng và quan tâm nhiều hơn. Một lựa chọn khá hấp dẫn đó chính là du học ngành Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp Biển tại Trung Quốc. Bài viết này, Riba sẽ giới thiệu định nghĩa về Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp Biển, các khóa học chính, triển vọng việc làm và các yêu cầu tuyển chọn của nó, v.v., nhằm giúp ích cho các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của ứng viên.

Picture1 6 2023

I. Giới thiệu chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp Biển

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên chuyên ngành tiếng Trung: 海洋渔业科学与技术

– Tên chuyên ngành tiếng Anh: Marine fishery science and Technology

– Mã chuyên ngành: 090602

– Chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp Biển tập trung vào khoa học và kỹ thuật ngư nghiệp hiện đại như cơ chế đánh bắt và thiết kế ngư cụ, kỹ thuật bảo tồn và nâng cao nguồn lợi thủy sản, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, quản lý nghề cá và các lĩnh vực liên quan như phát triển và bảo tồn nguồn lợi thủy sản, thiết kế công trình thủy sản, quản lý nghề cá, quản lý hành chính nghề cá và giám sát cảng cá; sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các doanh nghiệp hệ thống biển và ngư nghiệp.

– Sinh viên chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp Biển chủ yếu học về nguồn lợi thủy sản và khoa học nghề cá, khoa học môi trường biển, ngư cụ và luật, pháp luật thủy sản và quản lý nghề cá, và các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản khác, kỹ năng lái tàu, công nghệ lắp ráp lưới, kỹ thuật đánh bắt, Đào tạo cơ bản về điều tra thủy sản, quan trắc môi trường nước thủy sản và quản lý hành chính nghề cá, có năng lực cơ bản về điều tra và nghiên cứu nguồn lợi thủy sản và môi trường thủy sản, thiết kế ngư cụ và phương pháp đánh bắt, và quản lý nghề cá.

2. Mục tiêu đào tạo

Tu dưỡng phục vụ nhu cầu xây dựng kinh tế nước nhà, phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, có lý luận, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản về Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp Biển; có ý thức đổi mới và năng lực sáng tạo, chất lượng tổng thể cao; khả năng thích ứng và quốc tế; Khả năng cạnh tranh mạnh mẽ; nhân tài công nghệ cao có thể tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học, xúc tiến công nghệ mới và phát triển sản phẩm mới trong các phòng nghiên cứu khoa học nghề ngư phiệp biển, các sở và doanh nghiệp thủy sản, đồng thời am hiểu vận hành và quản lý hiện đại.

3. Yêu cầu đào tạo

3.1. Có nền tảng vững chắc về toán học , vật lý, cơ học và công nghệ máy tính ứng dụng

3.2. Có trình độ tiếng Anh cao , sử dụng được 1-2 ngoại ngữ để đọc các tài liệu tham khảo của chuyên ngành này

3.3. Nắm vững lý thuyết, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng thiết kế quan trắc, điều tiết môi trường nước thủy sản

3.4. Có các kỹ năng cơ bản về thiết kế kỹ thuật nuôi và sinh sản, quy hoạch và thiết kế đồng cỏ biển, và thiết kế kỹ thuật công trình thủy sản

3.5. Có tố chất tham gia nghiên cứu khoa học, thành thạo các phương pháp nghiên cứu cơ bản và kỹ năng thực nghiệm của chuyên ngành và các ngành liên quan

3.6. Hiểu rõ xu thế phát triển của nghề cá quốc tế, phù hợp với quản lý nghề cá, quản lý vùng biển, đối ngoại nghề cá và thực thi pháp luật hành chính.

4. Chương trình đạo tạo

Các ngành chính: cơ khí, khoa học thủy sản, quản lý, hàng hải.

Các khóa học chính: sinh học thủy sinh, ngư học, ngư cụ và luật đánh bắt, lý thuyết và thiết kế ngư cụ, công nghệ hàng hải, nguồn lợi và ngư trường đánh bắt, đánh giá nguồn lợi thủy sản, điều tra và giám sát môi trường biển, quy định nghề cá và quản lý nghề cá.

Thực hành giảng dạy: bao gồm giảng dạy thực hành, thực hành sản xuất, thiết kế giáo trình, khóa luận tốt nghiệp (thiết kế tốt nghiệp), đào tạo nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, thực hành xã hội,… thông thường từ 25-28 tuần.

II. Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp Biển tại Trung Quốc như thế nào?

1. Phương hướng làm việc

Sau khi tốt nghiệp đại học, nếu sinh viên có thể tham gia vào ngành nuôi trồng thủy sản, áp dụng những kiến ​​thức lý thuyết đã học vào thực tế sẽ có rất nhiều việc làm và cơ hội việc làm trong xã hội, vì những năm gần đây, nhiều công ty nuôi trồng thủy sản tại Trung Quốc mọc lên như rất nhiều, sinh viên chăn nuôi thủy sản ra trường mỗi năm cũng chỉ chiếm chưa đến 1/10 tổng số nhu cầu việc làm của xã hội.

Một hướng khác cho sinh viên chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp Biển là tham gia nghiên cứu khoa học thủy sinh, ví dụ tham gia vào các đề tài nghiên cứu của các giáo sư trong trường đại học, đồng thời có thể tham gia nghiên cứu và triển khai nghiên cứu. Bạn cũng có thể lựa chọn tham gia kỳ thi để trở thành một thạc sĩ hoặc tiến sĩ để nghiên cứu thêm.

Đối với sinh viên đại học thích khởi nghiệp, có các khóa học thực hành kinh doanh dành cho sinh viên đại học và khóa học về doanh nhân mới.

Picture3 2 2023

Nói tóm lại, các sinh viên tốt nghiệp có thể ở các viện nghiên cứu và các trường đại học, cơ quan chính phủ, Cục Thủy sản tại Việt Nam hay Trung Quốc, cac cơ quan kiểm tra thủy sản, kiểm dịch, thủy sản xuất sản phẩm và an ninh, bộ phận kiểm tra chất lượng, nghiên cứu khoa học, giáo dục, phát triển sản phẩm, tư vấn kỹ thuật, thủy sản lập kế hoạch hoặc quản lý doanh nghiệp, quy hoạch và thiết kế trang trại nuôi trồng thủy sản , điều tra nguồn lợi thủy sản , đánh giá môi trường, công nghiệp cá cảnh, vận hành và quản lý thiết bị thủy sản, v.v …; tham gia vào sản phẩm thủy sản, vận hành, quản lý và quảng bá.

2. Triển vọng việc làm

Hướng phát triển nghề nghiệp chăn nuôi thủy sản và xu hướng phát triển của thế giới liên quan mật thiết đến đánh bắt thủy sản, đánh bắt sinh thái, đánh bắt chu kỳ, thủy sản chìm cacbon, mô hình nuôi ba chiều, phức hợp, để chăn nuôi thủy sản theo hướng vững chắc, hiệu quả, an toàn, khỏe, phát triển bền vững.

Với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ thủy sản, đặc biệt là sự phát triển của nghề cá đô thị, các hoạt động nghề nghiệp nuôi trồng thủy sản ngày càng trở nên sôi động hơn trong các lĩnh vực biên và liên ngành, và tính toàn diện, liên thông và cận biên của các ngành nghề ngày càng trở nên rõ ràng. Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp biển sẽ được hưởng lợi và phát triển nhanh chóng ở vùng giao nhau giữa các ngành.

Có thể thấy chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp biển có nhiều triển vọng phát triển, sinh viên ra trường rất hữu ích.

III. Sinh viên chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp biển cần có những phẩm chất gì?

Picture4 1 2023

Sinh viên không chỉ nắm vững kiến ​​thức lý thuyết cơ bản về vật lý và hóa học cơ bản mà còn phải có thêm kiến ​​thức đa ngành và liên ngành như sinh thái , khí tượng, công nghệ viễn thám, Thiết kế kiến trúc , thẩm mỹ, quang học, âm học, v.v.

Chuyên ngành này phù hợp với những sinh viên có nền tảng sinh học tốt để theo học, nếu có hứng thú với các sinh vật và hệ sinh thái dưới nước sẽ đóng vai trò thúc đẩy tốt việc học tập chuyên ngành này.

Hiện nay, với sự phát triển chung của toàn cầu hóa kinh tế và giao tiếp quốc tế, cùng với sự ra đời của thời đại dữ liệu lớn mạng máy tính, trình độ tiếng Anh và tin học tốt là một đảm bảo quan trọng cho việc học tập và giao tiếp chuyên nghiệp.

Các bạn nữ không phù hợp lắm với chuyên ngành này. 

Chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp biển gắn liền với các hoạt động biển, làm thực tập, đi biển, đối phó với các tàu đánh cá khác nhau, và môi trường tương đối khắc nghiệt và khô hạn. Những năm trước, ngành này ban đầu vẫn còn ít nữ sinh, nhưng càng về sau càng ít nữ sinh hơn. Tuy nhiên nếu bạn thực sự yêu thích nó thì những khó khăn này đều có thể khắc phục được.

IV. Các môn học chính

V. Các trường đại học đào tạo chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật Ngư nghiệp Biển hàng đầu Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国海洋大学Đại học Hải dương Trung Quốc 5★- 
2上海海洋大学Đại học Hải dương Thượng Hải 4★ 
3集美大学Đại học Tập Mỹ 3★ 
4浙江海洋大学Đại học Hải dương Chiết Giang 3★ 
5大连海洋大学Đại học Hải dương Đại Liên  3★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc