Ứng dụng vật lý học

Ứng dụng vật lý học

070202

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
应用物理学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0702 物理学类
Mã chuyên ngành :
070202
Tên tiếng Anh :
Applied physics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Ứng dụng Vật lý học

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển, khoa học kĩ thuật tiên tiến hiện đại. Bên cạnh đó chất lượng cuộc sống của người dân cũng được cải thiện rất nhiều. Nếu như trước đây mọi người chỉ cần một cuộc  đầy đủ thì nay họ hướng đến một cuộc sống tiện nghi, hiện đại. Để thực hiện điều đó, Trung Quốc đã và đang áp dụng những kiến thức của ngành Vật lý để tạo ra những công nghệ mới tiên tiến hơn, phục vụ cuộc sống của con người tốt hơn. Chính xu thế đó đã khiến cho ngành Vật lý nói chung và chuyên ngành ứng dụng Vật lý học nói riêng được nhiều bạn du học sinh Việt Nam và quốc tế quan tâm, lựa chọn hơn. Vậy hôm nay hãy cùng #laizhongguoliuxue tìm hiểu những đặc trưng tiêu biểu nhất và những điều thú vị về chuyên ngành ứng dụng Vật lý học này nhé!

Ứng Dụng Vật Lý Học

1. Chuyên ngành Ứng dụng Vật lý học là gì?

+) Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu ứng dụng Vật lý học là gì?

     Vật lý học và ứng dụng là một trong những lĩnh vực cơ bản nhất của vật lý, áp dụng những kiến thức  vật lý học lý thuyết và  nghiên cứu công nghệ mới để ứng dụng vào thực tiễn, nhằm phục vụ cuộc sống của con người. Trọng tâm nghiên cứu của chuyên ngành này bao gồm: khoa học vật liệu, công nghệ Nano, vật lý plasma, quang học….

+) Chuyên ngành này khác với chuyên ngành kĩ thuật ở điểm đó là ứng dụng Vật lý học không nhất thiết yêu cầu phải tìm ra những cái mới, mà quan trọng cần  sử dụng những kiến thức của ngành vật lý học để thực hiện các  nghiên cứu hộ trợ cho các công nghệ mới hoặc giải quyết một vấn đề kĩ thuật nào đó. 

Ví dụ như để có thể thiết kế được một công trình đẹp và tối ưu nhất, các kỹ sư đã ứng dụng Vật lý (cơ học vật rắn, cơ học đất, cơ học kết cấu…), sử dụng  lí thuyết về âm học, ánh sáng, nhiệt,… giúp thiết kế các  công trình chống tiếng ồn, nâng cao khả năng cách âm, cách nhiệt và bố trí đèn sáng hiệu quả.

Vật lý không chỉ được ứng dụng trong các ngành Quang học, Nhiệt học, Điện, Cơ học và Vật lý hạt nhân mà còn được ứng dụng trong ngành Y học như sử dụng tia laser.

+) Chuyên ngành ứng dụng Vật lý học chủ yếu đào tạo và bồi dưỡng các chuyên gia cao cấp có thể tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy, phát triển và ứng dụng công nghệ, những nhân tài có khả năng  làm việc  trong nhiều lĩnh vực khác nhau

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành ứng dụng Vật lý học là một chuyên ngành nhỏ của ngành Vật lý học nên ngoài những mục tiêu chung giống như ngành Vật lý học, chuyên ngành này cũng có những mục tiêu đào tạo riêng.

  • Cung cấp các kiến thức cơ bản về vật lý, toán học, các kỹ năng thực nghiệm cơ bản, kiến thức ứng dụng cơ bản. Từ đó giúp người học có thể vận dụng những kiến thức đó vào các lĩnh vực liên quan, ứng dụng vào các công nghệ, khoa học kỹ thuật hiện đại.
  • Khơi dậy cảm hứng với việc học tập các môn chuyên ngành vật lý, khơi gợi đam mê nghiên cứu, tìm tòi, khám phá những điều mới để vận dụng vào thực tiễn.
  • Ngoài những kiến thức chuyên ngành sinh viên sẽ được đào tạo thêm các kĩ năng thực nghiệm khác, kĩ năng thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, phẩm chất để có thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng khó tính nhất.

3. Chương trình đào tạo

  Khi lựa chọn chuyên ngành ứng dụng Vật lý học bạn cần học những môn lí thuyết cơ bản như: tích phân, đại số nâng cao, toán cao cấp, đại số tuyến tính, xác suất và thống kê, vật lý đại cương (bao gồm cơ học, nhiệt học, quang học, điện từ học, vật lý nguyên tử), phương pháp vật lý toán học, công nghệ điện tử (bao gồm công nghệ điện tử tương tự, công nghệ điện tử kỹ thuật số), vật lý hạt nhân, vật lý cấu trúc, vật lý vật liệu, vật lý trạng thái rắn, điện tử hạt nhân,, ứng dụng và công nghệ hạt nhân,…Ngoài những môn lí thuyết khá khô khan đó chúng ta sẽ được tham gia thực hiện thí nghiệm, nghiên cứu tại các phòng nghiên cứu, viết khoá luận tốt nghiệp,…

4. Cơ hội việc làm

Khi đất nước ngày càng phát triển nhu cầu sử dụng những thiết bị tân tiến hiện đại của con người ngày càng tăng lên. Để đáp ứng được xu thế đó đòi hỏi cần có nhiều hơn nữa những nghiên cứu mới, những công nghệ mới ra đời. Như chúng ta đã biết Trung Quốc là một trong những quốc gia có khoa học kĩ thuật, công nghệ phát triển nhất thế giới, họ rất chú trọng việc đào tạo những nhân tài trong ngành vật lý để họ có thể cống hiến, góp phần khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Chính vì vậy cơ hội việc làm của sinh viên chuyên ngành ứng dụng Vật lý học là rất rộng mở. Với kiến thức được đào tạo bài bản, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tự tin đảm nhận rất nhiều vị trí công việc khác nhau như:

  • Cán bộ kỹ thuật, quản lý trong các đơn vị thuộc lĩnh vực điện tử , công nghệ viễn thông , thiết kế về điện tử
  • Chuyên viên tư vấn khách hàng ở các công ty điện tử
  • Làm việc trong các cơ quan xí nghiệp chế tạo tài nguyên, các cơ sở xi mạ chân không,
  • Tham gia giảng dạy học phần Vật lý học , chuyên ngành Vật lí học tại các trường đại học trên cả nước
  • Nghiên cứu khoa học tại các Viện nghiên cứu , Trung tâm nghiên cứu khoa học

5. Những môn học cụ thể

6. Top các trường đào tạo

Tại Trung Quốc ở hầu hết các tỉnh thành đều có những trường đại học đào tạo sinh viên chuyên ngành Ứng dụng Vật lý học. Trong đó phải kể đến một số trường đại học nổi tiếng như:

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 5★+ 
2南京大学Đại học Nam Kinh 5★+ 
3吉林大学Đại học Cát Lâm 5★ 
4西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
5同济大学Đại học Đồng Tế 5★ 
6大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 5★ 
7上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★ 
8华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★ 
9西北工业大学Đại học Công nghiệp Tây Bắc 5★- 
10北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 5★- 
11南开大学Đại học Nam Khai 5★- 
12山东大学Đại học Sơn Đông 5★- 
13电子科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Điện tử 5★- 
14上海大学Đại học Thượng Hải 5★- 
15北京科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh 5★- 
16中南大学Đại học Trung Nam 5★- 
17长春理工大学Đại học Công nghệ Trường Xuân 4★ 
18北京工业大学Đại học công nghiệp bắc kinh 4★ 
19东南大学Đại học Đông Nam 4★ 
20西安电子科技大学Đại học Khoa học Công nghệ điện tử Tây An 4★ 

Như vậy chúng mình đã điểm qua cho các bạn những thông tin cơ bản về những nét đặc trưng tiêu biểu nhất của chuyên ngành ứng dụng Vật lý học. Hi vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn khách quan, đa chiều về chuyên ngành ứng dụng Vật lý học. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn chuyên ngành nào để theo học sau khi sang Trung Quốc du học thì có thể tham khảo chuyên ngành này nhé. Đừng quên đón đọc những bài viết thú vị tiếp theo của #laizhongguoliuxue nhé.

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc