Ngành Toán học

Ngành Toán học

Mã ngành 0701

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
数学类
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0701 数学类
Mã chuyên ngành :
0701
Tên tiếng Anh :
Mathematics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Giới thiệu ngành Toán học

Toan Hoc 2022

Bậc thầy toán học một thời Gauss đã từng gọi toán học là hoàng hậu trong giới khoa học. Toán học mang vẻ đẹp của logic, vẻ đẹp của hình thức, khắt khe mà lại ngẫu nhiên, là tổng kết và bao quát cao độ của nhân loại đối với các qui luật tự nhiên, là một trong những môn khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Toan Hoc2 2022

Thuộc phạm trù khoa học, ngành toán học thực ra đứng ở một vị trí khá khó xử. Mức độ thâm sâu của ngành học này khiến hàng ngàn người học trên con đường học thuật từng ôm giấc mộng toán học phải tránh xa, ở phương diện tu nghiệp cũng không cung cấp được một kênh tu nghiệp đúng chuyên ngành cho hàng vạn người học.

Toan Hoc3Png 2022

Tuy nhiên, ảnh hưởng của toán học là lặng lẽ chuyển hóa. Học toán thì tất cả những tư duy logic mà bản thân tích lũy được sẽ là một bình tiên dược, tương lai dù cho làm việc trong ngành nào, mà nếu bản thân có chút kiến thức về toán học thì khó khăn thế nào vẫn có thể đương đầu được.

Thông tin ngành học

Toan Hoc4 2022

Ngành toán thuộc phạm trù khoa học tự nhiên, thời gian đào tạo thường là 4 năm, sau khi tốt nghiệp sẽ lấy được bằng cử nhân khoa học tự nhiên

Ngành này có 3 chuyên ngành khoa học cấp 2: Toán học và Ứng dụng toán học, Thông tin và Khoa học máy tính, Khoa học toán học cơ bản. Trong đó Toán học và Ứng dụng toán học, Thông tin và Khoa học máy tính là 2 chuyên ngành mà nhiều trường đại học ở Trung Quốc có đào tạo, còn chuyên ngành Khoa học toán học cơ bản thì trường có đào tạo chuyên ngành này lại vô cùng ít ỏi.

Toán học và Ứng dụng toán học

Trên thực tế thì đây là Toán học thuần túy và Ứng dụng toán học, nghĩa là lý thuyết và ứng dụng của toán học. Sinh viên chuyên ngành này phải học phương pháp cơ bản và lý luận cơ bản của toán học, được đào tạo cơ bản ở các lĩnh vực mô hình toán học, máy tính và phần mềm toán học, hệ thống giáo dục xoay quanh 2 phương diện là lý thuyết và ứng dụng toán học. Chuyên ngành này lấy toán làm môn học chủ đạo.

Toan Hoc6 2022

Thông tin và Khoa học máy tính

Các bạn đừng để bị tên chuyên ngành này “lừa tình” nhé, thực tế thì nó là học toán học đấy, còn phần máy tính chỉ là môn tự chọn thôi. Tên ban đầu của chuyên ngành này là “Toán học máy tính”, là chuyên ngành loại kỹ thuật và khoa học máy tính lấy bối cảnh là lĩnh vực thông tin, kết hợp quản lý giữa toán học, thông tin và máy tính. Chú trọng đào tạo năng lực sinh viên giải quyết các vấn đề thực tế như khoa học máy tính, thiết kế và khai phát phần mềm, xử lý và mã hóa thông tin. Nói một cách đơn giản thì đây là chuyên ngành đào tạo lập trình viên máy tính với nền tảng toán học vững chắc.

Toan Hoc7 2022

Khoa học toán học Cơ bản

Đây là chuyên ngành kết hợp giữa 2 môn khoa học cơ bản là toán học và vật lý, nhấn mạnh song song với việc đặt nền tảng vững chắc cho toán học và vật lý học là đào tạo sinh viên có năng lực tư duy trừu tượng cao độ đối với toán học, đồng thời có kỹ năng thực nghiệm và tư duy hình tượng đối với vật lý học hiện đại. Chuyên ngành này chú trọng đào tạo nhân tài mô hình nghiên cứu khoa học có năng lực tư duy đồng thời ở 2 môn khoa học cơ bản là toán học và vật lý.

Tỉnh đến 12/2019, trường đại học ở Trung Quốc có đào tạo chuyên ngành này vô cùng ít. Theo thống kê thì chỉ có 4 trường Đại học Thanh Hoa, Đại học Nội Mông Cổ, Đại học Vân Nam và Đại học Khoa học kỹ thuật Điện tử.

Toan Hoc8 2022

Các trường đại học với chất lượng đào tạo ngành toán học tốt: Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Đại học Sư phạm Thủ đô, Đại học Nam Khai, Đại học Cát Lâm, Đại học Sư phạm Đông Bắc, Đại học Phúc Đán, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Khoa học kỹ thuật Trung Quốc, Đại học Sơn Đông, Đại học Trung Sơn, Đại học Tứ Xuyên.

Cơ hội việc làm

Toan Hoc9 2022

Giáo viên

Học toán học thì phương hướng tu nghiệp đầu tiên chính là giáo viên, đặc biệt là sinh viên chuyên ngành Toán học và Ứng dụng toán học, bao gồm giáo viên trung học, giáo viên đại học, giáo viên các lớp đào tạo, bồi dưỡng. Ở đây thì sẽ có nhiều bạn đề cập đến một vấn đề tương đối quan trọng: vậy giáo viên học sư phạm và không học sư phạm có gì khác nhau? Về môn học, sinh viên ngành sư phạm ngoại trừ các môn toán chuyên ngành, còn phải học tâm lý học, giáo dục học, đi thực tập ở trường học, đồng thời môn toán chuyên ngành cũng không học chuyên sâu như các sinh viên không phải ngành sư phạm. Nếu như các bạn thích học thuật, thì ngành sư phạm chắc chắn sẽ không thể làm bạn thỏa mãn được.

Toan Hoc10 2022

Kỹ sư kỹ thuật

IT

Với các sinh viên ngành toán học thì vô cùng được ngành máy tính chào đón. Tư duy logic toán học được đào tạo trong 4 năm vô cùng quan trọng, nếu so sánh với sinh viên ngành máy tính, thì tốc độ giải quyết vấn đề của sinh viên ngành toán học sẽ nhanh hơn, chuẩn xác hơn. Muốn làm việc trong ngành IT thì cần lợi dụng tối đa thời gian rảnh để học lập trình, đối với sinh viên chuyên ngành Thông tin và Khoa học máy tính thì đây sẽ là một ưu thế, có thể đi theo hướng lập trình viên, nhà phân tích số liệu.

Toan Hoc11 2022

Tài chính, kinh tế

Các nhân tài toán học cũng rất được chào đón ở lĩnh vực tài chính, kinh tế, có thể làm nhân viên ngân hàng, nhà phân tích chứng khoán, nhà thống kê bảo hiểm, kế toán v..v…Nếu như dự định đi theo hướng này, thì lúc học đại học phải sắp xếp thời gian học thêm kiến thức tài chính, kinh tế cũng như thi lấy các chứng chỉ nghề nghiệp liên quan.

Toan Hoc12 2022

Tiếp tục học chuyên sâu

Phương hướng nghiên cứu phổ biến của ngành toán học là Toán học, Máy tính, Thống kê, Tài chính, Kinh tế.

Các bạn sinh viên ngành toán học có ưu thế trong việc thi nghiên cứu sinh, nếu như tiếng anh tốt một chút thì thi nghiên cứu sinh cơ bản sẽ không có vấn đề gì. Đương nhiên, các môn chuyên ngành phải ôn tập nghiêm túc. Nếu như muốn đi theo hướng học thuật lĩnh vực toán học, vậy thì lúc học đại học phải chọn trường nhóm khoa học tự nhiên mạnh một chút, như vậy thì khi thi nghiên cứu sinh sẽ ưu thế hơn.

Đối tượng phù hợp với ngành toán học

Toan Hoc13 2022

Yêu thích toán học, yêu vẻ đẹp của toán và lập luận logic chặt chẽ của nó. Có thiên phú về toán học, khả năng lý giải lý thuyết toán học tương đối dễ dàng, tư duy logic tốt. Toán học là ngành cần cái đầu lạnh, ít hoặc gần như không cần đến cảm xúc nên những bạn đa sầu đa cảm hoặc không cảm được tính logic của toán học thì nên tránh ngành học này.

Toan Hoc14 2022

Chịu khổ chịu cực được, có nỗ lực trong công việc. Dù học hay làm bất kể ngành nghề nào thì cũng cần có đức tính này, đặc biệt là trong lĩnh vực mà nhiều vấn đề hóc búa được đặt ra và cần một cái đầu lạnh để tư duy giải quyết như toán học.

Toan Hoc16 2022

Những bạn muốn chuyên tâm học thuật, muốn có một cuộc sống tương đối đạm bạc (không phải nghèo khổ, bởi vì nghề được nhiều sinh viên theo học ngành toán học chọn nhất là làm giáo viên, lấy một ví dụ đơn giản như làm giáo viên dạy toán cấp 3 thì sẽ không giàu, nhưng cuộc sống vẫn tốt hơn rất nhiều người, cũng được xem là tầng lớp trung lưu trong xã hội rồi)

Toan Hoc17 2022

Hy vọng những chia sẻ phía trên sẽ cho bạn một góc nhìn khác về ngành toán học với gắn liền với 2 chữ khô khan, giúp có thêm kiến thức lựa chọn ngành học khi đi du học Trung Quốc nhé.

Top trường đào tạo ngành toán học

Xếp hạngTrườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh5+
2吉林大学Đại học Cát Lâm5+
3复旦大学Đại học Phúc Đán5+
4南开大学Đại học Nam Khai5+
5清华大学Đại học Thanh Hoa5+
6首都师范大学Đại học Sư phạm Thủ đô5
7山东大学Đại học Sơn Đông5
8电子科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử5
9哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân5
10四川大学Đại học Tứ Xuyên5
11浙江大学Đại học Chiết Giang5
12中山大学Đại học Trung Sơn5
13北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh5
14中国科学技术大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc5
15西安交通大学Đại học Giao thông Tây An5
16北京航空航天大学Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh5
17南京大学Đại học Nam Kinh5
18大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên5
19西北工业大学Đại học Bách khoa Tây Bắc5
20上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải5

Học phí 

Học phí trung bình tại các trường Đại học Trung Quốc cho chuyên ngành này cụ thể như sau:

  • Hệ Đại học: 18.000 tệ/năm
  • Hệ Thạc sĩ: 22.000 tệ/năm
  • Hệ Tiến sĩ: 27.000 tệ/năm

Vậy là các bạn đã vừa cùng Laizhongliuxue đã tìm hiểu xong ngành Toán học rồi. Có thể nói, đây là một ngành học đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Do đó, việc lựa chọn học tập và nghiên cứu chuyên ngành này chắc chắn sẽ đem lại nhiều điều thú vị cho bạn đấy!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc