Toán học và ứng dụng toán học

Toán học và ứng dụng toán học

070101

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
数学与应用数学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0701 数学类
Mã chuyên ngành :
070101
Tên tiếng Anh :
Mathematics & Applied mathematics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Toán học và ứng dụng toán học

Một trong những chuyên ngành được quan tâm và có tính ứng dụng nhất hiện nay chính là ngành Toán học và Ứng dụng toán học. Bạn nghĩ sao về việc trở thành du học sinh Việt Nam ngành Toán học và Ứng dụng toán học tại Trung Quốc – quốc gia đang có nền giáo dục tiên tiến và cơ hội việc làm hàng đầu thế giới? Vậy ngành Toán học và ứng dụng toán học tại Trung Quốc có ưu điểm gì, cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng Riba tìm hiểu nào!

Toan Hoc Va Ung Dung 2 2023

I. Giới thiệu chuyên ngành Toán học và Ứng dụng toán học

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên chuyên ngành tiếng Trung: 数学与应用数学

– Tên chuyên ngành tiếng Anh: Mathematics & Applied mathematics

– Mã chuyên ngành: 070101

– Toán ứng dụng hiểu đơn giản là chuyên ngành sử dụng các phương pháp toán học để giải quyết các vấn đề thực tiễn, có ứng dụng trong kinh tế, tài chính, kỹ thuật và công nghệ.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Toán học và Ứng dụng toán học rèn luyện sự phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ và thể chất, nắm vững lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản về toán học, có nền tảng toán học vững chắc và năng lực mô hình toán học và ứng dụng máy tính vững chắc, được đào tạo sơ bộ về nghiên cứu khoa học. Các chuyên gia cao cấp tham gia nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và kinh tế, hoặc tham gia ứng dụng thực tế, nghiên cứu phát triển và quản lý trong các lĩnh vực sản xuất, vận hành và quản lý.

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp nên có kiến thức, khả năng và kỹ năng sau:

3.1. Năng lực toán học: có nền tảng toán học vững chắc về giải tích, đại số, hình học … và kiến ​​thức chuyên môn có hệ thống; có khả năng giải các bài toán đặt ra trong lĩnh vực toán học và ứng dụng;

3.2. Khả năng ứng dụng: có khả năng hợp tác với các công nhân trong lĩnh vực ứng dụng để thiết lập các mô hình toán học của các bài toán ứng dụng, phân tích và giải các bài toán liên quan, ứng dụng các phần mềm toán học để tính toán và mô phỏng, và đưa ra các phương pháp giải toán để giải quyết vấn đề;

3.3. Khả năng học tập: tích cực trau dồi niềm yêu thích toán học và nâng cao tính tò mò; có thể sử dụng đầy đủ các thư viện và mạng để thu thập tài liệu toán học và có thể hiểu chúng;

3.4. Kỹ năng diễn đạt và giao tiếp: can đảm bày tỏ suy nghĩ, quan điểm và phương pháp của bản thân bằng lời nói; diễn đạt logic chặt chẽ; có khả năng đọc tài liệu tiếng Anh, có tầm nhìn quốc tế nhất định và khả năng giao tiếp, hợp tác đa văn hóa;

3.5. Năng lực sáng tạo: có can đảm đặt câu hỏi; có thể nêu và giải quyết các vấn đề toán học trên phương diện toán học; có khả năng rút ra các vấn đề khoa học và giải quyết chúng trên phương diện ứng dụng.

4. Chương trình đào tạo

Các khóa học chính

4.1. Các môn cơ bản của giáo dục phổ thông: tư tưởng và chính trị, thể thao quân sự, ngoại ngữ, tin học, vật lý đại học và các môn tự chọn chung, v.v.

4.2. Các khóa học cơ bản của các ngành chính và các khóa học chính: toán học giải tích, đại số nâng cao, hình học giải tích, phương trình vi phân thường, lý thuyết xác suất, lý thuyết hàm số biến phức, lý thuyết hàm số biến thực, hình học vi phân, giới thiệu về tính toán khoa học, phương trình vật lý toán học, hiện đại Đại số, cấu trúc liên kết, phân tích hàm,…

II. Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi ra trường như thế nào?

Toan Hoc Va Ung Dung 1 2023

1. Xu hướng làm việc

Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp chuyên ngành Toán và Ứng dụng toán học có rất nhiều lựa chọn về ngành nghề mình muốn làm. Toán học và toán học ứng dụng là một chuyên ngành cơ bản và là “chuyên ngành chính” của các chuyên ngành liên quan khác. 

Một số công việc tiêu biểu như: Nhà phân tích dữ liệu, Kỹ sư phần mềm, Chuyên gia phân tích dữ liệu, Kỹ sư thuật toán, Lập kế hoạch số, Kỹ sư khai thác dữ liệu, Kỹ sư phát triển phần mềm. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này còn có lợi thế hơn các ngành khác nếu muốn “chuyển nghề” để vào phân tích dữ liệu nghiên cứu khoa học, lập trình viên, phát triển phần mềm, sản xuất phim hoạt hình 3D và các ngành nghề khác. 

Sau đây là phân tích về 2 nghề nghiệp của Ứng dụng toán học có triển vọng và đang được quan tâm các bạn có thể tham khảo:

1.1. Nhân sự kinh doanh: điển hành là chuyên gia tính toán bảo hiểm; triển vọng nghề nghiệp tốt

Các nhà toán học tài chính đã là một trong những tài năng được săn đón nhiều nhất ở Phố Wall. Tại Hoa Kỳ, các trường đại học nổi tiếng như Đại học Chicago, Đại học California Berkeley, Đại học Stanford, Đại học Carnegie Mellon, và Đại học New York đều đã có bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên môn đào tạo liên quan đến toán tài chính. Tuy nhiên, nhiều công ty tính toán bảo hiểm phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là từ toán học.

Ngoài các chuyên gia tính toán bảo hiểm, kinh tế học cũng giới thiệu mô hình toán học, vì vậy các tài năng toán học hiểu các nguyên lý kinh tế cũng được các nhà tuyển dụng chấp nhận rộng rãi. Ngoài ra còn có kinh tế và thương mại quốc tế, quản trị kinh doanh, hóa chất và dược phẩm, kỹ thuật truyền thông, thiết kế kiến ​​trúc, v.v. Chúng đều không thể tách rời khỏi chuyên môn toán học liên quan.

1.2. Giáo viên: nhu cầu cao và lương ổn định

Theo dự báo của Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trong 5 năm tới, ở Trung Quốc sẽ thiếu 1,16 triệu giáo viên trung học cơ sở, trong đó nhu cầu giáo viên các môn cơ bản như toán và tiếng Trung. 

Toan Hoc Va Ung Dung 2023

2. Triển vọng việc làm của Toán học và Toán học Ứng dụng

Trong cuộc sống hàng ngày, từ dự báo thời tiết đến biến động chứng khoán, mô tả toán học và phương pháp phân tích có ở khắp mọi nơi. Với tư cách là môn học xác lập lý thuyết cơ bản của nghiên cứu khoa học, sự phát triển của toán học đã kéo theo sự phát triển và tiến bộ của các ngành khoa học tự nhiên khác. Trong số mười chuyên ngành hàng đầu ở Bắc Kinh có nhu cầu sinh viên tốt nghiệp lớn nhất, nhu cầu về toán học và toán học ứng dụng đứng hàng đầu. Có thể thấy, nhu cầu lớn về nhân tài toán học và triển vọng việc làm đầy hứa hẹn. Cũng có thể thấy trước rằng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, thị trường sẽ ngày càng có nhiều chuyên gia toán học và toán học ứng dụng, triển vọng việc làm của họ sẽ tương đối rộng.

III. Để học tốt ngành Toán học và Ứng dụng toán học cần có những yếu tố gì?

Để có thể học tốt chuyên ngành Toán học, người học cần có một số tố chất như sau:

  • Yêu thích môn toán học, có tố chất thông minh và tư duy logic tốt
  • Khả năng phân tích, suy luận, xâu chuỗi các sự kiện, khả năng sáng tạo
  • Yêu thích khoa học và có các kỹ năng tìm hiểu, nghiên cứu khoa học
  • Năng lực ngoại ngữ tốt, khả năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt

7. Những môn học cụ thể

8. Top các trường đào tạo

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 5★+ 
2复旦大学Đại học Phúc Đán 5★+ 
3山东大学Đại học Sơn Đông 5★+ 
4北京大学Đại học Bắc Kinh 5★+ 
5清华大学Đại học Thanh Hoa 5★+ 
6四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
7中山大学Đại học Trung Sơn 5★ 
8南开大学Đại học Nam Khai 5★ 
9吉林大学Đại học Cát Lâm 5★ 
10上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★ 
11中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 5★ 
12东北师范大学Đại học Sư phạm Đông Bắc 5★ 
13首都师范大学Đại học Sư phạm Thủ đô 5★ 
14厦门大学Đại học Hạ Môn 5★ 
15新疆大学Đại học Tân Cương 5★ 
16西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
17哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★ 
18中南大学Đại học Trung Nam 5★ 
19同济大学Đại học Đồng Tế 5★ 
20浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc