Vật lý nguyên tử

Vật lý nguyên tử

070203

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
核物理
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0702 物理学类
Mã chuyên ngành :
070203
Tên tiếng Anh :
Nuclear physics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Vật lý nguyên tử

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, hiện nay Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia phát triển mạnh về các lĩnh vực như: thương mại, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, giáo dục, năng lượng mới, công nghệ hạt nhân,…. Nhắc đến công nghệ hạt nhân là nhắc đến những ứng dụng của nó  trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, y tế, môi trường có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xây dựng tương lai bền vững. Vì vậy, hiện nay không chỉ có Trung Quốc mà rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới rất chú trọng việc phát triển công nghệ hạt nhân. Và chuyên ngành Vật lý nguyên tử cũng được nhiều bạn du học sinh Việt Nam và quốc tế  chọn lựa khi sang Trung Quốc du học. Vậy ngành Vật lí hạt nhân là gì? Chương trình đào tạo như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao? Các bạn hãy cùng #laizhongguoliuxue tìm hiểu, giải đáp những thắc mắc đó nhé!  

Vật Lý Nguyên Tử

1. Chuyên ngành Vật lý nguyên tử là gì?

Chuyên ngành Vật lý nguyên tử  là một chuyên ngành nhỏ thuộc ngành Vật lí học, đi sâu nghiên cứu về hạt nhân của nguyên tử thường được gọi tắt là hạt nhân. Từ những nghiên cứu đó sẽ ứng dụng vào một số lĩnh vực khác. Những ứng dụng phổ biến nhất mà chúng ta biết đến của vật lý nguyên tử là sự tạo ra năng lượng hạt nhân và chế tạo công nghệ vũ khí hạt nhân, ứng dụng trong y học, cấy ion trong kỹ thuật vật liệu, hình ảnh cộng hưởng điện từ, bức xạ cacbon xác định tuổi trong địa chất học và khảo cổ học,…

  Vật lý nguyên tử gồm 3 phần chính:

 • Phần 1: mô tả các hạt cơ bản (proton và nơtron) và các tương tác giữa chúng,
 • Phần 2: phân loại và trình bày các tính chất của hạt nhân,
 • Phần 3: nghiên cứu, cung cấp các kỹ thuật tân tiến ứng dụng vào thực tiễn.

2. Mục tiêu đào tạo

Có thể nói chuyên ngành Vật lý nguyên tử rất thú vị và đầy “bí ẩn” đồng thời cũng là một trong những chuyên ngành khó. Chuyên ngành này chủ yếu đào tạo các chuyên gia có thể tham gia vào nghiên cứu, giảng dạy, phát triển và ứng dụng công nghệ mới, quản lý kỹ thuật trong ngành vật lý hạt nhân, khoa học công nghệ hạt nhân và các ngành có liên quan. Chính vì vậy sau khi tốt nghiệp sinh viên cần nắm được những kiến thức và kĩ năng sau:

 • Có nền tảng vững chắc về vật lý hạt nhân, toán học và kiến thức chuyên môn trong các ngành liên quan,
 • Kỹ năng thực nghiệm thành thạo, có nền tảng tốt để nghiên cứu sâu hơn về chuyên ngành
 • Cần nắm được những kiến thức về nghiên cứu ứng dụng, phát triển kỹ thuật công nghệ, và có trình độ khoa học tốt đáp ứng nhu cầu phát triển công nghệ mới. 
 • Có khả năng tư duy tốt và khả năng thích ứng khoa học công nghệ hiện đại.

3. Chương trình đào tạo

+) Khi lựa chọn chuyên ngành Vật lý nguyên tử , chúng ta sẽ cần phải học những môn lí thuyết như: Vật lý đại cương, phương pháp vật lý toán học, vật lý đại cương(cơ lý thuyết, điện động lực học, nhiệt động lực học, vật lý thống kê, cơ học lượng tử), vật lý hạt nhân , phương pháp thực nghiệm vật lý hạt nhân ,điện tử hạt nhân, công nghệ hạt nhân và ứng dụng, cơ sở công nghệ kỹ thuật (nguyên lý cơ học và đồ họa, ứng dụng công nghệ thông tin, kĩ thuật điện và điện tử).

+) Tham gia những tiết học kỹ năng như: đào tạo nghiên cứu khoa học, đào tạo đổi mới sáng tạo cho sinh viên đại học, khóa luận tốt nghiệp,.. và tham gia các thí nghiệm chuyên ngành như: thí nghiệm vật lý đại cương, thí nghiệm vật lý hiện đại, thí nghiệm vật lý hạt nhân, thí nghiệm điện tử hạt nhân,…

4. Cơ hội việc làm

Từ xưa đến nay dầu mỏ, khí đốt và than đá là những nguồn nhiên liệu phổ biến phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Thế nhưng những nguồn năng lượng đó không phải là vô tận, đến một ngày nào đó con người cũng sẽ sử dụng hết. Chính vì vậy đòi hỏi chúng ta cần phải tìm ra những nguồn năng lượng mới thay thế cho dầu mỏ, than đá. Và một trong số những nguồn năng lượng mới phải kể đến năng lượng hạt nhân. Trong chính sách năng lượng của Trung Quốc rất chú trọng việc phát triển năng lượng hạt nhân.Trung Quốc đã vượt Nhật Bản để trở thành quốc gia năng lượng hạt nhân lớn thứ tư thế giới ( năm 2018). Trong kế hoạch chi tiết “Made in China 2025” của Bắc Kinh dự kiến sẽ ​​mở rộng đáng kể vai trò của Trung Quốc trong sản xuất điện hạt nhân tại các nền kinh tế đang phát triển trên toàn thế giới. Để thực hiện được mục tiêu đó rất cần những nhân tài làm việc trong lĩnh vực Vật lý nguyên tử. Có thể thấy rằng sinh viên theo học chuyên ngành này có cơ hội việc làm rất rộng mở.

 • Sinh viên sau khi nắm vững các kiến thức chuyên ngành có thể tự tin đảm nhận những vị trí công việc như:

  • Tham gia nghiên cứu khoa học trong các phòng nghiên cứu, viện hoặc sở nghiên cứu khoa học, liên quan, giảng dạy tại các trường cao đẳng và đại học;
  • Làm việc tại  các nhà máy, mỏ vật lý hạt nhân và công nghệ hạt nhân
  • Làm việc tại các công ty, xí nghiệp có liên quan đến nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ và quản lý công nghệ sản xuất;
  • Lò phản ứng hạt nhân, Nhà máy điện hạt nhân;
  • Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân;
  • Sở tài nguyên và môi trường;
  • Có thể giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trung học.
  • Các ban ngành hành chính

5. Những môn học cụ thể

6. Top các trường đào tạo

 Hiện nay tại đa số các tỉnh thành tại Trung Quốc đều có các trường đại học đào tạo chuyên ngành Vật lý nguyên tử. Hãy cùng chúng chúng mình điểm qua những trường đại học top đầu có đào tạo chuyên ngành này nhé:

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1吉林大学Đại học Cát Lâm 5★- 
2北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 3★ 
3哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 3★ 

Như vậy chúng mình đã cùng các bạn điểm qua những nét đặc trưng cơ bản nhất của chuyên ngành Vật lý nguyên tử. Có thể nói chuyên ngành này khá là thú vị đúng không ạ? Hi vọng bài viết của chúng mình sẽ đem đến cho các bạn một cái nhìn đầy đủ và khách quan hơn để những ai đang có dự định sang Trung Quốc du học lựa chọn được những chuyên ngành phù hợp với tính cách, sở thích, nhu cầu công việc của xã hội. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ chúng mình và đừng quên theo dõi, đón đọc những bài viết tiếp theo  cùng #laizhongguoliuxue nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc