Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển

Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển

080206

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
过程装备与控制工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0802 机械类
Mã chuyên ngành :
080206
Tên tiếng Anh :
Process equipment and control engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển

Kỹ thuật điện là một lĩnh vực công nghệ kỹ thuật ứng dụng nghiên cứu lý thuyết và công nghệ chuyển đổi, và có liên quan mật thiết đến hoạt động sản xuất và đời sống của con người, một trong ba lĩnh vực năng lượng, thông tin và nguyên vật liệu trong sự phát triển kinh tế của thế kỷ XXI. Hiện nay, chuyên ngành chuyên ngành Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển đã và đang trở thành điểm chú ý với càng nhiều sinh viên. Một lựa chọn khá hấp dẫn đó chính là du học Ngành Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển tại Trung Quốc. Bài viết này, Riba sẽ giới thiệu định nghĩa về Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển, các khóa học chính, triển vọng việc làm và các yêu cầu tuyển chọn của nó, v.v., nhằm giúp ích cho các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của ứng viên.

Trang Bị Quá Trình Và Kỹ Thuật Điều Khiển

Giới thiệu chuyên ngành Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển

Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 过程装备与控制工程

– Tên chuyên ngành tiếng Anh: Process equipment and control engineering

– Mã chuyên ngành: 080206

– Chuyên ngành Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển quá trình lấy quá trình sản xuất công nghiệp làm đối tượng điều khiển, dựa trên lý thuyết điều khiển và kỹ thuật điều khiển, đồng thời sử dụng các công cụ tự động và máy tính vi mô làm phương tiện kỹ thuật để phát hiện và điều khiển trực tuyến các thông số quá trình sản xuất công nghiệp nhằm thực hiện tự động hóa quá trình sản xuất và quản lý sản xuất tối ưu hóa.

– Chuyên ngành này chuyên giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ tiên tiến, chiến lược và phổ biến trong thiết kế, chế tạo và bảo trì thiết bị quy trình. Hướng nghiên cứu chính là thiết bị năng lượng tiên tiến và công nghệ an toàn, thiết bị quy trình công nghệ thiết kế kỹ thuật số, thiết bị quy trình tiết kiệm năng lượng và công nghệ và quy trình bảo vệ môi trường, độ bền và chẩn đoán lỗi của máy chất lỏng và máy quay tốc độ cao được đặc trưng bởi “áp suất cao, tốc độ cao và hiệu quả cao”.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển quá trình trau dồi sự phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và sắc đẹp, có trình độ văn hóa nhất định và ý thức trách nhiệm xã hội tốt, nắm vững lý thuyết cơ bản cần thiết và kiến ​​thức chuyên môn về khoa học tự nhiên, học lực tốt. , khả năng thực hành và tính chuyên nghiệp Khả năng và ý thức đổi mới, các chuyên gia chất lượng cao có thể tham gia vào thiết kế và sản xuất, phát triển công nghệ, ứng dụng kỹ thuật, quản lý sản xuất, dịch vụ kỹ thuật, v.v. trong các lĩnh vực chuyên môn và các lĩnh vực liên quan sau khi tốt nghiệp

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cần có những kỹ năng và kiến thức cần thiết sau:

3.1. Có khả năng áp dụng kiến ​​thức khoa học về toán học, khoa học tự nhiên và chế biến thiết bị, kỹ thuật điều khiển.

3.2. Có khả năng xây dựng chương trình thí nghiệm, tiến hành thí nghiệm, phân tích và giải thích dữ liệu.

3.3. Khả năng thiết kế các hệ thống, thành phần và quy trình cơ khí.

3.4. Có khả năng thể hiện một cách có hệ thống, thiết lập mô hình, phân tích, giải quyết và chứng minh thiết bị quy trình và kiểm soát các vấn đề kỹ thuật.

3.5. Có khả năng lựa chọn và sử dụng công nghệ, nguồn lực, công cụ kỹ thuật hiện đại và công cụ công nghệ thông tin tương ứng trong thực hành thiết bị quy trình và kỹ thuật điều khiển.

3.6. Có khả năng đóng vai trò trong một nhóm đa ngành và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân.

3.7. Có khả năng hiểu và đánh giá tác động của thiết bị quy trình và thực hành kỹ thuật kiểm soát đối với thế giới và xã hội, đồng thời có ý thức phát triển bền vững.

3.8. Có ý thức học tập suốt đời và khả năng thích ứng với sự phát triển.

Chương trình đào tạo

Một số khóa học cơ bản của khóa học chính đại học về Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển tương tự như khóa học của chuyên ngành cơ khí, chẳng hạn như đồ họa kỹ thuật, cơ học vật liệu, cơ học lý thuyết, nguyên lý cơ học chất lỏng, v.v.

Ngoài ra, còn có thiết kế trang bị quá trình, quy trình máy móc, công nghệ điều khiển thiết bị quy trình, Cơ sở Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển và các khóa học chuyên môn khác, cũng như nguyên lý quy trình, nhiệt động lực học quy trình, thiết bị quy trình CAD , công nghệ sản xuất thiết bị quy trình hiện đại, an toàn hóa chất và chống ăn mòn, công nghệ chẩn đoán lỗi thiết bị quy trình, …

Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển tại Trung Quốc như thế nào?

Trang Bị Quá Trình Và Kỹ Thuật Điều Khiển

Xu hướng việc làm

Sinh viên tốt nghiệp từ chuyên ngành này có thể nói là có nhiều công việc và có thể tham gia thiết kế và sản xuất các thiết bị quy trình và điều khiển tự động quy trình như hóa chất, lọc dầu và dược phẩm. Nói chung, miễn là có các nhà máy thiết bị và máy móc.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân, việc có tham gia kỳ thi tuyển sinh sau đại học hay không là tùy bạn lựa chọn, nếu đi làm sớm chuyên ngành kỹ thuật, bạn sẽ có thêm tích lũy kinh nghiệm thực tế; nếu thi vào sau đại học thi, bạn sẽ có năng lực chuyên môn cao hơn.

Các hướng việc làm sinh viên có thể xem xét là

– Thiết kế và sản xuất: như thiết kế bình áp lực và sản xuất bình chịu áp lực.

– Quản lý vận hành: chẳng hạn như quản lý thiết bị nhà máy hóa chất. Quản lý thiết bị là giám sát các thiết bị trong nhà máy, bao gồm giám sát trạng thái hoạt động của thiết bị, kiểm tra và sửa chữa thường xuyên thiết bị, thiết bị phế liệu, giới thiệu thiết bị mới, v.v. Họ thường ở trong văn phòng và không phải nhìn chằm chằm vào máy mọi lúc, nhưng nếu có vấn đề gì xảy ra, cần phải giải quyết ngay lập tức.

Tuy thời gian đầu lương có thể ở mức trung bình nhưng nếu bạn có kinh nghiệm phát triển vài năm thì lương sẽ rất cao.

Triển vọng việc làm

Ngay từ cái tên, không khó để nhận thấy sự giao thoa giữa các ngành khác nhau của chuyên ngành này, có người đã từng giải thích về chuyên ngành Trang bị quá trình và kỹ thuậtđiều khiển như sau: những người đã học điều khiển biết về máy móc nhiều hơn những người đã học kỹ thuật hóa học, và những người đã học nhiều hơn về điều khiển so với những người đã học máy móc, và những người đã học cũng biết nhiều hơn về nghề thủ công, đây là một cách giải thích thú vị và chân thực cho tính linh hoạt và đa dạng của ngành này. Vì thế, sinh viên khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội và triển vọng trong nhiều công việc khác nhau.

Sinh viên chuyên ngành thiết bị quy trình và kỹ thuật điều khiển cần có những đặc điểm gì?

Trang Bị Quá Trình Và Kỹ Thuật Điều Khiển

Các đặc điểm của Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển là kỹ thuật, chéo và tích hợp. Sinh viên cần có tầm nhìn rộng, phẩm chất tốt, ý thức đổi mới và cộng tác mạnh mẽ. Họ cần có kiến ​​thức chuyên môn về cơ khí, hóa học, cơ học, điều khiển và vật liệu vững chắc, am hiểu về nhân văn, quản lý, kinh tế và các lĩnh vực liên quan khác, và có thể làm việc trong các ngành công nghiệp hóa dầu, năng lượng, công nghiệp nhẹ, y học, bảo vệ môi trường, công nghiệp quân sự và các ngành công nghiệp khác có năng lực về thiết bị quy trình và kiểm soát thiết kế kỹ thuật liên quan, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và quản lý vận hành.

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Trang bị quá trình và kỹ thuật điều khiển

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1燕山大学Đại học Yến Sơn 5★ 
2西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
3东北大学Đại học Đông Bắc 5★ 
4浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
5北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 4★ 
6浙江工业大学Đại học Công nghiệp Chiết Giang 4★ 
7天津大学Đại học Thiên Tân 4★ 
8华东理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông  4★ 
9郑州大学Đại học Trịnh Châu 4★ 
10华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam 4★ 
11兰州理工大学Đại học Công nghệ Lan Châu 4★ 
12江南大学Đại học Giang Nam 4★ 
13北京化工大学Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh 4★ 
14大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 4★ 
15中国矿业大学Đại học Mỏ Trung Quốc 4★ 
16山东大学Đại học Sơn Đông 4★ 
17山东科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Sơn Đông 4★ 
18太原科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên 4★ 
19中国石油大学Đại học Dầu khí Trung Quốc 4★ 
20青岛科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thanh Đảo 3★ 

Vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin chính về ngành Lý thuyết và ứng dụng cơ học rồi. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc du học về chuyên ngành này tại Trung Quốc, thì đừng chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Trung Quốc RIBA để nhận được những cập nhật mới nhất và nhanh chóng nhât về chế độ học bổng, cùng những trường đại học cấp học bổng cho ngành này. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc