Khoa học thông tin địa lý

Khoa học thông tin địa lý

070504

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
地理信息科学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0705 地理科学类
Mã chuyên ngành :
070504
Tên tiếng Anh :
Geographic information science

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Khoa học thông tin địa lý

Với những bạn vừa yêu thích khám phá địa lý lại vừa hứng thú với ngành khoa học thông tin thì chuyên ngành Khoa học thông tin địa lý sẽ là một ngành tuyệt vời. Ngoài việc học tập chuyên ngành này tại Việt Nam, bạn cũng có thể xem xét lựa chọn trở thành du học sinh Trung Quốc chuyên ngành Khoa học thông tin địa lý. Bây giờ hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu rõ hơn về chuyên ngành đào tạo này tại Trung Quốc và Triển vọng việc làm ra sao nhé!

Khoa Học Thông Tin Địa Lý

Giới thiệu chuyên ngành Khoa học thông tin địa lý

Giới thiệu tổng quan

– Tên chuyên ngành tiếng Trung: 地理信息科学

– Tên chuyên ngành tiếng Anh: Geographic information science

– Mã chuyên ngành: 070504

– Khoa học thông tin địa lý là ngành khoa học nghiên cứu việc thu thập, phân tích, lưu trữ, hiển thị, quản lý, phổ biến và ứng dụng thông tin địa lý, cũng như các quy luật truyền tải và chuyển đổi thông tin địa lý.Chuyên ngành này có bề dày kinh nghiệm điều hành trường học, gắn liền với các điểm nóng của ngành khoa học thông tin địa lý, sau nhiều năm xây dựng đã hình thành nên những đặc điểm và lợi thế về điều kiện giảng dạy và nghiên cứu khoa học hoàn hảo, ưu điểm nền tảng kỷ luật vượt trội, lựa chọn hướng đi chuyên nghiệp và phạm vi việc làm rộng rãi.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể dục và nghệ thuật, nắm vững lý thuyết và phương pháp cơ bản của địa lý và khoa học thông tin địa lý, thông thạo công nghệ thông tin địa lý, kiến ​​thức cơ bản rộng, kỹ năng thực hành vững vàng và cao Các chuyên gia khoa học và công nghệ tổng hợp chất lượng cao, toàn diện có thể tham gia nghiên cứu, phát triển và quản lý hệ thống thông tin địa lý, viễn thám và hệ thống định vị và định vị vệ tinh trong các cơ quan quản lý của chính phủ, doanh nghiệp, viện nghiên cứu khoa học, v.v.

Yêu cầu đào tạo

3.1. Phẩm chất tư tưởng, đạo đức: có nhân sinh quan, nhân sinh quan, giá trị sống đúng đắn; có nhân cách, ý thức trách nhiệm xã hội; có tinh thần hợp tác, chuyên nghiệp; tuân thủ pháp luật, trung thực.

3.2. Am hiểu lịch sử phát triển của khoa học thông tin địa lý, nắm vững các phương pháp nghiên cứu của khoa học thông tin địa lý, tầm nhìn học thuật rộng; được đào tạo tư duy khoa học nghiêm túc và rèn luyện kỹ năng chuyên môn tốt, có kiến ​​thức khoa học về nghiên cứu chuyên cần, phân tích toàn diện và thực tế đổi mới.

3.3. Có Kiến thức kinh nghiệm, kiến thức về Khoa học xã hội và nhân văn, Kiến thức khoa học tự nhiên và kiến thức chuyên môn chuyên ngành, kỹ thuật

Khoa Học Thông Tin Địa Lý

3.4. Khả năng tiếp thu kiến ​​thức: có năng lực học tập độc lập mạnh mẽ, phương pháp học tập hiệu quả và quan điểm học tập suốt đời; có kỹ năng diễn đạt bằng lời nói và văn bản tốt, cũng như các kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ cơ bản; khiêm tốn, hợp tác với người khác và tốt Kỹ năng xã hội và phối hợp; thành thạo kỹ năng ứng dụng máy tính và công nghệ thông tin, có khả năng sử dụng Internet để thu thập dữ liệu và truy xuất tài liệu.

3.5. Khả năng vận dụng kiến ​​thức: nắm vững lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản của khoa học thông tin địa lý, có khả năng vận dụng toàn diện kiến ​​thức lý thuyết và kỹ năng đã nắm vững để tìm, hỏi, phân tích và giải quyết vấn đề; thành thạo và sử dụng viễn thám.

3.6. Khả năng đổi mới: bao gồm khả năng tư duy sáng tạo, khả năng thí nghiệm sáng tạo, khả năng phát triển khoa học và công nghệ, khả năng nghiên cứu khoa học và công nghệ. Có năng lực tư duy sáng tạo, dựa trên các lý thuyết cơ bản, phương pháp phát triển và kỹ năng ứng dụng của khoa học thông tin địa lý, có thể đề xuất ý tưởng mới, phương pháp mới để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong thực tập nghiên cứu khoa học hoặc tham gia dự án nghiên cứu khoa học.

Các khóa học chính, khóa học đặc trưng và khóa học chất lượng

Các khóa học chính:

Giới thiệu về Khoa học Địa lý, Nguyên tắc của Hệ thống Thông tin Địa lý, Bản đồ, Giới thiệu về Viễn thám, Khảo sát hiện đại, Địa lý Vật lý, Địa lý Nhân văn, Sinh thái học, Xác suất và Thống kê toán học, Xử lý ảnh số viễn thám, Phát triển bản đồ chuyên đề, Cấu trúc dữ liệu và thuật toán, Địa lý định lượng, phân tích địa chất viễn thám, quy hoạch CAD, tài nguyên thiên nhiên, địa lý Trung Quốc, quy hoạch đất đai và không gian, hệ thống thông tin quản lý tài nguyên và đất đai, giới thiệu khoa học thông tin địa lý, thu thập và quản lý dữ liệu không gian, phần mềm và ứng dụng GIS, phân tích không gian GIS, ứng dụng GIS Phát triển, nền tảng lập trình mạng GIS, tích hợp 3S và dịch vụ thông tin địa lý, 3D GIS và môi trường địa lý ảo, phân tích dữ liệu lớn đô thị, đô thị hóa và thành phố thông minh, ứng dụng công nghệ định vị và định vị vệ tinh, ngôn ngữ Python và phân tích địa lý, v.v.

Khoa Học Thông Tin Địa Lý

Để trau dồi khả năng sáng tạo và thực hành của sinh viên, các khóa học chính có liên quan đã thiết lập các khóa học thực nghiệm và thực hành tương ứng, ngoài ra còn có các liên kết giảng dạy thực tế như thực hành địa lý toàn diện, thực hành sản xuất và thực hành tốt nghiệp.

Triển vọng việc làm cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học thông tin địa lý như thế nào?

Xu hướng việc làm

Sinh viên tốt nghiệp phù hợp với các cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu khoa học và công ty CNTT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thông tin và truyền thông, quy hoạch đô thị và vùng, tài nguyên đất, môi trường, giao thông vận tải, du lịch, hàng không vũ trụ, an ninh công cộng, quân sự, hàng hải, thủy lợi, … để tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học liên quan , Phát triển và quản lý công nghệ, v.v.

Khoa Học Thông Tin Địa Lý

Hơn 70% sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này tại Trung Quốc sẽ đủ điều kiện để được miễn kiểm tra và nghiên cứu. Một số lượng đáng kể sinh viên tốt nghiệp xuất sắc có thể được miễn kiểm tra và được giới thiệu để học tiến sĩ trực tiếp hoặc đăng ký học tiếp ở các quốc gia khác.

Triển vọng việc làm

Triển vọng việc làm của ngành khoa học thông tin địa lý là tốt. Sinh viên chuyên ngành có thể đến các phòng ban liên quan trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và quản lý quy hoạch để tham gia nghiên cứu ứng dụng liên quan đến hệ thống thông tin địa lý, phát triển công nghệ, quản lý sản xuất và quản lý hành chính. Bạn cũng có thể làm việc trong các tổ chức nghiên cứu khoa học hoặc Các cơ sở giáo dục đại học tham gia vào nghiên cứu khoa học hoặc giảng dạy.

Là một chuyên ngành đào tạo đại học, hệ thống thông tin địa lý bắt đầu xuất hiện ở nhiều trường đại học nước ngoài vào những năm 1970, và 140 trường đại học ở Trung Quốc đã thành lập chuyên ngành này, và nguồn cung cấp nhân tài cấp cao tham gia thiết kế và phát triển hệ thống thông tin địa lý vượt quá nhu cầu.

Sinh viên chuyên ngành khoa học thông tin địa lý cần có những phẩm chất gì?

Học sinh cần có cái nhìn sâu sắc và khả năng phán đoán, tích cực tích hợp vào việc học tập.

Khoa Học Thông Tin Địa Lý

Khoa học thông tin địa lý là một môn học liên môn và một nhánh của khoa học địa lý, ngoài những yêu cầu cơ bản của môn địa lý, trong quá trình đào tạo sinh viên phải nắm vững kỹ năng xử lý dữ liệu không gian dựa trên thông tin và phương pháp phân tích khai thác dữ liệu. Mô hình giải quyết vấn đề dưới góc độ thời gian và không gian.

Ngoài ra, bạn cũng cần có những kiến ​​thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn hiện đại, có tầm nhìn quốc tế và nhận thức hiện đại; có nhận thức tích cực và lành mạnh về giao tiếp giữa các cá nhân.

Có khả năng, kỹ năng nghiên cứu khoa học, làm khảo sát và thí nghiệm

Có trình độ ngoại ngữ nhất định, có thể giao tiếp và nghiên cứu tài liệu bằng ngoại ngữ, khả năng công nghệ thông tin tốt.

Ngoài ra, cần có các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc tự lập.

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Khoa học thông tin địa lý

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 5★+ 
2北京大学Đại học Bắc Kinh 5★+ 
3南京师范大学Đại học Sư phạm Nam Kinh 5★ 
4武汉大学Đại học Vũ Hán 5★ 
5中国地质大学(北京)Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc (Bắc Kinh) 5★ 
6中国地质大学(武汉)Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán) 5★ 
7中南大学Đại học Trung Nam 5★ 
8首都师范大学Đại học Sư phạm Thủ đô 5★ 
9中山大学Đại học Trung Sơn 5★- 
10华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông 5★- 
11兰州大学Đại học Lan Châu 5★- 
12南京大学Đại học Nam Kinh 5★- 
13西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam 5★- 
14云南师范大学Đại học Sư phạm Vân Nam 5★- 
15山东师范大学Đại học Sư phạm Sơn Đông 5★- 
16陕西师范大学Đại học Sư phạm Thiểm Tây 5★- 
17新疆大学Đại học Tân Cương 4★ 
18湖南师范大学Đại học Sư phạm Hồ Nam 4★ 
19西北师范大学Đại học Sư phạm Tây Bắc 4★ 
20长安大学Đại học Trường An 4★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc