Quản lý biên phòng

Quản lý biên phòng

030603K

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
边防管理
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
03 法学
Nhóm ngành cấp 2 :
0306 公安学类
Mã chuyên ngành :
030603K
Tên tiếng Anh :
Border management

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Quản lý biên phòng

Quản Lý Biên Phòng

Giới thiệu chuyên ngành Quản lý biên phòng

– Chuyên ngành thuộc khối luật Công an nhân dân Trung Hoa

– Mã chuyên ngành Trung Quốc: 030603K

Ngành quản lý biên phòng đào tạo các chuyên gia có kiến ​​thức và năng lực về quản lý biên giới, quản lý quân đội và kiểm tra biên giới.

Chuyên ngành quản lý biên phòng chủ yếu nghiên cứu về quản lý biên phòng của quốc gia (biên giới), kiểm tra xuất nhập cảnh và các hoạt động khác, luật và quy định liên quan của quốc gia (biên giới) và kiểm tra biên giới, và các hệ thống và biện pháp đặc biệt khác nhau.

Mục tiêu của chương trình đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo các chuyên gia cao cấp có kiến ​​thức và năng lực về quản lý biên giới, quản lý quân đội và kiểm tra biên giới, đồng thời có thể tham gia vào quản lý biên giới quốc gia (biên giới) và kiểm tra biên giới trong bộ đội biên phòng công an và các cục quản lý xuất nhập cảnh.

Có năng lực cơ bản để thực hiện nhiệm vụ phòng thủ biên giới, đối phó với các tình huống khẩn cấp ở biên giới theo quy định của pháp luật, quản lý quân đội, kiểm tra (giám hộ) hộ chiếu, phương tiện, v.v.

Quy cách đào tạo ngành Quản lý biên phòng như thế nào?

Tiêu chuẩn đào tạo của chuyên ngành này cho các du học sinh ở Trung Quốc được xác định rõ trên phương diện chính: chính trị, kiến ​​thức, năng lực và phẩm chất. Cụ thể:

  1. Nắm vững lý luận và kiến ​​thức cơ bản về pháp luật, quản lý và an ninh công cộng;
  2. Nắm vững nhiệm vụ quốc phòng biên giới, xử lý các sự cố khẩn cấp ở biên giới theo quy định của pháp luật, kiểm tra (giám hộ) giấy tờ thông hành và phương tiện đi lại.
  3. Quản lý biên giới và quân sự; Có khả năng cơ bản về quản lý, công tác liên quan đến đối ngoại biên phòng, kiểm tra biên giới
  4. Nắm bắt được các chủ trương, chính sách, quy định về quản lý biên giới và công tác liên quan đến an ninh đối ngoại.
  5. Hiểu được xu hướng phát triển trong nước và quốc tế.
  6. Nắm vững tài liệu và truy vấn dữ liệu, các phương pháp cơ bản, có nghiên cứu khoa học và khả năng làm việc thực tế nhất định.

Nội dung đào tạo chuyên ngành

  • Du học sinh Việt Nam học tập chuyên ngành này chủ yếu sẽ học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về pháp luật, kinh doanh quốc phòng an ninh biên giới và quản lý quân đội, và được đào tạo cơ bản về quản lý biên giới quốc gia (biên giới), dịch vụ và chiến thuật phòng thủ biên giới, giấy tờ hộ chiếu và kiểm tra giao thông vận tải (giám hộ).
Quản Lý Biên Phòng
  • Các khóa học cốt lõi:

Luật quốc tế, luật hình sự, luật tố tụng hình sự, luật kinh tế và chính trị thế giới đương đại, luật và quy định về an ninh công cộng ở biên giới

Giới thiệu về an ninh công cộng, quản lý an ninh công cộng, điều tra tội phạm, quản lý biên giới

Các dịch vụ biên giới, chiến thuật biên giới, thông tin biên giới, kiểm tra biên giới

Hệ thống xác thực hộ chiếu, quản lý cảng, giới thiệu về quản lý xuất nhập cảnh quốc tế, luật hành chính và luật thủ tục hành chính, v.v.

Cơ hội việc làm cho du học sinh Việt Nam ngành quản lý biên phòng như thế nào?

Trong bất kỳ thời nào thì biên phòng cũng không thể thiếu đối với một quốc gia cũng như cuộc sống của mỗi người. Điều này đặc biệt liên quan đến vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia. Bộ đội biên phòng luôn đảm nhận vị trí quan trọng trong vấn đề an ninh quốc gia ở khu vực biên giới nước ta. Đây là một trong những nhiệm vụ những vị trí quan trọng không thể thiếu được. Cùng với việc hội nhập và phát triển kinh tế, việc xảy ra xung đột và tranh chấp chủ quyền cũng ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì thế, việc cần đảm bảo đủ lực lượng biên phòng với trình độ, chất lượng cao, đối với Việt Nam hiện nay và trong tương lai là luôn luôn cần thiết.

Công việc của sinh viên Việt Nam ngành quản lý biên phòng là chịu trách nhiệm chính về an ninh, giữ gìn khu vực biên giới, tuần tra biên giới tiền tuyến, bộ đội biên phòng, … chủ yếu dưới hình thức đồn công an biên giới, thị trấn, thôn bản vùng biên giới, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ công an và nhiệm vụ đặc biệt của lực lượng cảnh sát vũ trang, giống như đồn công an địa phương nhưng có thêm quân số như thanh tra. Các trạm và những nơi tương tự là để duy trì an ninh và ổn định của khu vực biên giới Việt Nam.

Xu hướng việc làm của du học sinh Việt Nam tốt nghiệp chuyên ngành quản lý biên giới tương đối cố định, đó là lực lượng biên phòng, công an nhân dân, bộ phận quản lý xuất nhập cảnh của lực lượng công an vũ trang và bộ phận kiểm tra cửa khẩu xuất nhập cảnh làm công tác quản lý biên giới và kiểm tra cửa khẩu xuất nhập cảnh.

Một số khác sinh viên Việt Nam cũng có thể làm việc trong các cơ quan đối ngoại của chính phủ, an ninh, hải quan, tài chính, thuế, các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu khoa học.

Đối tượng phù hợp với ngành quản lý biên phòng

Để đáp ứng yêu cầu đào tạo của chuyên ngành quản lý biên phòng, sinh viên cần có những yếu tố như: tư tưởng phẩm chất đạo đức chính trị, năng lực và thể lực. Cụ thể:

– Tư tưởng phẩm chất đạo đức chính trị và yêu thích sự nghiệp Công an nhân dân, có tính pháp lý cao, kỷ luật tổ chức, có tinh thần cống hiến vì sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và ổn định xã hội.

– Có phẩm chất nghiệp vụ phù hợp với công việc quản lý biên phòng.

– Có trình độ cơ bản về khoa học nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên phù hợp, có tư duy đổi mới và tinh thần đổi mới.

– Khả năng ứng biến và xử lý mọi tình huống nhanh nhạy và dứt khoát. Bởi vì ngành quản lý biên phòng luôn thường xuyên phải đối mặt những trường hợp khẩn cấp khác nhau.

– Công việc này đòi hỏi sinh viên cần có khả năng chịu đựng gian khổ. Vì thế, sinh viên cần nắm vững kiến thức chung và phương pháp cơ bản về thể dục thể thao, hình thành thói quen thể dục, vệ sinh tốt, đạt chuẩn quốc gia về trình độ thể dục thể thao của sinh viên đại học, có vóc dáng cân đối phù hợp với công tác Công an nhân dân hoặc công tác có liên quan.

Top trường đào tạo chuyên ngành Quản lý biên phòng

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民武装警察部队学院Học viện Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc 5★ 
2甘肃政法学院Đại học Chính pháp Cam Túc 4★ 
3青岛大学Đại học Thanh Đảo 3★ 
4中南财经政法大学Đại học Chính pháp tài chính kinh tế Trung Nam 3★ 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản, tổng quan nhất về chuyên ngành Quản lý biên phòng, về chương trình đào tạo, cơ hội việc làm sau tốt nghiêp và những tố chất cần có cho chuyên ngành. Mong rằng những chia sẻ này của Riba sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về ngành học. Chúc các bạn thành công!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc