Địa lý con người và quy hoạch thành thị nông thôn

Địa lý con người và quy hoạch thành thị nông thôn

070503

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
人文地理与城乡规划
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0705 地理科学类
Mã chuyên ngành :
070503
Tên tiếng Anh :
Human Geography and Urban and Rural Planning

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Địa lý con người và quy hoạch thành thị nông thôn

Với sự phát triển không ngừng trong cuộc sống con người, sự đô thị hóa một cách tự phát trong những năm trước đã khiến cho các quốc gia, thành phố phải nhìn nhận lại và cần có những quy hoạch, tính toán nhất định. Ngành Địa lý con người và quy hoạch thành thị nông thôn vì thế cũng ngày càng được quan tâm và chú ý hơn. Ngoài việc học tập chuyên ngành này tại Việt Nam, bạn còn có thể trở thành du học sinh Trung Quốc chuyên ngành Địa lý con người và Quy hoạch thành thị nông thôn nữa đó! Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu chuyên ngành này tại Trung Quốc như thế nào? Triển vọng việc làm ra sao nhé!

Địa Lý Con Người Và Quy Hoạch Thành Thị, Nông Thôn

Giới thiệu chuyên ngành Địa lý con người và quy hoạch thành thị nông thôn

Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên nganh: 人文地理与城乡规划

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Human Geography and Urban and Rural Planning

– Mã chuyên ngành: 070503

– Địa lý con người và quy hoạch thành thị, nông thôn là chuyên ngành cấp 2 thuộc khoa học địa lý, tiền thân là chuyên ngành môi trường tài nguyên và quy hoạch, quản lý đô thị – nông thôn. Năm 2012, Bộ Giáo dục tách chuyên ngành “Tài nguyên Môi trường và Quản lý Quy hoạch Đô thị và Nông thôn” thành hai chuyên ngành “Địa lý Nhân văn và Quy hoạch Đô thị và Nông thôn” và “Địa lý Vật lý Tài nguyên và Môi trường”.

– Địa lý con người và quy hoạch thành thị, nông thôn bao gồm khoa học địa lý, nhân văn, quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn, quản lý hệ thống thông tin địa lý và các lĩnh vực khác. Mục đích của nó là thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của xây dựng đô thị, bất động sản, du lịch, … và cung cấp cho xã hội nhiều nhân tài chuyên biệt hơn.

– Nội dung chính của nghiên cứu bao gồm các lý thuyết và phương pháp về địa lý, kinh tế, quy hoạch đô thị và vùng, phát triển và quản lý bất động sản, đồng thời trau dồi khả năng thực hiện quy hoạch đô thị và vùng, quy hoạch đô thị và nông thôn Tài năng toàn diện trong quản lý, phát triển và quản lý bất động sản, quản lý đất đai và các nhiệm vụ khác.

– So với chuyên ngành Quy hoạch, chuyên ngành Địa lý con người và quy hoạch thành thị, nông thôn có nhiều kiến ​​thức lý thuyết hơn, do đó, để phát triển tốt chuyên ngành này, sinh viên cần phải có niềm yêu thích và học chuyên sâu.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ và thể lực, trình độ khoa học tốt, có nền tảng lý luận cần thiết về khoa học địa lý, khoa học môi trường sinh thái, kinh tế vùng, quy hoạch vùng đô thị và nông thôn, quản lý quy hoạch. Các sở quản lý tài nguyên và môi trường (quận, huyện), sở quy hoạch vùng đô thị và nông thôn, các doanh nghiệp và tổ chức công nghiệp và khai khoáng, tham gia vào nghiên cứu khoa học và quản lý trong lĩnh vực xử lý đất đai và tài nguyên, phát triển và sử dụng tài nguyên thiên nhiên và quản lý quy hoạch, quy hoạch môi trường sinh thái, quy hoạch và quản lý đô thị Tài năng chuyên biệt trong công việc.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu học và nắm vững lý thuyết, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản về địa lý con người và quy hoạch thành thị, nông thôn.

3.1. Tuân thủ đường lối cơ bản của Đảng và bốn nguyên tắc cơ bản, có nhân sinh quan khoa học, nhân sinh quan đúng đắn và tư cách đạo đức cao. Có phẩm chất tư tưởng, đạo đức, tâm lý tốt, chấp hành pháp luật. Yêu thích khoa học và phát triển phong cách học tập tốt. Gắn lý luận với thực tiễn, có tinh thần khoa học, gian khổ theo đuổi chân lý, giỏi hợp tác và đổi mới. Tích cực tham gia thực hành xã hội và được huấn luyện quân sự cần thiết.

3.2. Nắm vững có hệ thống các lý thuyết cơ bản về địa lý, khoa học tài nguyên và môi trường sinh thái, khoa học quy hoạch và quản lý, các kỹ năng và phương pháp cơ bản về viễn thám, hệ thống thông tin địa lý, đồ họa máy tính, v.v …; hiểu các chuyên ngành tương tự như khoa học địa lý, sinh thái, khoa học môi trường Và các nguyên tắc và phương pháp chung của khoa học quản lý; được đào tạo cơ bản về tư duy khoa học tốt và thực nghiệm khoa học, có khả năng sơ bộ tham gia điều tra, nghiên cứu, phân tích toàn diện các vấn đề đô thị và vùng, quy hoạch vùng đô thị và nông thôn. Có hiểu biết về xu hướng phát triển của ngành học này, có khả năng làm việc độc lập và giải quyết các vấn đề thực tiễn chung nhất định.

3.3. Kỹ năng nghiên cứu điều tra và ra quyết định, tổ chức và quản lý mạnh mẽ, kỹ năng diễn đạt bằng lời nói và viết, khả năng cơ bản để tiếp thu kiến ​​thức một cách độc lập, xử lý và đổi mới thông tin, quen thuộc với việc truy xuất tài liệu và các phương pháp thu nhận thông tin khoa học và công nghệ khác. Có thiết kế thí nghiệm nhất định, tạo điều kiện thí nghiệm, tóm tắt, sắp xếp và phân tích kết quả thí nghiệm, viết bài và tham gia trao đổi học thuật.

3.4. Thành thạo sơ bộ ngoại ngữ, có thể sử dụng thành thạo các sách nước ngoài và tạp chí chuyên ngành này.

3.5. Có thể chất và tâm lý tốt.

Chương trình đào tạo

– Các môn học cơ bản:

Địa chất, địa lý vật lý, địa lý kinh tế, quy hoạch lãnh thổ, kinh tế học phương tây, bản đồ, ứng dụng viễn thám, khoa học quản lý, khoa học môi trường, đánh giá đất đai và quản lý đất đai, tính toán và quản lý tài nguyên nước, quy hoạch môi trường sinh thái, hóa học môi trường, địa lý Hệ thống thông tin, quy hoạch tổng thể thành phố, quy hoạch vùng, toán cao cấp, lý thuyết xác suất và thống kê toán học, đại số tuyến tính, nghiên cứu hoạt động, địa lý nhân văn, lập trình và thiết kế ngôn ngữ C, VB, địa lý đo lường, địa chất, hệ thống thông tin địa lý địa mạo, đất đai Lý thuyết chung về quản lý, Khoa học tài nguyên đất, v.v.

Triển vọng việc làm cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Địa lý con người và quy hoạch thành thị nông thôn như thế nào?

Địa Lý Con Người Và Quy Hoạch Thành Thị, Nông Thôn

Xu hướng việc làm

Điểm đến việc làm cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này: Làm công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đô thị và nông thôn, quy hoạch đất đai, quản lý đất đai, tài nguyên thiên nhiên và quản lý phát triển tài nguyên du lịch, bảo vệ môi trường, phát triển và vận hành bất động sản, các doanh nghiệp quy mô lớn và các bộ phận khác. Họ cũng có thể nghiên cứu sâu hơn và ứng dụng cho ngành địa lý, Quy hoạch đô thị và nông thôn và quy hoạch vùng, quy hoạch và quản lý sử dụng đất và các ngành học trình độ thạc sĩ trở lên. Du học sinh có thể lựa chọn về nước để phát triển hoặc tiếp tục làm việc tại Trung Quốc.

-Tại Trung Quốc:

 Mức lương của sinh viên mới tốt nghiệp ở các vị trí liên quan là khoảng 6000-7000 nhân dân tệ (2019), và nhu cầu về kỹ sư, nhà thiết kế và tư vấn của thành phố là cao. Ví dụ, trong lĩnh vực kỹ thuật của thành phố, mức lương trung bình hàng tháng là khoảng 7000 nhân dân tệ, và nhu cầu tuyển dụng hàng tháng là 3000 lượt /tháng, nhu cầu đã giảm trong mùa cao điểm không tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển dụng vẫn tập trung ở các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, sinh viên Đại học Quảng Châu cần lựa chọn cho mình những vị trí, lĩnh vực việc làm phù hợp theo điều kiện thực tế.

Triển vọng việc làm

Mục đích của chuyên ngành Địa lý con người và Quy hoạch thành thị, nông thôn là thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của xây dựng đô thị, bất động sản, du lịch, … và cung cấp cho xã hội nhiều nhân tài chuyên biệt hơn. Ở Việt Nam cũng như Trung Quốc, việc giải quyết vấn đề dân số, tài nguyên và môi trường vẫn luôn là quốc sách cơ bản, và ba vấn đề này đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong chương trình chính sách của chính quyền các cấp. Nội dung của nghiên cứu địa lý nhân văn và quy hoạch đô thị – nông thôn là sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường thông qua quy hoạch và quản lý đô thị và nông thôn nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của dân cư và kinh tế thành thị và nông thôn, đáp ứng nhu cầu xã hội của chuyên ngành này sẽ duy trì đà phát triển lâu dài.

Sinh viên chuyên ngành Địa lý con người và quy hoạch thành thị nông thôn cần có những phẩm chất gì?

Có niềm yêu thích và đam mê với ngành Khoa học địa lý, có quan tâm đến các vấn đề địa lý tự nhiên, địa lý xã hội, môi trường và các vấn đề liên quan. Hơn nữa, chuyên ngành này không chỉ đòi hỏi khả năng diễn đạt logic tốt và tư duy hợp lý của sinh viên kỹ thuật mà còn cần tư duy hình ảnh và phẩm chất nhân văn, nghệ thuật của sinh viên nghệ thuật tự do.

Có kiến thức về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, đặc biệt là lĩnh vực địa lý, thích quan sát, tìm tòi và học hỏi.

Có khả năng, kỹ năng nghiên cứu khoa học, làm khảo sát và thí nghiệm

Có trình độ ngoại ngữ nhất định, có thể giao tiếp và nghiên cứu tài liệu bằng ngoại ngữ, khả năng công nghệ thông tin tốt.

Ngoài ra, cần có các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc tự lập.

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Địa lý con người và quy hoạch thành thị nông thôn

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh 5★+ 
2北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 5★ 
3兰州大学Đại học Lan Châu 5★ 
4华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông 5★ 
5南京师范大学Đại học Sư phạm Nam Kinh 5★ 
6南京大学Đại học Nam Kinh 5★ 
7浙江大学Đại học Chiết Giang 5★- 
8贵州师范大学Đại học Sư phạm Quý Châu 5★- 
9北京联合大学Đại học Liên học Bắc Kinh 5★- 
10中山大学Đại học Trung Sơn 5★- 
11西北大学Đại học Tây Bắc 5★- 
12南京邮电大学Đại học Bưu chính Viễn thông Nam Kinh 5★- 
13西北农林科技大学Đại học Khoa học kỹ thuật Nông Lâm Tây Bắc 5★- 
14东北师范大学Đại học Sư phạm Đông Bắc 4★ 
15成都师范学院Đại học Sư phạm Thành Đô 4★ 
16西南大学Đại học Tây Nam 4★ 
17武汉大学Đại học Vũ Hán 4★ 
18湖南师范大学Đại học Sư phạm Hồ Nam 4★ 
19河南大学Đại học Hà Nam 4★ 
20广州大学Đại học Quảng Châu 4★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc