Luật

Luật

030101K

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
法学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
03 法学
Nhóm ngành cấp 2 :
0301 法学类
Mã chuyên ngành :
030101K
Tên tiếng Anh :
Law

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Luật

Cùng với sự phát triển của kinh tế và xu thế hội nhập của thế giới, ngành luật đã trở thành một trong những chuyên ngành được yêu thích đối với thế hệ trẻ. Vậy bạn nghĩ sao về việc học chuyên ngành Pháp luật tại một đất nước có nền kinh tế cũng như hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới- Trung Quốc? Là một du học sinh Việt Nam học tập ngành Pháp Luật tại Trung Quốc sẽ như thế nào? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra sao? Cùng Riba tìm hiểu ngay thôi nào!

Screenshot 1609830325 2024

Giới thiệu chuyên ngành Pháp luật

1. Giới thiệu chung

 • Chuyên ngành Pháp luật: Thuộc ngành Luật
 • Tên chuyên ngành tiếng Trung: 法学
 • Mã chuyên ngành: 030101K

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Pháp luật yêu cầu đào tạo những người có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt, nắm vững kiến ​​thức pháp luật một cách có hệ thống, hiểu biết về luật pháp, quy định của Trung Quốc, thế giới và các chính sách liên quan của đảng cũng như khả năng tham gia vào công việc pháp lý trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và tổ chức xã hội, đặc biệt là trong các cơ quan lập pháp và hành chính.

3.Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

3.1. Nắm vững lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về pháp luật, được đào tạo cơ bản về tư duy pháp lý và thực hành pháp luật

3.2. Quen thuộc với luật pháp, quy định của Trung Quốc và các chính sách liên quan 

3.3. Hiểu được biên giới lý thuyết và xu hướng phát triển của môn học

3.4. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế nhất định

3.5. Có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ, có khả năng nghe, nói, đọc, viết, dịch cơ bản; trước khi tốt nghiệp phải thành thạo ngoại ngữ với điểm số tương đương bậc 4 (bài thi kiểm tra tiếng Anh hệ đại học của Bộ giáo dục đào tạo Trung Quốc)

3.6. Có khả năng sử dụng công nghệ máy tính và mạng để làm công việc quản lý;

3.7. Có kiến ​​thức cơ bản cần thiết về khoa học xã hội và nhân văn, đồng thời nắm được các kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật xây dựng.

3.8. Có tâm lý tốt, sức khoẻ tốt, được huấn luyện quân sự cần thiết, đạt tiêu chuẩn quốc gia về sức khỏe thể thao sinh viên đại học và huấn luyện quân sự.

4.Các khóa học chính

Các môn chuyên ngành:

Luật học, Lịch sử pháp lý Trung Quốc, Hiến pháp, Luật Hành chính và Luật Tố tụng Hành chính, Luật Hình sự, Luật Tố tụng Hình sự, Luật Dân sự (Chung, Luật Sở hữu, Luật Tra tấn, Luật Hợp đồng), Luật Tố tụng Dân sự, Luật Kinh tế, Luật Thương mại, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Quốc tế , Luật quốc tế tư nhân, Luật kinh tế quốc tế, Luật tài nguyên môi trường, Luật lao động và an sinh xã hội.

Vì các môn học của chuyên ngành này đều có liên quan đến nhiều ngành: lịch sử (lịch sử pháp lý), triết học (luật học), khoa học chính trị (hiến pháp và luật hành chính), kinh tế (luật thương mại, kinh tế) Luật), Xã hội học (Xã hội học về Luật) … tạo cho sinh viên một nền tảng hệ thống kiến thức vững chắc, đáp ứng cả “bề dày và bề rộng”.

Liên kết dạy thực hành chính:

Các liên kết giảng dạy thực tế liên quan đến học tập chuyên môn bao gồm: thực hành xã hội, tham vấn pháp luật, phiên tòa, phiên tòa giả, thực tập tốt nghiệp, khóa luận tốt nghiệp, v.v.

Triển vọng việc làm cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp ngành Luật như thế nào?

Luật

1. Phương hướng việc làm

Nhiều người lầm tưởng học ngành luật chỉ làm luật sư. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp ngành luật tại Trung Quốc, du học sinh Việt Nam sẽ có vô vàn những cơ hội việc làm để lựa chọn. Du học sinh Việt Nam có thể tham gia vào công việc pháp lý trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và tổ chức xã hội, đặc biệt là trong các cơ quan lập pháp và hành chính của Trung Quốc và Việt Nam. Trở thành các chuyên gia cao cấp tham gia vào công việc pháp lý liên quan đến thiết kế kiến ​​trúc, quản lý xây dựng và quản lý tài sản từ các cơ quan chính phủ, cơ quan tư pháp, bộ phận dịch vụ pháp lý và ngành xây dựng của cả Việt Nam, Trung Quốc và thế giới.

Cụ thể: 

 • Du học sinh có thể trở về Việt Nam và làm việc trong các cơ quan của chính phủ Việt Nam như: Bộ công an, viện kiểm sát và Luật (cơ quan an ninh công cộng và an ninh quốc gia, tòa án viện kiểm sát), giám sát chính phủ và bộ phậm kiểm toán (kế toán tư pháp)
 • Luật sư cũng được chia thành luật sư tranh tụng và không tranh tụng. Công việc không tố tụng bao gồm cố vấn pháp lý doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ và hành nghề chứng khoán, lĩnh vực tài chính (công ty quản lý tài sản quỹ ngân hàng chứng khoán), hợp đồng đại lý,.. Bộ phận công chứng, bộ phận chứng thực tư pháp, kế toán, kiểm toán,…
 • Các nghề nghiệp liên ngành: pháp y (thuộc y học), dịch tiếng Anh pháp lý, tin tức (biên tập viên và phóng viên truyền thống hợp pháp) và các công việc hợp pháp khác  
 • Thậm chí bạn có thể mở văn phòng luật riêng hay trở thành nhà báo.

Thu nhập của nghề luật

Đây là vấn đề mà bất cứ bạn nào học ngành nghề đều quan tâm. Nhìn chung, mức lương của sinh viên nói chung và du học sinh Việt Nam tốt nghiệp ngành luật đều không hề thấp.

Các yếu tố quyết định có thể kể đến là:

 • Năng lực cá nhân
 • Sự phân tầng của các chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau tất nhiên là không giống nhau
 • Thị trường và khu vực làm việc ( tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến ở Trung Quốc hay Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng v..v.).

2. Triển vọng việc làm

Tại Việt Nam:

Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động Việt Nam, nhân sự ngành luật vẫn tăng trong thời gian tới. Nhu cầu nhân lực có thể lên đến 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên… Con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế. Do đó, nhu cầu ngành luật sẽ rất lớn tạo cơ hội việc làm dồi dào với mức lương hấp dẫn.

Trong trường hợp các công ty Việt Nam có nhu cầu phát triển ra thị trường quốc tế thì sẽ cần một người am hiểu luật lệ nước ngoài để giúp đỡ họ về các thủ tục pháp lý. Bấy giờ một ứng viên vừa biết luật nước ngoài, thông hiểu ngoại ngữ, lạicó thể giao tiếp tiếng Việt sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho vị trí này. Công việc vừa nêu đòi hỏi chuyên môn cao và ít người đạt yêu cầu nên chắc chắn thu nhập không hề nhỏ.

Tại Trung Quốc:

Ngoài ra, triển vọng hiện tại của ngành luật tại Trung Quốc cũng rất lớn. Nhu cầu thị trường về nhân tài pháp lý trong tương lai vẫn rất năng động. Kể từ khi Trung Quốc gia nhập WTO, nền kinh tế đã nhanh chóng phát hiện ra rằng các hình thức hoạt động kinh tế mới liên tục xuất hiện, tất cả đòi hỏi sự điều chỉnh về mặt pháp lý. Vì thế, nếu du học sinh Việt Nam muốn tiếp tục làm việc tại Trung Quốc cũng là một lựa chọn tốt.

Những đối tượng, yếu tố nào để phù hợp trở thành một sinh viên ngành Luật?

Luật
 • Am hiểu và có kiến thức nhất định về các lĩnh vực xã hội cũng như các môn học khoa học xã hội
 • Ham mê học hỏi và tìm hiểu và đọc các tài liệu, sách; khả năng tự nghiên cứu và đi sâu tìm hiểu vấn đề
 • Trí nhớ và khả năng đọc hiểu tốt
 • Tư duy phản biện tốt
 • Năng lực thuyết phục người khác
 • Khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo

Các môn học cụ thể

Top trường đào tạo chuyên ngành Luật

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国政法大学Đại học Chính pháp Trung Quốc 5★+ 
2中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★+ 
3武汉大学Đại học Vũ Hán 5★+ 
4北京大学Đại học Bắc Kinh 5★+ 
5清华大学Đại học Thanh Hoa 5★+ 
6中南财经政法大学Đại học Kinh tế Luật Trung Nam 5★ 
7西南政法大学Đại học Chính pháp Tây Nam 5★ 
8华东政法大学Đại học Chính pháp Hoa Đông 5★ 
9吉林大学Đại học Cát Lâm 5★ 
10上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★ 
11厦门大学Đại học Hạ Môn 5★ 
12对外经济贸易大学Đại học Kinh tế ngoại thương 5★ 
13山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
14四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
15海南大学Đại học Hải Nam 5★ 
16湖南大学Đại học Hồ Nam 5★ 
17浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
18西北政法大学Đại học Chính pháp Tây Bắc 5★ 
19西南财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Tây Nam  5★ 
20复旦大学Đại học Phúc Đán 5★ 

Những thông tin trên đã đủ để đem đến cho các bạn một cái nhìn toàn diện về chuyên ngành pháp luật chưa? Nếu cảm thấy yêu thích và hứng thú, hãy cùng chúng mình tìm hiểu về các trường đào tạo chuyên ngành luật hàng đầu Trung Quốc thôi nào!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

3694 Views
0 Rating
3 Favorites
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2