Nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh Đã xác minh

130404

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
摄影
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
13 艺术学
Mã chuyên ngành :
130404
Tên tiếng Anh :
Photography

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Nhiếp ảnh

Nhiep Anh 2024

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, con người ngày càng có yêu cầu cao hơn về chất lượng cuộc sống, đã tạo điều kiện cho ngành nhiếp ảnh phát triển nhanh chóng, từ đó hình thành một quy mô thị trường tương đối đáng kể. Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp này đã tạo ra một nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực làm cho ngành nhiếp ảnh, và cũng đòi hỏi những tay nghề được đào tạo bài bản. Do nhu cầu tổng thể về nhân lực trong ngành nhiếp ảnh đang thiếu hụt nên mức lương và môi trường làm việc của ngành này sau khi ra trường rất hấp dẫn. Nếu bạn là một bạn trẻ yêu mỹ thuật nói chung và ngành nhiếp ảnh nói riêng thì không nên bỏ qua bài viết này, vì sau đây sẽ là những thông tin cần biết về ngành nhiếp ảnh. Cùng Du học Riba theo dõi nhé!

1. Ngành Nhiếp ảnh là gì?

 • Nhiếp ảnh (tên tiếng anh là Photography major) là một ngành liên quan đến nghệ thuật mà ở đó người chụp ảnh sẽ sử dụng những dạng thiết bị để ghi lại những hình ảnh của một vật thể nào đó. Quá trình được thực hiện bởi các thiết bị cơ học, hóa học hoặc những loại máy kỹ thuật số như máy quay hay máy chụp hình. Những người làm về lĩnh vực chụp hình gọi là nhiếp ảnh gia giúp ghi lại một phần hình ảnh trong cuộc sống. Hiện nay, nhiếp ảnh gia còn được đào tạo thêm về phần chỉnh sửa ảnh, hậu kỳ nên để tạo nên bức ảnh đẹp ghi lại từng khoảnh khắc sẽ dễ dàng hơn.

2. Chương trình học của ngành Nhiếp ảnh

 • Theo học ngành này, sinh viên sẽ  được học các môn như: Ống kính, Đèn flash, Ảnh phong cảnh, Ảnh kiến trúc, Ảnh macro, Ảnh chân dung studio, Ảnh quảng cáo, Ảnh thể thao… Có kỹ năng để xử lý các kỹ thuật cơ bản trong nhiếp ảnh với các thể loại khác nhau như ảnh quảng cáo, ảnh kiến trúc, ảnh thể thao… đặc biệt là ngôn ngữ sáng tạo của nhiếp ảnh.
 • Mỹ thuật cơ bản, phê bình nghệ thuật, kỹ thuật phơi sáng, kỹ thuật chụp ảnh, Máy ảnh và kỹ thuật, bố cục ảnh, kỹ xảo chụp ảnh, Chỉnh sửa phi tuyến tính, tạo hình nhiếp ảnh, Nhiếp ảnh quảng cáo, Kỹ thuật sử dụng máy ảnh kỹ thuật số, kiến thức cơ bản về hình ảnh kỹ thuật số, nhiếp ảnh mỹ thuật, chỉnh sửa ảnh kỹ thuật số, chụp ảnh báo chí, chụp ảnh tài liệu, chụp ảnh kiến ​​trúc và phong cảnh, chụp ảnh nghệ thuật dân gian, kỹ năng chụp ảnh cưới trong nhà và ngoại cảnh, chụp ảnh quảng cáo thương mại, bố cục màu và đồ họa, thiết kế bố cục, lịch sử nhiếp ảnh thế giới, lịch sử nhiếp ảnh Trung Quốc, đánh giá hình ảnh nhiếp ảnh, v.v… Liên kết giảng dạy thực hành chính: bao gồm thực hành nhận thức, thực hành tốt nghiệp, v.v.

3. Mục tiêu của chương trình đào tạo

Sinh viên của ngành sau khi tốt nghiệp sẽ đạt được những năng lực sau:

 • Nắm vững các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản cần thiết cho nhiếp ảnh.
 • Nắm vững các kỹ thuật tạo ảnh và sản xuất phim, truyền hình, quảng cáo và tranh ảnh.
 • Am hiểu nghệ thuật, đường lối, chính sách, quy định của Đảng và Nhà nước.
 • Hiểu được thực trạng, triển vọng ứng dụng và xu hướng phát triển của nghệ thuật điện ảnh, truyền hình và quảng cáo.
 • Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế nhất định.
 • Có khả năng hoàn thành tốt công việc được giao, khả năng sáng tạo trong quá trình thực hiện công việc.

4. Học ngành Nhiếp ảnh ra làm gì?

Nhiep-Anh

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành nhiếp ảnh, có thể đảm nhiệm làm việc ở những vị trí sau:

 • Công ty quảng cáo, công ty sản xuất phim và truyền hình, truyền thông tin tức, báo, tạp chí, tạp chí định kỳ, nhà xuất bản, studio ảnh cưới, bộ phận tuyên truyền văn hóa và các cơ sở liên quan khác, tham gia vào nhiếp ảnh, sản xuất phim và truyền hình, thiết kế đồ họa máy tính, lập kế hoạch và sản xuất quảng cáo , Tuyên truyền văn hóa, giáo dục xã hội, nhiếp ảnh thương mại, v.v.
 • Hoặc bạn cũng có thể tự khởi nghiệp bằng cách mở chụp ảnh hay shop chụp ảnh thời trang để nhận đơn hàng kinh doanh hoặc mở lớp đào tạo nghề.

5. Những kỹ năng cần có để trở thành một nhà nhiếp ảnh giỏi

 • Một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trước hết phải có nền tảng thẩm mỹ và có thể nắm vững bố cục và màu sắc một cách thành thạo.
 • Thứ hai, một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp phải rất hiểu về lịch sử phát triển của công nghệ nhiếp ảnh.
 • Tiếp đến là sử dụng thành thạo thiết bị chụp ảnh. Thành thạo với các thiết bị, phần mềm hỗ trợ thường được sử dụng cho việc chụp ảnh, đặc biệt là những dòng máy đòi hỏi kỹ thuật cao.
 • Cuối cùng, để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn phải có đạo đức nghề nghiệp. Phải hiểu rõ đạo đức nghề nghiệp tối thiểu và nắm vững những kiến ​​thức về pháp luật có liên quan tới ngành như là tôn trọng mẫu ảnh, người được chụp, và bảo vệ bản quyền tác phẩm của mình.

6. Những môn học cụ thể

7. Top các trường đào tạo

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中央美术学院Học viện Mỹ thuật Trung ương 5★+ 
2中国美术学院Học viện Mỹ thuật Trung Quốc 5★ 
3浙江传媒学院Học viện Truyền thông Chiết Giang 5★ 
4哈尔滨师范大学Đại học Sư phạm Cáp Nhĩ Tân 5★ 
5北京电影学院Học viện Điện ảnh Bắc Kinh 5★ 
6丽水学院Học viện Lệ Thủy 5★- 
7清华大学Đại học Thanh Hoa 5★- 
8天津美术学院Học viện Mỹ thuật Thiên Tân 5★- 
9上海工程技术大学Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Thượng Hải 5★- 
10红河学院Đại học Hồng Hà 4★ 
11西安工程大学Đại học Công trình Tây An 4★ 
12湖北商贸学院Học viện Kinh doanh Hồ Bắc 4★ 
13辽宁传媒学院Học viện Truyền thông Liêu Ninh 4★ 
14四川文化艺术学院Học viện Văn hóa và Nghệ thuật Tứ Xuyên 4★ 
15南京艺术学院Học viện nghệ thuật Nam Kinh 4★ 
16山东师范大学Đại học Sư phạm Sơn Đông 4★ 
17中国传媒大学Đại học Truyền thông Trung Quốc 4★ 
18北京服装学院Học viện Thời trang Bắc Kinh 4★ 
19北京印刷学院Học viện In ấn Bắc Kinh 3★ 
20四川美术学院Học viện Mỹ thuật Tứ Xuyên 3★ 

Hy vọng thông qua những thông tin trên, chúng tôi đã góp phần nào tiếp động lực cho những ai đã và đang hướng mình đi theo con đường nhiếp ảnh. Nếu như bạn cảm thấy có hứng thú về việc du học Trung Quốc về ngành này, muốn tìm hiểu sâu hơn về chế độ học bổng, cũng như những trường đại học cấp học bổng cho ngành học này thì các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học RIBA để nhận được sự tư vấn kỹ càng và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc