Ngành phim kịch

Ngành phim kịch Đã xác minh

Mã ngành 1303

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
戏剧与影视学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
13 艺术学
Mã chuyên ngành :
Mã ngành 1303
Tên tiếng Anh :
Drama and Film Studies

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Phim Kịch - 戏剧与影视学类

Hẳn là ai trong chúng ta cũng đã từng xem qua những bộ phim kinh điển của Trung Quốc như Tây Du Ký, Thần Điêu đại hiệp,… có thể nói đây là những tác phẩm gắn liền với thời thơ ấu của các thế hệ 8x, 9x. Và cho đến tận bây giờ, các tác phẩm phim truyền hình của đất nước tỉ dân ngày càng phát triển và tạo ra các trào lưu khắp các quốc gia, điển hình là Việt Nam. Với sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh, có thể nói Trung Quốc là một đất nước lí tưởng cho các bạn có đam mê nghệ thuật, đặc biệt là diễn xuất. Vậy các bạn hãy cùng Riba tìm hiểu về chương trình đào tạo và triển vọng  cho du học sinh Việt Nam khi tốt nghiệp chuyên ngành này ra sao nhé!

Phim Kịch

A. Giới thiệu Ngành Phim Kịch Tại Trung Quốc

I. Ngành phim kịch là gì?

Ngành phim kịch có bề dày lịch sử lâu đời, có sự kết hợp hài hòa giữa thuần phong mỹ tục và khoa học công nghệ mang lại. Nó thể hiện sự tích hợp của công nghệ và nghệ thuật hiện đại, đồng thời hấp thụ sâu rộng tinh hoa của các phương diện nghệ thuật khác nhau như văn học, mỹ thuật và âm nhạc, đồng thời hiện thực hóa sự tích hợp của nghệ thuật thời gian và nghệ thuật không gian, nghệ thuật thị giác và nghệ thuật thính giác, nghệ thuật tạo hình và nghệ thuật biểu diễn. Phim kịch là một loại hình nghệ thuật quan trọng không thể thiếu trong xã hội hiện đại.

II. Học ngành Phim kịch tại Trung Quốc có những chuyên ngành nhỏ nào và chương trình đào tạo như thế nào?

 

STT

Tên chuyên ngành tiếng Trung

Tên chuyên ngành tiếng Việt

Mã ngành

1

表演

Biểu diễn

130301

2

戏剧学

Kịch

130302

3

电影学

Điện ảnh

130303

4

戏剧影视文学

Văn học kịch và phim truyền hình

130304

5

广播电视编导

Biên đạo phát thanh và truyền hình

130305

6

戏剧影视导演

Đạo diễn kịch và phim truyền hình

130306

7

戏剧影视美术设计

Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình

130307

8

录音艺术

Nghệ thuật ghi âm

130308

9

播音与主持艺术

Ngành nghệ thuật phát thanh và dẫn chương trình

130309

10

动画

Phim hoạt hình

130310

Cụ thể với các chuyên ngành chuyên sâu:

1.Ngành Biểu diễn

– Mã chuyên ngành: 130301

– Chuyên ngành biểu diễn thuộc ngành nghệ thuật cấp 1. Chuyên ngành biểu diễn nhằm trau dồi kiến thức lý luận cơ bản nhất định, nắm vững lý thuyết và kỹ năng cơ bản về nghệ thuật biểu diễn, có thể độc lập hoàn thành các tiết mục khác nhau trong kịch, opera, phim điện ảnh, phim truyền hình và khiêu vũ cho các người trình diễn chuyên nghiệp.

– Các khóa học chuyên ngành: Chuyên ngành diễn xuất kịch và điện ảnh bao gồm đào tạo cơ bản về diễn kịch, điện ảnh và truyền hình, đào tạo lời thoại, luyện giọng, rèn luyện thể chất, diễn tập đa năng (bao gồm cả nhạc kịch), cách diễn trước ống kính, phát âm, tập thoại và hát , ca hát kịch, đào tạo múa, Nhập môn kịch, Lịch sử kịch, Lý thuyết cơ bản về biểu diễn kịch,..

2. Kịch

– Mã chuyên ngành: 130302

– Đây là chuyên ngành thuộc khối ngành nghệ thuật. Chuyên ngành này trau dồi kiến thức về lý thuyết, phê bình, biên tập và quản lý phim truyền hình và điện ảnh, đồng thời đặt nền tảng cho sự phát triển trong tương lai.

– Chủ yếu nghiên cứu về: Nghiên cứu kịch và phim, lý thuyết nghệ thuật, kịch và kinh kịch truyền thống Trung Quốc

– Các khóa học cốt lõi: Lý thuyết kịch, Phê bình kịch, Thẩm mỹ kịch, Lịch sử kịch Trung Quốc, Lịch sử kịch nước ngoài, Đọc và đánh giá, Giới thiệu về phim truyền hình, Giới thiệu về biên kịch, nghệ thuật đại cương, nguyên tắc nghe nhìn kịch, phân tích tác phẩm kịch Trung Quốc và nước ngoài, Viết lý thuyết kịch, viết luận, Lý luận và phê bình kịch nước ngoài, Nhập môn lý thuyết kịch Trung Quốc, Nghiên cứu kịch, Phương pháp luận, Điều tra và Nghiên cứu Xã hội…

3. Điện ảnh

– Mã chuyên ngành: 130303

– Chuyên ngành điện ảnh là chuyên ngành cấp 2 thuộc khối ngành nghệ thuật. Chuyên ngành này chuyên nghiên cứu về kịch và điện ảnh, truyền hình. Chuyên ngành đào tạo các nhân tài có thể làm việc trong các đài phát thanh, đạo diễn chương trình truyền hình, nhiếp ảnh nghệ thuật, thiết kế âm thanh, đạo diễn âm thanh, nhà văn, nhà biên kịch, sản xuất, giáo dục xã hội và các chương trình văn hóa trong hệ thống phát thanh, phim và truyền hình quốc gia và các ban văn hóa.

– Các môn học chính: Đại cương về điện ảnh, Lý luận và phê bình Phim, Lịch sử điện ảnh Trung Quốc, Lịch sử điện ảnh thế giới, Phân tích các tác phẩm điện ảnh và truyền hình cổ điển, biên kịch phim và truyền hình, Biên tập phim, Đạo diễn phim, nhiếp ảnh, Phim và Truyền hình Âm thanh, tiếp thị phim và truyền hình…

4. Văn học kịch và phim truyền hình

– Mã chuyên ngành: 130304

–  Văn học kịch và phim truyền hình là chuyên ngành đào tạo bậc đại học thuộc ngành kịch nói và điện ảnh, thuộc loại hình nghệ thuật. Chuyên ngành này chủ yếu đào tạo nhân tài cho các bộ phim điện ảnh và truyền hình, kịch,… thuộc nhà hát, các phương tiện truyền thông liên quan. Các hoạt động chủ yếu bao gồm các hoạt động sáng tạo kịch bản, lập kế hoạch và quảng bá, xem xét và đánh giá, viết bài quảng cáo… để tạo ra các bộ phim truyền hình, phim truyền hình mạng, …

– Các môn học chuyên ngành: kịch, viết kịch bản phim truyền hình, viết phim và truyền hình, khái luận về phim truyền hình, nghệ thuật đại cương, đánh giá và phê bình các tác phẩm phim truyền hình, đánh giá và phân tích các tác phẩm điện ảnh và truyền hình, lịch sử phim truyền hình Trung Quốc và nước ngoài, lịch sử văn học Trung Quốc và nước ngoài, lịch sử điện ảnh Trung Quốc và nước ngoài, nghệ thuật cơ bản của đạo diễn và diễn xuất, ngôn ngữ nghe nhìn, nền tảng nghệ thuật sân khấu, cảm thụ âm nhạc, cảm thụ nghệ thuật, nền tảng nhiếp ảnh,nền tảng hoạt hình 3D, cảm hứng điện ảnh…

5. Biên đạo phát thanh và truyền hình

– Mã chuyên ngành: 130305

– Đạo diễn Phát thanh và Truyền hình là một chuyên ngành đại học của các trường cao đẳng và đại học thông thường, là một chuyên ngành nghệ thuật, với thời gian học cơ bản là bốn năm và lấy bằng cử nhân nghệ thuật. Chuyên ngành đạo diễn phát thanh và truyền hình nhằm mục đích trau dồi các tài năng liên ngành các đạo diễn chương trình phát thanh và truyền hình, đạo diễn phim tài liệu, lập kế hoạch kênh và chuyên mục, phỏng vấn và sản xuất chương trình, cũng như người dẫn chương trình và công việc giao tiếp bằng ngôn ngữ khác trong các tổ chức phát thanh, truyền hình, mạng và các tổ chức truyền thông khác.

– Các khóa học nghiệp vụ cơ bản: chủ yếu đề cập đến các khóa học về lý thuyết cơ bản, kiến thức chuyên môn và kỹ năng, bao gồm các khóa học lịch sử (như giới thiệu nghệ thuật, giới thiệu về phát thanh và phương tiện truyền thông mới), các khóa học lý thuyết cơ bản (viết, ngôn ngữ nghe nhìn, giới thiệu về biên tập phát thanh và truyền hình ), các khóa đào tạo kỹ năng cơ bản (dựng phim truyền hình, nhiếp ảnh cơ bản, sản xuất chương trình truyền hình).

– Khóa học chuyên nghiệp: chủ yếu đề cập đến các khóa học trau dồi khả năng chuyên môn của sinh viên. Chuyên ngành biên tập và đạo diễn phát thanh và truyền hình có thể cung cấp các khóa học như lập kế hoạch chương trình truyền hình, tạo phim tài liệu, biên tập và chỉ đạo phát thanh và truyền hình, nghiên cứu hình thái chương trình phát thanh và truyền hình.

6. Đạo diễn kịch và phim truyền hình

– Mã chuyên ngành: 130306

– Đạo diễn là linh hồn, cốt lõi của sáng tạo nghệ thuật điện ảnh và truyền hình, là tổng chỉ huy của đội ngũ sáng tạo. Ngày nay, khi sáng tạo kịch và truyền hình ngày càng được thương mại hóa và chuyên nghiệp hóa thì yêu cầu về chất lượng nghệ thuật và trình độ văn hóa của đạo diễn cũng được nâng cao. Chuyên ngành đạo diễn kịch và phim truyền hình mục đích nhằm thu hút những sinh viên có những phẩm chất, tiềm năng và khả năng nhất định, đồng thời đào tạo họ về các khía cạnh xây dựng câu chuyện, sáng tạo hình ảnh, xử lý âm thanh, kiểm soát hiệu suất và hậu kỳ để trau dồi khả năng thông thạo ngôn ngữ nghe nhìn và thành thạo các kỹ năng của đạo diễn. Một tài năng chuyên nghiệp chất lượng cao kết hợp với trí tưởng tượng, sự sáng tạo và khả năng thực hiện nhất định để có thể tham gia độc lập vào việc làm phim điện ảnh, phim truyền hình và phim tài liệu.

– Nội dung học các khóa học nghiệp vụ của chuyên ngành đạo diễn phim truyền hình và phim truyền hình chủ yếu bao gồm ba học phần: phim truyền hình dài tập, khóa học diễn xuất và đạo diễn phim truyền hình dài tập.

7. Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình

– Mã chuyên ngành: 130307

– Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền là một ngành thuộc khối ngành phim kịch. Nó từng được gọi là chuyên ngành “nghệ thuật sân khấu”. Chuyên ngành thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình truyền hình nhằm mục đích trau dồi một mức độ nhất định về lý thuyết cơ bản của chủ nghĩa Mác và thiết kế nghệ thuật cho kịch, opera, phim và các buổi biểu diễn sân khấu khác (bao gồm thiết kế ánh sáng, thiết kế trang phục và trang điểm, thiết kế bối cảnh, thiết kế cảnh, thiết kế hình ảnh nhân vật ), các chuyên gia cao cấp có thể tham gia thiết kế mỹ thuật trong nhà hát, xưởng phim, đài truyền hình và trung tâm sản xuất phim truyền hình.

– Các khóa học chính: thiết kế sân khấu, thiết kế ánh sáng sân khấu, công nghệ ánh sáng sân khấu, vẽ sân khấu, công nghệ vẽ sân khấu, thiết kế trang phục sân khấu, công nghệ trang phục sân khấu, thiết kế trang phục sân khấu, công nghệ trang phục sân khấu, công nghệ sân khấu, thiết kế mỹ thuật máy tính.

8. Nghệ thuật ghi âm

– Mã chuyên ngành: 130308

– Nghệ thuật thu âm là một trong những hướng đi thi nghệ thuật chuyên nghiệp âm nhạc. Chuyên ngành nghệ thuật ghi âm trau dồi những tài năng tổng hợp, những người có thể tham gia vào cả sản xuất chương trình âm thanh và tạo ra tác phẩm âm thanh, đồng thời trau dồi các kỹ sư ghi âm có khả năng cao trong lĩnh vực âm thanh và âm thanh trong phim và truyền hình, tham gia vào các lĩnh vực âm nhạc, phim và truyền hình, … có khả năng thiết kế và xây dựng hệ thống, và khả năng làm chủ công nghệ sản xuất âm thanh trong lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh và truyền hình, phát thanh truyền hình.

– Các khóa học chính: Lý thuyết Âm nhạc, Piano, Hòa âm, Dàn nhạc, Các hình thức âm nhạc, luyện tai, Sơ lược về lịch sử âm nhạc phương Tây, Công nghệ ghi âm, Công nghệ âm thanh, âm học cơ bản, âm học phòng thu cơ bản và điện âm, Ngôn ngữ nghe nhìn, phân tích âm thanh phim, sản xuất ghi âm, đánh giá chủ quan về chương trình âm thanh, đo lường âm thanh, nguyên lý và ứng dụng của âm thanh kỹ thuật số…

9. Nghệ thuật phát thanh và dẫn chương trình

– Mã chuyên ngành: 130309

– Nghệ thuật phát thanh và dẫn chương trình là một chuyên ngành đại học trong các trường cao đẳng và đại học thông thường, là một chuyên ngành nghệ thuật, với thời gian học cơ bản là bốn năm và lấy bằng cử nhân nghệ thuật.

– Các khóa học chuyên ngành cơ bản: Giới thiệu về truyền thông, giới thiệu về nghệ thuật, nhập môn báo chí, khái niệm cơ bản về kỹ thuật truyền thông mới, tác phẩm nhân văn kinh điển Trung Quốc, tác phẩm kinh điển nước ngoài, lý thuyết chung về văn hóa phương Tây, lý thuyết chung về văn hóa Trung Quốc, giới thiệu về phát thanh truyền hình, phát thanh và dẫn chương trình, khái niệm cơ bản về phát thanh và dẫn chương trình biểu diễn, giọng nói của người dẫn chương trình, nghệ thuật thanh nhạc…

10. Hoạt hình

– Mã chuyên ngành: 130310

–  Là một loại hình nghệ thuật toàn diện độc lập, hoạt hình đã trở thành một trong những khía cạnh quan trọng của ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo mà nhiều quốc gia hết sức coi trọng. Chuyên ngành hoạt hình đào tạo và nắm vững kiến thức cơ bản, lý thuyết cơ bản và phương pháp của hoạt hình, truyện tranh, tạo thiết kế trò chơi, sản xuất và ứng dụng công cụ liên quan, đồng thời có thể tham gia vào việc lập kế hoạch, sáng tạo, sản xuất, phổ biến, vận hành hoạt hình và truyện tranh trong các lĩnh vực liên quan đến ngành công nghiệp văn hóa và truyền thông.

–  Các khóa học chính: Phim điện ảnh và phim truyền hình, âm thanh điện ảnh và truyền hình, kỹ thuật hoạt hình, tạo hoạt hình phim và truyền hình, ứng dụng và công nghệ đa phương tiện, thiết kế hoạt hình, đạo diễn hoạt hình, thiết kế hoạt hình hai chiều, công nghệ hoạt hình ba chiều, thiết kế mô hình hoạt hình, thiết kế cảnh hoạt hình, thiết kế bảng phân cảnh hoạt hình, thiết kế và lập kế hoạch trò chơi, thiết kế nghệ thuật trò chơi, Thiết kế hoạt ảnh phong cảnh…

III. Yêu cầu đào tạo của ngành Phim kịch ra sao?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Phim kịch tại Trung Quốc cần có những kiến thức và kỹ năng sau:

1. Nắm vững kiến ​​thức cơ bản và ứng dụng của các chuyên ngành

2. Nắm vững lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về sáng tác kịch, opera, điện ảnh và truyền hình;

3. Có khả năng cơ bản về sáng tạo kịch, hí kịch, điện ảnh và truyền hình;

4. Hiểu rõ đường lối, chính sách, quy định về văn học, nghệ thuật, tuyên truyền, xuất bản của Trung Quốc;

5. Nắm được thực trạng và xu hướng phát triển của lý luận và sáng tác kịch, hí kịch, điện ảnh, truyền hình;

6. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, đồng thời có khả năng nghiên cứu lý thuyết và phản biện nhất định.

IV. Thời gian đào tạo

Các hệ chương trình đào tạo ngành phim kịch tại Trung Quốc thông thường sẽ như sau:

-Hệ cử nhân, đại học: 4 năm

-Hệ thạc sĩ: 2 năm

B. Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp ngành Phim kịch tại Trung Quốc có thể làm những công việc nào?

Chủ yếu làm việc ở nhà hát (đoàn) hoặc đài truyền hình, hãng phim, tòa soạn, cơ quan quản lý văn hóa và các sở khác để nghiên cứu lý luận, biên tập, quản lý văn hóa, hoặc làm việc trong các cơ quan nhà nước, cơ sở văn hóa, giáo dục.

1. Xu hướng việc làm

a)  Biên kịch

b)  Làm việc cho các công ty quảng cáo

c)  Biên đạo, biên kịch, đạo diễn, lập kế hoạch Điện ảnh và Truyền hình, trợ lý đạo diễn, phó đạo diễn, đạo diễn phim điện ảnh – truyền hình tại các đài truyền hình, hãng sản xuất phim…

d)  Làm công tác nghiên cứu hoặc giảng dạy  tại Viện Sân khấu – Điện ảnh và các viện nghiên cứu văn hóa nghệ thuật, lham gia giảng dạy hoặc hướng dẫn thực tập tại các trường, cơ sở đào tạo nghề liên quan.

e) Copyright

f)  Content Writer Trách nhiệm của Content Writer bao gồm tiến hành nghiên cứu kĩ lưỡng về các chủ đề liên quan đến ngành, tạo ra các ý tưởng cho các loại nội dung mới và các bài viết đọc trước khi xuất bản. Cung cấp các tác phẩm viết chất lượng thu hút khán giả, thu hút khách hàng và nâng cao nhận thức về thương hiệu.

2. Triển vọng nghề nghiệp:

Nhìn chung, đây là khối ngành có cơ hội làm việc rộng mở cho sinh viên sau tốt nghiệp và các kiến thức trong quá trình học cũng giúp đỡ rất nhiều cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Ở Việt Nam, hiện đang rất cần những nhân tài trong lĩnh vực này. Mức lương dao động từ 10 triệu/ tháng trở lên. Để hiểu rõ hơn về triển vọng nghề nghiệp của từng chuyên ngành cụ thể, các bạn có thể tham khảo các bài viết review chuyên ngành cụ thể trong app và trang web của bọn mình.

C. Đối tượng nào phù hợp với ngành Phim kịch?

Phim Kịch

– Sinh viên theo ngành Phim kịch trước hết cần có niềm đam mê và yêu thích cùng sự kiên trì đến cùng để theo đuổi đam mê của mình. Đây chính là yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này.

– Khả năng hiện thực hóa trí tưởng tượng;

– Sức sáng tạo phong phú;

– Có vốn kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực;

– Có óc sắp xếp hợp lý;

– Tâm lý nhạy cảm

– Luôn luôn chủ động học hỏi, khám phá để đưa ra được những ý tưởng mới mẻ nhất.

– Có kỹ năng tổ chức, quản lý và điều hướng phân công công việc nhằm thực hiện công việc đúng tiến độ.

D. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国传媒大学Đại học Truyền thông Trung Quốc5★+
2中央戏剧学院Học viện Hí kịch Trung ương5★+
3北京电影学院Học viện Điện ảnh Bắc Kinh5★+
4上海戏剧学院Học viện Hí kịch Thượng Hải5★+
5浙江传媒学院Học viện Truyền thông Chiết Giang5★+
6中国戏曲学院Học viện Nghệ thuật sân khấu Trung Quốc5★+
7山西传媒学院Học viện Truyền thông Sơn Tây5★
8南京艺术学院Học viện Nghệ thuật Nam Kinh5★
9四川音乐学院Học viện Âm nhạc Tứ Xuyên5★
10北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh5★
11四川师范大学Đại học Sư phạm Tứ Xuyên5★
12内蒙古大学Đại học Nội Mông Cổ5★
13山西师范大学Đại học Sư phạm Sơn Tây5★
14河北传媒学院Học viện truyền thông Hà Bắc5★
15天津师范大学Đại học Sư phạm Thiên Tân5★
16北京大学Đại học Bắc Kinh5★
17辽宁师范大学Đại học Sư phạm Liêu Ninh5★
18南京师范大学Đại học Sư phạm Nam Kinh5★
19黄冈师范学院Đại học Sư phạm Hoàng Cương5★
20四川传媒学院Học viện Truyền thông Tứ Xuyên5★

Nếu bạn thực sự yêu mến chuyên ngành này, Trung Quốc thực sự là một lựa chọn không tồi để du học.

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc