Thiết kế môi trường

Thiết kế môi trường Đã xác minh

130503

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
环境设计
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
13 艺术学
Nhóm ngành cấp 2 :
1305 设计学类
Mã chuyên ngành :
130503
Tên tiếng Anh :
Environmental Design

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Tìm hiểu về chuyên ngành Thiết kế môi trường

Thiết Kế Môi Trường

Thiết kế môi trường là gì ?

Thiết kế Môi trường (Environmental Design), là ngành học thuộc khối ngành thiết kế. Đây là một danh mục thiết kế mới, gồm nhiều môn học bao gồm kiến ​​trúc, quy hoạch đô thị, công thái học, tâm lý môi trường, thẩm mỹ thiết kế, xã hội học, văn học, lịch sử, khảo cổ học, tôn giáo, sinh thái môi trường, … Chủ yếu liên quan đến: thiết kế kiến ​​trúc, thiết kế nội thất, thiết kế mỹ thuật công cộng, thiết kế cảnh quan, v.v…

Thiết kế môi trường sử dụng các phương pháp tổ chức và bao bọc nhất định, xử lý nghệ thuật đối với giao diện không gian (hình thức, màu sắc, v.v.), sử dụng ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo, đồ nội thất, đồ trang trí, mô hình hóa và các ngôn ngữ thiết kế khác, cũng như cây và hoa, nước …Kết cấu như vậy làm cho môi trường không gian trong nhà và ngoài trời của tòa nhà thể hiện được một bầu không khí cụ thể và phong cách nhất định nhằm đáp ứng chức năng sử dụng và nhu cầu về thẩm mỹ của con người.

Thiết kế môi trường học gì ?

Các khóa học cơ bản dành cho sinh viên năm nhất chẳng hạn như phác thảo, màu sắc, bố cục mặt phẳng, bố cục ba chiều, bố cục màu, trang trí cơ bản, điêu khắc, vv…. Ngoài ra còn có các khóa học lý thuyết như triết học Mác, nhập môn thiết kế, v.v.  vào năm thứ hai thì sẽ bắt đầu vào các môn học chuyên ngành như thiết kế nội thất sơ bộ, vẽ kỹ thuật, photoshop, phác thảo kiến trúc, thiết kế nội thất và lịch sử kiến trúc, thiết kế đồ nội thất, thực hành phác thảo, biểu hiện kỹ thuật thiết kế, nhiếp ảnh cơ bản, đánh giá nghệ thuật Trung Quốc và nước ngoài, vật liệu trang trí kiến trúc, thiết kế kiến trúc nhỏ, thiết kế sân vườn, thiết kế nhà ở, thiết kế trưng bày… 

Cơ hội việc làm

Hướng tuyển dụng của của ngành này khá rộng và áp lực cạnh tranh thấp!  

Nguyên nhân nằm ở sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, các dự án xây dựng thành phố và các dự án bất động sản mọc lên, cả thiết kế nội thất và thiết kế cảnh quan đều đòi hỏi một số lượng lớn các tài năng thiết kế mỹ thuật môi trường. Chủ yếu của mỹ thuật môi trường bao gồm sự phát triển của thiết kế nội thất từ xưa đến sự phát triển của thiết kế ngoài trời ngày nay

Các ngành nghề có thể làm như:  Thiết kế, thiết kế sân vườn, thiết kế đường phố, thiết kế cảnh quan, thiết kế cầu đường đô thị, và các lĩnh vực thiết kế đa dạng và toàn diện khác.

Thu nhập: có thể nói đây là một trong những ngành sau khi tốt nghiệp có mức lương cực kì hấp dẫn.

Tại Trung Quốc: Mức lương trung bình của nhà thiết kế môi trường ở Bắc Kinh ~11.000 NDT/tháng. Cao nhất có thể lên đến hàng vạn nhân dân tệ.

Các khu vực có cơ hội việc làm cao là Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô, Trùng Khánh,… sau đây là mức lương trung bình ở các thành phố lớn:

Thượng hải: ~ 9500 NDT/ tháng

Trùng khánh: ~7000 NDT/ tháng

Giang Tô: ~ 6000 NDT/ tháng

Bên cạnh đó, theo những người trong ngành, thu nhập của các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp thường dựa trên mức lương cơ bản cộng với hoa hồng, và hoa hồng phí thiết kế nói chung là 2% của toàn bộ chi phí dự án trang trí. Chính vì thế bạn càng có nhiều dự án lớn thì mức lương càng cao.

Tại Việt Nam: mức lương trung bình rơi vào khoảng 8-15 triệu/ tháng. Với những nhà thiết kế giỏi và có kinh nghiệm, mức lương có thể lên tới hàng chục triệu một tháng.

Những ai sẽ phù hợp với ngành Thiết kế môi trường ?

Thiết Kế Môi Trường

1. Khả năng vẽ nhất định

Vì chuyên ngành thiết kế môi trường là môn học liên ngành của chuyên ngành mỹ thuật nên khả năng hội họa là điều bắt buộc, đây không phải là bản phác thảo đơn giản mà đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức tốt về tự nhiên, khoa học tự nhiên và khoa học vật lý, mô hình, thủ công mỹ nghệ, nhiếp ảnh, sân vườn, v.v. Có hứng thú thì cần dốc hết sức mình mới có nền tảng để học chuyên ngành này.

2. Sáng tạo

Chuyên ngành thiết kế môi trường đòi hỏi tất cả mọi người phải đạt được cảm giác cân bằng nghệ thuật và vẻ đẹp trong con người, thiên nhiên và các không gian khác.

3. Cẩn thận, tỉ mỉ

Để hoàn thành một bản vẽ thiết kế môi trường ví dụ như thiết kế công trình cần rất chú ý đến rất nhiều chi tiết về mặt kết cấu vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng rất nguy hiểm. Chú ý đến chi tiết, kiên nhẫn vẽ các điểm chính của mỗi tác phẩm và những mục chú thích, các chương thực trong bản vẽ thiết kế là điều cần thiết.

4. Kỹ năng tư duy phản biện

Tất cả các sinh viên các chuyên ngành định hướng nghiên cứu đều yêu cầu kỹ năng tư duy phản biện, đặc biệt là các lĩnh vực liên ngành và toàn diện của các chuyên ngành nghệ thuật.

5. Yêu cầu chung đối với chuyên ngành  thiết kế

Khả năng tư duy không gian, khả năng thực hành, khả năng tổ chức.

Ngành Thiết kế môi trường học những môn gì ?

Top các trường đào tạo chuyên ngành Thiết kế môi trường

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1清华大学Đại học Thanh Hoa 5★+ 
2西安建筑科技大学Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An 5★+ 
3天津大学Đại học Thiên Tân 5★+ 
4大连工业大学Đại học Bách khoa Đại Liên 5★+ 
5南京林业大学Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh 5★+ 
6西安美术学院Học viện Mỹ thuật Tây An 5★+ 
7山东建筑大学Đại học Kiến trúc Sơn Đông 5★+ 
8郑州轻工业大学Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu 5★+ 
9德州学院Học viện Đức Châu 5★ 
10浙江理工大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Chiết Giang 5★ 
11西安工程大学Đại học Bách khoa Tây An 5★ 
12西南林业大学Đại học Lâm nghiệp Tây Nam  5★ 
13广西艺术学院Đại học Nghệ thuật Quảng Tây 5★ 
14武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán 5★ 
15吉林建筑大学Đại học Kiến ​​trúc Cát Lâm 5★ 
16武汉大学Đại học Vũ Hán 5★ 
17广西师范大学Đại học Sư phạm Quảng Tây 5★ 
18长沙理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trường Sa 5★ 
19湖南工商大学Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hồ Nam 5★ 
20温州大学Đại học Ôn Châu 5★ 

 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản, tổng quan nhất về chuyên ngành Thiết kế môi trường, về chương trình đào tạo, cơ hội việc làm sau tốt nghiêp và những tố chất cần có cho chuyên ngành. Mong rằng những chia sẻ này của Riba sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về ngành học. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc