Ngành kĩ thuật Y học

Ngành kĩ thuật Y học

Mã ngành 1010

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
医学技术类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
Mã ngành 1010
Tên tiếng Anh :
Medical technology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Kĩ thuật Y học

Ngành Kĩ thuật y học hiện đang là một lĩnh vực nổi bật thu hút được đông đảo sự quan tâm của giới trẻ. Với xu hướng khoa học công nghệ không ngừng phát triển như ngày nay, chuyên ngành này được đào tạo nhằm đáp ứng mục đích chăm sóc cũng như cải thiện tình trạng sức khỏe con người. Có thể nói, Kĩ thuật y học đã và đang lấp đầy khoảng trống còn thiếu giữa kỹ thuật máy móc và y dược học. Sự ra đời của chuyên ngành này giúp con người giải quyết được nhiều vấn đề còn vướng mắc về phương pháp và kỹ thuật mà trước nay ngành y học chưa thể chạm đến. Nhờ vậy mà chúng ta có thể nâng cao khả năng chăm sóc sức khỏe, bao gồm công tác chuẩn đoán, theo dõi và điều trị.

Kĩ Thuật Y Học
Kĩ Thuật Y Học - Ngành Học Hot Nhất Hiện Nay

Trong nhiều năm trở lại đây, sinh viên Việt Nam thường có xu hướng lựa chọn du học chuyên ngành Kĩ thuật y học tại các quốc gia phát triển như Canada, Úc, Mỹ…Bên cạnh đó, Trung Quốc hiện đã trở thành điểm đến lý tưởng để sinh viên học tập và nghiên cứu chuyên ngành này. Nhờ có nền tảng khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới, cũng như những thành tựu to lớn mà quốc gia này đã đạt được trong lĩnh vực y khoa, không khó để lí giải vì sao ngày càng có nhiều bạn trẻ mong muốn đên đây du học. Vậy du học chuyên ngành Kĩ thuật y học tại Trung Quốc có gì đặc biệt? Để lý giải cho thắc mắc này, hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

Giới thiệu ngành học

Đây là chuyên ngành đào tạo cử nhân Kĩ thuật y học có y đức, có kiến thức cơ bản về khoa học y tế, có kiến thức và kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực Kĩ thuật y học. Chuyên ngành này được coi là ngành khoa học lấy kỹ thuật làm phương tiện để áp dụng cho công tác chế tạo, sử dụng, bảo trì bảo dưỡng máy móc, thiết bị trong môi trường y học.

Kĩ Thuật Y Học

Đào tạo chuyên ngành

Chuyên ngành Kĩ thuật y học đào tạo chủ yếu 7 ngành học nhỏ bao gồm: Kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật thí nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, đo thị lực, hồi phục chức năng, công nghệ răng hàm mặt, kiểm tra và kiểm dịch y tế.

Kỹ thuật xét nghiệm y học

Mã ngành: 101001

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này nhằm trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản về y học cơ bản, y học lâm sàng và y học xét nghiệm. Những cử nhân tài năng sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng tham gia công tác tại các bệnh viện, trung tâm máu, trung tâm kiểm soát dịch bệnh, phòng kiểm tra và kiểm dịch, phòng thí nghiệm y học hoặc các cơ sở liên quan.

Kĩ Thuật Y Học

Các môn học chính: Sinh học tế bào, hóa sinh, sinh học phân tử, giải phẫu người, mô phôi học, sinh lý học, dược lý học, thống kê y học, xét nghiệm lâm sàng cơ bản, chẩn đoán phân tử, truyền máu lâm sàng,…

Kỹ thuật thí nghiệm y học

Mã ngành: 101002

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên có những kiến thức chuyên môn về kỹ thuật thí nghiệm y học hiện đại, giúp sinh viên trau dồi các lý thuyết và kỹ thuật cơ bản về thí nghiệm cơ bản lâm sàng, hóa sinh lâm sàng, miễn dịch học lâm sàng.

Kĩ Thuật Y Học
Kĩ Thuật Y Học

Sau khi đào tạo, sinh viên sẽ có khả năng phân tích ý nghĩa các chỉ số chẩn đoán trong phòng thí nghiệm y học, khả năng diễn giải chính xác và sử dụng hợp lý các kết quả chẩn đoán trong phòng thí nghiệm để phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị bệnh lý.

Các môn học chính: Sinh học tế bào, sinh lý học, bệnh lý học, miễn dịch học y học, vi sinh y học, thống kê y học, chẩn đoán, giới thiệu về y học lâm sàng, hóa sinh và sinh học phân tử.

Kỹ thuật hình ảnh y học

Mã ngành: 101003

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về hình ảnh y học cũng như hệ thống công nghệ Kĩ thuật y học cao cấp. Sau khi đào tạo,sinh viên sẽ có khả năng tham gia độc lập vào công việc phát triển ứng dụng, bảo trì và quản lý thiết bị y tế trong bệnh viện cũng như các chuyên khoa liên quan.

Kĩ Thuật Y Học

Các môn học chính: Giải phẫu người, giải phẫu chụp cắt lớp, giải phẫu hình ảnh, sinh lý, bệnh học, hóa sinh, xử lý hình ảnh y học, lắp đặt và bảo trì thiết bị hình ảnh, chẩn đoán hình ảnh, công nghệ xét nghiệm hình ảnh y học.

Đo thị lực

Mã ngành: 101004

Mục tiêu đào tạo 

Chuyên ngành này trau dồi cho sinh viên kiến thức vững chắc về y học và các ngành khoa học tự nhiên liên quan, giúp sinh viên thông thạo các kỹ năng cơ bản và thao tác kỹ thuật chuyên môn của trong lĩnh vực thị lực. 

Kĩ Thuật Y Học

Sau khi đào tạo, sinh viên có khả năng tham gia chăm sóc thị lực tại khoa mắt của bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác. Ngoài ra, đây là cơ hội để sinh viên trở thành nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp theo định hướng ứng dụng tham gia thiết kế, sản xuất, kiểm soát chất lượng và tiếp thị sản phẩm trong các doanh nghiệp sản phẩm quang học.

Các môn học chính: Vật lý, quang học vật lý và quang học ứng dụng, toán học nâng cao, y học lâm sàng cơ bản, nhãn khoa cơ bản, quang học lâm sàng cơ bản, đo thị lực y tế, chẩn đoán thị lực , kính quang học, dụng cụ đo thị lực, kính áp tròng,…

Hồi phục chức năng

Mã ngành: 101005

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức cần thiết liên quan đến phục hồi chức năng các bệnh lý của hệ thần kinh trung ương,hệ vận động cũng như ba kỹ năng cốt lõi là PT, OT và ST. Cử nhân chuyên ngành sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách toàn diện, từ đó có thể tham gia công tác điều trị phục hồi chức năng tại các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng, cơ sở phúc lợi xã hội và các đơn vị khác.

Các môn học chính: Lý thuyết-Thực hành giáo dục sức khỏe và nâng cao sức khỏe, tin học y tế, chính sách y tế và luật y tế, dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm, phòng và điều trị các bệnh mãn tính không lây, công nghệ can thiệp bệnh tật và hướng dẫn sức khỏe, công nghệ và phương pháp đánh giá rủi ro sức khỏe, công nghệ quản lý sức khỏe thực hành .

Công nghệ răng hàm mặt

Mã ngành: 101006

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này được đào tạo nhằm đáp ứng với nhu cầu hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa và phát triển chăm sóc sức khỏe răng hàm mặt. Sinh viên chuyên ngành sẽ được bồi dưỡng hệ thống những lý luận và kiến thức cơ bản về răng hàm mặt, phục hình răng và thẩm mỹ.

Sau khi đào tạo, sinh viên sẽ có năng lực chuyên môn cốt lõi trong việc thiết kế, sản xuất và kiểm tra hiệu suất của công tác phục hình nha khoa, từ đó có thể độc lập tham gia làm việc trong các cơ sở y tế và dịch vụ sức khỏe nha khoa khác nhau.

Các môn học chính: Nha khoa cơ bản, khoa học vật liệu, công nghệ phục hồi răng, giải phẫu hệ thống, giải phẫu và sinh lý miệng, chỉnh hình răng, thẩm mỹ y học răng miệng, y tế dự phòng răng miệng, công nghệ răng cố định, công nghệ hàm giả tháo lắp một phần, công nghệ làm răng giả hoàn chỉnh.

Kiểm tra và kiểm dịch y tế

Mã ngành: 101007

Mục tiêu đào tạo: Sinh viên chuyên ngành chủ yếu được tu dưỡng phẩm chất đạo đức, thể hiện giá trị nghề nghiệp của việc có ý thức hình thành, củng cố và duy trì nghiệp vụ thanh tra sức khỏe trong lĩnh vực y tế công cộng cũng như y tế dự phòng. Sau khi đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức lý luận cơ bản và kỹ năng thực nghiệm khoa học tự nhiên, khoa học đời sống hay khoa học y tế, những kiến thức cơ bản và kỹ năng cơ bản về kiểm dịch, kiểm tra an toàn vệ sinh, kiểm tra sinh học trong lĩnh vực y tế.

Kĩ Thuật Y Học

Các môn học chính: Kiểm tra chất lượng không khí, kiểm tra chất lượng nước, kiểm tra chất lượng thực phẩm, kiểm tra vật liệu sinh học, kiểm tra vi khuẩn, kiểm tra virus, kiểm tra miễn dịch, kiểm tra lâm sàng cơ bản, hóa học phân tích, dịch tễ học, y học thống kê, hóa học hữu cơ, hóa học vô cơ, hóa sinh, vi sinh y tế, an toàn và quản lý phòng thí nghiệm,…

Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

Cơ hội việc làm

Rất nhiều bạn có thắc mắc không biết ngành Kĩ thuật y học có dễ xin việc không? Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này thì có thể làm việc ở đâu? Để Riba bật mí cho các bạn điều này nha. Với xu hướng yêu cầu về chất lượng ngành y tế ngày càng khắt khe như hiện nay, Kĩ thuật y học được coi là một trong những chuyên ngành cho bạn nhiều cơ hội để phát triển bản thân đấy! Bạn có thể tham gia công tác tại các đơn vị sau:

(1) Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, các phòng khám đa khoa với vị trí là một kỹ sư lâm sàng. Khi tham gia làm việc tại vị trí này, công việc chủ yếu của bạn là vận hành các trang thiết bị y tế, quản lý các trang thiết bị y tế để đảm bảo nó luôn hoạt động tốt.

(2) Tham gia làm việc tại các công ty sản xuất về thiết bị y tế, các doanh nghiệp kinh doanh về thiết bị y tế. Khi làm việc tại đây, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên bởi mức lương vô cùng hấp dẫn đấy!

(3) Làm việc tại các viện nghiên cứu trong các trung tâm nghiên cứu về sản phẩm y tế.

(4) Làm kỹ sư nghiên cứu và chế tạo các thiết bị y tế, cải tiến các trang thiết bị.

(5) Tiến hành giảng dạy tại các trường đại học, trường cao đẳng hay trung cấp nghề.

Triển vọng tương lai

Trong nhiều năm trở lại đây, khi kinh tế-xã hội phát triển, con người do đó cũng quan tâm đến vấn đề sức khỏe nhiều hơn. Có thể nói,Kĩ thuật y học đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác khám và điều trị bệnh lý. Tuy nhiên, hệ thống ngành y của Việt Nam hiện nay vẫn đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng trong lĩnh vực Kĩ thuật y học.

Kĩ Thuật Y Học
Kĩ Thuật Y Học - Ngành Có Cơ Hội Triển Vọng Cao

Chúng ta có thể kể đến một ví dụ như, theo thông tin của Bộ Y tế Việt Nam, hiện nay chúng có hơn 13 triệu người mắc các bệnh liên quan đến cao huyết áp và tim mạch. Con số này cũng đang không ngừng gia tăng theo thời gian. Do đó mà nhu cầu về thiết bị y tế tiên tiến hiện đại nhưng chi phí giá thành thấp để chữa các bệnh lý này vẫn là mối quan tâm hàng đầu của quốc gia. Chính vì vậy, Kĩ thuật y học sẽ là một chuyên ngành đầy hứa hẹn đầy triển vọng cho sinh viên trong tương lai.

Tố chất nào để học tốt chuyên ngành?

Để học tốt và thành công trong ngành Kĩ thuật y học, bạn cần hội tụ những tố chất và kỹ năng sau đây:

  1. Có kiến thức về khoa học, kỹ thuật và công nghệ.
  2. Có khả năng hoạt động nhóm để chế tạo, gia công, phát triển những thiết bị kỹ thuật y tế mới.
  3. Có định hướng phụ vụ con người và xã hội.
  4. Khả năng ứng dụng thực tiễn một cách linh hoạt, hiệu quả.

Top các trường đào tạo ngành Kĩ thuật y học

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1四川大学Đại học Tứ Xuyên5★+
2南京医科大学Đại học Y Nam Kinh5★+
3天津医科大学Đại học Y khoa Thiên Tân5★
4重庆医科大学Đại học Y khoa Trùng Khánh5★
5首都医科大学Đại học y khoa thủ đô5★
6中国医科大学Đại học Y khoa Trung Quốc5★
7温州医科大学Đại học Y Ôn Châu5★
8河北医科大学Đại học Y Hà Bắc5★
9北京大学Đại học Bắc Kinh5★
10中山大学Đại học Trung Sơn5★
11南方医科大学Đại học Y khoa Miền Nam5★-
12昆明医科大学Đại học Y khoa Côn Minh5★-
13华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung5★-
14山西医科大学Đại học Y Sơn Tây5★-
15新乡医学院Học viện Y Tân Hương5★-
16江苏大学Đại học Giang Tô5★-
17安徽医科大学Đại học Y An Huy5★-
18上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải5★-
19南昌大学Đại học Nam Xương5★-
20福建医科大学Đại học Y khoa Phúc Kiến4★

Như vậy là Riba đã cùng các bạn tìm hiểu xong chuyên ngành Kĩ thuật y học rồi. Nếu bạn đam mê yêu thích chuyên ngành cũng như muốn cống hiến sức mình cho nền y tế quốc gia, vậy thì hãy lựa chọn ngay ngành học này thôi nào!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

1469 Views
0 Rating
0 Favorite
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2