Ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng Đã xác minh

Mã ngành 1011

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
护理学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
Mã ngành 1011
Tên tiếng Anh :
Nursing

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Giới thiệu ngành Điều dưỡng

Năm nào ngành Điều dưỡng cũng được đánh giá là một trong những chuyên ngành hot có tỉ lệ việc làm cao, sớm đã được Lục bộ Trung Quốc liệt vào chuyên ngành khan hiếm nhân tài. Đặc biệt là những năm gần đây, dân số Trung Quốc đang dần già hóa, các dây chuyền công nghiệp liên quan đến dưỡng lão đã âm thầm trỗi dậy, điều dưỡng vì vậy mà trở thành một mắt xích quan trọng nhất đối với người già từ 70 tuổi trở lên.

Ngày 21/11/2019, Trung tâm chỉ đạo kỹ thuật đào tạo tu nghiệp Trung Quốc công bố “Top 100 ngành nghề thiếu hụt nhân lực quý 3 năm 2019 ở Trung Quốc”, trong đó Điều dưỡng trẻ em xếp thứ 19, Điều dưỡng dưỡng lão xếp thứ 22, từ bảng xếp hạng này có thể thấy được mức độ khan hiếm nhân tài trong ngành Điều dưỡng.

Các bạn có nguyện vọng đi theo ngành Điều dưỡng hay không? Hôm nay, Riba sẽ cùng các bạn tìm hiểu về thông tin chuyên ngành cũng như tình hình tu nghiệp của ngành Điều dưỡng ở Trung Quốc nhé, hãy xem thử xem bạn có phù hợp với chuyên ngành này hay không.

Giới thiệu chuyên ngành Điều dưỡng

Ngành điều dưỡng chủ yếu là đào tạo sinh viên trở thành nhân tài có chuyên môn cao trong lĩnh vực điều dưỡng, có thể thực hiện các công việc như điều dưỡng lâm sàng, chăm sóc sức khỏe dự phòng, quản lý điều dưỡng, giảng dạy điều dưỡng, nghiên cứu khoa học điều dưỡng.

Ngành Điều dưỡng cần học những gì ?

 • Thời gian đào tạo thường là 4-5 năm
 • Sinh viên sẽ tốt nghiệp với học vị cử nhân y học hoặc cử nhân khoa học tự nhiên.
 • Các môn học chính: y học cơ bản, y học lâm sàng và điều dưỡng học. 
 • Các môn học trong quá trình đào tạo gồm: giải phẫu học, sinh lý học, bệnh lý học, dược lý học, y học tâm lý học, y học luận lý học, giới thiệu điều dưỡng học, điều dưỡng học cơ bản, nội khoa điều dưỡng học, ngoại khoa điều dưỡng học, phụ sản khoa điều dưỡng học, nhi khoa điều dưỡng học, cấp cứu điều dưỡng học, dự phòng y học, tinh thần điều dưỡng học, điều dưỡng quản lý học, điều dưỡng lễ nghi, điều dưỡng nghiên cứu.
 • Chứng chỉ hành nghề: Chứng chỉ tư cách hành nghề điều dưỡng.

Chuyên ngành Hộ sinh

 • Chuyên ngành này là chuyên ngành mới phát sinh trong nhóm ngành Điều dưỡng, chủ yếu là học các kiến thức chăm sóc sức khỏe liên quan đến mẹ và bé, sản phụ và hộ sinh. Sau khi tốt nghiệp có thể trở thành nhân tài chuyên môn hộ sinh, điều dưỡng mô hình ứng dụng kỹ thuật trong các cơ quan chăm sóc sức khỏe, dự phòng, y liệu các cấp thực hiện các công việc như điều dưỡng, hộ sinh, chăm sức sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, công tác kế hoạch hóa gia đình.
 • Thời gian đào tạo: 4 năm, sinh viên sau tốt nghiệp sẽ có học vị cử nhân y học.
 • Các môn học trong quá trình đào tạo gồm: giải phẫu học cơ bản, sinh lý học cơ bản, di truyền và ưu sinh học cơ bản, sinh vật gây bệnh và miễn dịch học cơ bản, bệnh lý học cơ bản, ứng dụng dược điều dưỡng, điều dưỡng lễ nghi, giao tiếp giữa người với người, điều dưỡng học cơ bản, đánh giá sức khỏe, tâm lý và tinh thần điều dưỡng, sản khoa học và điều dưỡng, nội khoa điều dưỡng, ngoại khoa điều dưỡng, sản khoa điều dưỡng, nhi khoa điều dưỡng, chăm sức sức khỏe mẹ và bé, kỹ thuật cấp cứu điều dưỡng, v..v…
 • Chứng chỉ hành nghề: Chứng chỉ tư cách hộ sinh

Cơ hội việc làm

Trước tiên cần thi lấy chứng chỉ tư cách hành nghề điều dưỡng, đây là điều kiện tiên quyết để tu nghiệp điều dưỡng, là bước đầu tiên để mỗi sinh viên ngành Điều dưỡng đi đến vị trí Điều dưỡng viên (Hộ sinh thì phải thi lấy Chứng chỉ tư cách hộ sinh).

 

Picture1 2 2023

Học lực khác nhau sẽ tạo ra phạm vi và không gian việc làm khác nhau, các sinh viên đại học ngành Điều dưỡng có tư cách vào các bệnh viện Hạng A cấp 3, môi trường tu nghiệp và mức đãi ngộ lương bổng cũng khác nhau rất nhiều. Với xu hướng hiện tại thì sinh viên đại học đã trở thành nguồn tuyển dụng chủ yếu ở các bệnh viện lớn.

Picture2 2023

Đại đa số các bệnh viện hạng A đều đặt ra ngưỡng cửa đầu vào đối với các điều dưỡng viên là trình độ đại học trở lên, tiếng Anh lv4 trở lên, có bệnh viện còn yêu cầu chiều cao từ 160cm trở lên. Cho nên đối với các sinh viên ngành Điều dưỡng, khi còn ở giai đoạn đại học nên học kiến thức chuyên ngành, tiếng Anh đàng hoàng mới là việc cấp bách, quan trọng.

Các vị trí cụ thể:

+ Bệnh viện/ phòng khám: điều dưỡng, hộ lý, hướng dẫn y tế, hộ sinh, y tá trẻ em

Đối với sinh viên y thì đây là lựa chọn hàng đầu, công việc ổn định, nhưng vô cùng cực khổ, cơ bản thì bị gọi lúc nào phải có mặt lúc đó. Nếu muốn trở thành điều dưỡng trong phòng phẫu thuật hoặc các phòng khoa khác thì có yêu cầu về tính chuyên ngành. Nữ thì tốt nhất nên cao từ 160cm trở lên, nam thì nên từ 170cm trở lên, các bệnh viện khác nhau sẽ đặt ra yêu cầu về chiều cao khác nhau.

+ Doanh nghiệp: y sĩ tư vấn online, đại lý kinh doanh, v..v…

Ngành điều dưỡng còn có thể làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến y học như truyền thông, tạp chí, y sĩ tư vấn online là một ngành nghề mới phát triển trên internet, rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp không muốn làm điều dưỡng viên, nên đã lựa chọn trở thành biên tập y học, ở một số web tư vấn trị liệu dựa theo mô tả của người dùng mà giải đáp bệnh tình cho họ.

Picture4 2023

Ngoài ra, các bạn có có thể thi nghiên cứu sinh, du học nước ngoài hoặc chuyển ngành đều được.

Ai phù hợp với ngành này?

Các bạn nhà có điều kiện bình thường, mong muốn sau khi tốt nghiệp có thể tìm được một công việc ổn định mà đãi ngộ không tệ, hoặc những bạn nhà có điều kiện tốt, có quyết tâm và lòng kiên trì đối với kiến thức y khoa trị liệu, cẩn thận tỉ mỉ, đánh giá cao nghề điều dưỡng, có tinh thần cống hiến.

Về điểm số, các sinh viên đại học có thể xem điều dưỡng là một lựa chọn không tệ, chỉ cần nắm được nền tảng chuyên ngành và tiếng Anh, thao tác lâm sàng tốt là được. Các bạn có thể thi được vào các trường đại học trong công trình 985, 211 thì tốt nhất là không nên học Điều dưỡng học, những gánh nặng về tâm lý, cảm giác bị người khác bỏ lại phía sau chắc chắn sẽ xảy ra trong hiện thực.

Picture6 2023

Về khu vực, cố gắng lựa chọn trường ở khu vực mà sau này bản thân sẽ sinh sống. Tính khu vực y học vẫn là rất mạnh, thông thường khi đã vào được một bệnh viện nào thì sẽ ở đấy làm việc luôn. Điều này cũng có nghĩa là vòng xã hội sau này sẽ ổn định, cần chú ý duy trì các mối quan hệ.

Top các trường đào tạo ngành Điều dưỡng

Xếp hạngTrườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh5+
2四川大学Đại học Tứ Xuyên5+
3北京协和医学院Cao đẳng Y tế Công đoàn Bắc Kinh5+
4山西医科大学Đại học Y Sơn Tây5
5复旦大学Đại học Phúc Đán5
6上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải5
7首都医科大学Đại học y khoa thủ đô5
8重庆医科大学Đại học Y khoa Trùng Khánh5
9中山大学Đại học Trung Sơn5
10南京医科大学Đại học Y Nam Kinh5
11山东大学Đại học Sơn Đông5
12华中科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung5
13吉林大学Đại học Cát Lâm5
14福建医科大学Đại học Y khoa Phúc Kiến5
15南方医科大学Đại học Y khoa Miền Nam5
16苏州大学Đại học Tô Châu5
17南京中医药大学Đại học Trung y Nam Kinh5
18安徽医科大学Đại học Y An Huy5
19成都中医药大学Đại học Trung Y Dược Thành Đô5
20温州医科大学Đại học Y Ôn Châu5

Học phí

Học phí trung bình tại các trường Đại học Trung Quốc cho chuyên ngành này cụ thể như sau:

 • Hệ Đại học: 27.000 tệ/năm
 • Hệ Thạc sĩ: 34.000 tệ/năm
 • Hệ Tiến sĩ: 50.000 tệ/năm

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc