Pháp y

Pháp y

100901K

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
法医学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
5 năm
Mã chuyên ngành :
100901K
Tên tiếng Anh :
Medical Jurisprudence/ Forensic Medicine

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

CHUYÊN NGÀNH PHÁP Y

Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại và công nghệ thông tin, chuyên ngành Pháp y ngày càng trở nên gần gũi và hấp dẫn với các bạn trẻ. Vậy bạn nghĩ sao về việc trở thành du học sinh học ngành pháp y học tại Trung Quốc – một trong những quốc gia với nền giáo dục phát triển nhất thế giới. Việc học chuyên ngành pháp y, du học sinh Việt Nam sẽ học gì, cơ hội việc làm ra sao? Cùng Riba đi tìm hiểu nhé!

Phap Y 1 2024

Giới thiệu chuyên ngành

1. Giới thiệu khái quát

Chuyên ngành Pháp y học được đào tạo để đáp ứng nhu cầu của an ninh công cộng, công nghệ văn hóa và phát triển kinh tế của Trung Quốc nhằm tạo ra những nhân tài chất lượng cao; có khả năng áp dụng các lý thuyết và kỹ năng của y học lâm sàn, tin sinh học, dược và các ngành tự nhiên khác để giải quyết các vấn đề pháp lý và cung cấp bằng chứng khoa học để điều tra tội phạm và xét xử các vụ án dân sự hoặc hình sự.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Pháp y học hướng tới trau dồi cho sinh viên nói chung, du học sinh một nhân cách tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiến ​​thức rộng, nền tảng lý luận vững chắc, khả năng nghiên cứu độc lập, khả năng giải quyết các vấn đề thực tiễn vững vàng, tinh thần đổi mới, có thể đáp ứng nhu cầu của các ngành công an, công tố và tư pháp, cơ quan chứng thực tư pháp và các trường học. Các tài năng pháp y cấp cao ứng dụng, phức hợp, sáng tạo và quốc tế.

3. Yêu cầu đào tạo

Chương trình đào tạo tại Trung Quốc yêu cầu trong quá trình đào tạo và khi hoàn thành chương trình học phải thực hiện được những yêu cầu và tiêu chí như sau:

3.1. Có cái nhìn đúng đắn về thế giới và cuộc sống, tuân thủ pháp luật và các quy định của pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, thân thể và trí tuệ minh mẫn, phục vụ tích cực sự nghiệp xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa và xây dựng hệ thống pháp luật.

3.2. Nắm vững các lý thuyết cơ bản và các kiến thức cơ bản về cơ bản y học , y học lâm sàng , pháp luật và pháp y, các luật và quy định liên quan liên quan đến chứng cứ (đặc biệt là pháp y); am hiểu các vấn đề chính và lý thuyết tiên tiến của nghiên cứu pháp y trong nước đương thời; thành thạo các lý thuyết và thực hành pháp y ở các nước phát triển lớn theo pháp luật và có thể thực hiện một mức độ nghiên cứu so sánh nhất định.

3.3. Có những phương pháp nghiên cứu khoa học nghiệp vụ. Nắm vững các phương pháp nghiên cứu của luật chứng cứ và pháp y, đồng thời làm quen với các phương pháp nghiên cứu của xã hội học pháp y và nhân học pháp lý như tìm kiếm tài liệu, tổng quan tài liệu, tham gia vụ án, phỏng vấn sâu, bảng câu hỏi, v.v …; đồng thời có thể thành thạo cách viết các bài báo học thuật với logic rõ ràng và lập luận chặt chẽ Đặt câu hỏi, phân tích và giải quyết chúng.

3.4. Có khả năng nhận thức sâu sắc những vấn đề thực tế trong thực hành pháp y, gắn lý luận với thực tiễn; tích cực tham gia thực hành pháp y, trau dồi nhận thức về các vấn đề biên giới thông qua thực hành.

3.5. Thành thạo ngoại ngữ chuyên môn. Theo yêu cầu của giáo trình ngoại ngữ đối với sinh viên sau đại học phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, sử dụng thành thạo ngoại ngữ chuyên ngành, có khả năng đọc, dịch tài liệu tiếng nước ngoài chuyên ngành.

Phap Y 2 2024

4. Các hướng nghiên cứu chính

Ở bậc đại học, du học sinh Việt Nam có thể học một cách tổng quát và nền tảng mà không cần phân biệt các chuyên môn. Đối với những du học sinh Việt Nam muốn tiếp tục với chương trình sau đại học, có thể chọn một trong những hướng sau để học sau đại học.

Bệnh lý pháp y: Sử dụng các phương tiện kỹ thuật về hình thái học để nghiên cứu các vấn đề y tế liên quan đến luật hoặc điều tra vụ án. Nội dung nghiên cứ liên quan đến nguyên nhân cơ chế tử vong, diễn biến tử thi, thời gian tử vong và thương tật, suy luận về nguyên nhân thương tích, làm sáng tỏ mối quan hệ giữa thương tật, bệnh tật, nhiễm độc…và tử vong.

– Khoa học lâm sàn pháp y: Đối tượng nghiên cứu là cơ thể sống, bao gồm kiểm tra thương tật, tàn tật và bệnh tật, đánh giá thương tật nhẹ và nặng, mức độ phụ thuộc vào sự chăm sóc, đánh giá các bệnh liên quan và khuyết tật cần được đưa ra để điều trị y tế và mối quan hệ giữa thương tích và bệnh tật.

Bằng chứng pháp y: liên quan đến tìm kiếm, phân tích và làm việc với những vật chứng vụ án, thường bao gồm: máu, tinh dịch, dịch tiết âm đạo, sữa mẹ, nước bọt, chất nhầy mũi, nước tiểu, nước ối và các dấu vết: tóc, móng tay, xương, răng, các mô khác

– Độc chất học pháp y

– Phân tích chất độc pháp y

– Tâm thần pháp y

– Ngoài ra còn có các ngành như: nhân chủng học pháp y, côn trùng học pháp y

5. Các khóa học chính 

Ngành pháp y học hệ đại học tại các trường sẽ có chương trình đào tạo khác nhau nhưng cơ bản sẽ có những nội dung cơ bản sau:

 • Khóa học cơ bản: Các khóa học môn chung cơ bản, và chuyên môn cơ bản: Hóa học đại học, vật lý cao đẳng, toán y tế, hóa học hữu cơ
 • Các khóa học y tế : sinh học y tế, giải phẫu, mô học và phôi học, hóa sinh, ..
 • Các khóa học chuyên nghiệp: Luật tố tụng hình sự, khoa học và công nghệ hình sự, bệnh lý pháp y, khoa học pháp y lâm sàn, chất độc pháp y, vật chứng pháp ý, tâm thần pháp y, thực hành pháp y

 • Các khóa học thực nghiệm và thực tế

6. Hệ thống đào tạo

 • Hệ Đại học/ Cử nhân: 5 năm
 • Hệ Thạc sĩ: 3 năm
 • Hệ Tiến sĩ: 3 năm

Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Pháp y như thế nào ?

Phap Y 3 2024

1. Hướng việc làm

Hầu hết mọi người khi biết đến nghề “Pháp y” qua các bộ phim truyền hình, điện ảnh đều nghĩ rằng: Pháp y là hiện diện và khám nghiệm hiện trường. Điều đó không sai nhưng cách hiểu lại khá hạn hẹp.

Trên thực tế, sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Pháp y có khá nhiều lựa chọn làm việc tại: Công an, viện kiểm sát, toàn án và các cơ quan giám định xã hội tại Việt Nam, hoặc tiếp tục định cư tại Trung Quốc.

 • Công an: là công việc có số lượng sinh viên tốt nghiệp tham gia nhiều nhất và được biết đến rộng rãi nhất. Tùy theo cấp độ của đơn vị mà thiết lập pháp y bệnh lý, pháp y lâm sàng, pháp y xác định vật chứng ADN, pháp y phân tích chất độc,…
 • Viện kiểm sát
 • Tòa án
 • Các cơ quan nhận dạng xã hỗi
 • Công ty bảo hiểm

Một hướng khác được gợi ý là tiếp tục học lên cao: Thạc sĩ và tiên sĩ. Sau khi tiếp tục học sẽ tham gia giảng dạy, Nghiên cứu khoa học và các công việc khác tại các đại học lớn hoặc các tổ chức khác tại Trung Quốc.

2. Triển vọng việc làm

Với sự tiến bộ của quá trình xây dựng hệ thống pháp luật quốc gia Trung Quốc và pháp y toàn quốc, chính phủ đang ngày càng chú trọng vào công việc kỹ thuật đòi hỏi trình độ chuyên môn chất lượng cao, quốc gia này có nhu cầu mạnh mẽ về sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học pháp y.

Hơn nữa, có thể thấy không chỉ Trung Quốc và Việt Nam, nguồn nhân lực cho ngành Pháp y đang thiếu trầm trọng, Đó chính là cơ hội cho du học sinh Việt Nam khi tỷ lệ cạnh tranh giảm,và tỷ lệ ra trường có việc làm cao hơn.

Những đối tượng nào sẽ phù hợp với ngành Pháp y ?

 • Trước hết, sinh viên phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về phẩm chất, kiến thức của ngành Y.
 • Có cái nhìn đúng đắn về thế giới và cuộc sống, tuân thủ pháp luật và các quy định của pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, thân thể và trí tuệ minh mẫn, phục vụ tích cực sự nghiệp xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa và xây dựng hệ thống pháp luật.
 • Có niềm yêu thích và những kiến thức, tìm hiểu nhất định về ngành y, ngành pháp y.
 • Có thái độ khoa học và tinh thần học tập nghiêm túc, thực tế, am hiểu những phát triển mới, công nghệ mới, xu hướng mới trong lĩnh vực nghiên cứu, có năng lực điều tra, nghiên cứu khoa học nhất định.

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Pháp y

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
2西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
3中国医科大学Đại học Y khoa Trung Quốc 5★- 
4中山大学Đại học Trung Sơn 4★ 
5山西医科大学Đại học Y Sơn Tây 4★ 
6河北医科大学Đại học Y Hà Bắc 4★ 
7复旦大学Đại học Phúc Đán 3★ 
8南方医科大学Đại học Y khoa Miền Nam 3★ 
9中南大学Đại học Trung Nam 3★ 
10华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 3★ 
11苏州大学Đại học Tô Châu 3★ 
12昆明医科大学Đại học Y khoa Côn Minh 3★ 
13重庆医科大学Đại học Y khoa Trùng Khánh 3★ 
14南京医科大学Đại học Y Nam Kinh 3★ 
15新乡医学院Cao đẳng y tế Tân Hương 3★ 
16哈尔滨医科大学Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân 3★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

1721 Views
0 Rating
2 Favorites
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2