Vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng

Vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng Đã xác minh

100402

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
食品卫生与营养学
Hệ Thạc sĩ :
4 năm
Hệ Đại học :
5 năm
Mã chuyên ngành :
100402
Tên tiếng Anh :
Nutrition and Food Hygiene

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng

Chuyên ngành Vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng thuộc nhóm chuyên ngành của ngành Y học dự phòng và vệ sinh công cộng, liệu các bạn có biết thông tin của ngành này? Chương trình đào tạo chuyên ngành này tại Trung Quốc như thế nào? Và triển vọng dành cho du học sinh Việt Nam khi tốt nghiệp chuyên ngành này ra sao? Chúng ta cùng Riba đi tìm hiểu nhé!

Vệ Sinh Thực Phẩm Và Dinh Dưỡng

I. Giới thiệu ngành Vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng tại Trung Quốc

1. Giới thiệu tổng quan ?

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 食品卫生与营养学.

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Food Hygiene and Nutrition science.

– Mã chuyên ngành: 100402.

–  Chuyên ngành “Vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng” chủ yếu nghiên cứu sự tương tác giữa thực phẩm và cơ thể, cũng như các kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về phân phối, vận chuyển, tiêu hóa và chuyển hóa các chất dinh dưỡng thực phẩm trong cơ thể, đồng thời tiến hành hướng dẫn dinh dưỡng, giám sát và kiểm tra vệ sinh thực phẩm,v.v. Ví dụ: chuẩn bị các công thức dinh dưỡng lâm sàng cho các bệnh khác nhau, phát hiện vi khuẩn và nấm mốc trong thực phẩm, giám sát và quản lý vệ sinh nhà hàng, v.v.

2. Mục tiêu đào tạo

– Chuyên ngành này trau dồi các chuyên gia y tế có đạo đức nghề nghiệp tốt, nắm vững một cách hệ thống các kiến ​​thức y tế cơ bản, kỹ năng lâm sàng, kiến ​​thức dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm và có thể tham gia giám sát vệ sinh thực phẩm dinh dưỡng, kiểm nghiệm và quản lý sản xuất.

3. Yêu cầu đào tạo của ngành Vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng ra sao?

– Sinh viên chuyên ngành này cần nắm vững các kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về y học cơ bản, y học lâm sàng, dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm, thành thạo các lý thuyết, phương pháp cơ bản và kỹ năng vệ sinh phòng dịch của dịch tễ học và thống kê y tế.

– Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

  1. Nắm kiến ​​thức lý luận cơ bản về vệ sinh dinh dưỡng thực phẩm;
  2. Nắm kiến ​​thức lý luận cơ bản về y học cơ sở, y học lâm sàng, dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm, kỹ năng kiểm nghiệm vệ sinh thực phẩm;
  3. Có khả năng tham gia giám sát, kiểm nghiệm và quản lý dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm; nắm chắc các quy định vệ sinh thực phẩm quốc gia;
  4. Có kiến ​​thức nhất định về y học xã hội, vệ sinh lao động, vệ sinh môi trường và bệnh nghề nghiệp, có khả năng điều tra, nghiên cứu và có phương pháp tư duy khoa học.

4. Thời gian đào tạo

– Thời gian đào tạo: 4 năm.

– Bằng cấp được cấp: Cử nhân Khoa học.

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng tại Trung Quốc

1. Xu hướng việc làm

– Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của chuyên ngành này có thể có nhiều lĩnh vực việc làm trong vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng, liên quan đến các chuyên ngành liên quan khác nhau trong lĩnh vực y tế và phi y tế.

+) Lĩnh vực y tế có thể được tham gia vào công việc lâm sàng (vào khoa truyền nhiễm). Tham gia vào công việc nghiên cứu lâm sàng (tại viện nghiên cứu dịch tễ học và các bệnh lưu hành), hoặc tham gia vào các công việc liên quan như vệ sinh và phòng chống dịch, xúc tiến vệ sinh, quản lý vệ sinh, nghiên cứu y tế xã hội, v.v.

+) Các lĩnh vực phi y tế có thể tham gia vào bảo vệ và giám sát môi trường, kiểm dịch hải quan, v.v.

+) Các vị trí tuyển dụng: chuyên gia dinh dưỡng, quản lý hoặc giám sát khu vực, giám đốc bán hàng, giám đốc bán hàng khu vực, đầu bếp, đại diện bán hàng, quản lý khu vực, khuyến học, quản lý thành phố, thực tập sinh kỹ thuật nông nghiệp, đại diện tư vấn dinh dưỡng, chuyên gia dịch vụ khách hàng, v.v.

2. Triển vọng việc làm

– Triển vọng việc làm của chuyên ngành này là rất rộng, sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia vào công nghệ dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở y tế và sức khỏe các cấp, bộ phận kiểm tra động thực vật, bộ phận dịch vụ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, công ty thực phẩm, phân phối thực phẩm, các ngành công nghiệp ăn uống khác nhau , các đơn vị giảng dạy, v.v … Làm việc và tham gia vào việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, quản lý vệ sinh và dinh dưỡng cộng đồng, và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhưng, theo chia sẻ thực tế của một số sinh viên đã theo học chuyên ngành này thì triển vọng việc làm không được lí tưởng cho lắm, cho nên bạn hãy cân nhắc tìm hiểu kĩ trước khi quyết định theo học chuyên ngành nhé!

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Y học dự phòng và vệ sinh công cộng?

–  Ngành Y học dự phòng và vệ sinh công cộng yêu cầu sinh viên trước hết cần có niềm đam mê và yêu thích với chuyên ngành. Không chỉ vậy, sinh viên cũng cần có sự kiên trì, nhẫn nại,.. để theo đuổi đam mê của mình. Đây chính là yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này. Ngoài ra, sinh viên cần có tư duy độc lập, nâng cao nhận thức vấn đề, tích cực sử dụng các nguồn tài liệu sách và tài nguyên cơ sở dữ liệu.

IV. Các môn học chính

V. Các trường đào tạo chuyên ngành Vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng tốt tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★ 
2四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
3重庆医科大学Đại học Y Trùng Khánh 5★- 
4安徽农业大学Đại học Nông nghiệp An Huy 4★ 
5贵州医科大学Đại học Y Quý Châu 4★ 
6安徽医科大学Đại học Y An Huy 4★ 
7河北医科大学Đại học Y Hà Bắc 4★ 
8扬州大学Đại học Dương Châu 3★ 
9广州医科大学Đại học Y Quảng Châu 3★ 
10昆明医科大学Đại học Y Côn Minh 3★ 
11徐州医科大学Đại học Y Từ Châu 3★ 
12皖南医学院Học viện Y Hoản Nam 3★ 
13成都中医药大学Đại học Trung y dược Thành Đô 3★ 
14桂林医学院Học viện Y Quế Lâm 3★ 
15上海中医药大学Đại học Trung y dược Thượng Hải 3★ 
16浙江中医药大学Đại học Trung y dược Chiết Giang 3★ 
17南京中医药大学Đại học Trung y dược Nam Kinh 3★ 

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc