Máy móc và kỹ thuật đo lường kiểm soát

Máy móc và kỹ thuật đo lường kiểm soát

080301

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
测控技术与仪器
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0803 仪器类
Mã chuyên ngành :
080301
Tên tiếng Anh :
Measurement and Control Technology and Instrument

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Máy móc và kỹ thuật đo lường kiểm soát

1. Giới thiệu chuyên ngành

Chuyên ngành Máy móc và kỹ thuật đo lường kiểm soát (Measurement and Control Technology and Instrument) là một ngành học toàn diện chuyên sâu về công nghệ cao được hình thành bởi sự kết hợp của cơ khí, điện tử, vi mạch, quang học, điều khiển tự động, máy tính và công nghệ thông tin. Đây là chuyên ngành đại học duy nhất thuộc ngành công nghiệp thiết bị đo đạc của Trung Quốc. 

Các chuyên ngành của nó rất rộng, bao gồm: Thiết kế và sản xuất các thiết bị đo đạc, điều khiển tự động hóa công nghiệp, phóng và giám sát các vệ tinh tên lửa, tàu thăm dò đáy biển, phương tiện hàng không vũ trụ.

Kĩ thuật đo đạc và đo lường kiểm soát từ xưa đến nay vẫn luôn là một phần quan trọng trong đời sống và sản xuất của con người. Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật, kĩ thuật đo đạc và đo lường không chỉ dừng lại ở việc phục vụ nhu cầu tất yếu trong sinh hoạt và đời sống của con người, hơn thế, ngành công nghệ này đang từng ngày bước chân vào một kỉ nguyên mới trong công cuộc chạy đua kĩ thuật công nghệ hiện đại của nhân loại. Việc đào tạo nhân tài trong lĩnh vực này vẫn đang là mục tiêu hàng đầu ở Trung Quốc cũng như các quốc gia trên thế giới.

2. Cơ hội việc làm

“Học chuyên ngành này ra trường làm gì? Thu nhập như thế nào? Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp?”

Hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành Máy móc và kỹ thuật đo lường kiểm soát đều làm trong các ngành hàng không vũ trụ, vũ khí, máy móc, điện tử, năng lượng, công nghiệp hóa chất, thông tin liên lạc, giao thông vận tải và nhiều công ty, viện nghiên cứu xây dựng kinh tế quốc gia và công nghệ quốc phòng khác. Bên cạnh đó, tốt nghiệp ngành này còn có cơ hội tham gia vào các nghiên cứu, thiết kế, và chế tạo các hệ thống đo lường và điều khiển hiện đại, ứng dụng làm việc.

Khảo sát cho thấy thông thường 1/3 sinh viên tốt nghiệp sẽ theo hướng nghiên cứu, trong số 2/3 sinh viên còn lại, sẽ có một số người trực tiếp làm việc tại công trường, tham gia vào các dây chuyền sản xuất, số còn lại (chiếm khoảng 10%) sẽ làm các công việc khác có liên quan hoặc không liên quan đến chuyên ngành.

Việc tìm được việc làm phù hợp với bản thân sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này còn tùy thuộc vào những kiến thức hoặc chuyên môn liên quan đến điện hoặc cơ khí của người học. Nếu thiên về cơ khí thì sẽ làm việc trực tiếp tại nhà máy có dây chuyền sản xuất, nếu thiên về điện, điện tử đa phần sẽ làm trong các công ty lớn yêu cầu hiểu biết về điện hoặc có kĩ năng lập trình.

Đối với nhân viên chuyên ngành Máy móc và kỹ thuật đo lường kiểm soát, các công ty nhà máy đều có đãi ngộ ưu ái và chính sách trọng dụng nhân tài. Chính vì thế, những người thực sự có năng lực và kĩ năng xử lí công việc sẽ nhận được mức lương đề xuất tương đối cao so với mặt bằng chung và có cơ hội thăng tiến. Bên cạnh đó, để có một công việc như mong muốn, ngoài nắm chắc chuyên môn, cần có một thái độ làm việc tích cực, ham học hỏi, chịu khó quan sát và chăm chỉ thực hành trong quá trình làm việc.

Theo các bài viết trên một số diễn đàn trẻ của Trung Quốc, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Máy móc và kỹ thuật đo lường kiểm soát tại một trong các trường lớn hàng đầu ở Trung Quốc như Đại học Thanh Hoa, Đại học Thiên Tân có khả năng cao được các tập đoàn lớn, các công ty nhận vào làm việc với chế độ đãi ngộ cao. Chính vì thế, nếu nói về tiềm năng và sự phát triển của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này là điều đáng để chờ đợi và cố gắng.

Tuy nhiên, thực tế vẫn công nhận rằng, sinh viên tốt nghiệp ngành Máy móc và kỹ thuật đo lường kiểm soát tại các trường đại học nhỏ và vừa cũng có những cơ hội nhất định để có được một chỗ làm việc như mong muốn, tùy vào năng lực và sự nhạy bén của bản thân.

3. Đối tượng phù hợp

“Học chuyên ngành này bạn cần có những yếu tố gì?”

  • Ngành học đòi hỏi các đối tượng có kiến thức cơ bản và nâng cao về khối tự nhiên (toán học, vật lí, quang học), có nhận thức rõ ràng về chuyên ngành cũng như phương pháp lập trình cơ bản. Ngoài ra yêu cầu đối tượng học có hiểu biết cơ bản về môn cơ học điện tử, điều khiển và tính toán.
  • Ý thức tự giác, chủ động sáng tạo, có năng lực giải quyết và phân tích vấn đề, tiếp thu nhanh và biết vận dụng hiệu quả các kiến thức đã được học vào thực tiễn.
  • Có sức khoẻ tốt, giao tiếp tốt, tư duy logic, khả năng tự học, độc lập, làm việc nhóm
  • Đam mê với chuyên ngành, có sự nhẫn nại, ý chí quyết tâm cao độ

4. Những môn học cụ thể

5. Top các trường đào tạo chuyên ngành Máy móc và kỹ thuật đo lường kiểm soát

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 5★+ 
2清华大学Đại học Thanh Hoa 5★+ 
3天津大学Đại học Thiên Tân 5★+ 
4东南大学Đại học Đông Nam 5★ 
5西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
6哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★ 
7中北大学Đại học Trung Bắc 5★ 
8吉林大学Đại học Cát Lâm 5★ 
9电子科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử 5★ 
10长春理工大学Đại học Công nghệ Trường Xuân 5★ 
11合肥工业大学Đại học Công nghiệp Hợp Phì 5★ 
12南京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh 5★- 
13中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 5★- 
14重庆大学Đại học Trùng Khánh 5★- 
15上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★- 
16厦门大学Đại học Hạ Môn 5★- 
17中国计量大学Đại học Đo lường Trung Quốc 5★- 
18燕山大学Đại học Yến Sơn 5★- 
19华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★- 
20北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 5★- 

Như vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về chuyên ngành Máy móc và kỹ thuật đo lường kiểm soát. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chuyên ngành cũng như những cơ hội việc làm sau này và có những lựa chọn sáng suốt nhất để rút ngắn con đường thành công. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng mình và đừng quên ủng hộ #laizhongguoliuxue ở những bài viết tiếp theo nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc