Ngành Khai thác

Ngành Khai thác

0815

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
矿业类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0815 矿业类
Mã chuyên ngành :
0815
Tên tiếng Anh :
Mining

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH KHAI THÁC

Nhiều năm trở lại đây, ngành công nghiệp khai thác đã đóng vai trò quan trọng và tích cực trong sự nghiệp phát triển nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, với xu hướng không ngừng tiếp tục đổi mới và xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước như ngày nay, nhu cầu về nguồn nhân tài có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao nhằm đảm bảo khai thác tiết kiệm, tối đa nguồn tài nguyên, tăng cường chế biến sâu khoáng sản để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đang là mối quan tâm trọng điểm của nhiều cơ sở doanh nghiệp cũng như cơ quan chính phủ nhà nước. Chính vì vậy, việc lựa chọn theo học ngành Khai thác trong tình hình hiện tại chắc chắn sẽ đem lại cho bạn rất nhiều triển vọng phát triển trong tương lai đấy! Để có thể hiểu rõ hơn về chuyên ngành này, các bạn hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu khái quát chuyên ngành

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên hệ thống các kỹ năng cơ bản cũng như ý thức đổi mới trong sự nghiệp phát triển tài nguyên khoáng sản, thiết kế kỹ thuật, vận hành sản xuất doanh nghiệp, công nghệ và quản lý hành chính.

Khai Thac 6 2024

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được đào tạo cơ bản về các phương pháp quy hoạch và thiết kế, nghiên cứu khoa học cũng như khả năng thực hành kỹ thuật và ứng dụng máy tính, từ đó có cơ hội trở thành chuyên viên kỹ thuật cao cấp tham gia vào công việc phát triển nguồn tài nguyên khoáng sản.

II. Chương trình đào tạo

Chuyên ngành Khai thác đào tạo 4 ngành học nhỏ chính, bao gồm: Kỹ thuật khai thác mỏ, kỹ thuật dầu mỏ, kỹ thuật chế biến khoáng sản, kỹ thuật dự trữ và vận chuyển dầu khí.

1. Kỹ thuật khai thác mỏ

Mã ngành: 081501

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo các lý thuyết và phương pháp cơ bản về kỹ thuật khai thác mỏ rắn như than, kim loại và phi kim loại. Đồng thời cũng trang bị cho sinh viên các kỹ năng cơ bản của một kỹ sư khai thác để có thể tham gia vào quy hoạch phát triển khu vực khai thác, thiết kế mỏ và an toàn mỏ.

Khai Thac 5 2024

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

(1) Nắm vững các kiến ​​thức cơ bản của  ngành khai thác.

 

(2) Nắm vững các phương pháp thiết kế phát triển khu vực khai thác, khai thác mỏ và phát triển đường bộ.

 

(3) Nắm vững công nghệ giám sát kỹ thuật áp lực mỏ, khối lượng đá, thông gió và điều hòa không khí mỏ, an toàn mỏ và phòng chống thiên tai mỏ.

 

(4) Có năng lực tổ chức sản xuất, quản lý kỹ thuật cơ bản, có khả năng sơ bộ về nghiên cứu và phát triển các quy trình và công nghệ mới.

 

(5) Hiểu rõ các chủ trương, chính sách và quy định cơ bản liên quan đến ngành khai thác mỏ.

 

Các môn học chính: Tài nguyên địa chất và công trình địa chất, cơ học đá, khai thác mỏ, thông gió và an toàn mỏ, công nghệ điện và điện tử, máy móc khai thác.

2. Kỹ thuật dầu mỏ

Mã ngành: 081502

Mục tiêu đào tạo

Trang bị cho sinh viên chuyên ngành hệ thống các lý thuyết, kỹ thuật cơ bản về khai thác dầu mỏ, giúp sinh viên có khả năng tham gia vào công tác thiết kế kỹ thuật, xây dựng và quản lý kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ trong lĩnh vực kỹ thuật khoan dầu mỏ, kỹ thuật sản xuất dầu…

Khai Thac 4 2024

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

(1) Có khả năng vận dụng các lý thuyết và kiến ​​thức đã học để tiến hành thiết kế kỹ thuật khoan và khai thác dầu mỏ.

 

(2) Có khả năng sơ bộ về thiết kế cơ khí các bộ phận thiết bị và dụng cụ khoan nói chung.

 

(3) Có năng lực phân tích và giải quyết các vấn đề thực tiễn trong kỹ thuật khai thác dầu mỏ, đổi mới công nghệ và nghiên cứu khoa học.

 

(4) Biết cách áp dụng các phương pháp kỹ thuật và kiến ​​thức kinh tế hiện đại vào sản xuất, vận hành và quản lý khai thác dầu mỏ.

Các môn học chính: Phát triển địa chất dầu mỏ, cơ học kỹ thuật, lập trình máy tính, cơ học chất lỏng, cơ học thấm, kỹ thuật khoan, kỹ thuật sản xuất dầu…

3. Kỹ thuật chế biến khoáng sản

Mã ngành: 081503

Mục tiêu đào tạo

Kỹ thuật chế biến khoáng sản là môn học công nghệ ứng dụng nghiên cứu quá trình phân tách khoáng sản. Mục đích chính của môn học là tách các khoáng chất hữu ích ra khỏi các loại khoáng vật có hạt (vô ích), ví dụ như quặng sắt, đồng, chì, kẽm có chứa thạch anh và các khoáng vật có hạt khác.

Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trau dồi các phương pháp kỹ thuật như tách trọng lực, tách từ tính…nhằm gia tăng hàm lượng các khoáng chất có ích để phục vụ cho quy trình luyện kim.

Khai Thac 3 2024

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

(1) Nắm vững các lý thuyết cơ bản và kỹ năng cơ bản liên quan đến hóa học, hóa hữu cơ, hóa lý, điện từ, kỹ thuật cơ học chất lỏng…

 

(2) Nắm vững các kiến ​​thức về khoáng vật và dầu khí, công nghệ cơ khí, điện và điện tử cũng như biết cách ứng dụng linh hoạt khoa học máy tính để phục vụ cho các công việc liên quan.

 

(3) Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về vật liệu khoáng sản (kim loại, phi kim loại, than đá) cũng như các kỹ năng cơ bản về kiểm tra tính năng vật liệu, phương pháp nghiên cứu và kiểm tra chất lượng sản phẩm…

Các môn học chính: Hóa lý, kỹ thuật cơ học chất lỏng, chế biến khoáng sản, thiết kế quy trình chế biến khoáng sản, phương pháp nghiên cứu thực nghiệm chế biến khoáng sản, phân tích kinh tế kỹ thuật và quản lý sản xuất.

4. Kỹ thuật dự trữ và vận chuyển dầu khí

Mã ngành: 081504

Mục tiêu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu học các lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về công nghệ, kỹ thuật dự trữ và vận chuyển dầu khí, được đào tạo cơ bản về vẽ, vận hành máy tính, đo lường kỹ thuật và ngân sách kỹ thuật. Từ đó giúp sinh viên có khả năng lập kế hoạch, thiết kế, quản lý vận hành hệ thống dự trữ và vận chuyển.

Khai Thac 2 2024

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

(1) Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về vận hành kinh doanh dầu thô, dầu tinh luyện và khí tự nhiên.

(2) Nắm vững một cách có hệ thống các kiến ​​thức chuyên môn về thu gom và vận chuyển dầu khí, dự trữ dầu khí, truyền tải và phân phối dầu khí…

(3) Có năng lực sơ bộ về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực dự trữ dầu khí và cơ khí giao thông vận tải.

(4) Có khả năng ứng dụng công nghệ máy tính mạnh mẽ, biết cách sử dụng các phần mềm tính toán kỹ thuật liên quan để thực hiện tính toán quy trình kỹ thuật vận chuyển và lưu trữ dầu khí.

(5) Am hiểu luật pháp và các quy định liên quan đến dự án vận chuyển và khai thác dầu khí, có ý thức bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

III. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

Hiện nay, rất dễ dàng để nhận thấy ngành Khai thác đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Tuy nhiên, số lượng để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng này lại không đủ. Vì vậy, việc lựa chọn ngành Khai thác chắc chắn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm đấy!

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể tham gia làm việc tại các vị trí như sau:

-Làm việc tại nhiều đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực dầu khí ở Việt Nam. Ví dụ như: Tổng công ty thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam, các doanh nghiệp liên doanh, các xí nghiệp dầu khí đa quốc gia…

Khai Thac 1 2024

– Chuyên viên kỹ thuật tại các cơ sở hoạt động lĩnh vực khai thác.

– Kỹ sư lọc – hóa dầu

Khai Thac 2024

-Kỹ sư thiết kế, gia công, lắp đặt các máy móc, thiết bị khai thác tại các công trình, khu công nghiệp, xưởng sản xuất.

-Làm việc tại các ban quản lý dự án khai thác, bảo vệ môi trường…

-Tham gia công tác tại các đơn vị, cơ quan hoạt động ở lĩnh vực chế biến, khai thác khoáng sản như Sở, Bộ Tài nguyên và môi trường, Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam, các viện nghiên cứu khoa học…

-Tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

IV. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành Khai thác?

Ngành khai thác với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức lương hấp dẫn đã trở thành nghề hot trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể theo học và gắn bó với ngành này lâu dài.

Để có thể theo học chuyên ngành này, bạn cần phải rèn luyện cho mình những khả năng, tố chất sau đây:

-Năng động, sáng tạo

Đây là một tố chất tiên quyết cần có nếu muốn theo đuổi ngành Khai thác. Bởi trong những trường hợp khác nhau thì việc lên kế hoạch và tổ chức thực hiện cũng có sự khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần có đầu óc sáng tạo để có thể đưa ra được những phương án mới nhằm tiết kiệm cũng như kiểm soát được công việc.

-Có sức khỏe và chịu được áp lực công việc cao

Ngành khai thác đòi hỏi bạn phải làm việc trong một khoảng thời gian liên tục. Do đó, bạn cần phải có một sức khỏe tốt để làm việc với năng suất cao cũng như chịu được áp lực công việc lớn từ mọi phía.

-Tràn đầy nhiệt huyết và trách nhiệm công việc

Theo học bất kỳ ngành nào cũng vậy, nếu bạn không có sự yêu thích, tràn đầy nhiệt huyết với nó thì sẽ không thể nào gắn bó lâu dài được. Đồng thời, nếu không có tinh thần trách nhiệm thì khi gặp khó khăn, bạn sẽ rất dễ dàng buông xuôi và bỏ cuộc. Chính vì vậy, hãy luôn tạo cho mình sự đam mê, tinh thần trách nhiệm trong công việc thông qua những suy nghĩ lạc quan và hành động tích cực nha!

Có thể nói, ngành Khai thác đang đem lại nhiều cơ hội hấp dẫn cũng như thu hút được đông đảo sự quan tâm của giới trẻ hiên nay. Khi theo học chuyên ngành này, bạn không chỉ thu hoạch được lượng kiến thức bổ ích to lớn, mà chắc chắn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị đấy!

V. Top các trường đào tạo

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国石油大学(北京)Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh)5★+
2中国石油大学(华东)Đại học Dầu khí Trung Quốc (Hoa Đông)5★
3北京科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Bắc Kinh5★
4中国矿业大学Đại học Công nghệ và khai thác Trung Quốc5★
5西南石油大学Đại học Dầu khí Tây Nam 5★-
6中南大学Đại học Trung Nam5★-
7东北大学Đại học Đông Bắc5★-
8河南理工大学Đại học Công nghệ Hà Nam5★-
9东北石油大学Đại học Dầu khí Đông Bắc4★
10安徽理工大学Đại học Khoa học Công nghệ An Huy4★
11武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán4★
12辽宁工程技术大学Đại học Kỹ thuật Công nghệ Liêu Ninh4★
13江西理工大学Đại học Khoa học Công nghệ Giang Tây4★
14长江大学Đại học Trường Giang4★
15武汉科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Vũ Hán4★
16太原理工大学Đại học Công nghệ Thái Nguyên4★
17华北理工大学Đại học Công nghệ Hoa Bắc 3★
18内蒙古科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Nội Mông Cổ3★
19山东科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Sơn Đông3★

Riba hi vọng rằng, thông qua bài chia sẻ này, các bạn sẽ cảm thấy bổ ích và sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho bản thân nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc