Ngành cơ học

Ngành cơ học Đã xác minh

Mã ngành 0801

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
力学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0801 力学类
Mã chuyên ngành :
Mã ngành 0801
Tên tiếng Anh :
Mechanics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Cơ học

Cơ học là một ngành khoa học kỹ thuật xuất hiện từ thời các nền văn minh cổ đại. Cho đến nay, cơ học đã khẳng định được vị thế của mình cũng như có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển nền kinh tế quốc dân. Để có thể hiểu rõ hơn về chuyên ngành này, các bạn hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu khái quát chuyên ngành Cơ học

Cơ học là một ngành thuộc lĩnh vực vật lý, nghiên cứu chuyển động của vật chất trong không gian và thời gian dưới tác động của các lực và những hệ quả của chúng lên môi trường xung quanh. Thông thường, khi nhắc đến cơ học, người ta sẽ nghĩ độ chuyển động nhỏ hơn rất nhiều so với tốc độ ánh sáng.

1 1 2023
Biến Cơ Học Cổ Điển, Ngành Này Nghiên Cứu Vật Thể Vĩ Mô Có Tốc Độ Nhanh

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên hệ thống các kiến thức cơ bản về cơ học, phương pháp xây dựng mô hình và kỹ năng tính toán để giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong thực tế.

II.Chương trình đào tạo

1. Ngành Cơ học kỹ thuật là gì?

Chuyên ngành Cơ học chủ yếu đào tạo 2 ngành học nhỏ chính, bao gồm: Lý thuyết và ứng dụng cơ học, cơ học kỹ thuật.

1. Lý thuyết và ứng dụng cơ học

Mã ngành: 080101

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Lý thuyết và ứng dụng cơ học được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, giúp sinh viên phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất.

Chuyên ngành này chủ yếu trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng về toán học, mô hình cơ học, kỹ năng thực nghiệm và khả năng tính toán. Qua đó, sinh viên có thể tham gia vào các ngành khoa học về cơ khí cũng như các ngành khoa học về kỹ thuật liên quan.

1 2 2023

Có thể nói, đây là một trong những ngành khoa học cơ bản có xu hướng ứng dụng mạnh mẽ, đồng thời cũng là nền tảng của nhiều ngành học như chế tạo cơ khí, kỹ thuật dân dụng, cơ học thiên thể. 

Trong quá trình đào tạo, chuyên ngành này yêu cầu sinh viên phải có nền tảng kiến ​​thức tốt về cơ học cổ điển, cơ học lý thuyết và cơ học ứng dụng. Bên cạnh đó, sinh viên cũng phải nắm vững các phương pháp sử dụng kỹ thuật tiên tiến như mô phỏng và ứng dụng trên máy tính, xây dựng, kỹ thuật vật liệu…

Các môn học chính: Phân tích toán học, đại số nâng cao, phương pháp vật lý toán học, phương pháp tính toán, lập trình, vật lý đại cương, cơ học lý thuyết, cơ học vật liệu, cơ học đàn hồi, cơ học chất lỏng, cơ học lý thuyết, cơ học vật liệu, cơ học đàn hồi, cơ học chất lỏng, cơ học thực nghiệm, cơ học tính toán…

2. Cơ học kỹ thuật

Mã ngành: 080102

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trau dồi các kiến ​​thức cơ bản về cơ học, khả năng tính toán và thí nghiệm, từ đó giúp sinh viên có thể tiến hành tham gia nghiên cứu khoa học công nghệ liên quan đến cơ khí trong các dự án khác nhau, chẳng hạn như máy móc, công trình dân dụng, vật liệu, năng lượng, giao thông vận tải, hàng không, đóng tàu, thủy lợi, kỹ thuật hóa học… 

Chuyên ngành này trau dồi các kiến ​​thức cơ bản về cơ học, khả năng tính toán và thí nghiệm, từ đó giúp sinh viên có thể tiến hành tham gia nghiên cứu khoa học công nghệ liên quan đến cơ khí trong các dự án khác nhau, chẳng hạn như máy móc, công trình dân dụng, vật liệu, năng lượng, giao thông vận tải, hàng không, đóng tàu, thủy lợi, kỹ thuật hóa học… 

Picture2 2023

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến thức và khả năng sau:

(1) Có nền tảng vững chắc về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.

(2) Nắm vững hệ thống các kiến thức cơ bản cũng như kiến thức chuyên môn về cơ học chất rắn, cơ học chất lỏng, công nghệ điện và điện tử, kinh tế thị trường và quản lý kinh doanh…

(3) Có năng lực phân tích và kỹ năng ứng dụng vững chắc để tiến hành tham gia giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến cơ khí.

Các môn học chính: Lý thuyết cơ học, phân tích cơ học, cơ học vật liệu, cơ học đàn hồi, cơ học dẻo, cơ học đứt gãy, cơ học chất lỏng, cơ học dao động, cơ học tính toán, cơ học thực nghiệm, cơ học kết cấu, công nghệ điện và điện tử, kiến ​​thức máy tính cơ bản và thiết kế chương trình.

III.Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Cơ học, sinh viên có thể tham gia công tác tại những vị trí sau đây:

-Kỹ sư kỹ thuật thuật trong các công ty thiết kế và tư vấn, công ty sản xuất, vận hành sản xuất thuộc các lĩnh vực như: Xây dựng, giao thông, vận tải, thủy lợi, dầu khí, điện, điện tử, điện lạnh…

3 2023

-Nhân viên trong các công ty kinh doanh sản xuất liên quan đến cơ học như: Công ty Samsung Electronics Việt Nam, công ty TNHH IKO THOPSON Việt Nam, công ty DAIZO TEC Việt Nam…

-Các viện nghiên cứu như viện cơ học, trung tâm công nghệ phần mềm thủy lợi, viện dầu khí, viện khoa học công nghệ xây dựng….

-Chuyên viên trong các trung tâm lập trình phần mềm.

-Kỹ sư thiết kế trong phòng thiết kế kỹ thuật của các nhà máy, các công ty có nhiều nhu cầu về chế tạo mới hoặc cải thiến sản phẩm thường xuyên.

-Tham gia giảng dạy các tại các cao đẳng, đại học trong nước.

IV. Top các trường đào tạo ngành Cơ học

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh5★+
2南京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh5★
3清华大学Đại học Thanh Hoa5★
4哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân5★
5北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh5★-
6西安交通大学Đại học Giao thông Tây An5★-
7宁波大学Đại học Ninh Ba5★-
8大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên5★-
9西北工业大学Đại học Công nghiệp Tây Bắc5★-
10浙江大学Đại học Chiết Giang4★
11辽宁工程技术大学Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Liêu Ninh4★
12天津大学Đại học Thiên Tân4★
13中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc4★
14北京理工大学Học viện Bách khoa Bắc Kinh4★
15同济大学Đại học Đồng Tế4★
16上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải4★
17河海大学Đại học Anh Hải4★
18西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam4★
19兰州大学Đại học Lan Châu3★
20华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung3★

V.Tố chất nào phù hợp theo học chuyên ngành?

Để theo học ngành Cơ học, các bạn cần rèn luyện cho mình những kỹ năng, tố chất sau đây:

-Có niềm đam mê, nhiệt huyết với các lĩnh vực ngành Cơ học

-Học tốt các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là toán học

-Có tư duy logic và tinh thần sáng tạo

-Yêu thích máy móc và đam mê công nghệ

-Có tinh thần hợp tác và khả năng làm việc nhóm cao

 

4 2023

Như vậy là Riba đã cùng các bạn điểm qua những nét chính của chuyên ngành Cơ học rồi. Với những cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai rộng mở như trên, đây quả thực là một chuyên ngành đáng để theo học phải không nào? Riba hi vọng rằng, thông qua bài chia sẻ này, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về chuyên ngành cũng như sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho bản thân mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc