Kỹ thuật in ấn

Kỹ thuật in ấn

081703

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
印刷工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0817 轻工类
Mã chuyên ngành :
081703
Tên tiếng Anh :
Printing Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Kỹ thuật in ấn

Kỹ thuật in ấn là một trong bốn phát minh vĩ đại của Trung Quốc, có ảnh hưởng và vị thế quan trọng trên thế giới. Sự ra đời của kỹ thuật in ấn đã làm thay đổi toàn diện tình hình Trung Quốc, góp phần đẩy mạnh tốc độ giao lưu, phát triển văn hóa giữa các quốc gia với nhau. Chính vì vậy, kỹ thuật in ấn được nhận định như là một cống hiến to lớn của Trung Quốc đối với toàn thế giới.

Ky Thuat In An 2022

Đã bao giờ bạn nghĩ sẽ đi Trung quốc du học ngành Kỹ thuật in ấn chưa? Tại sao lại không nhỉ? Là cái nôi ra đời của phát minh thế kỷ này, cộng thêm những nền tảng về khoa học công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, Trung Quốc quả thật là một điểm đến lý tưởng để du học chuyên ngành này phải không nào?

Vậy chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật in ấn có điểm gì đặc biệt? Tại sao ngành này lại đón nhận sự đông đảo sự yêu thích của người học đến vậy? Để có thể giải đáp những thắc mắc này, mọi người hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành

1. Ngành Kỹ thuật in ấn là gì?

In ấn được hiểu là một quá trình tái tại hàng loạt văn bản và hình ảnh bằng cách sử dụng biểu mẫu hoặc mẫu chính. Hình thức sớm nhất của in ấn là in bằng âm bản khắc gỗ, xuất hiện ở Trung Quốc từ những năm 220 sau Công nguyên. Có thể nói, Kỹ thuật in ấn đã tạo ra tiền đề quan trọng cho nền kinh tế tri thức hiện đại và sự truyền bá học tập đến quần chúng nhân dân.

Ky Thuat In An 1 2022

Chuyên ngành Kỹ thuật in ấn được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển về kinh tế xã hội của Trung Quốc, giúp sinh viên có cái nhìn đúng đắn về giá trị cuộc sống cũng như các thành tựu về nghệ thuật nhân văn.

Sinh viên chuyên ngành sẽ được trang bị hệ thống các kiến thức cơ bản cốt lõi về Kỹ thuật in ấn, chủ yếu là nghiên cứu về khoa học và công nghệ màu, công nghệ xử lý hình ảnh và văn bản, công nghệ in và tái tạo, công nghệ kỹ thuật số, phân tích tính phù hợp của vật liệu, kiểm tra và kiểm soát chất lượng in… 

Ky Thuat In An 2 2022

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được làm quen với các hoạt động sản xuất, quản lý và vận hành in, hiểu được hiện trạng cũng như xu hướng phát triển của ngành. Qua đó, sinh viên có thể ứng dụng toàn diện các kiến thức chuyên môn đã học để tiến hành phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật có liên quan đến lĩnh vực này. 

2. Các môn học chính

Khi tham gia theo học chuyên ngành Kỹ thuật in ấn, sinh viên sẽ được đào tạo thông qua các môn học sau: Vật liệu và khả năng thích ứng in ấn, vật liệu ghi thông tin, nguyên tắc và kỹ thuật chế bản, kiểm tra chất lượng in, nguyên tắc của quá trình in, thiết bị in…

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến thức và khả năng sau:

 • Có đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm xã hội cao và giàu tính nhân văn.

 • Có kiến thức khoa học tự nhiên và kiến thức quản lý kinh tế nhất định.

 • Thành thạo các phương pháp truy xuất tài liệu cơ bản, có khả năng ứng dụng máy tính linh hoạt để phục vụ cho công việc.

 • Thành thạo các phương pháp truy xuất tài liệu cơ bản, có khả năng ứng dụng máy tính linh hoạt để phục vụ cho công việc.

 • Nắm vững hệ thống các kiến thức cơ bản liên quan đến ngành này Kỹ thuật in ấn cũng như các lĩnh vực chuyên môn, quen thuộc với phương thức sản xuất, quản lý và vận hành nghề in ấn.

 • Nắm rõ các tiêu chuẩn kỹ thuật của môn học và các lĩnh vực liên quan, các chính sách, quy định của ngành.
 • Có khả năng sơ bộ tham gia vào công tác quản lý doanh nghiệp như quản lý sản xuất, dự báo thị trường…
 • Có ý thức đổi mới và khả năng ứng dụng thực tiễn.

II. Cơ hội nghề nghiệp

1. Cơ hội nghề nghiệp

Theo thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội Việt Nam, nước ta có gần 1.200 doanh nghiệp in lớn và trên 5000 cơ sở in tư nhân với khoảng 40.000 lao động. Như vậy, trung bình mỗi năm nước ta cần trên 2.000 lao động tham gia công tác trong lĩnh vực này.

Ky Thuat In An 3 2022

Có thể thấy, ngành in ấn ở nước ta hoạt động vô cùng sôi nổi cũng như có rất nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nhân lực đào tạo trong ngành vẫn còn quá ít, chưa thể nào đáp ứng được yêu cầu cơ bản của các doanh nghiệp tổ chức liên quan. Bởi vậy mà sau khi theo học chuyên ngành Kỹ thuật in ấn, sinh viên có thể về nước và tham gia làm việc tại các vị trí sau:

 • Cán bộ quản lý các cấp làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cả trong lẫn ngoài nước thuộc lĩnh vực in ấn báo chí, sách vở, tập san, bao bì, truyền thông quảng cáo, chế tạo nguyên vật liệu và thiết bị ngành in.

 • Chuyên viên kỹ thuật với nhiệm vụ chủ yếu là tiến hành xử lý kịp thời các vấn đề về kỹ thuật trong quá trình sản xuất, vận hành.

Ky Thuat In An 4 2022
 • Nhân viên tư vấn thiết kế tại các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành tai trung ương hoặc địa phương.

 • Tham gia giảng dạy trong các trường cao đẳng, đại học, trường trung cấp chuyên nghiệp…

 • Tham gia giảng dạy trong các trường cao đẳng, đại học, trường trung cấp chuyên nghiệp…

2. Mức lương ngành Kỹ thuật in ấn

Hiện nay, do nhu cầu về nguồn nhân lực có kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực in ấn ngày càng cao, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc với mức lương cơ bản từ 8-10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu sinh viên là người có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật tay nghề cao, lương trung bình sẽ dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng.

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành này?

Để có thể theo học ngành Kỹ thuật in ấn, sinh viên nên rèn luyện cho mình những tố chất sau đây:

-Có niềm yêu thích, đam mê với nghề in

-Có kỹ năng soạn thảo, phân tích thông tin

-Kỹ năng phân tích, giải quyết các vấn đề kỹ thuật

-Nhanh nhạy trong việc nắm bắt thông tin thị trường

-Có khả năng tư duy logic, tinh thần sáng tạo.

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo

Nếu bạn đang có ý định du học chuyên ngành Kỹ thuật in ấn, vậy thì bạn có thể tham khảo một số trường sau đây:

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京印刷学院Học viện in ấn Bắc Kinh 5★- 
2西安理工大学Đại học Công nghệ Tây An 4★ 
3武汉大学Đại học Vũ Hán 4★ 
4陕西科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thiểm Tây 3★ 
5运城学院Đại học Vận Thành 3★ 
6南京林业大学Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh 3★ 
7曲阜师范大学Đại học Sư phạm Khúc Phụ 3★ 
8湖南工业大学Đại học Công nghiệp Hồ Nam 3★ 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong ngành Kỹ thuật in ấn rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy có ích cũng như sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho bản thân mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc