Ngành Điện khí

Ngành Điện khí

Mã ngành 0806

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
电气类
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0806 电气类
Mã chuyên ngành :
0806
Tên tiếng Anh :
Electricity

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Giới thiệu ngành Điện khí

Điện Khí

Giới thiệu về ngành Điện khí

Ngành Điện khí là gì? Điện khí là tên gọi chung trong lĩnh vực kỹ thuật hoặc khoa học như chế tạo trang bị điện công và sử dụng, bố trí, truyền dẫn và sản xuất điện năng, là một môn khoa học với phương pháp sáng tạo từ điện năng, thiết bị và kỹ thuật điện khí, duy trì và cải thiện không gian giới hạn và môi trường.

Điện Khí

Mục tiêu đào tạo: đào tạo sinh viên trở thành nhân tài kỹ thuật công trình cao cấp làm việc ở các phương diện như thiết kế công trình, phân tích hệ thống, vận hành hệ thống, nghiên cứu phát triển, quản lý kinh tế, v..v… trong các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật điện khí và công nghiệp như kiểm soát vận động, kiểm soát quá trình công nghiệp, kỹ thuật điện khí, kỹ thuật điện tử điện lực, bảng đo kiểm duyệt và tự động hóa, thông tin mạng, sản phẩm quang điện tử, kỹ thuật máy tính và điện tử, v..v…

Dien Khi3 2023

Các môn học chủ yếu trong quá trình đào tạo: Nguyên lý mạch điện, Kỹ thuật điện tử cơ bản, Lý luận kiểm soát, Động cơ và sức kéo, Xử lý và phân tích động cơ, Hệ thống kiểm soát sức kéo điện lực, Kiểm soát quá trình công nghiệp và bảng đo tự động hóa, Động cơ học, Phân tích hệ thống điện lực, Kỹ thuật kiểm soát ánh sáng, Nguyên lý thông tin, Kỹ thuật kiểm duyệt và máy cảm biến, v..v… (Các trường đặt trọng tâm chuyên ngành khác nhau thì các môn học trong chương trình đào tạo ít nhiều cũng sẽ khác nhau.)

Điện Khí

Thời gian đào tạo thường là 4 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có học vị Cử nhân kỹ thuật

Các trường đại học có ngành Điện khí với chất lượng đào tạo tốt ở Trung Quốc: Đại học Công nghiệp Harbin, Đại học Kỹ thuật Hải quân, Đại học Chiết Giang, Đại học Trùng Khánh, Đại học Điện lực Hoa Bắc, Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung, Đại học Thanh Hoa, Đại học Giao thông Tây An.

Cơ hội việc làm và triển vọng tương lai

Dien Khi5 2023

Việc tu nghiệp của ngành Điện khí khá dễ dàng. Tuy nhiên nếu muốn vào làm trong mạng lưới điện quốc gia, điều kiện tốt một chút thì bắt buộc phải thi nghiên cứu sinh. Còn các bạn sinh viên đại học sau tốt nghiệp thì ứng tuyển vào làm ở các doanh nghiệp sẽ đơn giản nhiều. Nếu muốn ổn định thì sau khi thi nghiên cứu sinh nên ứng tuyển vào các vị trí trong mạng lưới điện quốc gia, môi trường làm việc tốt mà đãi ngộ cũng tốt, nhưng muốn vào được thì việc có mối quan hệ là rất quan trọng. Nếu như giỏi kỹ thuật chuyên ngành, năng lực tốt thì vẫn có rất nhiều không gian phát triển khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp, khuyết điểm chính là phải đi công tác. Con đường tu nghiệp tốt nhất được nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp lựa chọn chính là thi nghiên cứu sinh, học lên thạc sĩ, tiến sĩ, sau đó vào làm trong các trung tâm nghiên cứu khoa học. Cho nên các bạn nên cân nhắc kỹ, cân nhắc đến môi trường làm việc, lựa chọn phương hướng chuyên ngành và lĩnh vực nghề nghiệp mà bản thân mong muốn và quan tâm.

Công việc gợi ý tùy theo chuyên ngành trong nhóm ngành Điện khí

Dien Khi6 2023
  • Kỹ thuật điện khí và tự động hóa

Chuyên ngành Kỹ thuật điện khí và tự động hóa là một môn khoa học mới trỗi dậy trong lĩnh vực thông tin điện khí, ít nhiều liên quan đến các ngành các nghề, ít thì như thiết kế của một cái công tắc, nhiều thì như nghiên cứu máy bay tàu vũ trụ, đều chịu ảnh hưởng bởi chuyên ngành này. Do chuyên ngành này có liên quan mật thiết đến sản xuất công nghiệp, đời sống sinh hoạt thường ngày của chúng ta nên phát triển vô cùng nhanh chóng, cũng tương đối hoàn thiện. Vì vậy mà các vị trí tuyển dụng cũng tương đối nhiều.

Điện Khí
  • Kỹ thuật điện khí và kiểm soát thông minh

Chủ yếu là làm các công việc như kiểm soát hệ thống và vận hành bảo trì thiết bị điện khí, kiểm soát tự động việc quản lý và sản xuất các doanh nghiệp hiện đại cùng với các công tác quản lý, nghiên cứu phát triển, thiết kế sản phẩm trong lĩnh vực kỹ thuật điện khí và tự động hóa.

Sinh viên đại học tốt nghiệp chuyên ngành này có phạm vi tu nghiệp rộng, chủ yếu là làm việc trong các doanh nghiệp hiện đại, đặc biệt là các công tác ở phương diện kiểm soát tự động việc quản lý và sản xuất của doanh nghiệp nước ngoài, vận hành bảo trì và kiểm soát hệ thống thiết bị điện khí, ngoài ra thì các bạn vẫn có thể thực hiện các công tác nghiên cứu khoa học.

Điện Khí
  • Công nghệ thông tin lưới điện thông minh

Cơ hội tu nghiệp của sinh viên chuyên ngành này không hề tệ, các bạn có thể thực hiện các công tác như kỹ thuật duy trì, nghiên cứu khoa học, quản lý và vận hành sản xuất, phát triển, thiết kế ở các công ty lưới điện, công ty phát điện, thiết kế nghiên cứu khoa học, các trường cao đẳng đại học, các doanh nghiệp hoặc bộ phận liên quan.

Ai phù hợp với ngành Điện khí

Điện Khí

Các năng lực và kiến thức cần có khi theo học ngành Điện khí

Nắm chắc kiến thức cơ bản các môn khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa, v..v… , có năng lực tổng hợp ngoại ngữ, nền tảng khoa học quản lý và khoa học xã hội nhân văn tương đối tốt.

Nắm được kiến thức lý luận kỹ thuật cơ bản tương đối rộng lớn mà lĩnh vực chuyên ngành này yêu cầu một cách hệ thống, chủ yếu bao gồm lý luận điện công, kỹ thuật điện tử, xử lý tin tức, lý luận kiểm soát, nguyên lý và ứng dụng cơ bản phần cứng phần mềm của máy tính.

Điện Khí

Học ngành Điện khí các bạn sẽ được đào tạo kỹ thuật thực tiễn tương đối nhiều, nên các bạn có năng lực ứng dụng máy tính tương đối hoàn thiện sẽ phù hợp hơn.

Có năng lực thích ứng công việc tốt, có năng lực công tác thực tế về quản lý tổ chức và phát triển khoa học kỹ thuật, về nghiên cứu khoa học nhất định.

Điện Khí

Ngoài ra, về mặt học tập thì ngành học này thực sự rất cool, nhưng thật sự yêu cầu người học phải có năng lực tự học nhất định. Có những phần kiến thức có thể không quá phù hợp với các bạn nữ, độ khó cao, nội dung học nhiều, đồng thời toán và vật lý phải tốt vì môn nền tảng của ngành học này có cả lập trình máy tính nữa. Về tính cách: Phải có tư duy sáng tạo nhất định, yêu cầu có tinh thần nghiêm túc, dù sao thì điện khí có liên quan đến rất nhiều thứ nên lơ là hoặc cẩu thả có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Top trường đào tạo Ngành Điện Khí

Xếp hạngTrườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân5★+
2浙江大学Đại học Chiết Giang5★+
3同济大学Đại học Đồng Tế5★+
4大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên5★+
5重庆大学Đại học Trùng Khánh5★+
6吉林大学Đại học Cát Lâm5★
7北京理工大学Học viện Công nghệ Bắc Kinh5★
8武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán5★
9天津大学Đại học Thiên Tân5★
10燕山大学Đại học Yến Sơn5★
11东北大学Đại học Đông Bắc5★
12清华大学Đại học Thanh Hoa5★
13江苏大学Đại học Giang Tô5★
14上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải5★
15湖南大学Đại học Hồ Nam5★
16西北工业大学Đại học Bách khoa Tây Bắc5★
17山东大学Đại học Sơn Đông5★
18华南理工大学Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc5★
19华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung5★
20西安交通大学Đại học Giao thông Tây An5★

Trên đây, Riba đã chia sẻ với bạn tất tần tật các thông tin về ngành Điện khí. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết hơn về ngành học!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc