Kỹ thuật xây dựng dân dụng

Kỹ thuật xây dựng dân dụng Đã xác minh

081001

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
土木工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0810 土木类
Mã chuyên ngành :
081001
Tên tiếng Anh :
Civil Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng

Đi cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì nhu cầu về chất lượng cuộc sống của người dân cũng không ngừng gia tăng. Có lẽ vì vậy mà việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình dân dụng đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Nhìn vào thực tiễn, chúng ta dễ dàng có thể nhận ra rằng, sự phát triển của xã hội luôn đi liền với sự phát triển của xây dựng, và hiện tượng đô thị hóa chính là minh chứng rõ nét cho vấn đề này.

Picture1 10 2022

Nhiều năm trở lại đây, xây dựng đã có bước chuyển mình đột phá cũng như đóng vai trò hết sức quan trọng cho sự nghiệp phát triển nền kinh tế quốc dân Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nguồn nhân lực có chuyên môn kỹ thuật cao trong lĩnh vực này  vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản của xã hội. Do đó mà công tác đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng đang ngày càng đón nhận được đông đảo sự quan tâm từ các cơ quan, tổ chức cũng như các bạn sinh viên, học sinh.

Vậy ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng là gì? Chương trình đào tạo chuyên ngành này ra sao? Cơ hội nghề nghiệp cũng như triển vọng phát triển của ngành trong tương lai như thế nào? Để có thể giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy đồng hành cùng Riba ngay trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng

Tìm hiểu khái niệm Ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng

Kỹ thuật xây dựng dân dụng là một ngành kỹ thuật chuyên nghiệp. Nhiệm vụ chính của ngành này là thiết kế, thi công công trình, giám sát thực hiện cũng như bảo trì các công trình dân dụng. Các công trình dân dụng ở đây có thể là nhà cửa, đường hầm, cầu cống…

Picture2 8 2022

Ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng thường được chia ra thành các ngành nhỏ, bao gồm: Kỹ thuật môi trường, kỹ thuật môi trường nước, kỹ thuật công trình biển, địa kỹ thuật, kỹ thuật kết cấu, kỹ thuật giao thông, kỹ thuật đô thị,…

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa Trung Quốc, giúp sinh viên phát triển toàn diện về mặt đạo đức, trí tuệ và thể chất; chủ yếu trang bị cho sinh viên hệ thống các kiến thức cơ bản về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, phần mềm thiết kế chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng cũng như kiến thức nền tảng về xây dựng công trình dân dụng.

Picture3 6 2022

Trong quá trình theo học chuyên ngành này, sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết trong công việc như là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hoạt động nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tin học…Qua đó, cử nhân tốt nghiệp hoàn toàn có thể hòa nhập nhanh chóng với môi trường xã hội, đồng thời có năng lực tham gia vào công tác thiết kế, xây dựng hay quản lý kỹ thuật thuộc các lĩnh vực có liên quan.

Các môn học chính

Với chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng, sinh viên sẽ được đào tạo thông qua các môn học sau: Thiết kế nhà cao tầng, thiết kế địa chấn kết cấu tòa nhà, kiến ​​trúc nhà cửa, bản vẽ xây dựng, cơ học kết cấu, thiết kế kết cấu bê tông, thiết kế kết cấu thép, CAD kỹ thuật xây dựng, cơ học vật liệu, tổ chức và quản lý xây dựng, quản lý dự án, cơ học đất và nền móng, chi phí kỹ thuật và nguyên tắc định giá, thủy lực…

Yêu cầu đào tạo

-Có nền tảng vững chắc về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhân văn và trình độ ngoại ngữ toàn diện.

-Nắm vững các kiến thức và kỹ năng cơ bản về máy móc xây dựng, kỹ thuật điện, khảo sát kỹ thuật, công nghệ xây dựng, tổ chức thi công, giám sát kỹ thuật, ngân sách kỹ thuật và đấu thầu kỹ thuật, v.v.,

-Thông thạo các phương pháp kỹ thuật về vật liệu xây dựng, tính toán kết cấu, thiết kế công trình, xử lý nền móng, kỹ thuật cấp thoát nước.

-Có năng lực ứng dụng linh hoạt công nghệ máy tính, đồng thời có khả năng sơ bộ để tiến hành tham gia thiết kế và nghiên cứu công trình xây dựng dân dụng.

-Quen thuộc với các chính sách và quy định liên quan tới chuyên ngành.

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1.  Cơ hội nghề nghiệp

Sau quá trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng, sinh viên có thể tham gia làm việc tại những vị trí như sau:

-Kỹ sư thiết kế, thi công, tiến hành xây dựng.

-Kỹ sư giám sát, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng  tại các cơ sở doanh nghiệp hay các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

Ky Thuat Xay Dung Dan Dung 2022

-Kỹ sư quản lý chất lượng công trình.

-Chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật.

-Giảng viên giảng dạy bộ môn Kỹ thuật xây dựng dân dụng tại các trường cao đẳng và đại học trong nước.

Ngoài ra, nếu bạn có đủ bản lĩnh và vốn đầu tư thì hoàn toàn có thể mở tự công ty và nhận thầu các công trình xây dựng theo ý muốn.

2.  Triển vọng tương lai

Kỹ thuật xây dựng dân dụng hiện được đánh giá là một trong những ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực ổn định, có xu hướng gia tăng và chưa hề có dấu hiệu suy giảm.

Theo dự đoán, với tốc độ đô thị hóa chóng mặt như ngày nay thì nguồn lao động trong lĩnh vực xây dựng sẽ tỉ lệ thuận với sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy mà khi tham gia theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ dễ dàng kiếm được những việc làm hấp dẫn cùng mức lương vô cùng lý tưởng.

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành này?

Để có thể theo học ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng, sinh viên cần phải rèn luyện cho mình những tố chất sau:

-Có đam mê về lĩnh vực xây dựng.

-Chịu được áp lực cao trong công việc.

-Khả năng quan sát, tính toán, phân tích chính xác.

-Có kỹ năng về khai thác, tổng hợp thông tin.

-Chăm chỉ, cần củ, tỉ mỉ, luôn ưu tiên vấn đề an toàn kỹ thuật lên hàng đầu.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy bổ ích cũng như xác định được phương hướng phát triển phù hợp cho bản thân nha!

IV. Môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1同济大学Đại học Đồng Tế 5★ 
2清华大学Đại học Thanh Hoa 5★ 
3东南大学Đại học Đông Nam 5★ 
4哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★ 
5中南大学Đại học Trung Nam 5★ 
6湖南大学Đại học Hồ Nam 5★ 
7重庆大学Đại học Trùng Khánh 5★ 
8浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
9大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 5★ 
10河海大学Đại học Hà Hải 5★ 
11北京工业大学Đại học Công nghiệp bắc kinh 5★ 
12天津大学Đại học Thiên Tân 5★ 
13四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
14广西大学Đại học Quảng Tây 5★ 
15福州大学Đại học Phúc Châu 5★ 
16西安建筑科技大学Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An 5★ 
17中国矿业大学Đại học Mỏ Trung Quốc 4★ 
18西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam 4★ 
19北京交通大学Đại học Giao thông Bắc Kinh 4★ 
20广州大学Đại học Quảng Châu 4★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc