Nguồn sáng và chiếu sáng

Nguồn sáng và chiếu sáng Đã xác minh

080603T

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
光源与照明
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0806 电气类
Mã chuyên ngành :
080603T
Tên tiếng Anh :
Lamps & Lighting

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Nguồn sáng và chiếu sáng - 光源与照明

Nguồn sáng và chiếu sáng kết hợp với công nghệ chiếu sáng bán dẫn đã từng bước chuyển mình từ một ngành công nghiệp truyền thống thành một trong những lĩnh vực công nghệ cao mới, hứa hẹn nhất trong thế kỷ 21. Tiếp tục hành trình bắt nhịp với tiến trình phát triển của xã hội, liên tục cập nhật những ngành nghề hot nhất hiện nay thì sau đây, chúng tôi — Du học Trung Quốc RIBA xin gửi đến bạn đọc những thông tin quan trọng cần biết về ngành nguồn sáng và chiếu sáng.

1 6 2022

1. Giới thiệu chung về chuyên ngành Nguồn sáng và chiếu sáng

 • Tên chuyên ngành tiếng Trung: 光源与照明
 • Tên chuyên ngành tiếng Anh: Light source and lighting
 • Mã chuyên ngành: 080603T
 • Số năm đào tạo: 4 năm
 • Thuộc chuyên ngành điện tử
 • Chuyên ngành nguồn sáng và chiếu sáng là một chuyên ngành khoa học. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế quốc dân như sản xuất công nghiệp và nông nghiệp, nghiên cứu khoa học, giao thông vận tải, quốc phòng, y tế, thương mại, văn hóa và giải trí và trong cuộc sống hàng ngày. Với vị thế đặc biệt và quan trọng của nó, nó nghiễm nhiên trở thành một trong những lĩnh vực công nghệ cao hứa hẹn nhất trong thời thế chạy đua năng lượng, trong cuộc cách mạng về nguồn sáng và đèn điện trên toàn thế giới. Đồng thời, nó cũng sẽ góp phần tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy sự phát triển bền vững của xã hội và hình thành một nền công nghệ cao có giá trị kinh tế và ý nghĩa xã hội to lớn.

2. Chương trình đào tạo của ngành học

 • Theo học ngành này, chương trình đào tạo ngành học của sinh viên sẽ bao gồm các môn như: Vật lý đại cương, toán cao cấp, ngoại ngữ, lý luận vật lý, mạch điện tử, ngôn ngữ thuật toán và ứng dụng máy tính, v.v.
 • Trong đó, các môn học chính liên quan đến chuyên ngành bao gồm: vật lý phóng điện khí, nguyên lý nguồn sáng điện, đo bức xạ quang học, vật lý và công nghệ chân không, thiết kế chiếu sáng và thiết kế đèn, kỹ thuật điện và điều khiển tự động hóa, thiết bị nguồn sáng, điện tử cathode, nguồn sáng hóa học,Vật lý hiện đại, ngoại ngữ, nền tảng máy tính, phóng điện và nguồn sáng, nguyên lý và thiết kế điện, thiết kế chiếu sáng điện, công nghệ kiểm tra quang điện, nền tảng kỹ thuật điện, thực nghiệm chuyên ngành và công nghệ, thực tập.

3. Mục tiêu đào tạo

 • Đào tạo sinh viên có kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề chắc chắc và thích ứng với nhu cầu năng lực của xã hội.  
 • Đào tạo học viên có năng lực trong việc nghiên cứu và phát triển, thiết kế, sản xuất, ứng dụng kỹ thuật và thử nghiệm hiệu suất của các sản phẩm quang điện tử cấp thấp trong ngành chiếu sáng bán dẫn, trong các công ty sản xuất và thiết kế mạch tích hợp liên quan, trong các công ty máy quang điện tử hoàn chỉnh và các đơn vị khác.

4. Yêu cầu đào tạo

–  Sinh viên chủ yếu được đào tạo về lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về điện, điện tử, công nghệ bán dẫn, tự động hóa, máy tính và chiếu sáng, đồng thời học các kiến ​​thức cơ bản về cơ khí, điện tử, chất bán dẫn, lập trình máy tính, điều khiển thông minh, chiếu sáng bán dẫn, điện, nhiệt, lắp ráp và đóng gói. Ngoài ra còn đào tạo để nắm vững các khả năng cơ bản về thiết kế, phát triển nguồn sáng và các sản phẩm điện tử, môi trường chiếu sáng, thiết kế và ứng dụng kỹ thuật, thiết kế sản xuất mạch bán dẫn và tích hợp.

–  Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sẽ đạt được những kỹ năng và kiến thức sau:

 • Có kiến thức về toán học, khoa học tự nhiên, kinh tế và quản lý đối với chuyên ngành nguồn sáng và chiếu sáng;
 • Nắm vững lý thuyết cơ bản và kiến thức chuyên môn về nguồn sáng và chiếu sáng, có hệ thống kinh nghiệm học tập thực hành kỹ thuật; hiểu hiện trạng và xu hướng phát triển của các chuyên ngành khoa học công nghệ điện – điện tử;
 • Có khả năng thiết kế và thực hiện các thí nghiệm kỹ thuật, có khả năng phân tích và xử lý các kết quả thí nghiệm;
 • Có khả năng thiết kế các hệ thống và quy trình một cách toàn diện bằng cách sử dụng các phương tiện lý thuyết và kỹ thuật, đồng thời có thể xem xét một cách toàn diện về kinh tế, môi trường, luật pháp, an toàn, sức khỏe, đạo đức và các ràng buộc khác trong quá trình thiết kế ;
 • Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu, truy vấn dữ liệu và sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để có được thông tin liên quan;
 • Hiểu rõ chủ trương, chính sách, pháp luật, quy định về sản xuất, thiết kế, nghiên cứu phát triển, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong các ngành liên quan đến nguồn sáng và chiếu sáng, hiểu đúng về tác động của dự án đến thế giới khách quan và xã hội;
 • Có tầm nhìn quốc tế và khả năng giao tiếp, cạnh tranh và hợp tác đa văn hóa.

5. Phương hướng nghề nghiệp sau khi ra trường

–  Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể tham gia các công việc sau trong các cơ quan nhà nước, viễn thông, quốc phòng, cơ quan nghiên cứu khoa học, trường học, nhà máy và các doanh nghiệp, cơ sở khác:

 • Quang điện tử bán dẫn, sản xuất và đóng gói chip LED, thiết kế và sản xuất mạch tích hợp.
 • Mạch truyền động, chuyển đổi nguồn điện, điều khiển thông minh (SCM, DSP, ARM, PLC), kỹ thuật điện, điều khiển tự động.
 • Ánh sáng và nguồn sáng, thiết kế và sản xuất nguồn sáng LED, chiếu sáng môi trường, chiếu sáng trong nhà, chiếu sáng đường, phân phối ánh sáng chính, phân phối ánh sáng phụ.

6. Các môn học cụ thể

7. Top trường đào tạo chuyên ngành Nguồn sáng và chiếu sáng

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1天津工业大学Đại học Công nghiệp Thiên Tân 5★ 
2大连工业大学Đại học Công nghiệp Đại Liên 4★ 
3电子科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử 3★ 
4太原理工大学Đại học Bách Khoa Thái Nguyên 3★ 
5佛山科学技术学院Đại học Khoa học và Công nghệ Phật Sơn 3★ 
6长江大学Đại học Trường Giang 3★ 

8.Đối tượng phù hợp với ngành nghề

 • Có niềm đam mê với ngành học, có tính cần cù.
 • Có trình độ khoa học xã hội và nhân văn tốt, có tinh thần trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp kỹ sư.
 • Có thái độ cầu tiến và ý thức đổi mới để theo đuổi những lý thuyết, kỹ thuật mới, hiện đại phục vụ nâng cao ngành học.
 • Có kỹ năng tổ chức và quản lý nhất định, kỹ năng diễn đạt, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và khả năng đóng vai trò trong nhóm.
 • Thành thạo ít nhất một ngoại ngữ: Tiếng Anh, ở mức độ có thể vận dụng được vào chuyên ngành làm việc.

Vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin chính về ngành nguồn sáng và chiếu sáng này rồi. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc du học về chuyên ngành này tại Trung Quốc, thì đừng chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Trung Quốc để nhận được những cập nhật mới nhất và nhanh chóng nhât về chế độ học bổng, cùng những trường đại học cấp học bổng cho ngành này. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc