Ngành Kỹ thuật nông nghiệp

Ngành Kỹ thuật nông nghiệp

Mã ngành 0823

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
农业工程类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0823 农业工程类
Mã chuyên ngành :
0823
Tên tiếng Anh :
Transportation

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP

Trong thời kỳ hội nhập như ngày nay, chính phủ nước ta luôn không ngừng đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, song nông nghiệp vẫn đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Nhiều năm trở lại đây, tuy không hot bằng những khối ngành kinh tế, truyền thông, nhưng các chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn luôn thu hút được đông đảo sự quan tâm của giới trẻ. Trong số đó, chúng ta không thể không nhắc đến ngành Kỹ thuật nông nghiệp. Chính bởi tính ưu việt cũng như khả năng ứng dụng phổ biến của nó, không khó để lí giải vì sao ngành Kỹ thuật nông nghiệp lại được nhiều bạn trẻ yêu thích đến vậy.

Nong Nghiep 7 2023

Bên cạnh việc theo học ngành Kỹ thuật nông nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học trong nước, hiện nay ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn đi Trung Quốc du học. Như chúng ta đã biết, Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất nông nghiệp lớn nhất thế giới. Bằng hệ thống khoa học công nghệ tiên tiến, cũng như các phương pháp kỹ thuật hiện đại, nền nông nghiệp của Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu to lớn khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Chính vì vậy, du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật nông nghiệp chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị đấy! Để có thể hiểu rõ hơn về chuyên ngành này, hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẽ dưới đây nha!

I.Giới thiệu khái quát ngành Kỹ thuật nông nghiệp

Ngành Kỹ thuật nông nghiệp đào tạo cử nhân tài năng có trình độ, năng lực chuyên môn cao nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nong Nghiep 6 2023

Đây là ngành học kết hợp với các nguyên tắc cơ học, dân dụng, điện, khoa học thực phẩm và kỹ thuật hóa học. Mục tiêu chính của ngành khoa học này là nâng cao hiệu quả và tính bền vững của các hoạt động nông nghiệp.

II. Chương trình đạo tạo

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật nông nghiệp của Trung Quốc bao gồm 5 ngành học nhỏ: Kỹ thuật nông nghiệp, cơ khí và tự động hóa nông nghiệp, điện khí hóa nông nghiệp, xây dựng môi trường nông nghiệp và kỹ thuật năng lượng, công trình thủy lợi nông nghiệp.

1.Kỹ thuật nông nghiệp

Mã ngành: 082301

Mục tiêu đào tạo

Đây được coi là một chuyên ngành khoa học tổng hợp, là sự kết hợp giữa lĩnh vực nông nghiệp với công nghệ kỹ thuật hiện đại.

Chuyên ngành Kỹ thuật nông nghiệp do Bộ Giáo dục Trung Quốc thành lập nhằm khám phá mô hình đào tạo nhân tài có kỹ thuật chuyên môn cao trong thế kỷ mới. Sau quá trình đào tạo, những nhân tài này sẽ có năng lực phẩm chất toàn diện và khả năng thích ứng cao với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. 

Chuyên ngành này chủ yếu trau dồi cho sinh viên hệ thống kiến ​​thức cũng như kỹ năng thực hành trong lĩnh vực kỹ thuật nông nghiệp. Cử nhân tốt nghiệp có thể tiến hành tham gia vào các dự án nghiên cứu khoa học; lập kế hoạch thiết kế, phát triển và sử dụng nguồn tài nguyên nông nghiệp; biết cách tích hợp và quản lý kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có những kiến ​​thức và khả năng sau

(1) Nắm vững hệ thống các kiến ​​thức liên quan đến ngành kỹ thuật nông nghiệp.

(2) Nắm vững các kỹ năng cơ bản về khảo sát, quy hoạch, thiết kế, xây dựng, quản lý và nghiên cứu thử nghiệm các công trình thủy lợi nông nghiệp, thủy điện và bảo tồn đất, nước.

(3) Có khả năng lập kế hoạch và thiết kế nhằm tăng cường phát triển nền nông nghiệp quốc gia.

Các môn học chính: Cơ học kỹ thuật, thiết kế cơ khí, công nghệ điện và điện tử, công nghệ kiểm tra kỹ thuật, truyền động thủy lực và khí nén, cơ khí và thiết bị nông nghiệp, kỹ thuật chế biến nông sản, hệ thống truyền động và điều khiển cơ điện.

2.Cơ khí và tự động hóa nông nghiệp

Mã ngành: 082302

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trau dồi cho sinh viên các nguyên tắc cơ bản về máy móc cơ khí và tự động hóa ngành nông nghiệp. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng thực hiện thiết kế, chế tạo, thử nghiệm và điều khiển cơ khí thiết bị nông nghiệp cũng như cơ khí thiết bị chăn nuôi; biết cách lập kế hoạch và thiết kế tự động hóa nhằm thúc đẩy tăng trưởng sản xuất.

Nong Nghiep 5 2023

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học các lý thuyết, kiến ​​thức cơ bản về cơ khí, công nghệ tự động hóa và quản lý kinh doanh. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên yêu cầu phải có những kĩ năng sau đây:

(1) Nắm vững hệ thống kiến ​​thức kỹ thuật và kỹ năng thực hành cơ bản trong các lĩnh vực chuyên môn, chủ yếu bao gồm đồ họa kỹ thuật, cơ khí, công nghệ điện và điện tử, vật liệu cơ khí, thiết kế cơ khí, cơ sở chế tạo cơ khí, công nghệ điều khiển tự động.

(2) Hiểu rõ khoa học công nghệ về cơ khí thiết bị nông nghiệp, thiết kế thiết bị chăn nuôi, kiểm tra và đánh giá hiệu suất, lựa chọn và đối sánh mô hình, chẩn đoán lỗi và bảo trì.

(3) Có khả năng nghiên cứu khoa học, phát triển và thúc đẩy công nghệ tự động hóa.

Các môn học chính: Cơ khí nông nghiệp, thí nghiệm toàn diện cơ khí nông nghiệp, thiết kế hệ thống cơ điện tử, công nghệ chế tạo cơ khí, quản lý cơ giới hóa nông nghiệp.

3. Điện khí hóa nông nghiệp

Mã ngành: 082303

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này chủ yếu trang bị cho sinh viên các kiến ​​thức cơ bản về hệ thống điện lực và tự động hóa, quá trình sản xuất điện khí, ứng dụng công nghệ thông tin điện tử, thiết kế kỹ thuật, bảo trì và quản lý sản xuất.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội trở thành cán bộ kỹ thuật cao cấp tham gia vào công tác thiết kế, quản lý vận hành điện khí hóa. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong bộ phận quản lý điện, công nghệ điện tử thông tin và hệ thống phát triển công nghệ.

Nong Nghiep 4 2023

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có những kiến ​​thức và khả năng sau

(1) Nắm vững các lý thuyết cơ bản về kỹ thuật điện, điện tử và điều khiển.

(2) Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về công nghệ điện tử ứng dụng và công nghệ máy tính.

(3) Có khả năng phân tích và tính toán công suất cũng như kỹ thuật tự động hóa, các phương pháp thiết kế kỹ thuật, công nghệ phát hiện và điều khiển điện khí hóa.

(4) Hiểu rõ triển vọng ứng dụng và xu hướng phát triển của lĩnh vực điện khí hóa nông nghiệp.

(5) Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế nhất định.

Các môn học chính: Lý thuyết mạch, mạch điện tử và kỹ thuật số, kỹ thuật điện, lý thuyết và hệ thống điều khiển tự động hóa, hệ thống kỹ thuật điện, nguyên lý và ứng dụng máy tính, điều khiển máy tính, công nghệ mạng máy tính, giới thiệu về kỹ thuật nông nghiệp…

4. Xây dựng môi trường nông nghiệp và kỹ thuật năng lượng

Mã ngành: 082304

Mục tiêu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu học các lý thuyết, kiến thức cơ bản về kỹ thuật xây dựng, về phát triển và sử dụng năng lượng nông thôn mới.  

Nong Nghiep 3 2023

Sau quá trình đào tạo, sinh viên có cơ hội trở thành kỹ sư xây dựng, kỹ sư môi trường sinh học nông nghiệp và kỹ sư năng lượng. Với lượng kiến thức đã được trang bị như trên, cử nhân tốt nghiệp sẽ là những tài năng cao cấp có kỹ năng chuyên môn vững vàng, từ đó có thể tham gia lập kế hoạch, thiết kế, phát triển, sản xuất, vận hành và quản lý trong các lĩnh vực liên quan.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau

(1) Nắm chắc các lý thuyết cơ bản cũng như phương pháp kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng môi trường sinh học nông nghiệp,  năng lượng nông thôn.

(2) Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình sản xuất nông nghiệp, cơ sở nông nghiệp cũng như hiểu rõ phương hướng phát triển và sử dụng năng lượng nông thôn mới.

 (3) Nắm vững phương pháp thiết kế CAD kỹ thuật xây dựng, phương pháp phân tích hệ thống kỹ thuật.

Các môn học chính: Nguyên lý môi trường sinh học nông nghiệp, cấu trúc xây dựng, cơ học chất lỏng, nhiệt động lực học và kỹ thuật truyền nhiệt, khảo sát công trình, kiến trúc nhà ở, quy hoạch đô thị, kiến trúc nông nghiệp, kỹ thuật môi trường sinh học nông nghiệp và kỹ thuật năng lượng nông thôn,.. .

5. Công trình thủy lợi nông nghiệp

Mã ngành: 082305

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này được đào tạo nhằm thích ứng với nhu cầu hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa, giúp sinh viên có trình độ chuyên môn về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhất định. Sau quá trình đào tạo, sinh viên chuyên ngành có thể thành thạo công tác khảo sát, quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình thủy lợi nông nghiệp.  

Nong Nghiep 2 2023

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau

(1) Biết vận dụng toàn bộ các kiến ​​thức và lý thuyết đã học để tiến hành giải quyết các vấn đề kỹ thuật, có kỹ năng sơ bộ về khảo sát kỹ thuật, quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý công trình thủy lợi, kỹ thuật cấp thoát nước, kỹ thuật bảo dưỡng nước.

(2) Nắm vững các phương pháp kỹ thuật trong lĩnh vực công trình thủy lợi nông nghiệp.

(3) Thông thạo các hệ thống định mức, chỉ tiêu kỹ thuật do nhà nước và các bộ, ngành liên quan ban hành.

Các môn học chính: Kỹ thuật đo lường, lý thuyết cơ học, vật liệu cơ học, kết cấu cơ học, thủy lực học, kỹ thuật thủy văn, tính toán thủy lực, kết cấu bê tông cốt thép, công trình thủy lợi, xây dựng công trình thủy lợi, máy bơm nước và trạm bơm.

III.Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật nông nghiệp có thể tham gia làm việc tại các lĩnh vực sau đây:

-Giảng dạy trong các trường cao đăng, đại học về nông nghiệp.

-Cán bộ quản lý, nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp.

-Cán bộ kinh doanh nông nghiệp và cán bộ khuyến nông.

Nong Nghiep 2023

-Nhân viên kỹ thuật trong các công ty, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất nông nghiệp.

-Chuyên viên quản lý, giám sát quy trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.

Trong nhiều năm trở lại đây, Việt Nam luôn không ngừng cố gắng đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp ra thị trường quốc tế. Do đó, nhu cầu về nhuồn nhân lực có chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật nông nghiệp của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất là vô cùng lớn. Chính vì vậy, chuyên ngành Kỹ thuật nông nghiệp chắc chắn sẽ mở ra cho bạn rất nhiều triển vọng phát triển trong tương lai đấy!

IV.Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành?

Để có thể học tốt chuyên ngành này, bạn cần trang bị cho bản thân những kỹ năng sau đây:

-Cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo.

-Có khả năng học tốt các môn tự nhiên.

-Đam mê với máy móc kỹ thuật.

-Có kỹ năng làm việc nhóm và chịu được áp lực công việc cao.

V. Top các trường đào tạo

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc5★+
2东北农业大学Đại học Nông nghiệp Đông Bắc5★
3沈阳农业大学Đại học Nông nghiệp Thẩm Dương5★
4山西农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Tây5★-
5西北农林科技大学Đại học Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Bắc5★-
6西南大学Đại học Tây Nam5★-
7石河子大学Đại học Thạch Hà Tử4★
8江苏大学Đại học Giang Tô4★
9河北农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Bắc4★
10南京农业大学Cao đẳng Nông nghiệp Nam Kinh4★
11河南农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Nam4★
12内蒙古农业大学Đại học Nông nghiệp Nội Mông Cổ4★
13安徽农业大学Đại học Nông nghiệp An Huy4★
14华南农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Nam 3★
15黑龙江八一农垦大学Đại học Nông nghiệp Bát Nhất Hắc Long Giang3★
16吉林大学Đại học Cát Lâm3★
17河海大学Đại học Hà Hải3★
18华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung3★
19塔里木大学Đại học Tarim3★
20扬州大学Đại học Dương Châu3★

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Kỹ thuật nông nghiệp rồi. Riba hi vọng rằng, thông qua bài chia sẻ này, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về chuyên ngành cũng như sớm đưa ra được quyết định cho bản thân mình nha!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc