Kỹ thuật dầu mỏ

Kỹ thuật dầu mỏ

081502

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
石油工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0815 矿业类
Mã chuyên ngành :
081502
Tên tiếng Anh :
Petroleum Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Kỹ thuật dầu mỏ

Khai thác dầu mỏ được đánh giá như là ngành kinh tế chủ đạo trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta. Ngoài ra, ngành này cũng là yếu tố quan trọng trong vấn đề chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

Hiện nay, việc khai thác dầu mỏ đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khi nguồn năng lượng không tái tạo này có nguy cơ bị cạn kiệt. Do đó, chúng ta đòi hỏi về một lượng lớn nguồn nhân lực có chuyên môn kỹ thuật cao thuộc lĩnh vực này nhằm nâng cao hiệu quả khai thác cũng như góp phần giảm chi phí giá thành sản xuất các sản phẩm dầu mỏ. Có thể nói, ngành Kỹ thuật khai thác đã và đang đáp ứng được nhu cầu này, qua đó tạo được tiền đề to lớn cho việc đảm bảo khai thác bền vững dầu mỏ trong nước.

Ky Thuat Dau Mo 2024

Nếu bạn đang quan tâm tới chuyên ngành Kỹ thuật dầu mỏ mà chưa biết chương trình đào tạo của ngành ra sao? Sau khi tốt nghiệp, cơ hội làm việc cũng như triển vọng phát triển của ngành trong tương lai như thế nào? Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành

1. Ngành Kỹ thuật dầu mỏ là gì?

Đây là một tổ hợp Ngành Kỹ thuật- công nghệ liên quan tới công tác xây dựng mỏ, khai thác mỏ, làm giàu, chế biến khoáng sản phục vụ cho nền kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải. Hiện nay, hoạt động khai thác mỏ chủ yếu là khai thác khoảng sản hoặc các vật liệu địa chất từ lòng đất như than, sắt, đồng, chì, đá vôi, kim cương…

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu về chiến lược tăng trưởng thị trường dầu mỏ của Trung Quốc, trau dồi cho sinh viên phát triển toàn diện về mặt đạo đức, trí tuệ, thể chất.

Ky Thuat Dau Mo 1 2024

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị hệ thống các kiến thức cơ bản liên quan đến ngành kỹ thuật dầu mỏ. Không những vậy, sinh viên cũng sẽ được bồi dưỡng các kỹ năng thực hành ứng dụng như là một kỹ sư chuyên nghiệp. Qua đó có khả năng đề xuất và giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan cũng như tiến hành tham gia thiết kế, xây dựng kỹ thuật, phát triển công nghệ, quản lý vận hành trong ngành dầu mỏ.

3. Yêu cầu đào tạo

Ky Thuat Dau Mo 2 2024

Sinh viên tốt nghiệp cần đạt những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng như sau:

 • Có khả năng sử dụng toán học, khoa học tự nhiên, cơ sở kỹ thuật cũng như kiến ​​thức chuyên môn để giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong lĩnh vực kỹ thuật dầu mỏ.
 • Có năng lực nghiên cứu các vấn đề kỹ thuật dựa trên các nguyên tắc khoa học công nghệ, bao gồm thiết kế thí nghiệm, phân tích và giải trình dữ liệu, qua đó có thể đưa ra kết luận một cách hợp lý và hiệu quả.
 • Biết cách ứng dụng linh hoạt các nguồn tài nguyên khoa học công nghệ.
 • Hiểu được tác động qua lại giữa ngành dầu mỏ đối với xã hội, sức khỏe, an toàn, luật pháp và văn hóa.
 • Có tinh thần trách nhiệm xã hội, hiểu và tuân thủ các quy chuẩn, đạo đức nghề nghiệp kỹ thuật trong quá trình tham gia công tác vào các lĩnh vực liên quan.

4. Các môn học chính

Khi tham gia theo học ngành Kỹ thuật dầu mỏ, bạn sẽ được đào tạo thông qua các môn học sau: Phát triển địa chất dầu mỏ, cơ học kỹ thuật, lập trình máy tính, cơ học chất lỏng, cơ học thấm, kỹ thuật khoan, kỹ thuật sản xuất dầu…

II. Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia làm việc ở các viện nghiên cứu chuyên ngành hay trực tiếp ở các dàn khoan khai thác dầu mỏ với hệ thống máy móc tự động hóa rất hiện đại. Cụ thể như sau:

 • Kỹ sư và kỹ thuật viên: Tham gia giải quyết những sự cố nảy sinh trong quá trình làm việc.
Ky Thuat Dau Mo 3 2024
 • Nhân viên dầu mỏ với nhiệm vụ chủ yếu là thực hiện phác thảo vẽ bản đồ, biểu đồ, lên phương án thực hiện cho quá trình khai thác tại các công trình, khu công nghiệp, xưởng sản xuất…
 • Chuyên viên tư vấn, vận hành, thiết kế, sửa chữa..
 • Nhà nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu, tham gia thiết kế công trình khai thác dầu mỏ, đề xuất với cơ sở sản xuất những phương pháp tiên tiến, tối ưu nhằm gia tăng hệ số thu hồi dầu mỏ cũng như giảm chi phí sản xuất.
 • Nhà tư vấn: Nắm bắt được tình hình khai thác dầu mỏ cả trong lẫn ngoài nước để đưa ra những chính sách, chủ trương phát triển ngành dầu mỏ một cách bền vững, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
 • Tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành này?

Để có thể theo học ngành Kỹ thuật dầu mỏ, bạn nên rèn luyện cho mình những kỹ năng cũng như tố chất sau đây:

 • Có niềm đam mê, tràn đầy nhiệt huyết với các lĩnh vực thuộc ngành dầu mỏ.

Với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, một khi đã đam mê, yêu thích nó, dù cho có bao chông gai, trắc trở, bạn cũng sẽ không dễ dàng mà từ bỏ. Như chúng ta đã biết, Kỹ thuật dầu mỏ là một chuyên ngành thuộc nhóm khoa học kỹ thuật. Bởi vậy mà ngành học này quả thực có vẻ hơi khô khan và “khó nhằn”. Nếu bạn ngay từ đầu đã không xác định theo đuổi ngành học này đến cùng thì sớm muộn cũng sẽ cảm thấy nhụt chí, chán nản.

 • Có năng lực phân tích, đánh giá

Có thể nói, đây là một trong những yếu tố tiên quyết và quan trọng để bạn có thể trở thành một kỹ sư xuất sắc trong ngành Kỹ thuật dầu mỏ. Chỉ khi nào bạn biết nhìn nhận vấn đề một cách xác thực, đúng đắn thì mới có thể đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất.

 • Có sức khỏe, thể lực tốt

Khi tham gia hoạt động trong lĩnh vực này, bạn nên chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt để có thể ứng phó linh hoạt trong những trường hợp khẩn cấp.

 • Có khả năng sử dụng các kỹ thuật công nghệ, các công cụ hiện đại cần thiết

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật dầu mỏ

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国石油大学(北京)Đại học Dầu mỏ Trung Quốc (Bắc Kinh) 5★ 
2中国石油大学(华东)Đại học Dầu mỏ Trung Quốc (Hoa Đông) 5★- 
3西南石油大学Đại học Dầu mỏ Tây Nam  4★ 
4东北石油大学Đại học Dầu mỏ Đông Bắc 4★ 
5中国地质大学(北京)Đại học Địa chất Trung Quốc (Bắc Kinh) 4★ 
6中国地质大学(武汉)Đại học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán) 3★ 
7西安石油大学Đại học Dầu mỏ Tây An  3★ 
8长江大学Đại học Trường Giang 3★ 
9成都理工大学Đại học Công nghệ Thành Đô 3★ 
10常州大学Đại học Thường Châu 3★ 
11燕山大学Đại học Yến Sơn 3★ 
12辽宁石油化工大学Đại học Công nghiệp hóa dầu Liêu Ninh 3★ 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong ngành Kỹ thuật dầu mỏ rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về chuyên ngành này cũng như sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho bản thân nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc