Khoa học và kĩ thuật vi điện tử

Khoa học và kĩ thuật vi điện tử Đã xác minh

080704

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
微电子科学与工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0807 电子信息类
Mã chuyên ngành :
080704
Tên tiếng Anh :
Curriculum of Microelectronic Science and Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Khoa học và kĩ thuật vi điện tử

Chuyên ngành Khoa học và kĩ thuật vi điện tử thuộc nhóm ngành Thông tin điện tử trong các ngành chuyên môn, liệu các bạn có biết thông tin của nghành này? Bạn có thể làm gì trong tương lai? Hãy nhanh chóng theo chân Riba để tìm hiểu nhé.

I. Giới thiệu ngành Khoa học và kĩ thuật vi điện tử tại Trung Quốc

Khoa-Hoc-Va-Ki-Thuat-Vi-Dien-Tu

1.  Giới thiệu tổng quan ?

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 微电子科学与工程.

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Curriculum of Microelectronic Science and Engineering.

– Mã chuyên ngành: 080704.

– Khoa học và kỹ thuật vi điện tử là một ngành học mới nổi được phát triển trên cơ sở vật lý, điện tử, khoa học vật liệu, khoa học máy tính, thiết kế và sản xuất vi mạch tích hợp và các ngành khác cũng như công nghệ xử lý siêu sạch, siêu tinh khiết và siêu mịn. Vi điện tử là tiền thân và nền tảng của công nghệ khoa học điện tử và công nghệ khoa học thông tin trong thế kỷ 21, là nền tảng quan trọng để phát triển công nghệ cao hiện đại và hiện đại hóa nền kinh tế quốc dân. Chủ yếu nghiên cứu vật lý thiết bị bán dẫn, vật liệu điện tử chức năng, thiết bị điện tử rắn, công nghệ thiết kế và chế tạo vi mạch tích hợp quy mô cực lớn (ULSI), hệ thống điện tử vi cơ và công nghệ sản xuất thiết kế hỗ trợ máy tính.

2.  Mục tiêu đào tạo

– Mục tiêu của việc đào tạo là cải thiện cơ chế giáo dục hợp tác và giảng dạy thực tế, lấy đào tạo nhân tài là mục tiêu cốt lõi. Chuyên ngành trau dồi phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, v.v., tăng cường trau dồi khả năng thực hành và nhận thức đổi mới, đồng thời cung cấp một số lượng lớn cơ sở chuyên môn vững chắc , kỹ năng thực nghiệm mạnh mẽ và khả năng thực hành kỹ thuật trong khoa học và kỹ thuật vi điện tử, đồng thời có thể tham gia nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vi điện tử.

3.  Yêu cầu đào tạo của ngành Khoa học và kĩ thuật vi điện tử ra sao?

– Các chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật vi điện tử là các chuyên ngành tương thích và bổ trợ của khoa học và kỹ thuật. Đồng thời sinh viên tốt nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu đào tạo sau:

 (1) Nắm vững lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về toán học và vật lý;

 (2) Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về công nghệ điện tử và hoàn thành việc giảng dạy các kiến ​​thức chuyên môn cơ bản theo yêu cầu của môn học (phân tích mạch, mạch điện tử, mạch số, trường điện từ và thí nghiệm của nó).

 (3) Nắm vững kiến ​​thức cơ bản của môn học và hoàn thành việc giảng dạy các kiến ​​thức chuyên môn theo yêu cầu của môn học (về điện tử thể rắn, vật lý bán dẫn, thiết bị vi điện tử, vi mạch tích hợp vi điện tử, thiết kế điện tử tự động hóa, thiết kế và chế tạo mạch tích hợp, v.v. .) để tạo thành một kỷ luật Hệ thống đào tạo bước bắt buộc.

 (4) Nắm vững lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về điện tử thể rắn, thiết bị vi điện tử và thiết kế và sản xuất mạch tích hợp, thành thạo các phương pháp phân tích và thiết kế mạch tích hợp và các thiết bị bán dẫn khác, đồng thời có kiến ​​thức cơ bản về thiết kế bố trí độc lập và hiệu suất của thiết bị khả năng phân tích;

 (5) Quen thuộc với các chính sách quốc gia về công nghiệp điện tử, quyền sở hữu trí tuệ liên quan trong và ngoài nước và các luật và quy định khác;

 (6) Hiểu được biên giới lý thuyết, triển vọng ứng dụng và những phát triển mới nhất của VLSI và các thiết bị bán dẫn mới khác, cũng như tình hình phát triển của ngành vi điện tử;

 (7) Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy vấn dữ liệu, truy xuất tài liệu và sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu thập thông tin liên quan; có thiết kế thí nghiệm nhất định, tạo điều kiện thí nghiệm, tóm tắt, tổ chức và phân tích kết quả thí nghiệm, viết bài và tham gia học tập trao đổi.

4.  Thời gian đào tạo

– Thời gian đào tạo: 4 năm.

– Bằng cấp được cấp: Cử nhân Khoa học hoặc Kỹ thuật.

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Khoa học và kĩ thuật vi điện tử tại Trung Quốc

1.  Xu hướng việc làm

Chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật vi điện tử chủ yếu dành cho sinh viên sau đại học ứng tuyển vào vi điện tử, điện tử thể rắn, truyền thông, khoa học máy tính và các ngành khác, đồng thời tham gia phát triển và nghiên cứu trong các nhà sản xuất mạch tích hợp, trung tâm thiết kế mạch tích hợp và các lĩnh vực khoa học và công nghệ thông tin chẳng hạn như thông tin liên lạc và máy tính. Sau đây là một số công việc phổ biến của chuyên ngành này: Kỹ sư xử lý, kỹ sư sản phẩm, Kỹ sư thử nghiệm, Kỹ sư sáng chế, Kỹ sư Điện tử, Kỹ sư thiết kế chip, Kỹ sư thiết bị,….

2.  Triển vọng việc làm

– Khoa học và kỹ thuật vi điện tử dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây, tính cạnh tranh của nó cũng rất cao. Chuyên ngành Khoa học và Kỹ thuật Vi điện tử luôn là một điểm nóng lâu dài trong việc đăng ký các kỳ thi. Sự phát triển của vi điện tử trong những năm gần đây đã làm tăng sức mạnh máy tính theo cấp số nhân và giá thành phần cứng giảm mạnh đã thúc đẩy rất nhiều sự phát triển của công nghiệp và công nghiệp thông tin. Sinh viên tốt nghiệp ngành vi điện tử là những chuyên gia cao cấp theo yêu cầu của đất nước. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể áp dụng kiến ​​thức và tài năng của mình tại các nút quan trọng khác nhau trong quá trình thiết kế và sản xuất mạch tích hợp trong các viện nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp và cơ sở liên quan đến ngành vi mạch tích hợp.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Khoa học và kĩ thuật vi điện tử?

Khoa-Hoc-Va-Ki-Thuat-Vi-Dien-Tu

–  Chuyên ngành Khoa học và kĩ thuật vi điện tử là một chuyên ngành phù hợp với những người có nền tảng khoa học tự nhiên vững chắc, có kiến ​​thức cơ bản vững chắc về toán học và vật lý và kỹ năng ứng dụng ngoại ngữ tốt. Ngoài ra sinh viên cũng cần nắm vững kiến ​​thức cơ bản về ứng dụng máy tính, tiếng Anh và các kiến ​​thức văn hóa cơ bản cần thiết cho công việc chuyên môn. Đồng thời, ngành này cũng cần sinh viên có khả năng thích ứng cao; khả năng tư duy , phân tích vấn đề nhạy bén, có tư duy độc lập. ; có kiến ​​thức khoa học tốt và năng lực đổi mới sáng tạo; có năng lực tự học và cập nhật kiến ​​thức không ngừng; có trình độ ngoại ngữ nhất định, có thể sử dụng sách tham khảo để đọc các tài liệu ngoại ngữ của chuyên ngành. Và quan trọng nhất chính là bạn cần có niềm đam mê, yêu thích để có thể theo đuổi chuyên ngành mình đã chọn!

IV. Các môn học chính

V. Các trường đào tạo chuyên ngành Khoa học và kĩ thuật vi điện tử tốt tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh 5★+ 
2上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★ 
3清华大学Đại học Thanh Hoa 5★ 
4南京邮电大学Đại học Bưu chính Viễn thông Nam Kinh 5★ 
5西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
6西安电子科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật điện tử Tây An 5★- 
7复旦大学Đại học Phúc Đán 5★- 
8电子科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử 5★- 
9南京大学Đại học Nam Kinh 5★- 
10中山大学Đại học Trung Sơn 4★ 
11华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông 4★ 
12华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 4★ 
13西北工业大学Đại học Bách khoa Tây Bắc 4★ 
14吉林大学Đại học Cát Lâm 4★ 
15南京理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh 4★ 
16武汉大学Đại học Vũ Hán 4★ 
17南开大学Đại học Nam Khai 4★ 
18哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 4★ 
19浙江大学Đại học Chiết Giang 3★ 
20华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam  3★ 

 

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Mục lục