Công nghệ hàng không vũ trụ

Công nghệ hàng không vũ trụ

082001

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
航空航天工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0820 航空航天类
Mã chuyên ngành :
082001
Tên tiếng Anh :
Aerospace Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

CÔNG NGHỆ HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ

I. Giới thiệu chuyên ngành

1. Ngành Công nghệ hàng không vũ trụ là gì?

Công nghệ hàng không vũ trụ là một trong những ngành kỹ thuật cơ bản liên quan đến thiết kế, kết cấu và khoa học về khí cụ bay và tàu vũ trụ. Nó được chia làm hai nhánh lớn là kỹ thuật hàng không và kỹ thuật vũ trụ.

Ky Thuat Hang Khong Vu Tru 2024

2. Mục tiêu đào tạo

Đào tạo sinh viên nắm vững các lý thuyết cơ bản về toán, vật lý, cơ học, máy tính, v..v…, nắm vững các kiến thức đa khoa học trong lĩnh vực hàng không vũ trụ; giúp sinh viên trở thành nhân tài có năng lực tổng hợp và ý thức sáng tạo tốt, có tư chất văn hóa toàn diện và năng lực thích ứng môi trường mạnh; có thể thực hiện các công tác liên quan tổng thể, cấu trúc và thiết kế hệ thống các thiết bị bay hàng không vũ trụ.

Ky Thuat Hang Khong Vu Tru 1 2024

3. Các môn học trong quá trình đào tạo

Khí động học I, Cơ học kết cấu máy bay, Giới thiệu về hàng không vũ trụ, Thiết kế cơ khí cơ bản, Mạch và điện tử, Nguyên tắc điều khiển tự động, Kỹ thuật nhiệt động lực học, Thiết kế tổng thể máy bay, Thiếu kế cấu trúc máy bay, Truyền nhiệt học, Đốt cháy học, Cơ học chất lỏng, Cơ học vật liệu, Độ bền kết cấu, Vật liệu và qui trình sản xuất, Động cơ hàng không, Kiểm soát máy bay, Thông tin liên lạc và điều hướng, Thử nghiệm đường hầm gió, Kiểm soát chất lượng và độ tin cậy, An toàn cứu sinh, Kiểm soát môi trường, Thiết bị hàng không, Kỹ thuật chế tạo hàng không vũ trụ, Cài đặt cơ học hàng không vũ trụ, Công nghệ đối kháng điện tử, Công nghệ tàng hình, Bảo dưỡng máy bay, v..v…

Ky Thuat Hang Khong Vu Tru 2 2024

Lĩnh vực kiến thức cốt lõi: Kỹ thuật nhiệt động lực học, Khí động học, Vật liệu và Cấu trúc, Nguyên tắc điều khiển tự động, Thiết kế tổng thể máy bay, Lý thuyết thúc đẩy hàng không vũ trụ, Hệ thống điện tử hàng không, v..v…

Lưu ý: các trường đặt trọng tâm chuyên ngành khác nhau thì các môn học trong chương trình đào tạo ít nhiều sẽ khác nhau.

Ky Thuat Hang Khong Vu Tru 3 2024

Thời gian đào tạo của chuyên ngành này là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có học vị Cử nhân kỹ thuật.

II. Cơ hội việc làm

Trong các chuyên ngành khoa học thì chuyên ngành Công nghệ hàng không vũ trụ thuộc nhóm kỹ thuật trong nhóm ngành Hàng không vũ trụ. Nhóm ngành Hàng không vũ trụ có tổng cộng 8 chuyên ngành, và chuyên ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ xếp vị trí thứ nhất trong nhóm ngành Hàng không vũ trụ, và xếp thứ 85 trong tất cả các nhóm ngành kỹ thuật. Qua đó cũng đủ thấy được độ “hot” của chuyên ngành này ở đất nước tỷ dân.

Ky Thuat Hang Khong Vu Tru 4 2024
Ky Thuat Hang Khong Vu Tru 5 2024

Khu vực có nhiều vị trí dành cho sinh viên theo học chuyên ngành này nhất ở Trung Quốc là Bắc Kinh, còn khu vực trở lương cao nhất cho sinh viên chuyên ngành này là Diêm Thành.

Ky Thuat Hang Khong Vu Tru 6 2024

Các thành phố có nhiều vị trí tuyển dụng cho chuyên ngành này: Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An, Thành Đô, Thâm Quyến, Quảng Châu, Vũ Hán, Nam Kinh, Triều Dương, Thanh Đảo.

Ky Thuat Hang Khong Vu Tru 7 2024

Các thành phố trả lương tương đối cao cho sinh viên chuyên ngành này: Diêm Thành, Bắc Kinh, Huệ Châu, Thượng Hải, Nam Thông, Hạ Môn, Quảng Châu, Thâm Quyến, Phật Sơn, Ôn Châu, Hàng Châu.

Ky Thuat Hang Khong Vu Tru 8 2024

Các vị trí tuyển dụng thường thấy của chuyên ngành Công nghệ hàng không vũ trụ: Kỹ sư kinh doanh, Kỹ sư qui trình, Kỹ sư CAE, Kỹ sư cơ khí, v..v…

Ky Thuat Hang Khong Vu Tru 9 2024

Có nhiều bạn cho rằng phạm vi tìm việc của chuyên ngành Công nghệ hàng không vũ trụ khá hẹp, nếu như tốt nghiệp xong không thể xin vào các doanh nghiệp hàng không vũ trụ thì rất khó tìm được việc đúng chuyên ngành. Thực ra thì không hẳn như thế, các bộ phận của nền kinh tế phóng xạ kỹ thuật cao trong hàng không vũ trụ cùng các nền tảng cơ bản về lý thuyết và thực tiễn công nghệ kỹ thuật vững chắc của nhóm ngành Hàng không vũ trụ đã thúc đẩy hình thành các đặc điểm của chuyên ngành này, bao gồm: tính phát triển rộng, tính ứng dụng cao, sử dụng rộng rãi.

Các vị trí tuyển dụng đúng chuyên ngành dành cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này rất nhiều như Nhân viên thiết kế, chế tạo máy bay, Nhân viên nghiên cứu trong các trung tâm khoa học, Nhân viên quản lý nghiên cứu bộ phận quốc phòng, Nhân viên quản lý nghiên cứu phụ trách các công tác liên quan đến hàng không vũ trụ trong bộ phận các cấp của chính phủ, Nhân viên quản lý công nghệ của các đơn vị doanh nghiệp hàng không quốc gia.

Công Nghệ Hàng Không Vũ Trụ

Sinh viên tốt nghiệp không chỉ có thể làm các công việc như quản lý, nghiên cứu, chế tạo, thiết kế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ mà còn có thể trở thành hiền tài cho các trường đại học hàng không vũ trụ hoặc các doanh nghiệp có tiếng như Microsoft, IBM, Founder Group, Haier, thể hiện tài năng trong lĩnh vực kinh tế quốc gia như hàng không, tàu thủy, năng lượng, giao thông, thông tin, phần mềm, v..v…  

Ky Thuat Hang Khong Vu Tru 11 2024

III. Đối tượng phù hợp

Yêu cầu mà chuyên ngành Công nghệ hàng không vũ trụ đặt ra cho các bạn theo học là “Nền tảng vững, Năng lực mạnh, Tố chất cao, Sáng tạo mới”.

Công Nghệ Hàng Không Vũ Trụ

Thông qua các môn học trong quá trình đào tạo chuyên ngành có thể thấy được toán và vật lý là hai bộ môn rất quan trọng, có thể xem như nền tảng kiến thức quyết định việc các bạn có theo học được hay không. Nếu như kiến thức nền bị hỏng khá nhiều hoặc có nhiều chỗ chưa vững thì quá trình học sẽ tương đối vất vả.

Ky Thuat Hang Khong Vu Tru 13 2024

Đây là chuyên ngành kỹ thuật nên ngoài giờ học lý thuyết thì còn có cả thực hành, và sẽ thực hành tương đối nhiều, vậy nên yêu cầu người học phải có năng lực vận dụng tốt, hiểu và áp dụng được những gì mình đã học.

Công Nghệ Hàng Không Vũ Trụ

Và cần nhấn mạnh lại một điều, đó là chuyên ngành này không phải đào tạo ra các bạn tiếp viên hàng không mà là đào tạo các nhân tài mảng kỹ thuật hàng không vũ trụ nên sẽ không có yêu cầu về ngoại hình đâu các bạn nhé.

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo Chuyên ngành Công nghệ hàng không vũ trụ

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh5★
2西北工业大学Đại học Công nghiệp Tây Bắc4★
3上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải3★
4南京理工大学Đại học Công nghệ Nam Kinh3★
5南昌航空大学Đại học Hàng không Nam Xương3★
6北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh3★
7哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân2★
8西安交通大学Đại học Giao thông Tây An2★
9浙江大学Đại học Chiết Giang2★
10哈尔滨工程大学Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân0★

Vậy là Riba đã cùng các bạn tìm hiểu về chuyên ngành Công nghệ hàng không vũ trụ qua bài viết trên đây. Với những chia sẻ này, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy bổ ích và sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho bản thân nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc