Tự động hóa

Tự động hóa

080801

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
自动化
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0808 自动化类
Mã chuyên ngành :
080801
Tên tiếng Anh :
Automation

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

CHUYÊN NGÀNH TỰ ĐỘNG HÓA

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, cuộc sống của con người đang thay đổi theo từng giây. Máy móc đang thế con người trong những công việc đơn giản. Chuyên ngành tự động hóa trong những năm gần đây trở thành chuyên ngành được quan tâm và chú ý nhiều nhất. Vậy bạn nghĩ sao khi trở thành du học sinh Việt Nam học tập ngành tự động hóa tại Trung Quốc – đất nước hiện đại có nền kinh tế đứng top đầu thế giới? Vậy chương trình học Tự động hóa tại Trung Quốc như thế nào? Cơ hội việc làm cho du học sinh Việt Nam ra sao? Tất cả sẽ được Riba giải đáp ngay sau đây!

Tu Dong Hoa 3 2023

I. Giới thiệu chuyên ngành tự động hóa

1.Giới thiệu tổng quan

– Tên chuyên ngành tiếng Trung: 自动化

– Tên chuyên ngành quốc tế: Automation

– Mã chuyên ngành: 080801

Tu Dong Hoa 2 2023

– Tự động hóa đề cập đến tất cả các thiết bị thay thế con người bằng máy móc, và hệ thống điều khiển có thể được gọi là tự động hóa.

– Chuyên ngành tự động hóa dựa trên các chuyên ngành mới nổi như khoa học hệ thống , khoa học điều khiển và khoa học thông tin , đồng thời sử dụng các công nghệ tiên tiến như công nghệ điện, công nghệ điện tử, công nghệ cảm biến, đạt được các môn thể thao khác nhau kiểm soát chuyển động, quá trình sản xuất khác nhau của kiểm soát quá trình , tối ưu hóa và các loại hệ thống liên ngành chuyên nghiệp toàn diện.

2. Mục tiêu đào tạo

Sau thời gian học tập, du học sinh ngành tự động hóa sẽ được cung cấp đầy đủ các kỹ năng, kiến thức và phẩm chất cần thiết:

2.1. Có ý thức về ngành và trách nhiệm xã hội, hiểu và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, có khả năng xem xét toàn diện ảnh hưởng của pháp luật, đạo đức, an toàn, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong quá trình thực hiện công việc và dự án.

2.2. Có khả năng thích ứng với sự phát triển của công nghệ tự động hóa và sự phát triển của các ngành cụ thể, tích hợp kiến ​​thức cơ bản về toán kỹ thuật, kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật tự động hóa, có khả năng lựa chọn công nghệ, nguồn lực và công cụ hiện đại phù hợp để khám phá, phân tích và giải quyết các vấn đề thực hành kỹ thuật trong lĩnh vực tự động hóa và thực hiện các dự án thực tế Khả năng quản lý và duy trì.

2.3. Có khả năng theo dõi các công nghệ tiên tiến trong kỹ thuật tự động hóa và các lĩnh vực liên quan, có ý thức đổi mới và áp dụng tư duy khoa học, khả năng nghiên cứu, phát triển, thiết kế, cải tiến và tối ưu hóa các sản phẩm, quy trình, công nghệ, thiết bị và hệ thống tự động hóa.

2.4. Có thể chất và tinh thần khỏe mạnh, hiểu biết về khoa học và nhân văn tốt, có tinh thần đồng đội tốt, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý dự án kỹ thuật và khả năng thích ứng với môi trường.

2.5. Có tầm nhìn quốc tế, có thể giao tiếp và trao đổi qua các nền văn hóa, có thói quen và năng lực học tập độc lập, suốt đời, có khả năng nắm vững kiến ​​thức mới và kỹ năng mới, đồng thời mở rộng cơ hội phát triển nghề nghiệp mới.

3. Yêu cầu đào tạo

Tu Dong Hoa 1 2023

Chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản và công nghệ chuyên nghiệp của tự động hóa, chấp nhận đào tạo thực hành kỹ thuật và đáp ứng các yêu cầu tốt nghiệp sau:

3.1. Kiến thức kỹ thuật: có thể sử dụng toán học, khoa học tự nhiên, cơ sở kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên môn để giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong các lĩnh vực liên quan đến tự động hóa.

3.2. Khả năng phân tích vấn đề: Có khả năng áp dụng các nguyên tắc cơ bản của toán học, khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật để xác định, diễn đạt và phân tích các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong các lĩnh vực liên quan đến tự động hóa thông qua nghiên cứu tài liệu để có được kết luận hiệu quả.

3.3. Giải pháp thiết kế / phát triển: có thể thiết kế giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật phức tạp, thiết kế hệ thống tự động hóa, đơn vị (thành phần) hoặc quy trình công nghệ đáp ứng các nhu cầu cụ thể và có thể phản ánh ý thức đổi mới trong quá trình thiết kế và xem xét xã hội, sức khỏe, Các yếu tố an toàn, luật pháp, văn hóa và môi trường.

3.4. Nghiên cứu: Có khả năng nghiên cứu các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong các lĩnh vực liên quan đến tự động hóa dựa trên các nguyên tắc khoa học và sử dụng các phương pháp khoa học, bao gồm thiết kế thí nghiệm, phân tích và giải thích dữ liệu, và thu được các kết luận hợp lý và hiệu quả thông qua tổng hợp thông tin.

3.5. Sử dụng các công cụ hiện đại: có thể phát triển, lựa chọn và sử dụng các công nghệ, tài nguyên thích hợp, các công cụ kỹ thuật hiện đại và các công cụ công nghệ thông tin cho các vấn đề kỹ thuật phức tạp, bao gồm dự đoán và mô phỏng các giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong các lĩnh vực liên quan đến tự động hóa và hiểu Những hạn chế của nó.

3.6. Kỹ thuật và xã hội: Dựa trên kiến ​​thức nền tảng về kỹ thuật liên quan đến tự động hóa, họ có thể phân tích và đánh giá một cách hợp lý tác động của các hoạt động thực hành kỹ thuật tự động hóa và các giải pháp vấn đề kỹ thuật phức tạp đối với xã hội, sức khỏe, an toàn, luật pháp và văn hóa, đồng thời hiểu được trách nhiệm của họ.

3.7.Tiêu chuẩn nghề nghiệp: Có kiến ​​thức về khoa học xã hội và nhân văn, ý thức trách nhiệm xã hội, có thể hiểu và tuân thủ các tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp kỹ sư trong hành nghề kỹ thuật và thực hiện trách nhiệm.

II. Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp ngành Tự động hóa tại Trung Quốc như thế nào?

1. Xu hướng làm việc

Tự động hóa là một ngành kỹ thuật có khả năng thích ứng mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia vào các công việc kỹ thuật như điều khiển tự động, tự động hóa, xử lý tín hiệu và dữ liệu, ứng dụng máy tính. Các lĩnh vực việc làm cũng rất rộng, chẳng hạn như các công ty công nghệ cao, viện nghiên cứu khoa học, đơn vị thiết kế, trường cao đẳng và đại học, hệ thống tài chính, hệ thống thông tin liên lạc, thuế, ngoại thương, công nghiệp và thương mại, đường sắt, hàng không dân dụng, hải quan, doanh nghiệp công nghiệp và khai thác mỏ, cơ quan chính phủ và công nghệ, v.v. Việc làm chủ yếu trong các lĩnh vực tích hợp hệ thống, phát triển phần mềm và phần cứng máy tính, và truyền thông.

Một số công việc chuyên môn của ngành tự động hóa như:

– Kỹ sư lập trình ứng dụng (PLC): lập các chương trình điều khiển cho hệ vi xử lý, PLC, CNC, các bộ điều khiển lập chương trình;

– Kỹ sư thiết kế: thiết kế các hệ thống tự động hóa cho nhà máy, xí nghiệp,… 

– Kỹ sư vận hành, bảo trì: bảo đảm vẫn hành, bảo trì, bảo dưỡng, 

– Kỹ sư điện tự động hóa: vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống tự động của nhà máy, xí nghiệp.

– Chuyên gia hệ thống: phân tích nhu cầu về hệ thống, điện, vận hành tự động hóa của các nhà máy, xí nghiệp,.. 

– Hướng dẫn, chỉ đạo: thiết kế, xây lắp các hệ thống tự động và tham gia đảm bảo cho dự án đó vận hành,.. 

Tu Dong Hoa 2023

Một số sinh viên tốt nghiệp cho biết, tự động hóa là chuyên ngành tương đối dễ kiếm việc, việc làm nhìn chung không thành vấn đề. Tuy nhiên, mức lương ban đầu của bậc đại học nhìn chung không cao lắm, sau vài năm có thể lấy kỹ sư trung cấp hoặc kỹ sư cao cấp. Chuyên ngành này dựa trên nền tảng công nghệ, khả năng thực tế rất quan trọng, bạn nên đặt nền tảng tốt khi còn đi học, sau khi ra trường hãy nhanh chóng học thêm công nghệ vào thực tế nhé! Có như vậy bạn mới có được nền tảng và không gian phát triển rộng rãi hơn cho bản thân trong tương lai.

2. Triển vọng việc làm

Với sự phổ biến của công nghệ trí tuệ nhân tạo và sự tiếp tục của số hóa và thông minh hóa, nhu cầu về các chuyên gia tự động hóa trong xã hội cũng tăng theo, do đó có thể dự đoán rằng trong hai mươi năm tới, nghề tự động hóa sẽ có nhiều dư địa để phát triển.

III. Những phẩm chất, kỹ năng nào cần có của một kỹ sư tự động hóa?

Đặc thù của ngành tự động hóa yêu cầu yêu cầu người lao động không chỉ nắm vững kiến thức mà còn phải thành thạo kỹ năng thực hành, ngoài ra còn phải giỏi tin học và ngoại ngữ. Vì việc tự động hóa bạn cần phải lập trình bằng máy tính và thông thạo về hệ điều hành nhưng ngôn ngữ của hệ thống máy tính lại bằng tiếng Anh. 

Ngoài ra, chuyên ngành cũng yêu cầu sinh viên với những phẩm chất như:

– Yêu thích, siêng năng và kiên nhẫn: Bạn phải yêu thích cá thiết bị, máy móc, tìm tòi và hiểu, biết,.. để sử dụng hết các công dụng của nó từ đó còn để có thể cải tiến nó hơn với những gì chúng ta mong đợi. Nếu không đủ kiên nhẫn chắc chắn bạn sẽ từ bỏ công việc này một cách dễ dàng. 

– Tư duy logic, đam mê ngành tự động hóa: nói đến các ngành nghề liên quan đến công nghệ – kỹ thuật chắc chắn phải nói đến tính logic. Riêng đối với ngành tự động hóa tư duy logic chính là yếu tố then chốt quyết định bạn có trở thành một kỹ sư tự động hóa giỏi hay không. 

– Luôn chủ động và sáng tạo trong công việc: trong thời buổi công nghệ số, công nghệ không ngừng phát triển và thay đổi từng giây nên chúng ta cũng phải không ngừng học tập và sáng tạo để bắt kịp công nghệ trên thị trường. Một kỹ sư tự động giỏi là luôn nắm vững, trau dồi thêm kỹ năng, sáng tạo mỗi ngày, tham vọng trở thành những người đi đầu xu hướng. 

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành Tự động hóa

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★+ 
2东北大学Đại học Đông Bắc 5★+ 
3北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 5★+ 
4清华大学Đại học Thanh Hoa 5★+ 
5哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★ 
6北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 5★ 
7浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
8东南大学Đại học Đông Nam 5★ 
9北京科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Bắc Kinh 5★ 
10华中科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung 5★ 
11哈尔滨工程大学Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân 5★ 
12西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
13山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
14西北工业大学Đại học Công nghiệp Tây Bắc 5★ 
15杭州电子科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Điện tử Hàng Châu 5★ 
16广东工业大学Đại học Công nghiệp Quảng Đông 5★ 
17南京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh 5★ 
18西安理工大学Đại học Công nghệ Tây An 5★ 
19南京理工大学Đại học Khoa học Công nghệ Nam Kinh 5★ 
20兰州理工大学Đại học Công nghệ Lan Châu 5★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc