Công nghệ truyền thông kỹ thuật số

Công nghệ truyền thông kỹ thuật số Đã xác minh

080906

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
数字媒体技术
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0809 计算机类
Mã chuyên ngành :
080906
Tên tiếng Anh :
Digital Media Technology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Công nghệ truyền thông kỹ thuật số

Công nghệ truyền thông kỹ thuật số là một chuyên ngành trong khoa học máy tính, liệu các bạn có biết ý nghĩa thực tế của nghề này? Chuyên ngành của công nghệ truyền thông kỹ thuật số là gì? Bạn có thể làm gì trong tương lai? Hãy nhanh chóng theo chân Riba để tìm hiểu nhé.

Công Nghệ Truyền Thông Kỹ Thuật Số

I. Giới thiệu ngành Công nghệ truyền thông kỹ thuật số tại Trung Quốc

1.  Giới thiệu tổng quan ?

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 数字媒体技术.

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Digital Media Technology.

– Mã chuyên ngành: 080906

– Ngành Công nghệ Truyền thông Kỹ thuật số là một chương trình đa ngành kết hợp giữa công nghệ kỹ thuật số, phương tiện truyền thông và thiết kế nghệ thuật. Nó tập trung vào sự sáng tạo và sử dụng công nghệ truyền thông để thực hiện nghiên cứu và sáng tạo trong các lĩnh vực trò chơi, Internet di động, giải trí tương tác, phim hoạt hình và truyền hình, đồng thời tập trung vào việc đào tạo những người có thể ứng dụng khéo léo công nghệ máy tính hiện đại và tham gia vào sản xuất phương tiện kỹ thuật số đồ họa và xử lý hình ảnh và thiết kế hoạt hình. Trò chơi, hoạt hình, phim và hiệu ứng truyền hình đặc biệt, thực tế ảo, v.v. là những biểu tượng của nghề này.  

– Các khóa học chính: ngôn ngữ C, lập trình hướng đối tượng, giới thiệu về công nghệ truyền thông kỹ thuật số, lập trình, cấu trúc dữ liệu, đồ họa máy tính, trực quan hóa dữ liệu, phim và truyền hình bưu điện và công nghệ hiệu ứng đặc biệt, xử lý hình ảnh kỹ thuật số, công nghệ tương tác người-máy tính, công nghệ thực tế ảo , trí tuệ nhân tạo Và phương tiện mới, kiến ​​trúc trò chơi và nền tảng kỹ thuật, công nghệ trò chơi di động, phát triển ứng dụng Unity, giới thiệu về ngành truyền thông kỹ thuật số, nguyên tắc thiết kế hoạt hình, công nghệ hoạt hình ba chiều, nền tảng và mô hình Maya.

2.  Mục tiêu đào tạo

– Chuyên ngành này trau dồi và nắm vững các lý thuyết chuyên môn và kỹ năng chuyên môn liên quan đến công nghệ truyền thông kỹ thuật số, có mức độ đánh giá cao về nghệ thuật và tư duy sáng tạo, thiết kế đổi mới kỹ thuật mạnh mẽ và khả năng phát triển thực tế, có tinh thần hợp tác và đổi mới và tinh thần kinh doanh tốt, và có thể có năng lực trong thiết kế và sản xuất phim và hoạt hình, thực tế ảo và phát triển trò chơi, nghiên cứu và phát triển hệ thống tương tác giữa con người và máy tính, thiết kế và phát triển phương tiện truyền thông mạng mới, và các tài năng tổng hợp khác.  Không chỉ như vậy, chuyên ngành này nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, vẻ đẹp hình thể, trình độ khoa học và nhân văn tốt, nắm chắc kiến ​​thức cơ bản về kinh tế, quản lý và luật, đồng thời nắm vững hệ thống thiết kế, sản xuất và đổi mới công nghệ các tác phẩm nghệ thuật văn hóa kỹ thuật số như phim hoạt hình và trò chơi máy tính.

3.  Yêu cầu đào tạo của ngành Công nghệ truyền thông kỹ thuật số ra sao?

Yêu cầu cơ bản của chuyên ngành này là phải thành thạo các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về công nghệ truyền thông kỹ thuật số, được đào tạo các kỹ năng về phát triển, ứng dụng và quản lý công nghệ truyền thông kỹ thuật số, và có khả năng cơ bản để thiết kế và phát triển các tác phẩm văn hóa và nghệ thuật kỹ thuật số như hoạt hình và trò chơi máy tính.

– Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ truyền thông kỹ thuật số cần có những kiến ​​thức, khả năng và phẩm chất sau:

+) Yêu cầu kiến ​​thức:

Tập trung vào việc tìm hiểu kiến ​​thức nền tảng về nghệ thuật và công nghệ liên quan đến sản xuất nội dung số;  nắm vững kiến ​​thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên, nghệ thuật, nhân văn và khoa học xã hội, kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin, đồng thời có cấu trúc kiến ​​thức tổng hợp về nhân văn, nghệ thuật và khoa học; nắm vững phương tiện kỹ thuật số, các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cốt lõi của chuyên ngành kỹ thuật, cũng như kiến ​​thức liên quan cần thiết cho nghiên cứu và phát triển công nghệ, ứng dụng và sản xuất nội dung trong các lĩnh vực thiết kế trò chơi, công nghệ tương tác, sản xuất hiệu ứng đặc biệt phim và truyền hình; hiểu chính sách quốc gia, luật pháp và các quy định liên quan đến chuyên ngành; hiểu rõ lĩnh vực chuyên môn Lịch sử phát triển, xu hướng nghiên cứu và hướng đổi mới của công ty; hiểu các quy trình cơ bản của phim và truyền hình, sáng tạo, sản xuất, phổ biến và vận hành phương tiện truyền thông trực tuyến ; hiểu kiến ​​thức chung về quản lý dự án, tiếp thị, bảo vệ bản quyền và các khía cạnh liên quan.

+) Yêu cầu kỹ năng:

(1) Phân tích vấn đề: Có thể áp dụng các nguyên tắc cơ bản của toán học, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về công nghệ truyền thông kỹ thuật số để xác định, diễn đạt và phân tích các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong lĩnh vực công nghệ truyền thông kỹ thuật số thông qua nghiên cứu tài liệu để thu được kết luận hiệu quả.

(2) Giải pháp thiết kế / phát triển: có khả năng sản xuất nội dung số và phát triển các công cụ kỹ thuật liên quan, có khả năng thiết kế giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong lĩnh vực công nghệ truyền thông kỹ thuật số, hệ thống thiết kế, mô-đun chức năng hoặc quy trình đáp ứng nhu cầu cụ thể , có khả năng hoàn thành công việc sáng tạo và lập kế hoạch dự án một cách độc lập hoặc hợp tác;

 (3) Nghiên cứu: Nắm vững các phương pháp tạo và nghiên cứu cơ bản của các lĩnh vực liên quan đến công nghệ truyền thông kỹ thuật số, có khả năng truy xuất và phân tích dữ liệu, có thể nghiên cứu các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong lĩnh vực công nghệ truyền thông kỹ thuật số;

(4) Sử dụng các công cụ hiện đại: có khả năng phát triển, lựa chọn và sử dụng các công nghệ, nguồn lực thích hợp, các công cụ kỹ thuật hiện đại, sản xuất nội dung phương tiện kỹ thuật số và các công cụ kỹ thuật liên quan cho các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong lĩnh vực công nghệ truyền thông kỹ thuật số;

(5) Giao tiếp: Có khả năng giao tiếp và trao đổi hiệu quả với các đồng nghiệp trong ngành và công chúng về các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong lĩnh vực công nghệ truyền thông kỹ thuật số, bao gồm viết báo cáo và thiết kế bản thảo, đưa ra tuyên bố, diễn đạt rõ ràng hoặc phản hồi theo hướng dẫn, có thể giao tiếp và giao tiếp trong bối cảnh đa văn hóa.

(6) Quản lý dự án: Hiểu và nắm vững các nguyên tắc quản lý và phương pháp ra quyết định kinh tế của nghiên cứu và phân tích sản phẩm, nghiên cứu và phát triển thiết kế, vận hành và bảo trì, v.v. trong lĩnh vực thực hành kỹ thuật công nghệ truyền thông kỹ thuật số, và có thể áp dụng nó trong các thực hành kỹ thuật liên quan.

(7) Kỹ thuật và xã hội: Có khả năng thực hiện phân tích hợp lý dựa trên kiến ​​thức nền tảng liên quan đến kỹ thuật, đánh giá tác động của công nghệ truyền thông kỹ thuật số thực hành kỹ thuật chuyên nghiệp và các giải pháp vấn đề kỹ thuật phức tạp đối với xã hội, sức khỏe, an toàn, luật pháp và văn hóa và hiểu trách nhiệm.

(8) Môi trường và phát triển bền vững: Có khả năng hiểu và đánh giá tác động của các hoạt động kỹ thuật chuyên nghiệp nhằm vào các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong lĩnh vực công nghệ truyền thông kỹ thuật số đối với sự phát triển bền vững của môi trường và xã hội.

(9) Cá nhân và nhóm: Có kỹ năng quản lý tổ chức, giao tiếp giữa các cá nhân và làm việc theo nhóm nhất định, đồng thời có thể đảm nhận vai trò của các cá nhân, thành viên nhóm và lãnh đạo trong một nhóm theo nền tảng đa ngành.

+) Yêu cầu chất lượng:

(1) Chuẩn mực nghề nghiệp: có tư tưởng, đạo đức tốt, có quan điểm sống, giá trị và nhân sinh quan đúng đắn, có tính chuyên nghiệp, tinh thần cộng tác, nhận thức đổi mới và tầm nhìn quốc tế;

(2) Học tập suốt đời: có khả năng học tập độc lập và ý thức học tập suốt đời, có khả năng tiếp thu và cập nhật liên tục các kiến ​​thức và kỹ năng tiên tiến của công nghệ truyền thông số, phát triển bền vững và đổi mới đột phá, có tư duy và khả năng hành động của học tập suốt đời.

4.  Thời gian đào tạo

Ngành Công nghệ truyền thông kỹ thuật số (Digital Media Technology) là một chuyên ngành đại học trong các trường cao đẳng và đại học thông thường, thuộc chủ đề khoa học máy tính, với thời gian học cơ bản là bốn năm và lấy bằng cử nhân kỹ thuật.  

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Công nghệ truyền thông kỹ thuật số tại Trung Quốc

1.  Triển vọng việc làm

– Sinh viên chuyên ngành Công nghệ truyền thông kỹ thuật số có nhiều công việc đa dạng, có thể tham gia vào lĩnh vực truyền thông tin tức, công việc văn hóa và sáng tạo hoặc công việc máy tính.

– Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này chủ yếu tham gia vào các ngành truyền thông văn hóa như phim và truyền hình, trò chơi giải trí, xuất bản, sách, tin tức, v.v. liên quan đến công nghệ truyền thông kỹ thuật số, cũng như các cơ quan nhà nước, trường đại học, đài truyền hình và phát triển phần mềm truyền thông kỹ thuật số khác và các công ty thiết kế và sản xuất sản phẩm. Tham gia vào công việc kỹ thuật thu thập và biên tập thông tin đa phương tiện, cũng như phát triển và sản xuất các sản phẩm đa phương tiện (bao gồm các trang web) trong các lĩnh vực truyền thông thông tin như phát thanh, truyền hình và sản xuất quảng cáo. Trong các công ty hoạt hình và trò chơi, tham gia vào phát triển và thiết kế hoạt hình hoặc trò chơi. Tham gia vận hành, quản lý, bảo trì mạng máy tính và giảng dạy hệ thống thông tin đa phương tiện trong các doanh nghiệp, cơ quan, trường học; vận hành và bảo trì thiết bị âm thanh và hình ảnh

2.  Xu hướng việc làm

 +) Hoạt hình và sản xuất trò chơi: Bạn có thể vào các công ty hoạt hình, công ty trò chơi, v.v. để tham gia vào việc phát triển và thiết kế hoạt hình và trò chơi;

+) Thiết kế quảng cáo đồ họa: Bạn có thể vào các công ty sản xuất quảng cáo hoặc công ty trực tuyến để tham gia vào sản xuất quảng cáo, thiết kế đồ họa, v.v., chẳng hạn như thiết kế áp phích, thiết kế khung cho sách và tạp chí, thiết kế nhãn hiệu, lập kế hoạch quảng cáo, v.v., nhưng nó thường được yêu cầu có khả năng sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế, có nền tảng mỹ thuật và khả năng sáng tạo nhất định;

+) Sản xuất trang web: Bạn có thể vào các trang web lớn và các công ty trực tuyến để tham gia vào sản xuất trang web, phát triển trang web, chỉnh sửa trang web, v.v. Loại công việc này thường yêu cầu thành thạo phần mềm sản xuất trang web và thông thạo ngôn ngữ máy tính;

+) Chỉnh sửa hậu kỳ phim và truyền hình: Bạn có thể vào công ty điện ảnh và truyền hình để tham gia vào công việc hậu kỳ biên tập phim và truyền hình, chủ yếu là xử lý hậu kỳ của phim sau khi quay, chẳng hạn như xử lý hiệu ứng đặc biệt, lồng tiếng, thêm văn bản, vv Loại công việc này không chỉ đòi hỏi đủ kiên nhẫn và cẩn thận, cũng cần có một cảm giác nghệ thuật nhất định;

+) Lập trình viên: Có thể vào công ty mạng để tham gia vào công việc phát triển và bảo trì chương trình, nhưng loại công việc này thường phải làm thêm giờ, thường yêu cầu thông thạo nhiều hơn một công nghệ ngôn ngữ và có khả năng tư duy logic mạnh.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Công nghệ truyền thông kỹ thuật số ?

–  Ngành Công nghệ truyền thông kỹ thuật số yêu cầu sinh viên trước hết cần có niềm đam mê và yêu thích với chuyên ngành. Không chỉ vậy, sinh viên theo đuổi chuyên ngành này cũng cần có một số tố chất sau: có khả năng sản xuất và phát triển nội dung; có khả năng sáng tạo và lập kế hoạch dự án một cách độc lập hoặc hợp tác; có khả năng tiếp thu và cập nhật liên tục các kiến ​​thức và kỹ năng của công nghệ truyền thông số. Đây chính là những yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này. Ngoài ra, sinh viên cần có tư duy độc lập, nâng cao nhận thức vấn đề, tích cực sử dụng các nguồn tài liệu sách và tài nguyên cơ sở dữ liệu.

IV. Các môn học chính

V.  Các trường đào tạo chuyên ngành Công nghệ truyền thông kỹ thuật số tốt tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京工业大学Đại học Công nghiệp bắc kinh 5★+ 
2上海大学Đại học Thượng Hải 5★+ 
3浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
4青岛大学Đại học Thanh Đảo 5★ 
5中国传媒大学Đại học Truyền thông Trung Quốc 5★ 
6东北大学Đại học Đông Bắc 5★ 
7哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★ 
8东北师范大学Đại học Sư phạm Đông Bắc 5★ 
9山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
10北京邮电大学Đại học Bưu điện Bắc Kinh 5★ 
11华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung 5★ 
12江南大学Đại học Giang Nam 5★ 
13电子科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử 5★- 
14大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 5★- 
15浙江工业大学Đại học Công nghiệp Chiết Giang 5★- 
16福建师范大学Đại học Sư phạm Phúc Kiến 5★- 
17南京邮电大学Đại học Bưu điện Nam Kinh 5★- 
18厦门大学Đại học Hạ Môn 5★- 
19浙江理工大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Chiết Giang 5★- 
20福州大学Đại học Phúc Châu 5★- 

 

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc