Ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm

Ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm

0827

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
食品科学与工程类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0827 食品科学与工程类
Mã chuyên ngành :
0827
Tên tiếng Anh :
Food Science and Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm

Đi cùng với sự phát triển xã hội, nhu cầu của con người cũng vì thế mà ngày càng tăng cao. Chúng ta không chỉ dừng lại ở việc ăn no, ăn ngon mà còn đặc biệt chú trọng tới vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, tất các sản phẩm nuôi trồng, chế biến trước khi được đem ra thị trường hay xuất khẩu đều phải trải qua sự kiểm định nghiệm ngặt về chất lượng. Có lẽ vì thế mà nhu cầu về nguồn nhân lực có chuyên môn cao trong lĩnh vực kiểm định, giám sát, quản lý công nghệ chế biến thực phẩm là vô cùng lớn.

Kh Cn Tp 8 2022

Nếu bạn quan, yêu thích tâm đến lĩnh vực này, tại sao không cân nhắc lựa chọn du học chuyên ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm tại Trung Quốc? Trong nhiều năm trở lại đây, chuyên ngành này không chỉ thu hút được sự quan tâm lớn của chính phủ Trung Quốc, mà nó còn được đông đảo các bạn sinh viên đón nhận. Để có thể hiểu rõ hơn về chuyên ngành này, hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu khái quát ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm

-Khoa học thực phẩm là khoa học nghiên cứu về các đặc tính vật lý, hóa học, sinh học nhằm nâng cao chất lượng cũng như hình thức của sản phẩm thực phẩm. Bên cạnh đó, ngành này cũng nghiên cứu các nguyên nhân gây suy giảm chất lượng thực phẩm, từ đó sẽ đưa ra phương pháp tối ưu để khắc phục.

Kh Cn Tp 7 2022

-Công nghệ thực phẩm là quá trình ứng dụng khoa học thực phẩm nhắm lựa chọn, bảo quản, chế biến, đóng gói, phân phối và sử dụng thực phẩm.

Kh Cn Tp 6 2022

II. Chương trình đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo 5 ngành học nhỏ, bao gồm: Khoa học và công nghệ thực phẩm, chất lượng và an toàn thực phẩm, kỹ thuật chế biến lương thực thực phẩm, kỹ thuật chế biến sữa, kỹ thuật sản xuất rượu bia.

1. Khoa học và công nghệ thực phẩm

Mã ngành: 082701

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này được đào tạo nhằm thích ứng với nhu cầu của ngành công nghiệp thực phẩm và sự phát triển của xã hội trong thế kỷ 21.

Chuyên ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm được xây bởi các lý thuyết khoa học, công nghệ kỹ thuật và kỹ năng thực hành; trang bị cho sinh viên hệ thống nền tảng kiến thức vững chắc, năng lực vững vàng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành có thể tham gia vào công việc sản xuất, lưu thông thực phẩm, phát triển thực phẩm, thiết kế kỹ thuật cũng như quản lý sản xuất, kiểm tra chất lượng thực phẩm.

Các môn học chính: Nguyên tắc công nghệ thực phẩm,  phân tích thực phẩm, công nghệ thực phẩm, máy móc và thiết bị chế biến thực phẩm, dinh dưỡng thực phẩm…

2. Chất lượng và an toàn thực phẩm

Mã ngành: 082702

Mục tiêu đào tạo

Đây là chuyên ngành nhằm bồi dưỡng sinh viên có kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản về hóa học, sinh học, về chất lượng và an toàn thực phẩm. Từ đó giúp sinh viên có thể tham gia vào công việc sản xuất, phân phối, quản lý tiêu thụ thực phẩm hay các lĩnh vực liên quan khác bao gồm thanh tra, kiểm tra-quản lý chất lượng thực phẩm, kiểm tra và kiểm dịch thực phẩm.

Kh Cn Tp 5 2022

Các môn học chính: Vi sinh thực phẩm, thí nghiệm vi sinh thực phẩm, công nghệ phân tích thực phẩm, kiểm tra vệ sinh thực phẩm.

3. Kỹ thuật chế biến lương thực thực phẩm

Mã ngành: 082703

Mục tiêu đào tạo

Đây là chuyên ngành kỹ thuật tổng hợp được trang bị với hệ thống lý thuyết phong phú về kỹ thuật chế biến lương thực cũng như quản lý chất lượng thực phẩm. Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành cũng được cung cấp thêm các kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống, quản lý nhân lực, quản lý chi phí hay kỹ năng làm việc nhóm, xử lý các tình huống phát sinh…nhằm hỗ trợ cho sinh viên khả năng thích ứng nhanh với môi trường làm việc thực tế.

Kh Cn Tp 4 2022

Sau quá trình đào tạo, sinh viên có thể tham gia vào công việc chế biến lương thực tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên cả nước, từ resort, khách sạn, nhà hàng cao cấp cho đến quán ăn, trung tâm tiệc cưới, trung tâm hội nghị hội thảo hay thậm chí có thể tự mở cơ sở kinh doanh nếu đủ vốn, nguồn lực và kinh nghiệm.

Các môn học chính: Hóa học hữu cơ, hóa học vô cơ, hóa học thực phẩm, nguyên tắc kỹ thuật chế biến lương thực, hóa sinh thực phẩm, dinh dưỡng thực phẩm, vi sinh thực phẩm, bảo quản thực phẩm, công nghệ chế biến gạo, thiết kế nhà máy thực phẩm, công nghệ chế biến lúa mì.

4. Kỹ thuật chế biến sữa

Mã ngành: 082704

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này nhằm đào tạo sinh viên có kiến ​​thức và năng lực chuyên môn về kỹ thuật chế biến các sản phẩm sữa, trau dồi cho sinh viên có năng lực phân tích và xử lý dữ liệu nhất định, các kiến ​​thức liên quan trong lĩnh vực chế biến và quản lý chất lượng sữa.  

Cử nhân chuyên ngành sau khi tốt nghiệp có thể tham gia làm những việc như sản xuất, kiểm tra chất lượng, giám sát quy trình chất lượng tại các doanh nghiệp sản xuất sữa. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể tiến hành nghiên cứu khoa học, tham gia các đề án phát triển sản phẩm sữa mới.

Kh Cn Tp 3 2022

Các môn học chính: Nguyên lý kỹ thuật chế biến thực phẩm, hóa thực phẩm, máy móc và thiết bị thực phẩm, vi sinh thực phẩm, khoa học và công nghệ sữa, kỹ thuật chế biến sữa tươi, thiết kế nhà máy sản xuất sữa,…

5. Kỹ thuật sản xuất rượu bia

Mã ngành: 082705

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trau dồi hệ thống các lý thuyết và kỹ năng cơ bản về hóa học, sinh học, kỹ thuật sản xuất rượu bia cũng như quá trình công nghiệp hóa của nó. Sinh viên chuyên ngành này sẽ được đào tạo cơ bản như các kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất rượu bia. 

Kh Cn Tp 2 2022

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nắm vững được các phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật sản xuất rượu bia truyền thống với công nghệ sinh học hiện đại. Qua đó có thể tham gia sản xuất, quản lý, nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm mới trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật rượu bia.

Các môn học chính: Hóa hữu cơ, hóa sinh, vi sinh, nguyên lý kỹ thuật hóa học, thiết bị sản xuất rượu bia, công nghệ bia, công nghệ rượu, công nghệ rượu, công nghệ rượu gạo, thiết kế nhà máy lên men,…

III. Cơ hội việc làm và triển vọng tương lai

1.Cơ hội việc làm

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm tại Trung Quốc thì có thể về nước  và đảm nhận những công việc như sau:

-Chuyên viên tại các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, quản lý an toàn chất lượng thực phẩm.

-Kỹ sư tại các doanh nghiệp sản xuất trong nước và nước ngoài về lĩnh vực: chế biến lương thực, sản xuất rượu bia, bánh, kẹo, sữa, rau quả, thực phẩm chức năng.

Kh Cn Tp 1 2022

-Cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý chất lượng tại các đơn vị thiết kế, lắp đặt dây chuyền sản xuất trong quy trình khoa học và công nghệ thực phẩm.

-Nhân viên phụ trách kỹ thuật trong hệ thống phân phối và tiếp thị sản phẩm thực phẩm.

-Giảng viên tham gia công tác tại các trường cao đẳng, đại học của Việt Nam về lĩnh vực khoa học và công nghiệp thực phẩm.

2. Triển vọng tương lai

Với nhu cầu về chất lượng an toàn thực phẩm không ngừng gia tăng như hiện nay, Khoa học và công nghệ thực phẩm được coi là chuyên ngành hứa hẹn đầy triển vọng trong tương lai.

Kh Cn Tp 2022

IV. Tố chất nào để học tốt chuyên ngành?

Để có thể học tốt chuyên ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm, các bạn cần trang bị cho mình những khả năng sau đây:

-Có niềm đam mê với lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm.

-Có tư duy logic nhạy bén, sáng tạo, biết nắm bắt những xu hướng phát triển của chuyên ngành trong và ngoài nước.

-Có khả năng am hiểu tâm lý cũng như nhu cầu sử dụng của người tiêu thụ sản phẩm.

V. Top các trường đào tạo ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1江南大学Đại học Giang Nam5★+
2中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc5★+
3东北农业大学Đại học Nông nghiệp Đông Bắc5★+
4河南工业大学Đại học Công nghệ Hà Nam5★+
5华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung5★
6西北农林科技大学Đại học Công nghệ nông nghiệp Tây Bắc5★
7大连工业大学Đại học Công nghiệp Đại Liên5★
8浙江工商大学Đại học Công thương Chiết Giang5★
9南昌大学Đại học Nam Xương5★
10华南理工大学Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc5★
11华南农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Nam 5★
12广东海洋大学Đại học Hải dương Quảng Đông5★
13江苏大学Đại học Giang Tô5★
14南京农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Kinh5★
15浙江大学Đại học Chiết Giang5★
16吉林农业大学Đại học Nông nghiệp Cát Lâm5★
17扬州大学Đại học Dương Châu5★
18中国海洋大学Đại học Hải dương Trung Quốc5★
19西南大学Đại học Tây Nam5★-
20天津科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thiên Tân5★-

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm rồi. Có thể nói, đây là ngành học được đánh giá là có tính ứng dụng thực tế vô cùng cao. Chính vì vậy, việc lựa chọn theo học chuyên ngành này tại Trung Quốc chắc chắn sẽ đem lại cho các bạn nhiều trải nghiệm thú vị đấy!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc