Hóa học vật liệu

Hóa học vật liệu Đã xác minh

080403

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
材料化学
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0804 材料类
Mã chuyên ngành :
080403
Tên tiếng Anh :
Material chemistry

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

材料化学 - Hóa học vật liệu

Hóa học vật liệu là một chuyên ngành trẻ trung và năng động trong các lĩnh vực liên ngành của hóa học và khoa học vật liệu, có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển của khoa học công nghệ và nền kinh tế quốc dân. Đây là một ngành học quan trọng trong sự phát triển của hóa học trong thế kỷ 21. Hiện nay, chuyên ngành ngành càng được quan tâm phát triển và triển vọng trong tương lai cũng ngày càng lớn. Du học Trung Quốc ngành Hóa học vật liệu cũng là một sự lựa chọn hấp dẫn cho các bạn đang đam mê và có ý định theo đuổi ngành này. Vật chuyên ngành này tại Trung Quốc có gì thú vị? Triển vọng việc làm cụ thể ra sao? Cùng Riba tìm hiểu ngay nhé!

1 9 2022

I. Giới thiệu chuyên ngành Hóa học vật liệu

1. Giới thiệu tổng quan

-Tên chuyên ngành tiếng Trung: 材料化学

– Tên chuyên ngành tiếng Anh: Material chemistry

– Mã chuyên ngành: 080403

– Khoa học vật liệu đã thâm nhập vào lĩnh vực hóa học, và sự tích hợp của khoa học vật liệu với hóa học, vật lý và các ngành khác nhằm mục đích theo đuổi sự hiểu biết về các đặc tính của vật liệu như kỹ thuật hóa học, điện tử, quang học, từ tính và xúc tác, và ứng dụng của những vật liệu rắn này trong công nghệ hiện đại. Hóa học vật liệu không chỉ chú ý đến các ngành khoa học cơ bản liên quan đến hóa học và vật lý, công nghệ ứng dụng trong các ngành công nghiệp truyền thống như kim loại, gốm sứ mà còn quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề đổi mới công nghệ cao hiện đại, liên quan đến truyền thông, thông tin, giao thông vận tải, chữa bệnh, môi trường và năng lượng và các lĩnh vực khoa học công nghệ khác .

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Hóa học vật liệu đào tạo sinh viên nắm vững các lý thuyết cơ bản và phương pháp nghiên cứu của khoa học vật liệu, có kiến thức và kỹ năng lý thuyết cơ bản nhất định về hóa học vật liệu và các chuyên ngành liên quan, đồng thời có kho kiến thức sâu rộng (ví dụ, hiểu biết về các điểm nóng nghiên cứu hiện nay về vật liệu nano). 

Khác với chuyên ngành vật liệu truyền thống tập trung vào các tính chất vật lý của vật liệu, hoá học vật liệu chú trọng hơn đến việc tìm hiểu, nghiên cứu sâu về điều chế và đặc tính cấu trúc của vật liệu, đặc biệt là ứng dụng vật liệu mới trong phát triển năng lượng và bảo vệ môi trường. Trong số đó, sự phát triển và ứng dụng của vật liệu nano là đặc điểm của chuyên ngành này. 

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

3.1. Kiến thức kỹ thuật: có thể sử dụng toán học, khoa học tự nhiên, cơ sở kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên môn để giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp.

3.2. Phân tích vấn đề: Có khả năng áp dụng các nguyên tắc cơ bản của toán học, khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật để xác định, diễn đạt và phân tích các vấn đề kỹ thuật phức tạp thông qua nghiên cứu tài liệu để có được kết luận hiệu quả.

3.3. Giải pháp thiết kế / phát triển: có thể thiết kế giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật phức tạp, hệ thống thiết kế, đơn vị (thành phần) hoặc quy trình công nghệ đáp ứng các nhu cầu cụ thể và có thể phản ánh ý thức đổi mới trong quá trình thiết kế và xem xét xã hội, sức khỏe và an toàn Các yếu tố pháp lý, văn hoá và môi trường.

 

2 2 2022

3.4. Nghiên cứu: Có khả năng nghiên cứu các vấn đề kỹ thuật phức tạp dựa trên các nguyên tắc khoa học và sử dụng các phương pháp khoa học, bao gồm thiết kế thí nghiệm, phân tích và diễn giải dữ liệu, đồng thời thu được các kết luận hợp lý và hiệu quả thông qua tổng hợp thông tin.

3.5. Sử dụng các công cụ hiện đại: có khả năng phát triển, lựa chọn và sử dụng các công nghệ, tài nguyên thích hợp, các công cụ kỹ thuật hiện đại và các công cụ công nghệ thông tin cho các vấn đề kỹ thuật phức tạp, bao gồm dự đoán và mô phỏng các vấn đề kỹ thuật phức tạp và có thể hiểu được những hạn chế của nó.

3.6. Kỹ thuật và xã hội: có khả năng thực hiện phân tích hợp lý dựa trên kiến ​​thức nền tảng liên quan đến kỹ thuật, đánh giá tác động của các thực hành kỹ thuật chuyên nghiệp và các giải pháp vấn đề kỹ thuật phức tạp đối với xã hội, sức khỏe, an toàn, luật pháp và văn hóa, đồng thời hiểu được các trách nhiệm cần phải thực hiện.

3.7. Môi trường và phát triển bền vững: Có khả năng hiểu và đánh giá tác động của thực tiễn kỹ thuật chuyên nghiệp đối với các vấn đề kỹ thuật phức tạp đối với môi trường và sự phát triển bền vững của xã hội.

4. Chương trình đào tạo

Các khóa học cơ bản của chuyên ngành hóa vật liệu chủ yếu bao gồm các kiến ​​thức về vật lý, nhiệt động lực học, hóa vật liệu, luyện kim, điện hóa, v.v., đặc biệt là hóa vô cơ và hóa lý. Tất nhiên, do hướng chuyên môn khác nhau, một số chuyên ngành cũng đòi hỏi nhiều kiến ​​thức về hóa hữu cơ và hóa sinh, chẳng hạn như ứng dụng công nghệ màng mỏng trong phản ứng và công nghệ keo (sử dụng màng mỏng và chất keo làm môi trường phản ứng trong sản xuất)

5. Các môn học cụ thể

5.Các trường đại học đào tạo chuyên ngành Hóa học vật liệu hàng đầu Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1复旦大学Đại học Phúc Đán 5★+ 
2中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 5★+ 
3北京大学Đại học Bắc Kinh 5★ 
4南京大学Đại học Nam Kinh 5★ 
5南开大学Đại học Nam Khai 5★ 
6华东理工大学Đại học Bách Khoa Hoa Đông 5★ 
7武汉理工大学Đại học Bách Khoa Vũ Hán 5★ 
8北京理工大学Đại học Bách Khoa Bắc Kinh 5★ 
9西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★- 
10华南理工大学Đại học Bách Khoa Hoa Nam 5★- 
11中山大学Đại học Trung Sơn 5★- 
12吉林大学Đại học Cát Lâm 5★- 
13南京理工大学Đại học Bách Khoa Nam Kinh 5★- 
14兰州大学Đại học Lan Châu 5★- 
15苏州大学Đại học Tô Châu 5★- 
16哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★- 
17中南大学Đại học Trung Nam 4★ 
18郑州大学Đại học Trịnh Châu 4★ 
19东北林业大学Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc 4★ 
20陕西师范大学Đại học Sư phạm Thiểm Tây 4★ 

6.Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học vật liệu tại Trung Quốc như thế nào?

1/ Xu hướng làm việc

Vì sinh viên chuyên ngành hóa vật liệu có kiến ​​thức nền tảng về hóa học tương đối vững chắc nên sau khi tốt nghiệp có thể tìm được việc làm phù hợp trong nhiều lĩnh vực và cơ hội việc làm cũng rất rộng mở. Chúng bao gồm vật liệu điện tử, vật liệu kim loại, hóa luyện kim, vật liệu hóa học tốt, vật liệu hóa học vô cơ, vật liệu hóa học hữu cơ và các chuyên ngành khác liên quan đến vật liệu, hóa học và kỹ thuật hóa học.    

1 10 2022

Phương hướng việc làm cho sinh viên ngành Hóa học vật liệu bao gồm:

1.1. Làm việc tại các doanh nghiệp liên quan đến vật liệu, chủ trương, bộ phận công nghệ và hành chính tham gia nghiên cứu ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ, công nghệ sản xuất và quản lý. Các ngành chủ yếu thuộc lĩnh vực thông tin quang điện tử, hóa dầu, công nghiệp nhẹ, nhựa kỹ thuật, vật liệu composite đặc biệt, vật liệu năng lượng mới, bảo vệ môi trường, quản lý thành phố, xây dựng và phòng cháy chữa cháy.

1.2. Công việc nghiên cứu khoa học và giảng dạy trong các viện nghiên cứu khoa học và trường đại học.

1.3. Kỹ sư R&D, kỹ sư bán hàng, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, kỹ sư quy trình.

1.4. Kiểm tra chất lượng, phát triển sản phẩm, sản xuất, quản lý kỹ thuật, v.v.    

So với các chuyên ngành như kỹ thuật hóa học và hóa học, chuyên ngành hóa vật liệu quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển và ứng dụng vật liệu mới. Đồng thời, ở một số ngành biên giới như môi trường, y học, công nghệ sinh học, dệt may, thực phẩm, lâm sản, quân sự và biển, các tài năng về hóa vật liệu cũng có thế mạnh.

2. Triển vọng việc làm

Nhìn chung, triển vọng của môn học này là khá tốt. Hóa học vật liệu là một nhánh của khoa học vật liệu, nghiên cứu các tính chất hóa học của vật liệu mới trong quá trình chuẩn bị, sản xuất, ứng dụng và thải bỏ. Trong số các chuyên ngành của khoa học kỹ thuật vật liệu, tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành hóa vật liệu vẫn tương đối tốt, tuy nhiên hiện nay, những người có thể theo học chuyên ngành chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước vừa và lớn, đặc biệt là các công ty sản xuất thép lớn.

Sinh viên tốt nghiệp ngành hóa vật liệu không quá khó khăn khi đến các nước khác trên thế giới để làm việc, nhưng sau khi ra nước ngoài, họ cũng tham gia thêm vào nghiên cứu cơ bản.

7. Sinh viên chuyên ngành Hóa học vật liệu cần có những yếu tố, phẩm chất nào?

2 3 2022

Để trở thành sinh viên chuyên ngành Hóa học vật liệu, cũng như có thể học tốt ngành này, bạn cần có những yêu tố cơ bản như:

  • Có niềm đam mê và yêu thích với môn Hóa học
  • Có kiến thức cơ bản nhất định về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là các môn cơ bản như: Toán, Hóa học, vật lý
  • Có tư duy logic, tính sáng tạo, linh hoạt và thích ứng nhanh,
  • Có kỹ năng làm việc Cá nhân và tập thể để có thể đảm nhận vai trò của các cá nhân, thành viên trong nhóm và các nhà lãnh đạo trong một nhóm với nền tảng đa ngành.
  • Có khả năng giao tiếp và trao đổi hiệu quả với các đồng nghiệp trong ngành và công chúng về các vấn đề kỹ thuật phức tạp, bao gồm viết báo cáo và bản thảo thiết kế, đưa ra tuyên bố, diễn đạt rõ ràng hoặc phản hồi lại các chỉ dẫn. Và có quan điểm quốc tế nhất định, có thể giao tiếp và trao đổi trong bối cảnh đa văn hóa.
  • Khả năng ngoại ngữ tốt, có thể giao tiếp, hiểu và nghiên cứu các tài liệu nước ngoài.
  • Khả năng thành thạo công nghệ thông tin để nghiên cứu, truy xuất và xử lý dữ liệu.

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc