Công nghệ tạo hình và điều khiển vật liệu

Công nghệ tạo hình và điều khiển vật liệu Đã xác minh

080203

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
材料成型及控制工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0802 机械类
Mã chuyên ngành :
080203
Tên tiếng Anh :
Material forming and control engineering major

Giới thiệu chuyên ngành

Chuyên ngành công nghệ tạo hình và điều khiển vật liệu

Mục lục

Với đã tăng trưởng mạnh của nền kinh tế công nghiệp. Những ngành học phục vụ trực tiếp cho ngành công nghiệp như công nghệ cơ khí, công nghệ hóa học, công nghệ hóa học, điện tử, công nghệ giao thông vận tải, kỹ thuật hàng không… ngày càng yêu cầu cao về kỹ năng để bổ trợ cho sự phát triển chung của ngành công nghiệp. Ngành công nghệ tạo hình và điều khiển vật liệu cũng không phải ngoại lệ. Sau đây, Du học Trung Quốc RIBA xin gửi đến bạn đọc những thông tin quan trọng cần biết về Ngành công nghệ tạo hình và điều khiển vật liệu.  

1 3 2022

1.Giới thiệu chung về chuyên ngành

 • Tên chuyên ngành tiếng Trung: 材料成型及控制工程
 • Tên chuyên ngành tiếng Anh: Material forming and control engineering major
 • Mã chuyên ngành: 080203
 • Chuyên ngành công nghệ tạo hình và điều khiển vật liệu chuyên ngành đại học của các trường cao đẳng và đại học, thuộc chuyên ngành kỹ thuật cơ khí. Thời gian học cơ bản là 4 năm và cấp bằng cử nhân kỹ thuật. Năm 1989, chuyên ngành kỹ thuật điều khiển và tạo hình vật liệu chính thức xuất hiện trong “Danh mục các chuyên ngành đại học trong các trường đại học và cao đẳng nói chung”.
 • Chuyên ngành công nghệ tạo hình và điều khiển vật liệu là chuyên ngành nghiên cứu cấu trúc vi mô, tính chất vĩ mô và hình dạng bề mặt của vật liệu bị thay đổi trong quá trình xử lý nhiệt, nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố có liên quan trong quá trình xử lý nhiệt lên vật liệu. Phát triển quy trình, thiết bị đúc và tối ưu hóa quy trình đúc. Chuyên ngành còn nghiên cứu lý thuyết và phương pháp thiết kế khuôn, nghiên cứu vật liệu, phương pháp nhiệt luyện, phương pháp gia công và các vấn đề khác trong chế tạo khuôn.

2.Chương trình đào tạo

Những môn học cơ bản của chuyên ngành:

 • Cơ bản kỹ thuât điện công, cơ bản kỹ thuật điện tử, ngôn ngữ máy tính và lập trình, kỹ thuật hóa học, hóa lý, cơ bản về đồ họa kỹ thuật, bản vẽ cơ giới và CAD, cơ bản về thiết kế cơ khí, cơ bản khoa học vật liệu, phân tích phần tử hữu hạn (FEA), cơ bản tạo hình vật liệu, tính năng và hoạt động cơ học của vật liệu, vật liệu kỹ thuật, nguyên lý truyền dẫn luyện kim, kỹ thuật hiển vi kim loại, kỹ thuật kiểm ra không phá hủy, công nghệ thử nghiệm tạo hình vật liệu, thiết kế thực nghiệm và xử lý dữ liệu, truy xuất thông tin máy tính, tiếng anh chuyên ngành v.v…

Những môn học định hướng chuyên ngành:

 • Hướng tạo hình kim loại lỏng: Nguyên lý ngưng kết kim loại, hơp kim và dung luyện, công nghệ đúc, thiết bị đúc và tự động hóa, vật liệu tạo hình và kiểm soát chất lượng đúc, các kỹ thuật đúc đặc biệt.
 • Hướng công nghệ và kỹ thuật hàn nối: Nguyên lý hàn luyện kim, tính hàn nối của vật liệu, thiết bị và phương pháp hàn nhiệt, kết cấu hàn nối, chế tạo kết cấu hàn nối, kỹ thuật hàn nối đặc biệt.
 • Hướng thiết bị và công nghệ tạo hình: Nguyên lý tạo hình dẻo kim loại, đồ họa máy tính quá trình tạo hình dẻo, quy trình kỹ thuật tạo khuôn nhựa, tạo hình khuôn dẻo CAD/CAM, thiết bị tạo hình dẻo, vật liệu khuôn và phân tích hư hỏng.
 • Hướng tạo hình vật liệu tổng hợp (vật liệu composite): Nguyên lý vật liệu tổng hợp, khuôn và phương pháp tạo hình vật liệu tổng hợp, tự động hóa và thiết bị tạo hình tổng hợp, công nghệ điều chế vật liệu tổng hợp, kỹ thuật luyện kim bột, vật liệu luyện kim bột.

3. Mục tiêu của chương trình đào tạo

 • Trau dồi cho sinh viên phát triển toàn diện về các mặt đạo đức, trí tuệ, thể chất và mỹ.
 • Sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình có trình độ văn hóa nhất định và ý thức trách nhiệm xã hội tốt, nắm vững lý thuyết cơ bản cần thiết và kiến thức chuyên môn về khoa học tự nhiên, năng lực học tập tốt, khả năng làm việc thực tế và có tinh thần chuyên nghiệp trong công việc.
 • Có tầm nhìn và ý thức đổi mới, có thể tham gia thiết kế và sản xuất, phát triển công nghệ, ứng dụng kỹ thuật, quản lý sản xuất, dịch vụ kỹ thuật, v.v. trong các lĩnh vực chuyên môn và các lĩnh vực liên quan sau khi tốt nghiệp.

4. Yêu cầu của chương trình đào tạo

Công Nghệ Tạo Hình Và Điều Khiển Vật Liệu
 • Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên có thể nắm được các kiến thức kỹ thuật cơ bản liên quan đến khoa học vật liệu, quy trình đúc, điều khiển tự động và các mối quan hệ tương hỗ.
 • Có thể ý thức về tầm quan trọng của ngành đối với nền kinh tế quốc dân, vị thế của ngành trên thị trường trong và ngoài nước từ đó xây dựng hướng phát triển cho ngành.
 • Có trách nhiệm, khả năng làm chủ sơ bộ về gia công cơ khí, thiết kế khuôn, chế tạo khuôn và khả năng thử nghiệm sản phẩm. 
 • Có khả năng sơ bộ làm việc trong các vị trí sản xuất, bán hàng và hỗ trợ kỹ thuật. Có khả năng vận hành thực hành kỹ thuật và thiết kế kỹ thuật sơ bộ. 
 • Có khả năng phát triển sản phẩm và nghiên cứu khoa học và khả năng làm việc thực tế của các nhà máy, tổ chức.

5. Phương hướng nghề nghiệp sau khi ra trường

 • Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm việc trong các dây chuyền nhà máy sản xuất, luyện kim, hàn, tạo hình nhựa, vật liệu tổng hợp( composite) và luyện kim bột. Hoặc tham gia nghiên cứu, giảng dạy trong các viện nghiên cứu khoa học và trường đại học.
 • Sinh viên cũng có thể tiếp tục học lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ trong các ngành liên quan. Tỷ lệ có việc làm của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này vào khoảng 95%.
 • Đảm nhiệm các công việc trong các lĩnh vực việc làm liên quan đến các viện nghiên cứu khoa học, trường cao đẳng và đại học. Dây chuyền máy móc, giao thông vận tải, hàng không, vũ trụ, vũ khí, quốc phòng, dầu khí, ô tô, luyện kim, điện tử và các lĩnh vực khác.

6. Các môn học cụ thể

7. Top trường đào tạo ngành công nghệ tạo hình và điều khiển vật liệu tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★+ 
2哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★+ 
3重庆大学Đại học Trùng Khánh 5★+ 
4湖南大学Đại học Hồ Nam 5★ 
5大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 5★ 
6东北大学Đại học Đông Bắc 5★ 
7山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
8武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán 5★ 
9天津大学Đại học Thiên Tân 5★ 
10吉林大学Đại học Cát Lâm 5★ 
11华南理工大学Đại học Bách khoa Hoa Nam 5★ 
12北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 5★ 
13太原理工大学Đại học Công nghệ Thái Nguyên 5★ 
14燕山大学Đại học Yến Sơn 5★- 
15河南科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nam 5★- 
16西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam 5★- 
17沈阳工业大学Đại học Công nghệ Thẩm Dương 5★- 
18西安建筑科技大学Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An 5★- 
19北京理工大学Đại học Bách Khoa Bắc Kinh 5★- 
20中北大学Đại học Trung Bắc 5★- 

7. Đối tượng phù hợp với ngành nghề

Để có thể theo đuổi và học tập thật tốt ngành nghề này, bạn cần có cho mình những phẩm chất sau:

 • Có khả năng ứng dụng kiến ​​thức khoa học về toán học, khoa học tự nhiên và kỹ thuật cơ khí.
 • Có khả năng xây dựng chương trình thí nghiệm, tiến hành thí nghiệm, phân tích và giải thích dữ liệu.
 • Đam mê với nghành học, khả năng chịu đựng, làm việc dưới áp lực cao.
 • Có năng lực lựa chọn và sử dụng công nghệ, nguồn lực, công cụ kỹ thuật hiện đại và công cụ công nghệ thông tin tương ứng trong thực hành cơ khí.
 • Có khả năng đóng vai trò trong một nhóm đa ngành và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân.
 • Có khả năng hiểu và đánh giá tác động của các hoạt động kỹ thuật cơ khí đối với thế giới và xã hội, và có ý thức phát triển bền vững.
 • Có ý thức học tập suốt đời và khả năng thích ứng với sự phát triển.

Vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin chính về công nghệ tạo hình và điều khiển vật liệu này rồi. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc du học về chuyên ngành này tại Trung Quốc, thì đừng chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Trung Quốc RIBA để nhận được những cập nhật mới nhất và nhanh chóng nhât về chế độ học bổng, cùng những trường đại học cấp học bổng cho ngành này. Chúc các bạn thành công! 

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc