Ngành Kỹ thuật hạt nhân

Ngành Kỹ thuật hạt nhân

0822

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
核工程类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0822 核工程类
Mã chuyên ngành :
0822
Tên tiếng Anh :
Nuclear Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH KỸ THUẬT HẠT NHÂN

Kỹ thuật hạt nhân được coi là ngành trọng điểm và có tiềm năng phát triển to lớn trong tương lai. Với nhu cầu về năng lượng ngày càng gia tăng như hiện nay, kỹ thuật hạt nhân đã trở thành giải pháp tối ưu mang tính lâu dài và bền vững cho sự phát triển của quốc gia. Chính vì vậy mà nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ khoa học công nghệ cao trong lĩnh vực này đang là mối quan tâm hàng đầu của nhà nước ta.

Hat Nhan 7 2024

Việt Nam hiện đang bước vào kỷ nguyên công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Do đó, chính phủ luôn không ngừng cố gắng mở rộng hệ thống năng lượng hạt nhân nhằm phục vụ cho công tác sản xuất, công nghiệp. Bởi vậy mà cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa.

Nếu bạn có đam mê với chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân, ngoài việc theo học tại các trường cao đẳng, đại học trong nước, bạn cũng có thể lựa chọn đến du học Trung Quốc đấy! Trong nhiều năm qua, Trung Quốc được biết đến như là một quốc gia có tiềm lực năng lượng hạt nhân vô cùng lớn mạnh. Theo dự đoán, Trung Quốc sắp tới chuẩn bị vượt qua Nga và mỹ về số lượng đầu đạn hạt nhân. Chỉ bằng điều này, chúng ta đã thấy được tính phổ biến rộng rãi về ứng dụng chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân tại Trung Quốc.  

Chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân tại Trung Quốc có gì đặc biệt? Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp chuyên ngành là gì? Đối với những bạn đang quan tâm tới chuyên ngành này, chắc hẳn mọi người cũng rất mơ hồ phải không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Riba tìm hiểu ngay thôi nào!

I. Giới thiệu tổng quan ngành Kỹ thuật hạt nhân

Ngành Kỹ thuật hạt nhân dựa trên nền tảng kiến thức và các nguyên lý cơ bản của vật lý, toán học nhằm mô tả tương tác và vận chuyển của bức xạ trong môi trường vật chất. Các hiện tượng này phụ thuộc vào quá trình trao đổi nhiệt, trường dòng chảy, phản ứng hóa học bên trong vật chất khi bị tác động của bức xạ.

Hat Nhan 6 2024

Chuyên ngành này chủ yếu đào tạo các tài năng có kiến thức cơ bản về kỹ thuật hạt nhân và công nghệ hạt nhân, từ đó có thể tham gia nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, vận hành, ứng dụng cũng như quản lý kỹ thuật hạt nhân.

II. Chương trình đào tạo

Chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân đào tạo 4 ngành học chính, bao gồm: Công nghệ và kỹ thuật hạt nhân, bảo vệ bức xạ và an toàn hạt nhân, kỹ thuật vật lý, kỹ thuật hóa học hạt nhân và nhiên liệu hạt nhân

1. Công nghệ và kỹ thuật hạt nhân

Mã ngành: 082201

Mục tiêu đào tạo

Đây là chuyên ngành được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của Trung Quốc, trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và công nghệ kỹ thuật. 

Bên cạnh đó, chuyên ngành này cũng trau dồi cho sinh viên các kỹ năng nghiên cứu và phát triển ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân, kỹ thuật hạt nhân. Chính vì vậy, chuyên ngành này đòi hỏi sinh viên phải có kiến thức lý thuyết chuyên nghiệp vững chắc, có kỹ thuật chuyên môn và khả năng thực hành đổi mới, có tư duy khoa học và thí nghiệm khoa học.

Hat Nhan 5 2024

Khả năng nghề nghiệp của sinh viên trong trong vòng 5 năm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành bao gồm:

(1) Sử dụng có hiệu quả nền tảng kiến chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật hạt nhân để tiến hành nghiên cứu, đưa ra phương pháp nhằm giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

(2) Với kinh nghiệm thực hành phong phú, sinh viên có thể tham gia nghiên cứu các vấn đề phức tạp trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ hạt nhân, thiết kế và phát triển hệ thống đo lường, điều khiển lò phản ứng hạt nhân.

(3) Có kỹ năng điều phối và quản lý nhóm dự án, có khả năng lập kế hoạch làm việc để xúc tiến dự án và tổ chức tiến trình hiệu quả.

(4) Có thói quen và khả năng tư duy khoa học trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ và kỹ thuật hạt nhân, đồng thời có thể thực hiện tích hợp chéo của kiến thức đa ngành.

Các môn học chính: Vật lý hạt nhân, phát hiện bức xạ và xử lý thông tin hạt nhân, vật lý lò phản ứng hạt nhân, hệ thống và hoạt động của nhà máy điện hạt nhân, điện tử hạt nhân, bảo vệ bức xạ và an toàn hạt nhân, công nghệ và ứng dụng hạt nhân, nguyên lý và ứng dụng của máy gia tốc, hóa học phóng xạ .

2. Bảo vệ bức xạ và an toàn hạt nhân

Mã ngành: 082202

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật cao cấp theo định hướng nghiên cứu ứng dụng, hướng tới sự phát triển của xã hội, kinh tế cũng như khoa học công nghệ trong thế kỷ 21.

Hat Nhan 4 2024

Cử nhân chuyên ngành sau khi ra trường sẽ có trình độ khoa học, nền tảng toán học vững chắc, có thể nắm vững một cách toàn diện hệ thống các lý thuyết, kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản về bảo vệ bức xạ và an toàn hạt nhân. Từ đó có thể tiến hành nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực liên quan đến bức xạ, đánh giá môi trường bức xạ, xây dựng và vận hành kỹ thuật điện hạt nhân, thiết bị và phần mềm hạt nhân.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành được yêu cầu:

(1) Nắm vững hệ thống kiến thức cơ bản, kỹ thuật chuyên môn liên quan đến chuyên ngành bảo vệ bức xạ và an toàn hạt nhân.

(2)Am hiểu các quy định, tiêu chuẩn trong lĩnh vực này.

(3)Có khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật thực tế.

Các môn học chính: Vật lý hạt nhân, phương pháp phát triển bức xạ hạt nhân, đo liều bức xạ và bảo vệ bức xạ, điện tử hạt nhân và dụng cụ hạt nhân,phương pháp và dụng cụ giám sát bức xạ, hóa học bức xạ cơ bản,….

3. Kỹ thuật vật lý

Mã ngành: 082203

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này được đào tạo nhằm cung hệ thống nền tảng kiến thức vững chắc về kỹ thuật vật lý, trau dồi cho sinh viên khả năng nghiên cứu khoa học, đổi mới kỹ thuật công nghệ và quản lý trong các lĩnh vực năng lượng, an toàn, sức khỏe, môi trường và khoa học vật lý.

Hat Nhan 3 2024

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên sau khi tốt nghiệp được yêu cầu:

(1) Có kiến thức cơ bản vững chắc về toán học, khoa học cũng như lĩnh vực kỹ thuật vật lý.

(2)Có khả năng sử dụng kiến thức chuyên môn để tham gia vào nghiên cứu khoa học cơ bản, nghiên cứu khoa học ứng dụng hoặc phát triển ứng dụng.

(3)Nắm vững kỹ năng cơ bản về phân tích và diễn giải các kết quả thí nghiệm một cách khoa học.

(4)Có khả năng phát triển, thiết kế và giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan bằng máy tính hoặc công cụ phần mềm chuyên nghiệp hiện đại.

Các môn học chính: Giới thiệu về kỹ thuật vật lý, vật lý và phát hiện bức xạ hạt nhân, các nguyên tắc của kỹ thuật hạt nhân, cơ học lượng tử, cơ học thống kê, vật lý máy gia tốc, phát hiện bức xạ, điện tử hạt nhân, xử lý tín hiệu, thu nhận và xử lý thông tin hạt nhân, bảo vệ bức xạ.

4. Kỹ thuật hóa học hạt nhân và nhiên liệu hạt nhân

Mã ngành: 082204

Mục tiêu đào tạo 

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên các kiến ​​thức cũng như kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật hóa học hạt nhân và nhiên liệu hạt nhân. Sau quá trình đào tạo, sinh viên chuyên ngành có thể ứng dụng những lý thuyết đã học để giải quyết các vấn đề khoa học kỹ thuật hạt nhân, đồng thời cũng có thể tham gia công tác nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất và quản lý trong các lĩnh vực liên quan.

Hat Nhan 2 2024

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có những kiến thức và khả năng như sau:

(1)Có nền tảng vững chắc về khoa học tự nhiên, khoa học nhân văn, khoa học xã hội.

(2) Nắm vững một cách có hệ thống nền tảng lý luận và kiến thức kỹ thuật của chuyên ngành, nắm bắt được tình trạng, xu hướng và nhu cầu phát triển của chuyên ngành.

(3)Có nghiên cứu khoa học nhất định và khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật thực tế.

Các môn học chính: Giới thiệu về nhiên liệu hạt nhân, nguyên tắc tách đồng vị, nguyên lý hóa học, tái chế nhiên liệu hạt nhân và xử lý chất thải hạt nhân, kỹ thuật vật liệu hạt nhân.

III. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1. Cơ hội nghề nghiệp

Cử nhân ngành Kỹ thuật hạt nhân có cơ hội việc làm trong các viện nghiên cứu, cơ quan nhà nước, bệnh viện, lò phản ứng hạt nhân, nhà máy điện hạt nhân…Các công việc cụ thể như: 

-Kỹ sư tại các khoa của bệnh viện như khoa xạ trị ung bướu, xạ hình chuẩn đoán hình học, X-quang…

Hat Nhan 1 2024

-Cán bộ quản lý và nghiên cứu tại các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu khoa học.

-Cán bộ kỹ thuật tại các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

-Cán bộ kỹ thuật đo lường và phân tích bức xạ, kiểm tra phóng xạ…

Hat Nhan 2024

-Giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

2. Triển vọng tương lai

Kỹ thuật hạt nhân từ lâu đã được áp dụng tại nước ta và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, thận chí có thể sánh vai với những nền khoa học lớn trên thế giới. Trong nhiều năm trở lại đây, nhu cầu về nguồn nhân lực trong những ngành có ứng dụng của kỹ thuật hạt nhân ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, đây là ngành học được coi là đầy triển vọng phát triển trong tương lai.

Theo báo cáo của Viện năng lượng nguyên tử, chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân của nước ta hiện đang rất “khát” nhân lực. Do đó, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên sẽ có rất nhiều phương hướng làm việc khác nhau.

IV. Tố chất nào để theo học chuyên ngành này?

Nếu muốn theo học chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân, bạn nên trang bị cho bản thân những kỹ năng sau đây:

-Có sự am hiểu về khoa học kỹ thuật.

-Kỹ năng suy nghĩ-logic.

-Sự sáng tạo, khả năng ứng dụng thực tiễn cao.

-Biết cách sắp xếp thông tin, vạch ra phương hướng giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong lĩnh vực hạt nhân.

V. Top các trường đào tạo ngành Kỹ thuật hạt nhân

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1清华大学Đại học Thanh Hoa5★
2中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc5★-
3哈尔滨工程大学Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân5★-
4西安交通大学Đại học Giao thông Tây An4★
5东华理工大学Đại học Công nghệ Đông Hoa4★
6上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải4★
7南华大学Đại học Nam Hoa3★
8成都理工大学Đại học Công nghệ Thành Đô3★
9四川大学Đại học Tứ Xuyên3★
10兰州大学Đại học Lan Châu3★
11华北电力大学Đại học Điện lực Hoa Bắc 3★
12南京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh3★
13中山大学Đại học Trung Sơn3★
14重庆大学Đại học Trùng Khánh3★
15西南科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Tây Nam3★

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân rồi. Với những thông tin như trên, Riba hi vọng rằng các bạn có cái nhìn tổng quan về chuyên ngành để từ đó đưa ra được quyết định phù hợp cho bản thân nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc