An toàn và chất lượng thực phẩm

An toàn và chất lượng thực phẩm

082702

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
食品质量与安全
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0827 食品科学与工程类
Mã chuyên ngành :
082702
Tên tiếng Anh :
Food Quality and Safety

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành An toàn và chất lượng thực phẩm

Trong cuộc sống hiện nay, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở thành vấn đề nóng thu hút được đông đảo sự quan tâm của người dân. Trước thực trạng ngộ độ thực phẩm ngày càng gia tăng, chủ yếu là do thực phẩm nhiễm hóa chất bẩn, các cơ sở nấu ăn không đảm bảo chất lượng…đã và đang gây nên làn sóng tranh luận lớn của xã hội. Bởi vậy mà nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong ngành An toàn và chất lượng thực phẩm cũng trở nên hot hơn bao giờ hết.

An Toan Va Chat Luong Thuc Pham 2023

Vậy chương trình đào tạo ngành An toàn và chất lượng thực phẩm ra sao? Cơ hội nghề nghiệp cũng như triển vọng phát triển của ngành trong tương lai như thế nào? Để có thể lí giải cho những thắc mắc này, các bạn hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ này nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành

1. Ngành An toàn và chất lượng thực phẩm là gì?

Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống con người. Nếu như không có thực phẩm, con người sẽ không thể tồn tại cũng như đảm bảo cho các hoạt động khác. Có thể nói, thực phẩm là nguồn dinh dưỡng cần thiết để nuôi sống và phát triển cơ thể, não bộ của chúng ta. Bởi vậy mà việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là hoàn toàn cần thiết. Trong trường hợp chúng ta nạp vào những thực phẩm bẩn, không hợp vệ sinh thì cơ thể chắc chắn sẽ bị mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm khác nhau.

Chuyên ngành An toàn và chất lượng thực phẩm là môn khoa học chuyên về xử lý, bảo quản, đảm bảo chất lượng của thực phẩm. Ngành này áp dụng hệ thống những thành tựu khoa học công nghệ hiện đại, tiên tiến trong công việc nhằm đảm bảo an toàn cho con người.

An Toan Va Chat Luong Thuc Pham 1 2023

Chuyên ngành này được hình thành dựa trên kết quả nghiên cứu về mối quan hệ giữa dinh dưỡng thực phẩm, bảo vệ dinh dưỡng thực phẩm cũng như quản lý chất lượng an toàn thực phẩm. Có thể nói, đây là cầu nối quan trọng giữa thực phẩm và ngành y tế dự phòng. 

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên hệ thống các kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản về lĩnh vực an toàn và chất lượng thực phẩm. Qua đó giúp sinh viên có nền tảng chuyên môn vững vàng, phẩm chất chính trị, văn hóa tốt nhằm tham gia làm việc trong các công ty sản xuất, chế biến, phân phối, kiểm tra, giám sát và quản lý thực phẩm.

An Toan Va Chat Luong Thuc Pham 2 2023

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để sinh viên chuyên ngành trở thành các cán bộ cao cấp có khả năng tham gia vào phát triển công nghệ, giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại các cơ sở liên quan.

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành sau khi tốt nghiệp cần đảm bảo những kiến thức, kỹ năng sau đây:

 • Nắm vững các lý thuyết cơ bản và kỹ thuật thực nghiệm hóa sinh, hóa thực phẩm, vi sinh.

 • Nắm vững các phương pháp phân tích, kiểm nghiệm thực phẩm

 • Có năng lực quản lý sản xuất thực phẩm và phân tích kinh tế kỹ thuật.

 • Hiểu rõ với các chủ trương, chính sách và quy định liên quan để phát triển ngành công nghiệp thực phẩm.

 • Nắm bắt được hiện trạng và xu hướng phát triển về dự trữ và vận chuyển thực phẩm, chế biến, bảo quản và sử dụng an toàn thực phẩm.

 • Thông thạo các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn.

4. Các môn học chính

Khi tham gia theo học ngành An toàn và chất lượng thực phẩm, sinh viên sẽ được đào tạo thông qua các môn học sau: Hóa thực phẩm, công nghệ thực phẩm, nguyên lý kỹ thuật thực phẩm, kiểm tra hóa lý thực phẩm, công nghệ phát hiện nhanh an toàn thực phẩm, phân tích dụng cụ, kiểm tra và kiểm dịch động thực vật, đánh giá cảm quan thực phẩm, dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm, kiểm soát nguồn thực phẩm bẩn, vi sinh thực phẩm, giới thiệu về công nghệ sinh học thực phẩm, giải phẫu và sinh lý người, mầm bệnh và miễn dịch học, tiêu chuẩn và quy định an toàn thực phẩm, giám sát và quản lý an toàn thực phẩm…

II. Cơ hội việc làm và triển vọng tương lai

1. Cơ hội việc làm

Hiện nay, ngành An toàn và chất lượng thực phẩm là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của đất nước. Có thể nói, vấn đề an toàn thực phẩm không chỉ là mối quan tâm hàng đầu của người dân, mà nó còn được các cơ quan, nhà nước, doanh nghiệp hết sức chú trọng. Chính vì vậy, ngành học này đã và đang mang lại rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người học.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận công tác tại một số vị trí sau:

 • Nhân viên kiểm tra và khảo sát chất lượng đầu vào thực phẩm.

 • Chuyên viên giám sát quy trình vận hành, sản xuất các sản phẩm thực phẩm.

An Toan Va Chat Luong Thuc Pham 3 2023
 • Chuyên viên dinh dưỡng tại các bệnh viện. Khi tham gia làm công việc này, nhiệm vụ chủ yếu của bạn là đảm bảo về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho con người.

 • Phụ trách nghiên cứu để phát triển công nghệ thực phẩm, xây dựng các hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm tại các cơ sở nghiên cứu liên quan.

 • Nhân viên tư vấn sản phẩm dinh dưỡng.

 • Thanh tra khảo sát chất lượng thực phẩm đối với các bếp ăn công nghiệp như công ty, xí nghiệp, trường học,…

 • Tham gia giảng dạy các bộ môn liên quan tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

2. Triển vọng việc làm

Nhiều năm trở lại đây, công tác đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm đã được cấp ủy Đảng, nhà nước, chính quyền, xã hội quan tâm và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình hình vệ sinh thực phẩm tại các nhà bếp tập thể vẫn có những diễn biến phức tạp cũng như chứa đựng nhiều nguy hại gây ảnh hướng đến phát triển kinh tế cũng như an sinh xã hội. Bởi vậy, chúng ta hiện vẫn đang đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực tham gia trong lĩnh vực này nhằm cải thiện vấn đề an toàn thực phẩm, từ đó có thể nâng cao chất lượng sức khỏe con người.

An Toan Va Chat Luong Thuc Pham 4 2023

Có thể nói, An toàn và chất lượng thực phẩm được đánh giá như là một ngành học có triển vọng tươi sáng trong tươi lai. Khi tham gia theo học chuyên ngành này, bạn không những có thể tích lũy thêm nhiều vốn kiến thức bổ ích cho bản thân, đồng thời cũng sẽ được trải nghiệm nhiều điều hết sức thú vị nữa đấy!

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành này?

Để có thể theo học cũng như có bước đệm thành công trong ngành An toàn và chất lượng thực phẩm, bạn cần rèn luyện cho mình những kỹ năng, tố chất sau đây:

 • Có niềm đam mê và yêu thích các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành.
 • Khả năng học tốt các môn tự nhiên, nhất là sinh học, hóa học.
 • Có tư duy logic, sáng tạo, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Tính cẩn thận, tỉ mỉ, coi trọng sự chính xác.

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành An toàn và chất lượng thực phẩm

Nếu bạn đang nung nấu ý định theo học ngành An toàn và chất lượng thực phẩm, bạn có thể cân nhắc một số trường cao đẳng, đại học sau:

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1江南大学Đại học Giang Nam 5★+ 
2浙江工商大学Đại học Công thương Chiết Giang 5★+ 
3扬州大学Đại học Dương Châu 5★ 
4大连工业大学Đại học Công nghiệp Đại Liên 5★ 
5中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc 5★ 
6华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung 5★ 
7南昌大学Đại học Nam Xương 5★ 
8华南农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Nam  5★ 
9南京农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Kinh 5★ 
10暨南大学Đại học Tế Nam 5★ 
11华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam  5★ 
12陕西师范大学Đại học Sư phạm Thiểm Tây 5★ 
13成都中医药大学Đại học Trung y dược Thành Đô 5★- 
14山东农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Đông 5★- 
15吉林大学Đại học Cát Lâm 5★- 
16广东海洋大学Đại học Hải dương Quảng Đông 5★- 
17江苏大学Đại học Giang Tô 5★- 
18华东理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông 5★- 
19石河子大学Đại học Thạch Hà Tử 5★- 
20西北农林科技大学Đại học Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Bắc 5★- 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong ngành An toàn và chất lượng thực phẩm rồi. Với tính ứng dụng thực tiễn cũng như triển vọng rộng mở trong tương lai, đây quả thực là một ngành học đáng để theo đuổi đúng không nào?

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc