Công nghệ rừng

Công nghệ rừng Đã xác minh

082401

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
林业工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0824 林业工程类
Mã chuyên ngành :
082401
Tên tiếng Anh :
Forestry Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

森林工程 - Công nghệ rừng
Mã chuyên ngành 082401

Hệ sinh thái rừng không chỉ được xem là lá phổi xanh của trái đất, mà còn đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống sản xuất. Do vậy, nên tất cả các công việc liên quan đến rừng đều rất được xem trọng. Từ đó mà nhu cầu nguồn nhân lực từ chuyên ngành Công nghệ rừng đáp ứng cho xã hội là rất lớn cũng như được đánh giá rất tiềm năng, đầy triển vọng phát triển.

Nếu các bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu về ngành Công nghệ rừng được cụ thể hơn, mời tham khảo những thông tin tổng quan về chuyên ngành này qua bài viết do Du học Trung Quốc Riba cung cấp bên dưới nhé!

Giới thiệu chung về chuyên ngành Công nghệ rừng

Ngành Công nghệ rừng (tên tiếng Trung là 森林工程/Sēnlín gōngchéng/) thuộc nhóm ngành Kỹ thuật lâm nghiệp (林业工程类: 0824), mã chuyên ngành đào tạo là 082401. Đây là ngành học chuyên đào tạo những kiến thức liên quan tổng hợp về Lâm học để có ứng dụng vào mục đích quản lý, khai thác, bảo vệ rừng hợp lý.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành sẽ dựa vào những kiến thức và kỹ năng đã học về hệ sinh thái rừng, đưa ra phương án tối ưu cho việc khai thác rừng, thu hoạch gỗ, sản xuất lâm nghiệp, quy hoạch đất rừng, tái sinh rừng, bảo vệ rừng và môi trường.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể vận dụng những kiến thức đã học về máy móc và công trình xây dựng vào việc vận hành các máy móc, thiết bị chuyên dụng và thực thi các dự án xây dựng công trình cầu đường. Đồng thời, cũng có năng lực nghiên cứu để đưa các ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cũng như các chuyển giao kỹ thuật tân tiến vào công cuộc xây dựng và thúc đẩy phát triển ngành Lâm nghiệp.

Mục tiêu đào tạo

Ngành Công nghệ rừng sẽ đào tạo ra những cán bộ, kỹ sư Lâm nghiệp có phẩm chất đạo đức, có sức khỏe, cùng với trình độ kiến thức và kỹ năng thực hành chuyên môn vững vàng về Lâm học (những kiến thức như về hệ sinh thái rừng, trồng rừng, khai thác, bảo vệ, quản lý nguồn tài nguyên rừng,…). Giúp sinh viên tốt nghiệp có khả năng thực hiện được các nghiên cứu, đánh giá về tài nguyên rừng; có năng lực quản lý và chỉ đạo khai thác, tái sinh, sản xuất lâm nghiệp; kỹ năng vận hành máy móc và đưa các ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật – công nghệ vào phục vụ lâm nghiệp, các công trình xây dựng cầu đường. Cũng như có khả năng thích ứng cao với nhiều vị trí công việc đa dạng liên quan chuyên ngành, tại nhiều môi trường làm việc khác nhau như các đơn vị nhà nước, cơ quan khoa học, doanh nghiệp sản xuất.

Các môn học chính trong chương trình đào tạo

Sinh thái rừng, động vật rừng, sinh lý thực vật, quản lý và kỹ thuật sản xuất gỗ, vận hành máy móc và thiết bị ngành công nghệ rừng, quy hoạch lâm nghiệp, công trình đường bộ.

Các môn học cụ thể

Các trường đào tạo tốt chuyên ngành Công nghệ rừng tại Trung Quốc

STT

Tên trường

 

Mã trường

1

南京林业大学

Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh

10298

2

东北林业大学

Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc

10225

3

西南林业大学

Đại học Lâm nghiệp Tây Nam

10677

4

中南林业科技大学

Đại học Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Trung Quốc

10538

5

广西大学

Đại học Quảng Tây

10593

6

福建农林大学

Đại học Nông Lâm Phúc Kiến

10389

7

北华大学

Đại học Bắc Hoa

11923

8

内蒙古农业大学

Đại học Nông nghiệp Nội Mông

10129

9

北京林业大学

Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh

10022

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ rừng

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ rừng, sinh viên có thể đảm đương các vị trí công việc như về: nghiên cứu rừng (đánh giá thực trạng, hướng giải quyết, phương án khai thác hợp lý,…);  thiết kế quy hoạch rừng (thành các khu sinh thái, khu du lịch,…); vẽ bản đồ rừng; tổ chức quản lý (công tác bảo vệ rừng, phòng chống bệnh cây, hỏa hoạn, lâm tặc,…), kỹ thuật khai thác và sản xuất gỗ (thu hoạch gỗ, vận chuyển gỗ, trồng cây, phát quang rừng,…),…Làm việc tại các cơ quan Nhà nước như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng Cục lâm nghiệp, Chi cục kiểm lâm, Chi cục lâm nghiệp, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm khuyến nông tại cấp tỉnh, huyện, xã,…

Nhân viên vận hành, tư vấn việc lựa chọn và sử dụng các loại máy móc lâm nghiệp,…làm việc tại các doanh nghiệp lâm nghiệp, cơ sở sản xuất và chế biến lâm sản, trung tâm chuyển giao kỹ thuật lâm nghiệp của Nhà nước, nước ngoài, liên doanh, tư nhân.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ rừng cũng có thể đảm đương tốt vị trí Kỹ sư công trình đường bộ (các dựa án xây dựng công trình đường giao thông, cầu, cống).

Làm công tác nghiên cứu, giảng dạy các môn chuyên ngành hoặc liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp,…làm việc tại các viện nghiên cứu Lâm nghiệp, trường Đại học, Cao đẳng.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp cũng có thể tiếp tục học lên tiến sĩ, thạc sĩ, du học nước ngoài chuyên sâu,…

Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ rừng

Để có thể theo học và làm tốt các công việc liên quan đến ngành Công nghệ rừng, người học cần có các tố chất sau:

– Có tình yêu đối với tài nguyên rừng, thiên nhiên và môi trường.

– Thích làm các công việc chăm sóc, gần gũi và bảo vệ rừng.

– Yêu thích việc chăm sóc vật nuôi, động vật và cây trồng.

– Có tư duy và giỏi về các môn học về sinh vật, địa lý, hóa học.

– Tính cách hướng ngoại, thích các hoạt động ngoài trời.

– Có tinh thần học hỏi, luôn hào hứng trong việc tìm tòi, thu thập hay nghiên cứu nhiều khía cạnh kiến thức về thiên nhiên.

Trên đây là những thông tin tổng quan về ngành Công nghệ rừng do Du học Trung Quốc Riba chúng mình cung cấp, hy vọng đã đem đến cho các bạn những kiến thức chung hữu ích. Giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành học cũng như những tiềm năng phát triển của ngành để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Nếu bạn là một người hướng ngoại, yêu thiên nhiên thì đây quả là một ngành học khá phù hợp và thú vị để bạn trải nghiệm. Vậy thì còn do dự gì mà không đăng kí theo học ngay ngành Công nghệ rừng tại một ngôi trường tại Trung Quốc mà bạn yêu thích ngay nhỉ!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc