Ngành Kỹ thuật công an

Ngành Kỹ thuật công an

Mã ngành 0831

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
公安技术类
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0831 公安技术类
Mã chuyên ngành :
0831
Tên tiếng Anh :
Public Security Technology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Kỹ thuật công an

Chiến sĩ công an luôn là hình ảnh tươi sáng trong trái tim mọi người. Dù ở bất kỳ quốc gia nào, được trở thành công an vẫn là ước mơ của hàng bao thế hệ trẻ. Công an- người canh gác sự bình yên, an toàn và trật tự trong cuộc sống ở mọi vùng Tổ quốc. Đó là những chiến sĩ mang trên mình trọng trách cao cả của dân tộc, luôn phải đặt mình trong tư thế cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu, không bao giờ được phép sao nhãng, buông lơi nhiệm vụ. Có lẽ những điều này thật quá vất vả, lớn lao nhưng cũng thật đáng tự hào vô cùng!

Kt C An 2024

Bạn ao ước được đứng vào hàng ngũ những người “chiến sĩ dân tộc” ấy? Vậy tại sao không thử một lần đam mê hết mình với nó? Nếu bạn thực sự yêu thích lĩnh vực này, hãy lựa chọn ngay chuyên ngành Kỹ thuật Công an thôi nào! Và sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu bạn có cơ hội được đến Trung Quốc du học chuyên ngành này đấy!

Trong nhiều năm trở lại đây, cùng với sự phát triển không ngừng về khoa học kỹ thuật, Trung Quốc còn được biết đến là quốc gia có tổ chức bộ máy Bộ Công an tiên tiến nhất khu vực Châu Á cũng như thế giới. Sau nhiều nỗ lực không ngừng cải cách trong hệ thống an ninh của chính phủ nhân dân Trung Quốc, hiện quốc gia này đã đạt được nhiều thành tựu to lớn khiến chúng ta phải ngưỡng mộ. Chính vì vậy, việc học tập và nghiên cứu chuyên ngành Kỹ thuật Công an tại Trung Quốc không chỉ là cơ hội để bạn tiếp cận với hệ thống chính sách công nghệ ưu việt hàng đầu thế giới, mà nó chắc chắn còn đem lại cho bạn rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời nữa đấy!

Vậy ngành Kỹ thuật Công an tại Trung Quốc đào tạo ra sao? Để có thể giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Riba khám phá thông qua bài chia sẻ dưới đây nha!

Giới thiệu ngành Kỹ thuật công an

  1. Giới thiệu khái quát chuyên ngành

Chuyên ngành Kỹ thuật Công an được đào tạo dựa trên mục đích duy trì trật tự an ninh xã hội quốc gia, trật tự an ninh công cộng cũng như bảo vệ quyền con người. 

Chuyên ngành này tập trung sử dụng các kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, y học, quản lý…để tiến hành phòng ngừa, kiểm soát, xử lý các công nghệ phạm pháp và tội phạm.

Kt C An1 2024

Có thể nói, Kỹ thuật Công an là một chuyên ngành ứng dụng toàn diện. Với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ hiện đại như ngày nay, chuyên ngành Kỹ thuật Công an đã và đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống lý luận của mình. Trong quá trình ứng phó với những vấn đề về an toàn xã hội tại các giai đoạn thời điểm khác nhau, chuyên ngành này được yêu cầu tiến hành nghiên cứu, phát triển các công nghệ ứng dụng mới, phương pháp thực tiễn mới để từng bước hiện thực hóa hệ thống an ninh quốc gia.

   2. Chuyên ngành đào tạo 

Chuyên ngành Kỹ thuật Công an chủ yếu đào tạo 2 ngành học chính, đó là: Khoa học công nghệ hình sự, Kỹ thuật phòng cháy chữa cháy.

Khoa học công nghệ hình sự

Mã ngành: 083101K

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này được đào tạo nhắm đáp ứng yêu cầu chuyên môn hóa và tình hình thực tế của chiến sỹ công an, trang bị cho  sinh viên hệ thống những chính sách, pháp luật cũng như kỹ năng rà soát chứng cứ liên quan.

Kt C An2 2024
Kt C An3 2024

Sau khi đào tạo, sinh viên chuyên ngành yêu cầu phải nắm vững một cách có hệ thống những lý luận, kiến ​​thức cơ bản của chuyên ngành khoa học công nghệ hình sự, có năng lực chuyên môn và kỹ năng nhất định để thực hiện công tác khoa học công nghệ hình sự như điều tra tại chỗ vụ án hình sự, giám định dấu vết, giám định tài liệu, giám định vật chứng, giám định hình ảnh tội phạm… Ngoài ra, đây cũng là cơ hội tốt để cử nhân tốt nghiệp trở thành các chuyên gia an ninh ứng dụng chất lượng cao, từ đó có thể tham gia công tác tại các phòng khoa học công nghệ hình sự của Bộ Công an.

Các môn học chính: Khoa học và công nghệ hình sự, tâm lý học, bằng chứng hình sự, điều tra hiện trường, điều tra hình sự, giám định và phân tích dụng cụ quang học.

Kỹ thuật phòng cháy chữa cháy

Mã ngành: 083102K

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo sinh viên phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, vẻ đẹp hình thể; trang bị cho sinh viên hệ thống kiến ​​thức cơ bản về khoa học phòng cháy chữa cháy, kỹ thuật và phương pháp phòng cháy chữa cháy; nắm vững các chính sách cũng như quy định về phòng cháy chữa cháy. Từ đó có khả năng tham gia làm việc trong các viện thiết kế, Bộ Kỹ thuật, công tác phòng cháy chữa cháy biên giới, phòng cháy chữa cháy rừng…. 

Kỹ thuật phòng cháy chữa cháy

Mã ngành: 083102K

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo sinh viên phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, vẻ đẹp hình thể; trang bị cho sinh viên hệ thống kiến ​​thức cơ bản về khoa học phòng cháy chữa cháy, kỹ thuật và phương pháp phòng cháy chữa cháy; nắm vững các chính sách cũng như quy định về phòng cháy chữa cháy. Từ đó có khả năng tham gia làm việc trong các viện thiết kế, Bộ Kỹ thuật, công tác phòng cháy chữa cháy biên giới, phòng cháy chữa cháy rừng…. 

Kt C An4 2024

Các môn học chính: Kỹ thuật phòng cháy và chữa cháy, Kỹ thuật hệ thống an toàn, nguyên tắc chữa cháy rừng, công nghệ và thiết bị phòng cháy chữa cháy, nguyên tắc thiết kế phòng cháy chữa cháy tòa nhà, công nghệ-kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, đánh giá rủi ro cháy, quản lý cháy rừng.

Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật Công an, sinh viên có thể tham gia làm việc tại các cơ sở sau đây:

  1. Cục khoa học chiến lược và lịch sử Bộ Công an.
  2. Cục An ninh điều tra.
  3. Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.
  4. Viện khoa học hình sự.
  5. Phòng hình sự Công an quận, tỉnh, huyện tại các địa phương.
  6. Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Bộ Công an hoặc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Kt C An5 2024

Đối tượng phù hợp để học Kỹ thuật công an

Có sự nhiệt huyết và yêu thương con người

Đối với một chiến sĩ công an, đây là phẩm chất bắt buộc cần phải có bởi nghề này mang đậm tính nhân văn, giữu gìn sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Có tính kỷ luật cao

Ngành Kỹ thuật Công an luôn đòi hỏi chúng ta phải có một tinh thần thép. Bởi nếu xảy ra một sơ hở nhỏ, thiếu tính kỷ luật thì sẽ dễ dàng dẫn đến những hậu quả khó lường. Do đó, một khi lựa chọn chuyên ngành này, bạn phải luôn đặt tính kỷ luật lên hàng đầu.

Có tính sáng tạo, ứng dụng linh hoạt

Có thể nói, Kỹ thuật Công an là một trong những chuyên ngành có tính ứng dụng thực tiễn vô cùng cao. Chính vì vậy, bạn cần phải biết cách ứng dụng những gì đã học vào thực tiễn cuộc sống, qua đó góp phần nâng cao hiệu suất công việc.

Có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc

Công việc của những người chiến sĩ công an luôn gắn liền với lợi ích nhân dân. Bởi vậy mà tận tụy hết mình và có tinh thần trách nhiệm cao là đức tính quý báu của những người anh hùng dân tộc này.

Với những nội dung chia sẻ trên, đã bạn nào cảm thấy thêm hào hứng với chuyên ngành Kỹ thuật Công an chưa? Nếu bạn yêu thích và đam mê chuyên ngành này, vậy còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị tốt hành trang để đến Trung Quốc du học thôi nào!

Top trường đào tạo ngành Kỹ thuật công an

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民公安大学Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc5★
2中国刑事警察学院Học viện Cảnh sát hình sự Trung Quốc5★
3江苏警官学院Học viện Cảnh sát Giang Tô5★-
4中国人民警察大学Đại học Cảnh sát nhân dân Trung Quốc5★-
5广西警察学院Học viện Cảnh sát Quảng Tây4★
6湖南警察学院Học viện Cảnh sát Hồ Nam4★
7浙江警察学院Học viện Cảnh sát Chiết Giang4★
8福建警察学院Học viện Cảnh sát Phúc Kiến4★
9西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam 4★
10中国矿业大学(北京)Đại học công nghệ và khai thác Trung Quốc3★
11辽宁警察学院Học viện Cảnh sát Liêu Ninh3★
12广东警官学院Học viện Cảnh sát Quảng Đông3★
13四川警察学院Học viện Cảnh sátTứ Xuyên3★
14河南警察学院Học viện Cảnh sát Hà Nam3★
15铁道警察学院Học viện Cảnh sát Đường sắt3★
16南京森林警察学院Cao đẳng Kiểm lâm Nam Kinh3★
17湖北警官学院Học viện Cảnh sát Hồ Bắc3★
18山东警察学院Học viện Cảnh sát Sơn Đông3★
19甘肃政法学院Đại học Chính pháp Cam Túc3★
20北京警察学院Học viện Cảnh sát Bắc Kinh3★

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc