Kỹ thuật thông tin liên lạc

Kỹ thuật thông tin liên lạc Đã xác minh

080703

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
通信工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0807 电子信息类
Mã chuyên ngành :
080703
Tên tiếng Anh :
Communication Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Kỹ thuật thông tin liên lạc

I. Giới thiệu chuyên ngành Kỹ thuật thông tin liên lạc tại Trung Quốc

Ky Thuat Thong Tin Lien Lac

1.  Giới thiệu tổng quan ?

–  Tên tiếng Trung chuyên ngành: 通信工程.

–  Tên tiếng Anh chuyên ngành: Communication Engineering.

–  Mã chuyên ngành: 080703.

–  Kỹ thuật thông tin liên lạc (kỹ thuật truyền thông, kỹ thuật viễn thông, trước đây được gọi là kỹ thuật truyền thông đường dài, kỹ thuật dòng điện yếu) là một ngành kỹ thuật tập trung vào kỹ thuật điện và máy tính, thuộc chuyên ngành cấp một của Kỹ thuật Thông tin và Truyền thông. Nó tập trung vào các nguyên tắc và nguyên tắc của truyền thông tin và xử lý tín hiệu trong Các ứng dụng được thiết kế để hỗ trợ và củng cố các hệ thống viễn thông.  Nền tảng của kỹ thuật truyền thông dựa trên các phương trình toán học trong toán học ứng dụng. Điểm xuất phát của lý thuyết là hiện tượng lan truyền của vật chất và sóng được quan sát trong các điều kiện khuếch tán nhiệt Fourier và điện động lực học Maxwell

Kỹ thuật thông tin liên lạc là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến nhiều ngành như điện tử, kỹ thuật dân dụng và kỹ thuật hệ thống. Các ngành này cung cấp hỗ trợ cho việc xây dựng các thiết bị cơ sở hạ tầng trong giai đoạn đầu của kỹ thuật truyền thông. Cuối cùng, các kỹ sư viễn thông chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ truyền dữ liệu tốc độ cao. Họ sử dụng các thiết bị và phương tiện truyền dẫn khác nhau để thiết kế cơ sở hạ tầng mạng viễn thông; ngày nay, phương tiện phổ biến nhất được sử dụng trong viễn thông hữu tuyến là cáp xoắn đôi, cáp đồng trục và cáp quang. Các kỹ sư viễn thông cũng cung cấp các giải pháp xung quanh các phương thức truyền thông tin và truyền thông không dây, chẳng hạn như dịch vụ điện thoại không dây, truyền thông vô tuyến và vệ tinh, Internet và công nghệ băng thông rộng.

– Các khóa học chính: Toán cao cấp, Đại số tuyến tính, Lý thuyết xác suất và thống kê toán học, Vật lý đại học, Cơ bản về phân tích mạch, Mạch điện tử tương tự, Công nghệ điện tử kỹ thuật số, Mạch điện tử truyền thông, Trường điện từ và sóng, Tín hiệu và hệ thống, Xử lý tín hiệu số, Nguyên tắc giao tiếp , Lý thuyết thông tin và mã hóa, thông tin di động, truyền thông cáp quang, công nghệ vi ba và ăng-ten, công nghệ truyền dẫn phát sóng và truyền hình, công nghệ mạng phát sóng và truyền hình, công nghệ phát sóng và truyền hình kỹ thuật số, v.v.

– Thời gian học:  Đại học – 4 năm.

2.  Mục tiêu đào tạo

– Trau dồi tài năng kỹ thuật với các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức chuyên môn về truyền thông, làm chủ có hệ thống công nghệ truyền thông hiện đại và có khả năng tham gia nghiên cứu khoa học, thiết kế kỹ thuật, chế tạo thiết bị, vận hành mạng và quản lý kỹ thuật trong lĩnh vực truyền thông thông tin.

3.  Yêu cầu đào tạo của ngành Kỹ thuật thông tin liên lạc ra sao?

– Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học các lý thuyết cơ bản, nguyên tắc cấu tạo và phương pháp thiết kế của hệ thống truyền thông và mạng truyền thông, được đào tạo cơ bản về thực hành kỹ thuật truyền thông và có khả năng cơ bản tham gia vào thiết kế, phát triển, vận hành và các ứng dụng kỹ thuật của truyền thông hiện đại hệ thống và mạng.

4.  Khả năng kiến thức kỹ thuật truyền thông

– Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

  • Nắm vững những lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản trong lĩnh vực truyền thông;
  • Làm chủ các công nghệ truyền thông như sóng ánh sáng, không dây và đa phương tiện;
  • Nắm vững các phương pháp phân tích và thiết kế hệ thống thông tin liên lạc và mạng lưới truyền thông;
  • Có khả năng cơ bản về thiết kế, phát triển, vận hành và ứng dụng các hệ thống thông tin liên lạc và mạng lưới truyền thông;
  • Nắm được các chủ trương, chính sách, quy định cơ bản về xây dựng hệ thống thông tin liên lạc và mạng lưới thông tin liên lạc;
  • Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế nhất định.

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Kỹ thuật thông tin liên lạc tại Trung Quốc

Ky Thuat Thong Tin Lien Lac

1.  Xu hướng việc làm

Sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, vận hành và vận hành trong lĩnh vực truyền thông, cũng như phát triển và ứng dụng công nghệ truyền thông và bảo trì thiết bị trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế quốc dân và công nghiệp quốc phòng. Bạn cũng có thể chọn tiếp tục nghiên cứu về hệ thống thông tin và truyền thông, xử lý tín hiệu và thông tin, ứng dụng máy tính, khoa học và công nghệ thông tin điện tử.

2.  Triển vọng việc làm

– Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có triển vọng việc làm tốt, sau khi tốt nghiệp, hầu hết sinh viên đều tham gia nghiên cứu, thiết kế, phát triển ứng dụng, phân tích, chế tạo, vận hành và quản lý các hệ thống và thiết bị liên lạc trong lĩnh vực truyền thông, điện tử, công nghệ thông tin, v.v. Một số sinh viên tốt nghiệp đã trở thành đơn vị công nghệ Là trụ cột, nhiều người trong số họ đã gia nhập các công ty CNTT nổi tiếng trong nước, bao gồm Huawei, ZTE, Datang, China Mobile, China Unicom, Telecom, Qinshan Nuclear Power, China Uranium và các công ty nổi tiếng khác.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Kỹ thuật thông tin liên lạc?

–  Ngành Kỹ thuật thông tin liên lạc yêu cầu sinh viên trước hết cần có niềm đam mê và yêu thích với chuyên ngành. Không chỉ vậy, sinh viên cũng cần có sự kiên trì, nhẫn nại,.. để theo đuổi đam mê của mình. Đây chính là yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này. Ngoài ra, sinh viên cần có tư duy độc lập, nâng cao nhận thức vấn đề, tích cực sử dụng các nguồn tài liệu sách và tài nguyên cơ sở dữ liệu.

IV. Các môn học cụ thể

V. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京邮电大学Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh 5★+ 
2南京邮电大学Đại học Bưu chính Viễn thông Nam Kinh 5★+ 
3西安电子科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật điện tử Tây An 5★+ 
4电子科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử 5★+ 
5哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp nhĩ Tân 5★+ 
6西北工业大学Đại học Bách khoa Tây Bắc 5★ 
7北京交通大学Đại học Giao thông Bắc Kinh 5★ 
8重庆邮电大学Đại học Bưu chính Viễn thông Trùng Khánh 5★ 
9北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 5★ 
10哈尔滨工程大学Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân 5★ 
11西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam  5★ 
12北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 5★ 
13天津大学Đại học Thiên Tân 5★ 
14中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 5★ 
15河海大学Đại học Hà Hải 5★ 
16北京科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh 5★ 
17华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★ 
18上海大学Đại học Thượng Hải 5★ 
19中山大学Đại học Trung Sơn 5★ 
20四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 

 

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé! Riba chúc bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Mục lục