Công nghệ phóng vũ khí

Công nghệ phóng vũ khí Đã xác minh

082102

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
武器发射工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0821 兵器类
Mã chuyên ngành :
082102
Tên tiếng Anh :
Weapon Systems and Launching Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Công nghệ phóng vũ khí

Chuyên ngành Công nghệ phóng vũ khí thuộc nhóm ngành Vũ khí trong các ngành chuyên môn, liệu các bạn có biết thông tin của ngành này? Bạn có thể làm gì trong tương lai? Hãy nhanh chóng theo chân Riba để tìm hiểu nhé.

Cong-Nghe-Phong-Vu-Khi

I. Giới thiệu ngành Công nghệ phóng vũ khí tại Trung Quốc

1.  Giới thiệu tổng quan 

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 武器发射工程.

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Weapon launching Engineering.

– Mã chuyên ngành: 082102.

– “Công nghệ phóng vũ khí” là chuyên ngành đặc trưng quốc gia và là chuyên ngành thí điểm đầu tiên của chương trình giáo dục và đào tạo kỹ sư xuất sắc toàn quốc. Chuyên ngành này được thành lập từ năm 1960 và bắt nguồn từ chuyên ngành kỹ thuật pháo binh của Học viện Kỹ thuật Quân sự Cáp Nhĩ Tân.

– Chuyên ngành này nghiên cứu các lý thuyết liên quan và các công nghệ ứng dụng kỹ thuật như hiện tượng cơ học, quy luật chuyển động và thử nghiệm vũ khí từ khi phóng, bay đến đánh mục tiêu. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cao và ứng dụng của nó trong công nghệ vũ khí, hàm lượng công nghệ cao của đạn và pháo liên tục được tăng lên, và nhiều loại vũ khí mới đã xuất hiện.

2.  Mục tiêu đào tạo

– Chuyên ngành này trau dồi kiến ​​thức lý thuyết cơ bản và khả năng thực hành kỹ thuật trong các hệ thống phóng vũ khí, phóng tải chiến đấu và công nghệ điều khiển bay cũng như công nghệ kỹ thuật dân dụng. Đồng thời, có thể tham gia vào thiết kế hệ thống, phát triển công nghệ và phát triển kỹ thuật trong các cơ sở nghiên cứu khoa học, trường đại học, công ty sản xuất có liên quan và bộ phận quản lý. Các sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm, thử nghiệm thực nghiệm và quản lý công nghệ, có kiến ​​thức về nhân văn, khoa học xã hội và quản lý tốt, đạo đức nghề nghiệp tốt, sức khỏe thể chất và tinh thần, phát triển toàn diện các tài năng khoa học và kỹ thuật chất lượng cao.

3.  Yêu cầu đào tạo của ngành Công nghệ phóng vũ khí ra sao?

Sinh viên trong chuyên ngành này chủ yếu học các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về phóng, vận chuyển vũ khí và kỹ thuật cơ khí liên quan và tự động hóa. , kỹ thuật khả năng cơ bản về thiết kế và tính toán, ứng dụng máy tính, kiểm tra và phát hiện.

– Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

(1) Nắm vững lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức chuyên môn vững chắc, bao gồm: lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về toán học, cơ học, điện tử, máy tính, khoa học điều khiển, đạn đạo và các môn học liên quan khác;

(2) Có kiến ​​thức tốt về nhân văn, kinh tế, nghệ thuật, v.v. và có trình độ khoa học xã hội tốt;

(3) Nắm vững thế giới quan và phương pháp luận khoa học, có tinh thần trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp cao cả, am hiểu thực trạng và xu hướng phát triển của chuyên ngành;

(4) Nắm vững các kỹ năng cơ bản và kỹ năng chuyên môn của kỹ thuật phóng vũ khí, và có khả năng tham gia thiết kế, phát triển, sản xuất và quản lý vận hành sản phẩm trong lĩnh vực chuyên môn;

(5) Có khả năng sử dụng cơ bản máy tính và các dụng cụ, thiết bị liên quan để sử dụng toàn diện kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong công nghệ kỹ thuật;

(6) Nắm rõ các chủ trương, chính sách, quy định của đất nước về kinh tế công nghệ và xây dựng quốc phòng, hiểu rõ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực chuyên môn;

(7) Nắm vững khả năng cơ bản về sử dụng toàn diện các phương pháp khác nhau để truy vấn dữ liệu và thu thập thông tin, đồng thời có khả năng nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế nhất định;

(8) Có tầm nhìn quốc tế nhất định và khả năng giao tiếp ngoại ngữ thành thạo;

(9) Có năng lực tự học, ý thức đổi mới và phẩm chất toàn diện cao;

(10) Có kỹ năng tổ chức và quản lý nhất định, kỹ năng diễn đạt mạnh mẽ và kỹ năng giao tiếp cá nhân và tinh thần đồng đội.

4.  Thời gian đào tạo

– Thời gian đào tạo: 4 năm.

– Bằng cấp được cấp: Cử nhân Kỹ thuật

II. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành Công nghệ phóng vũ khí tại Trung Quốc

Cong-Nghe-Phong-Vu-Khi

1.  Xu hướng việc làm

– Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ phóng vũ khí có thể tham gia: thiết kế, chế tạo, thử nghiệm và quản lý kỹ thuật phóng vũ khí trong các viện nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp quân sự và các phòng ban khác.

2.  Triển vọng việc làm

Chuyên ngành kỹ thuật phóng vũ khí chủ yếu dành cho công nghệ dẫn đường và công nghệ hàng không vũ trụ cao cấp, vì lĩnh vực này đang trong giai đoạn mở rộng nhanh chóng nên tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này nhìn chung khá tốt. Như chúng ta đã biết, đạn pháo, đặc biệt là tên lửa ngày càng được sử dụng rộng rãi trong chiến tranh hiện đại, và sự phát triển của công nghệ hàng không vũ trụ hiện đại mà tên lửa cũng thay đổi theo từng ngày, sự phát triển của những công nghệ cao và mới này chắc chắn sẽ yêu cầu một số lượng lớn các chuyên gia tham gia. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này cung cấp một không gian việc làm rộng rãi. Sau khi tốt nghiệp, hầu hết sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ phóng vũ khí đều đi làm trong quân đội hoặc các phòng ban liên quan của Cục Hàng không và Vũ trụ Quốc gia. Về cơ bản, họ phải phục vụ đất nước. Hướng xây dựng trọng điểm của trường, nhu cầu về nhân tài có điều kiện tốt, nhưng có khả năng là ở vùng núi xa xôi hoặc nơi rất kín do bí mật sau khi phân phối, điều này đòi hỏi phải có tính chăm chỉ cao. Có thể nói, mỗi sinh viên tốt nghiệp đều có nguyện vọng cống hiến cho đất nước.

– Vì là chuyên ngành trọng điểm cấp quốc gia nên đất nước không chỉ đầu tư rất nhiều tiền của xây dựng mà còn rất chú trọng đến kết quả, đặc biệt là chất lượng của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Công nghệ phóng vũ khí ?

–  Sinh viên theo đuổi chuyên ngành Công nghệ phóng vũ khí yêu cầu sinh viên trước hết cần có niềm đam mê và yêu thích với chuyên ngành. Không chỉ vậy,  chuyên ngành này cũng cần sinh viên có một số tố chất sau: có kiến thức cơ bản về toán học, khoa học, máy tính và một số môn tự nhiên khác; có tinh thần yêu nước, cống hiến cho đất nước. Ngoài ra, chuyên ngành còn cần sinh viên có tư tưởng, đạo đức tốt, có quan điểm sống, giá trị và nhân sinh quan đúng đắn, có tính chuyên nghiệp, tinh thần cộng tác. Không chỉ vậy, sinh viên cần có tư duy độc lập, nâng cao nhận thức vấn đề, tích cực sử dụng các nguồn tài liệu sách và tài nguyên cơ sở dữ liệu. Đây chính là những yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này.

IV. Các môn học cụ thể

V. Top trường đào tạo chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trường Tên trường tiếng Việt Xếp hạng
1南京理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh 4★ 
2中北大学Đại học Trung Bắc  3★ 
3北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 2★ 
4沈阳理工大学Đại học Công nghệ Thẩm Dương 2★ 
5公安海警学院Học viện Cảnh sát biển 0★ 

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc