Công nghệ an toàn

Công nghệ an toàn Đã xác minh

082901

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
安全工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0829 安全科学与工程类
Mã chuyên ngành :
082901
Tên tiếng Anh :
Safety engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

CÔNG NGHỆ AN TOÀN

1. Giới thiệu chuyên ngành Công nghệ an toàn

Picture1 29 2024

Công nghệ an toàn là ngành cấp 2 trực thuộc nhóm ngành cấp 1 “Khoa học và kỹ thuật an toàn”, chuyên ngành này chú trọng việc đào tạo sinh viên trở thành nhân tài công nghệ kỹ thuật cao mô hình phứt hợp trong các lĩnh vực như Kỹ thuật và công nghệ an toàn, Nghiên cứu và khoa học an toàn, Quản lý và giám sát an toàn, Kiểm nghiệm và nhận biết nhân tố độc hại nguy hiểm tại nơi làm việc, Sản xuất và thiết kế an toàn, Đào tạo và giáo dục an toàn, Phòng hộ vệ sinh lao động doanh nghiệp mô hình sản xuất, là một môn khoa học giao thoa tổng hợp liên quan nhiều lĩnh vực.

Picture2 27 2024

Chuyên ngành Công nghệ an toàn đào tạo nhân tài mô hình phức hợp, thực hiện các công tác như quản lý an toàn sản xuất, công nghệ phòng hộ an toàn, thiết kế an toàn sản phẩm, nghiên cứu quy luật phòng hộ kiểm soát sự cố, kiểm nghiệm nhân tố độc hại nguy hiểm, đánh giá mức độ nguy hiểm của công nghệ, quản lý và giám sát an toàn đơn vị kinh doanh sản xuất, trường hợp khẩn cấp, v..v…, đảm bảo an toàn sản xuất, hài hòa xã hội, hạnh phúc gia đình, sức khỏe cá nhân. Các loại đơn vị kinh doanh đều gắn kết chặt chẽ với công nghệ an toàn.

Picture3 22 2024

Mục tiêu đào tạo: giúp sinh viên nắm được lý thuyết, kiến thức và kỹ năng cơ bản về mặt sức khỏe lao động, quản lý an toàn, kỹ thuật an toàn và khoa học an toàn, có chuyên môn công nghệ kỹ thuật mô hình phứt hợp, năng lực làm việc và tố chất cao để thực hiện các công việc như thiết kế công nghệ an toàn, nghiên cứu, kiểm nghiệm, đánh giá, giám sát và quản lý.

Picture4 18 2024

Các môn học trong quá trình đào tạo:

  • Các môn giáo dục: Toán cao cấp, Thuyết xác suất và thống kê số liệu, Vật lý, Hóa tổng hợp, Điện công học, Kỹ thuật biểu đồ, Kỹ thuật CAD, v..v…
  • Các môn chuyên ngành cơ bản: Cơ học chất lỏng, Kỹ thuật cơ học, Kỹ thuật nhiệt động lực học và truyền nhiệt cơ bản, Thuyết đốt cháy và nổ, v..v…
  • Các môn chuyên ngành đặc trưng: Nguyên tắc an toàn học, Kỹ thuật an toàn hệ thống, Kỹ thuật an toàn nhân tạo, Kỹ thuật an toàn kiểm nghiệm, Kỹ thuật và vệ sinh lao động, Luật an toàn học, Kỹ thuật an toàn quản lý, Đánh giá an toàn và phân tích nguy cơ, Kỹ thuật tiêu phòng, An toàn kinh tế học, Kỹ thuật an toàn thông tin, Quản lý khẩn cấp và an toàn cộng đồng, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật an toàn, Kỹ thuật an toàn áp lực container hóa, Kỹ thuật nổ, An toàn điện khí và máy móc, An toàn giao thông đường lộ, An toàn thi công công trình, Kỹ thuật khai thác mỏ an toàn, Kỹ thuật hóa an toàn, Động thái phát triển an toàn khoa học, v..v…
Picture5 11 2024

Thời gian đào tạo của chuyên ngành này là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có học vị Cử nhân kỹ thuật.

2. Cơ hội việc làm

Picture6 9 2024

Trong danh mục chuyên ngành, chuyên ngành Công nghệ an toàn thuộc nhóm ngành an toàn và môi trường của nhóm ngành kỹ thuật. Nhóm ngành an toàn và môi trường có tổng cộng 7 chuyên ngành, chuyên ngành này xếp thứ 2 trong nhóm và xếp thứ 33 trong tổng các chuyên ngành kỹ thuật.

Picture7 8 2024

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các doanh nghiệp thi công, công xưởng khai thác khoáng, doanh nghiệp sản xuất, đơn vị doanh nghiệp, chính phủ, cơ quan đánh giá an toàn với các vị trí như: quản lý an toàn, đánh giá nguy cơ, đánh giá an toàn, giáo dục an toàn hiện trường, quản lý an toàn hiện trường thi công.

Picture8 8 2024

Phương hướng tác

 nghiệp chủ yếu:

  • Làm việc ở doanh nghiệp thi công: quản lý an toàn hiện trường thi công, giáo dục an toàn hiện trường, xử lý sự cố tai nạn lao động, kiểm duyệt và biên chế phương án thi công an toàn, quản lý đồ án an toàn hiện trường cùng với quản lý và chuẩn bị các dụng cụ phòng hộ an toàn thi công.
  • Làm việc ở mỏ khoáng, doanh nghiệp sản xuất: quản lý an toàn doanh nghiệp, giáo dục an toàn, đánh giá an toàn, phòng chống bệnh nghề nghiệp và xử lý sự cố tai nạn lao động
  • Làm việc ở cơ quan đánh giá an toàn: đánh giá an toàn chuyên nghiệp, đánh giá nguy cơ
  • Làm việc ở các đơn vị doanh nghiệp, chính phủ: công tác quản lý an toàn các cấp chính phủ
  • Làm việc ở các trường cao đẳng nghệ thuật: trở thành giảng viên chuyên ngành công nghệ an toàn hoặc các chuyên ngành liên quan.
Picture9 7 2024

Tính đến 24/12/2013, theo chia sẻ của 39452 sinh viên theo học chuyên ngành Công nghệ an toàn, thu nhập bình quân của sinh viên sắp tốt nghiệp là 3849 tệ, kinh nghiệm từ 0-2 năm là 4922 tệ, kinh nghiệm từ 3-5 năm là 5357 tệ, kinh nghiệm từ 8-10 năm là 8539 tệ, kinh nghiệm 10 năm trở lên là 10000 tệ.

Theo thống kê, các khu vực trở lương cao nhất cho sinh viên theo học chuyên ngành này là: Lâm Nghi, Bảo Định, Thừa Đức, Thiệu Hưng, Đường Sơn, Hình Đài, Hạ Môn, Ninh Đức, Xích Phong, Ô Lỗ Mộc Tề, mức lương trung bình là 5517 tệ.

3. Đối tượng phù hợp

Picture10 7 2024

Chuyên ngành này không có quá nhiều yêu cầu đặc biệt đối với người theo học, gần như bạn nào cũng có thể báo danh đăng kí. Tuy nhiên những bạn thiên về tự nhiên thì theo học sẽ lợi thế hơn, bởi vì đại đa số các môn học trong quá trình đào tạo đều nghiêng về khoa học tự nhiên.

Picture11 7 2024

Ngoài ra, một số trường đại học bên Trung Quốc sẽ yêu cầu trình độ ngoại ngữ của sinh viên chuyên ngành này từ mức khá trở lên.

Picture12 4 2024

Một điểm đáng lưu ý nữa là các bạn sinh viên nữ theo học chuyên ngành này sẽ khó tìm việc hơn các bạn nam. Theo thống kê thực tế thì nhiều nhà tuyển dụng không mấy mặn mà với ứng viên nữ học chuyên ngành này, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc sinh viên nữ học chuyên ngành này hoàn toàn không tìm được việc các bạn nhé (do tính chất công việc phù hợp với nam hơn nữ). Đại đa số các bạn nữ sau khi tốt nghiệp sẽ chọn thi nghiên cứu sinh, tiếp tục học lên cao.

4. Môn học cụ thể

5. Top trường đào tạo chuyên ngành Công nghệ an toàn tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1河南理工大学Đại học Bách khoa Hà Nam 5★+ 
2山东科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Sơn Đông 5★ 
3安徽理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ An Huy 5★ 
4南京工业大学Đại học Công nghệ Nam Kinh 5★ 
5太原理工大学Đại học Công nghệ Thái Nguyên 5★ 
6西安科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Tây An 5★ 
7中国矿业大学Đại học Mỏ Trung Quốc 5★ 
8中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 5★- 
9中国矿业大学(北京)Đại học Công nghệ và khai thác Trung Quốc (Bắc Kinh) 5★- 
10中南大学Đại học Trung Nam 5★- 
11北京科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh 5★- 
12中国石油大学(北京)Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh) 5★- 
13湖南科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hồ Nam 5★- 
14辽宁工程技术大学Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Liêu Ninh 5★- 
15武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán 5★- 
16北京理工大学Học viện Công nghệ Bắc Kinh 4★ 
17中国石油大学(华东)Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh) 4★ 
18常州大学Đại học Thường Châu 4★ 
19南华大学Đại học Nam Hua 4★ 
20东北大学Đại học Đông Bắc 4★ 

Như vậy là chúng mình đã vừa cùng nhau tìm hiểu về chuyên ngành Công nghệ an toàn, về chương trình đào tạo, đối tượng phù hợp cũng như cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Hi vọng chia sẻ của Riba sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc