REVIEW PHỎNG VẤN CSC HỆ ĐẠI HỌC CỦA ĐẠI HỌC NAM KINH

REVIEW PHỎNG VẤN CSC HỆ ĐẠI HỌC CỦA ĐẠI HỌC NAM KINH

Chào các bạn, mình vừa trải qua buổi phỏng vấn cho học bổng chính phủ Trung Quốc hệ đại học của đại học Nam Kinh, nhân một buổi rảnh rỗi tí nên mình viết vài dòng review cho các bạn apply năm sau có thể hình dung được buổi phỏng vấn sẽ diễn ra như thế nào. 
 
*Lưu ý là những gì mình review chỉ có giá trị tham khảo, thậm chí là app cùng hệ cùng học bổng cùng trường mà cũng có những câu hỏi khác nhau, nên mọi người nên chuẩn bị tinh thần tùy cơ ứng biến. Thêm nữa là mình mới vượt qua phỏng vấn thôi, chứ chưa biết kết quả vòng trường nên các bạn không cần ib hỏi mình hồ sơ thế nào thì đậu được Nam đại. Mình cũng không biết đâu. 
Phỏng Vấn Đại Học Nam Kinh

Tham khảo thêm bài viết review về kí túc xá đại học Nam Kinh tại đây!!!

Đầu tiên thì mình sẽ nói sơ về mốc thời gian của mình nha

– 14/3: Nộp hồ sơ. Do đợt mình app dịch đang bùng phát trên toàn TQ và các trường học ở VN đều đóng cửa nghỉ dịch nên mình gặp khó khăn trong việc về trường cũ xin thư giới thiệu, thành ra mình đã app khá muộn. Sáng ngày 14/3 mình mới submit trên hệ thống và gửi hồ sơ giấy trong khi 15/3 là deadline rồi.
 
– 24/3: Đóng phí báo danh. Chắc chắn mình là một trong những người cuối cùng đóng phí báo danh cho trường. :))) Nói thật là ban đầu mình không biết trường có phí, hỏi bạn app trước thì bảo là không có nên mình app với tâm trạng là app cho vui chứ biết mình cửa gì với Nam đại đâu, cùng lắm mất 500k phí gửi thôi. Ai ngờ nộp lên hệ thống rồi lại chuyển sang trạng thái 等待支付报名费 (chờ nộp phí báo danh). Nghĩ 500 tệ thì cũng xót mà thôi lỡ nộp hồ sơ giấy rồi không hoàn thành luôn thì tiếc quá, nên cũng đi nộp. Nhưng đúng lúc đó hệ thống của trường bị trục trặc nên mình chưa nộp được. Tận ngày 24 cô mới nhắn lại nhắc mình nộp thử thì ok rồi.
 
– 3/4: Nhận mail báo phỏng vấn của trường đại học Nam Kinh. (Có ai thấy các con số nãy giờ cứ 3 với 4 đổi chỗ nhau không? :v) Mình được thông báo sẽ phỏng vấn vào ngày 12/4 lúc 14:45 – 15:00 theo giờ Bắc Kinh. Cô cho mình địa chỉ Skype, rồi bảo mình gửi lại tài khoản Skype để cô add.
 
Và lúc này là giai đoạn chuẩn bị cho phỏng vấn. Trước đây mình có phỏng vấn ĐH Tô Châu một lần rồi nhưng lần này vẫn run lắm vì mình biết sẽ không dễ dàng như Tô đại. Điều mình làm nhiều nhất là đọc lại bản kế hoạch học tập hơn 5 trang A4 của mình thật kỹ để bảo đảm mình sẽ không trả lời cái gì mâu thuẫn với nội dung trong đó. Sau đó mình tự đoán các câu hỏi có thể được hỏi, ví dụ như mình đã đi tra “Đường Tống bát đại gia” có những tác phẩm tiêu biểu nào vì trong KHHT mình có nhắc tới, sợ bị hỏi bất thình lình. Mình còn đọc về “một vành đai, một con đường” để phòng hờ hỏi đến, vì mình đang app học bổng CSC hạng mục Con đường tơ lụa mà. Mình còn đọc về câu  校训 của trường để hiểu hơn và học lỏm những câu hay hay trên web trường để chờ có chỗ thích hợp là ứng dụng (thói quen của một đứa hay thu gom dẫn chứng để viết văn). Sau đó mình tự lập ra một list các câu hỏi rồi ngồi thu âm lại (nghe lại giọng mình thu âm muốn trầm cảm :(((). Những ngày gần phỏng vấn, ngay cả lúc tắm hay rửa chén mình cũng lẩm bẩm đọc cho nhớ mấy cái mình đã viết trong kế hoạch học tập, vì khả năng viết của mình tốt hơn nói rất nhiều, phản xạ nói kém nên phải chuẩn bị thật kỹ. Cuối cùng là tìm 1 bạn người Trung nào đó thực hành phỏng vấn thử với mình, xong rồi chỉ được nhận xét “tạm được” làm mình lo mất ngủ. :((
 
– 12/4: Chính thức phỏng vấn. Kiểm tra kỹ các thiết bị để bảo đảm đầy đủ pin. Mình sợ nghe không rõ vì tạp âm nên đã đeo tai phone vào, thầy cũng không nói gì.
 
Trước phỏng vấn 15 phút, thầy cô sẽ nhắn báo mình chuẩn bị. Đúng giờ sẽ có cuộc gọi đến. 
 
Thầy phỏng vấn mình là một thầy cũng có tuổi rồi, hình như là các bạn app CSC hệ đại học đều do thầy phỏng vấn. Mới đầu nhìn mình thấy là thầy khá nghiêm chứ không được dễ thở như đh Tô Châu. Nhưng càng về sau càng thoải mái hơn. Cũng có thể do mình nhìn căng thẳng quá nên thầy cũng không nỡ dọa làm gì. :))) 
 
Theo trong mail bảo mới vào phỏng vấn mình phải tự giới thiệu tên và số báo danh, nhưng mình vừa cúi đầu chào thầy, chưa kịp nói gì thì thầy đã nhìn mình bảo:
“Em là Giao Quỳnh hả? Chà, tên nghe giống nhà văn Quỳnh Dao của Đài Loan ha. Có ai từng nói với em về điều này chưa?”
 
Nghe vậy mình thả lỏng hơn hẳn, nghĩ thầy cũng không khó tính lắm. 
 
Mình vừa trả lời xong câu đó, chưa kịp nói số báo danh thì thầy đã bảo tự giới thiệu mình rồi. Phần tự giới thiệu này là cái 99% trường sẽ hỏi và mình có thể chuẩn bị trước nên nói phải thật tốt. Mình nói hơi dài, thầy cũng không ngắt. Có lúc thầy tưởng mình nói xong rồi, định hỏi tiếp, mình ngưng chờ thầy hỏi thì thầy bảo nói tiếp đi. Thế nên mình đồ rằng mình đã tự giới thiệu tầm 3- 4 phút cơ. Có lẽ vì vậy mà mình được hỏi ít hơn và đơn giản hơn mọi người một tí chăng. :v 

Sau phần tự giới thiệu là những câu hỏi sau

• Em nói mình đã từng đi dịch, vậy trong khi dịch em đã gặp những khó khăn nào?
 
• Sau khi tốt nghiệp đại học, em dự định sẽ làm gì?
 
• Để trở thành một người phiên dịch tốt thì theo em cần phải hoàn thiện những mặt nào?
 
• Thầy cô viết thư giới thiệu cho em là thầy cô dạy tiếng Trung ở trường em à?
 
• Trong bảng điểm HSK 6 em có phần viết không được điểm tốt, tại vì sao?
 
• Em có biết về dịch COVID không? Theo em dịch này ảnh hưởng gì tới toàn cầu?
 
• Năm nay em app bao nhiêu trường?
 
• Nếu em đậu hết thì em làm sao?
 
• Nếu không đậu hết thì làm sao?
 
Nói chung là chỉ vậy thôi. Cuối buổi thầy còn tận tình khuyên mình trong thời gian chờ đợi hãy luyện viết thêm mỗi ngày.  Tổng thời gian là tầm 11 phút.
 
Mình cảm thấy buổi phỏng vấn diễn ra không quá căng thẳng, thầy nói cũng không khó nghe, mình nghe được 95% những gì thầy nói, để hiểu ý thầy hỏi gì mà trả lời không hề khó.
 
Tạm thời thì kết quả vẫn chưa biết nhưng mình vẫn vui vì được có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với thầy cô bên trường, cũng như là những anh chị bạn bè mình đã quen biết trong quá trình app Nam đại. Mình cảm mến trường cũng vì sự nhiệt tình nồng ấm của mọi người. Mong là đủ duyên phận để có thể cùng gắn bó với nhau lâu dài.

Ngoài ra bạn cũng đừng quên tham khảo các bài viết hữu ích khác về kinh nghiệm tự apply học bổng chính phủ Trung Quốc đang có tại chuyên mục : Tự xin học bổng CSC

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

 • Thư

  Thư

  19/08/2020

  Bạn ơi có thể cho mình hỏi app nhiều trường mà đậu hết phải làm sao không

  • Zia

   Zia

   20/08/2020

   Chào bạn ! Với câu hỏi của bạn thì nếu như mình đỗ nhiều hb thì mình sẽ mail lại để từ chối các trường mà mình không lựa chọn nhé.

 • Lan Hương

  Lan Hương

  03/10/2020

  tự xin học bổng CSC hết tổng khoảng bao nhiêu vậy ạ ?

  • Trần Ngọc Duy

   Trần Ngọc Duy

   06/10/2020

   Nếu tự xin thì chi phí khoảng 4tr bạn nhé bao gồm dịch thuât công chứng, gửi hồ sơ …

Để lại bình luận của bạn
Bình luận
Tên
Email