Ứng dụng khí tượng học

Ứng dụng khí tượng học

070602

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
应用气象学专业
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0706 大气科学类
Mã chuyên ngành :
070602
Tên tiếng Anh :
Applied meteorology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Ứng dụng khí tượng học

Cũng giống như khí quyển có mặt ở khắp nơi, việc nghiên cứu về khí quyển và các hiện tượng tự nhiên để phục vụ và ứng dụng trong cuộc sống luôn luôn cần thiết. Hơn nữa, trong bối cảnh trái đất nóng lên, thiên tai khí tượng và thời tiết cực đoan thường xuyên xảy ra, ngành Ứng dụng khí tượng học đang ngày càng được quan tâm và chú ý đến. Một trong những địa điểm sinh viên có thể xem xét học chuyên ngành này là Trung Quốc. Vậy chuyên ngành Ứng dụng Khí tượng học ở Trung Quốc có chương trình học và triển vọng việc làm sau khi ra trường như thế nào? Cùng Riba tìm hiểu nhé!

Ung Dung Khi Tuong Hoc 2 2024

I. Giới thiệu chuyên ngành Ứng dụng khí tượng học

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 应用气象学专业

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Applied meteorology

– Mã chuyên ngành: 070602

– Ứng dụng khí tượng học bao gồm một phạm vi rộng hơn so với khoa học khí quyển . Ngoài chẩn đoán và phân tích thời tiết, dự báo thời tiết và quan sát khí tượng trong khoa học khí quyển, nó cũng bao gồm thiết kế và giám sát chống sét . Một số trường còn đào tạo ngành khí tượng nông nghiệp. Nói một cách đơn giản, khí tượng học ứng dụng tập trung nhiều hơn vào đầu tư cho sản xuất và đời sống, còn khoa học khí quyển tập trung vào nghiên cứu lý thuyết.

2. Mục tiêu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về khí tượng học ứng dụng, được đào tạo cơ bản về tư duy khoa học và thực hành thí nghiệm trong khoa học khí quyển và các ngành liên quan, có năng lực cơ bản về kinh doanh, nghiên cứu và phát triển khí tượng ứng dụng.

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về khoa học khí quyển, được đào tạo cơ bản về tư duy khoa học và thực nghiệm khoa học (bao gồm thực hành thực địa và thí nghiệm trong nhà), có kiến ​​thức khoa học tốt và có khả năng thực hiện nghiên cứu cơ bản hoặc nghiên cứu ứng dụng trong nhân văn , Các kỹ năng cơ bản về phân tích lý thuyết, xử lý dữ liệu và ứng dụng máy tính . Có khả năng đổi mới kiến ​​thức mạnh mẽ và khả năng thích ứng khoa học rộng rãi.

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

3.1. Có bản lĩnh chính trị tốt, có tinh thần trách nhiệm xã hội và trình độ nhân văn cao;

3.2. Nắm vững các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về khí tượng ứng dụng và các ngành liên quan, có khả năng sơ bộ tham gia vào kinh doanh, nghiên cứu và quản lý khí tượng ứng dụng;

3.3. Có khả năng sử dụng máy tính, thông thạo các phương pháp phân tích và phương pháp thiết kế các bài toán ứng dụng khí tượng thủy văn;

3.4. Có trình độ ngoại ngữ tốt, am hiểu biên giới, triển vọng ứng dụng và xu hướng phát triển của khí tượng thủy văn ứng dụng trong và ngoài nước;

3.5. Quen thuộc với các chủ trương, chính sách và quy định về kinh doanh khí tượng và hiện đại hóa khí tượng của Trung Quốc;

3.6. Có kỹ năng nghiên cứu khoa học khí tượng và công việc thực tế ứng dụng sơ bộ, có kỹ năng tư duy phản biện nhất định;

3.7. Có tầm nhìn quốc tế nhất định và khả năng sơ bộ để giao tiếp và hợp tác trong một môi trường đa văn hóa.

Ung Dung Khi Tuong Hoc 1 2024

4. Chương trình đào tạo

– Các Chủ đề chính: Khoa học Khí quyển.

– Các lĩnh vực kiến ​​thức trọng tâm: Giới thiệu về Khoa học khí quyển, Vật lý khí quyển, Âm thanh khí quyển, Nguyên tắc và phân tích khái quát, Khí tượng động, Nguyên tắc khí tượng ứng dụng, Khí tượng nông nghiệp.

II. Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ứng dụng khí tượng học tại Trung Quốc như thế nào?

1. Xu hướng làm việc

Hướng tuyển dụng của Ứng dụng khí tượng học là trong các bộ phận nghiên cứu khoa học, giảng dạy và kinh doanh như khí tượng nông nghiệp và giám sát và kiểm soát môi trường sinh thái, phân tích và xử lý thông tin, phát triển và sử dụng tài nguyên, phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai.

Khi ứng dụng khí tượng học liên quan đến ngày càng nhiều lĩnh vực trong quá trình phát triển, lĩnh vực việc làm đã chuyển từ các đài quan sát khí tượng truyền thống hoặc viện khí tượng sang các lĩnh vực khác, chẳng hạn như quốc phòng, hàng hải, bảo vệ môi trường, nông nghiệp, hàng không và các ngành công nghiệp khác, đặc biệt; Các ngành đặc biệt như khí tượng quân sự, khí tượng hàng không có nhu cầu lớn về nhân tài trong lĩnh vực này.

Hướng nghiên cứu sâu hơn khi tiếp tục học chương trình sau đại học: khí tượng học ứng dụng, khí tượng thủy văn, viễn thám, hệ thống thông tin địa lý, sinh thái, khoa học môi trường, v.v.

2. Triển vọng việc làm

Từ xưa đến nay, lực lượng về chuyên ngành ứng dụng khí tượng học tương đối hạn chế, nguyên nhân chính là do trong nước không có nhiều trường cao đẳng và đại học đào tạo chuyên ngành này. Vì thế các sinh viên chuyên ngành này lại càng được các cơ quan và tổ chức để ý và tuyển dụng nhiều hơn.

Ung Dung Khi Tuong Hoc 2024

Trong tương lai, tại Trung Quốc, việc ứng dụng ngành khí tượng sẽ rộng rãi hơn, khi tuyển dụng, một số đơn vị khí tượng thành phố của Trung Quốc cho biết chỉ tuyển dụng chuyên ngành “khoa học khí quyển” cho một số vị trí nhất định. Ở cấp quận, huyện trực thuộc nói chung không khắt khe, phân biệt và thậm chí thích những sinh viên tốt nghiệp hướng khí tượng học ứng dụng.

Mức thu nhập của chuyên này này không quá cao, nhưng ổn định. Chế độ phúc lợi của các sinh viên tại các Cục khí tượng cũng không tồi. Công việc ở văn phòng quận chủ yếu bao gồm quan trắc và các dịch vụ khí nông nghiệp khác. Công việc không mệt mỏi, không quan sát phía trên cục thành phố. Công việc mang tính vĩ mô hơn, phân công lao động cũng cố định và chi tiết hơn. Hiện nay, triển vọng việc làm chung là sinh viên chưa tốt nghiệp thường có thể vào văn phòng quận sau khi tốt nghiệp, và một số có thể vào văn phòng thành phố; nam sinh tốt hơn nữ sinh và sinh viên tốt nghiệp tốt hơn sinh viên chưa tốt nghiệp. Vì nhìn chung ngành khí tượng những năm gần đây đang trong giai đoạn chuyển giao giữa ngành cũ và ngành mới nên có rất nhiều nhà tuyển dụng, tóm lại ngành khí tượng học ứng dụng rất thích hợp cho các bạn nữ học.

III. Cần những đặc điểm nào phù hợp để trở thành sinh viên ngành Ứng dụng khí tượng học?

Có quan tâm và hứng thú đều có thể nghiên cứu khoa học khí quyển, khí tượng.

Có kiến ​​thức cơ bản nhất định về các môn khoa học như toán học, vật lý, hóa học, …

Ứng dụng khí tượng học và máy tính có quan hệ mật thiết với nhau, vì thế sinh viên cần phải học hoặc thành thạo công nghệ máy tính.

Tư duy tốt, kinh hoạt trong giải quyết vấn đề

Ngoại ngữ thành thạo, có thể tìm và nghiên cứu các tài liệu nước ngoài

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo Ứng dụng khí tượng học

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1南京信息工程大学Đại học Công nghệ Thông tin Nam Kinh 5★ 
2兰州大学Đại học Lan Châu 4★ 
3南京大学Đại học Nam Kinh 3★ 
4中山大学Đại học Trung Sơn 3★ 
5国防科技大学Đại học Công nghệ Quốc phòng 3★ 
6成都信息工程大学Đại học Công nghệ Thông tin Thành Đô 3★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc