Khoa học khí quyển

Khoa học khí quyển

070601

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
大气科学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0706 大气科学类
Mã chuyên ngành :
070601
Tên tiếng Anh :
Atmospheric Science

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Khoa học khí quyển

Cũng giống như khí quyển có mặt ở khắp nơi, việc học tập và nghiên cứu khoa học khí quyển ít bị hạn chế bởi thời gian và không gian. Hơn nữa, trong bối cảnh trái đất nóng lên, thiên tai khí tượng và thời tiết cực đoan thường xuyên xảy ra, ngành Khoa học khí quyển đang ngày càng được quan tâm và chú ý đến. Một trong những địa điểm sinh viên có thể xem xét học chuyên ngành này là Trung Quốc. Vậy chuyên ngành Khoa học khí quyển ở Trung Quốc có chương trình học và triển vọng việc làm sau khi ra trường như thế nào? Cùng Du học RIBA tìm hiểu nhé!

Khoa Hoc Khi Quyen 2 2023

I. Giới thiệu chuyên ngành Khoa học khí quyển

1. Giới thiệu tổng quan

-Tên tiếng Trung chuyên ngành: 大气科学

– Mã chuyên ngành: 070601

– Khoa học khí quyển là khoa học nghiên cứu các hiện tượng và sự thay đổi khác nhau trong khí quyển, sau đó sử dụng các quy luật này để phục vụ nhân loại. Khoa học khí quyển không chỉ là một ngành học cơ bản mà còn là một ngành học ứng dụng toàn diện bao gồm nhiều lĩnh vực liên quan mật thiết đến hoạt động sản xuất, đời sống và quân sự của con người.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành khoa học khí quyển trau dồi cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, có kiến ​​thức toàn diện và nhận thức đổi mới về khoa học khí quyển, có khả năng tham gia kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giảng dạy và các lĩnh vực liên quan khác như khí tượng, nông nghiệp, sinh thái, bảo vệ môi trường, giao thông vận tải, thủy văn, năng lượng, quốc phòng liên quan đến đại dương. Các tài năng chuyên ngành cao cấp về phát triển và quản lý công nghệ hoặc các tài năng tổng hợp sáng tạo có nền tảng rộng về toán học, ngoại ngữ và máy tính. 

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về khoa học khí quyển, được đào tạo cơ bản về tư duy khoa học và thực nghiệm khoa học (bao gồm thực hành thực địa và thí nghiệm trong nhà), có kiến ​​thức khoa học tốt và có khả năng thực hiện nghiên cứu cơ bản hoặc nghiên cứu ứng dụng trong nhân văn , Các kỹ năng cơ bản về phân tích lý thuyết, xử lý dữ liệu và ứng dụng máy tính . Có khả năng đổi mới kiến ​​thức mạnh mẽ và khả năng thích ứng khoa học rộng rãi.

Khoa Hoc Khi Quyen 1 2023

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

3.1. Có tư tưởng, phẩm chất đạo đức tốt, phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, có kỹ năng giao tiếp và tu dưỡng khoa học, nhân văn;

3.2. Nắm vững các lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản của khoa học khí quyển;

3.3. Làm chủ một cách có hệ thống các kỹ năng đặc biệt và khả năng phân tích toàn diện trong các lĩnh vực cụ thể của khoa học khí quyển;

3.4. Có trình độ hiểu biết cơ bản, có tinh thần đổi mới và đạo đức nghề nghiệp để tham gia nghiên cứu khoa học;

3.5. Đối mặt với nhu cầu của các ngành học mới và phát triển nghề nghiệp, có năng lực học tập độc lập, đổi mới kiến ​​thức và ứng dụng mạnh mẽ.

4. Chương trình đào tạo

Các khóa học chuyên môn chính: khí tượng học, vật lý khí quyển, khí tượng động học, đo âm khí quyển, khí hậu, thống kê khí tượng, dự báo thời tiết số, khí tượng ô nhiễm không khí, lớp ranh giới đại dương – khí quyển, sương mù biển, tương tác đại dương – khí quyển, khí tượng biển Thảm họa, hải dương học, động lực học đại dương, thực hành khảo sát đại dương, v.v. Các phương pháp đào tạo kỹ năng chính bao gồm thực hành dự báo thời tiết trong nước, thực hành trạm khí tượng trong nước và thực hành trao đổi giữa các trường.

II. Cơ hội việc làm cho du học sinh Việt Nam chuyên ngành Khoa học khí quyển sau khi tốt nghiệp tại Trung Quốc như thế nào?

1. Xu hướng làm việc

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học khí tượng có thể đến làm việc tại các đơn vị kinh doanh khí tượng, bao gồm hàng không dân dụng, quân đội và các bộ phận liên quan tại Trung Quốc hoặc quay trở về việt Nam. Nhân tài khí tượng quốc gia đang thiếu hơn một nửa, cầu lại vượt cung. Ngoài ra, các cơ sở nghiên cứu, trường đại học, hàng hải, thủy lợi, nông nghiệp, môi trường và các ngành khác cũng cần sinh viên khoa học khí quyển.

Khoa Hoc Khi Quyen 2023

Cụ thể, các công việc phổ biến ngành Khoa học khí quyển như:

  1. Cán bộ nghiên cứu khoa học: làm công tác phát triển khoa học và công nghệ và công tác quản lý có liên quan trong các cơ quan nghiên cứu về hàng hải, bảo vệ môi trường, hàng không và các cơ sở nghiên cứu của Trung ương và địa phương;
  2. Nhân viên dự báo thời tiết: cung cấp dịch vụ dự báo thời tiết trong các cục khí tượng và quân đội.

Sinh viên sau khi ra trường thường làm trong các đơn vịdự báo thời tiết, ưu điểm duy nhất trong công việc là ổn định và nhàn hạ. Nhìn chung, mức thu nhập nhỉnh hơn mức trung bình của địa phương. Sau khi tốt nghiệp, nghiên cứu sinh thường về Cục Khí tượng, Cục Bảo vệ Môi trường, đơn vị nghiên cứu khoa học. Đây là trạng thái hiện tại của khoa học khí quyển.

Một hướng khá phổ biến của đa số sinh viên sau khi học xong bậc cử nhân Khoa học khí tượng là tiếp tục học chương trình sau đại học. Nhìn chung, tình hình tuyển dụng và thi tuyển sinh sau đại học của ngành khoa học khí quyển tốt hơn nhiều so với các chuyên ngành khác, do chỉ có một số trường đại học trọng điểm của cả nước đào tạo chuyên ngành khoa học khí quyển, so với các chuyên ngành khác thì triển vọng việc làm tốt, tình hình thi tuyển sinh sau đại học cũng rất tốt.

2. Triển vọng việc làm

Trong bối cảnh trái đất nóng lên, thiên tai khí tượng và thời tiết cực đoan thường xuyên xảy ra, nhu cầu xã hội đối với sinh viên khoa khí quyển sẽ duy trì nhu cầu lớn hơn trong vòng 5-10 năm tới. Tình hình việc làm trong tương lai của sinh viên khoa khí quyển vẫn rất lạc quan.

III. Các đặc điểm của sinh viên Khoa học khí quyển là gì?

Có quan tâm và hứng thú đều có thể nghiên cứu khoa học khí quyển.

Khoa học khí quyển bao gồm một loạt các môn học và đòi hỏi một kiến ​​thức cơ bản nhất định về khoa học như toán học, vật lý, hóa học, …

Đồng thời, khoa học khí quyển và máy tính có quan hệ mật thiết với nhau, và sinh viên cần phải học hoặc thành thạo công nghệ máy tính. Ngày nay, một công cụ quan trọng để nghiên cứu khoa học khí quyển là mô phỏng máy tính. Với sự phát triển như vũ bão của Internet, các ngành học sử dụng mô phỏng máy tính làm công cụ nghiên cứu chính về cơ bản đã thoát khỏi những ràng buộc khi thực hiện nghiên cứu khoa học trong các phòng thí nghiệm.

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo Khoa học khí quyển

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1南京信息工程大学Đại học Công nghệ Thông tin Nam Kinh5★
2南京大学Đại học Nam Kinh5★-
3兰州大学Đại học Lan Châu4★
4北京大学Đại học Bắc Kinh4★
5中山大学Đại học Trung Sơn3★
6云南大学Đại học Vân Nam3★
7中国海洋大学Đại học Hải dương Trung Quốc3★
8中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc3★
9成都信息工程大学Đại học Công nghệ Thông tin Thành Đô3★
10浙江大学Đại học Chiết Giang3★

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc