Ngành địa vật lý

Ngành địa vật lý

Mã ngành 0708

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
地球物理学类
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0708 地球物理学类
Mã chuyên ngành :
0708
Tên tiếng Anh :
Geophysics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Giới thiệu ngành Địa vật lý

Dvl 2023

Ngành Địa vật lý là gì? Địa vật lý là một môn khoa học quan trọng trong nhóm ngành Khoa học địa cầu, là một môn khoa học có tính tổng hợp thông qua các phương pháp định lượng vật lý (như sóng địa chấn, trọng lực, từ trường, địa điện, địa nhiệt và năng lượng phóng xạ, v..v…) nghiên cứu địa cầu và tài nguyên khoáng sản bên trong Trái Đất, phạm vi nghiên cứu gồm vỏ, lớp phủ, nhân Trái Đất và tầng khí quyển.

Ngành Địa vật lý học những gì?

Dvl1 2023

Trong “Danh mục chuyên ngành đại học của các trường cao đẳng đại học phổ thông”, Địa vật lý thuộc nhóm ngành khoa học cấp 1 trong nhóm ngành Khoa học tự nhiên, bao gồm các chuyên ngành như Địa vật lý học, Kỹ thuật và khoa học không gian.

Dvl2 2023

Các môn học chủ yếu: Địa vật lý học (Địa chấn học, Trọng lực học, Từ trường học, Địa điện học), Qui tắc địa vật lý, Khái luận khoa học địa cầu, Địa chất học, Nguyên tử vật lý học, Nhiệt học, Điện từ học, Lực học, Plasma vật lý học, Khí quyển vật lý học, Khái luận kỹ thuật không gian, Thăm dò không gian, Xử lý thông tin và máy tính, v..v… (Các trường đặt trọng tâm chuyên ngành khác nhau ít nhiều sẽ khác nhau về môn chuyên ngành).

Dvl4 2023

Thời gian đào tạo thường là 4 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có học vị Cử nhân khoa học tự nhiên.

Các trường đại học có chất lượng đào tạo ngành Địa vật lý tốt ở Trung Quốc: Đại học Bắc Kinh, Đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc, Đại học Vũ Hán, v..v…

Cơ hội việc làm

Địa vật lý học thực ra có mối quan hệ mật thiết với cuộc sống của chúng ta, tất cả các thiên tai địa lý như sóng thần, động đất, v..v… đều là phạm vi nghiên cứu của Địa vật lý học. Đến cả các kỹ thuật không gian trên không cũng là lĩnh vực nghiên cứu của ngành này, cho nên bảo ngành học này vẫn rất sang chảnh, rộng lớn và đẳng cấp nhé. Từ góc độ tu nghiệp mà nói thì nhu cầu tuyển dụng vẫn là rất ít, đa số các bạn sinh viên sau tốt nghiệp ngoại trừ làm việc cho nhà nước hoặc các trung tâm, cơ quan nghiên cứu, các bạn còn có thể làm các công việc như khảo sát cấu tạo địa chất ở các lĩnh vực như khoáng sản, mỏ dầu, khí tự nhiên, dầu mỏ.

Dvl5 2023

Các công việc gợi ý

Làm các công việc khảo sát trong chuyên ngành địa chất, với phương hướng chủ đạo là công tác nghiên cứu, thông qua các phương pháp địa vật lý để nghiên cứu địa chất. Có thể đến Cục điều tra địa chất, Cục hải dương làm việc hoặc làm công tác giảng dạy, nghiên cứu ở các trường cao đẳng đại học, trung tâm nghiên cứu liên quan.

Dvl6 2023

Dự báo thiên tai, lợi dụng các loại đài trạm quan sát và các điểm mạng địa chấn số, kết hợp các phương pháp quan sát địa vật lý như trọng lực, biến dạng; nghiên cứu thông qua các phương diện như tiêu điểm vận động học và động lực học, vận động cận tầng đứt gãy và trường hấp dẫn, cung cấp chỉ đạo lý luận cho dự báo địa chấn và nghiên cứu cơ chế phát sinh động đất.

Dvl7 2023

Làm công việc loại kỹ thuật thăm dò, thông qua các phương pháp địa vật lý, kỹ thuật thăm dò, xây dựng tiến hành khảo sát thủy văn kỹ thuật địa chất, nền tảng kiến trúc, môi trường thành phố và tình hình bố trí đường ống ngầm.

Dvl8 2023

Dựa vào kết cấu địa chất mỏ than, khí thiên nhiên và dầu mỏ, tìm kiếm khoáng sản kim loại và phi kim loại, có thể đến các doanh nghiệp mỏ khoáng, mỏ dầu vừa và lớn của Trung Quốc thực hiện các công việc mang tính kỹ thuật liên quan. Các doanh nghiệp lớn như Sinopec, PetroChina, CNOOC đều cần lượng lớn nhân tài ngành Địa vật lý học.

Dvl9 2023

Làm công việc thiết kế lập trình phần mềm địa vật lý tương ứng, phát triển công cụ địa vật lý, ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực như bảo vệ môi trường, hệ thống thoát nước thành phố, địa chất, luyện kim, vệ sinh phòng dịch, kiểm tra hàng hóa, nông nghiệp, ngư nghiệp và giáo dục nghiên cứu khoa học. Đây đều là những ngành nghề mà Trung Quốc thiếu nhân lực.

Dvl10 2023

Các công việc ứng dụng kỹ thuật khác như cung cấp địa chất khu vực, địa chất khoáng sản, khảo sát kỹ thuật địa chất, khảo sát địa vật lý, xây dựng hệ thống và khảo sát đường ống ngầm thành phố, trị lý và đánh giá thiên tai địa chất, đo lường địa hình, xây dựng hệ thống thông tin địa lý, chế tác địa đồ chuyên đề, v..v…

Đối tượng phù hợp

Dvl12 2023

Vì Địa vật lý có yêu cầu cao về chuyên môn khoa học tự nhiên như vật lý, máy tính nên các bạn theo học ngành này thì tư duy phải mạnh, nên có nền tảng toán học tốt một chút. Đồng thời ngành Địa vật lý có rất nhiều cơ hội thực tập thực tiễn, tương đối phù hợp với các bạn yêu thích hoạt động bên ngoài, thích vận động, thích các thiết bị đo đạc và cũng thích đo đạc, thích thực nghiệm. Từ những đặc điểm này thì có thể thấy được theo học ngành Địa vật lý sẽ có những gian khổ riêng, thường phù hợp với các bạn nam hơn là nữ.

Góc nhìn của du học sinh đối với ngành học này

Khi du học, lựa chọn học ngành gì là một vấn đề khiến các bạn bối rối, do dự. Đối với ngành học này nói riêng và nhiều ngành học khác nói chung, chương trình đạo tạo của hệ thạc sĩ, tiến sĩ sẽ chi tiết hóa hơn so với đại học, một số bạn du học sinh lựa chọn các chuyên ngành nguội lạnh trong mắt nhiều người nhằm giảm tỉ lệ cạnh tranh khi xin học bổng hoặc giảm chi phí khi đi du học tự túc thì ngành Địa vật lý này là một lựa chọn phù hợp.

Dvl14 2023

Do nguyên nhân địa lý, sinh thái, nhân văn, v..v.., ngành Địa vật lý ở Việt Nam tương đối nguội lạnh nhưng đây lại là chuyên ngành tương đối hot ở các nước khác và Trung Quốc là một trong số đó, vì vậy một số du học sinh Việt Nam nhận định du học thì có thể nghiên cứu sâu hơn về chuyên ngành Địa vật lý bị đánh giá là nguội lạnh tại Việt Nam này. Cũng có du học sinh vì cảm thấy Địa vật lý chuyên ngành yêu thích của bản thân trong nước có quá ít trường đào tạo, mức độ đào tạo chuyên ngành còn kém nên quyết định du học.

Dvl15 2023

Ngành Địa vật lý bị đánh giá là chuyên ngành nguội lạnh ở Việt Nam vì tài nguyên đào tạo liên quan quá ít ỏi, kéo theo việc nghiên cứu và phát triển bị hạn chế. Nhưng đây đồng thời trở thành ưu thế cho các bạn du học sinh sau khi du học xong và quay về nước tu nghiệp nếu như các bạn có thành tích học tập nghiên cứu ấn tượng đấy nhé.

Top trường đào tạo ngành địa vật lý

Xếp hạngTrườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh5★
2中国科学技术大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc5★-
3武汉大学Đại học Vũ Hán4★
4吉林大学Đại học Cát Lâm4★
5中国地质大学(武汉)Đại học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán)4★
6同济大学Đại học Đồng Tế3★
7成都理工大学Đại học Bách khoa Thành Đô3★
8中国地质大学(北京)Đại học Địa chất Trung Quốc (Bắc Kinh)3★
9南京大学Đại học Nam Kinh3★
10中国石油大学(华东)Đại học Dầu khí Trung Quốc (Hoa Đông)3★
11长江大学Đại học Trường Giang3★
12中国矿业大学Đại học Mỏ Trung Quốc3★
13东华理工大学Đại học Công nghệ Hoa Đông3★

Học phí

Học phí trung bình tại các trường Đại học Trung Quốc cho chuyên ngành này cụ thể như sau:

  • Hệ Đại học: 20.000 tệ/năm
  • Hệ Thạc sĩ: 28.000 tệ/năm
  • Hệ Tiến sĩ: 40.000 tệ/năm

Như vậy là Riba đã vừa cùng bạn điểm qua tất tần tật những thông tin cần thiết về ngành Địa vật lý. Hi vọng những chia sẻ này cuả chúng mình sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết nhất về chuyên ngành.

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc