Nghệ thuật phát thanh và dẫn chương trình

Nghệ thuật phát thanh và dẫn chương trình Đã xác minh

130309

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
播音与主持艺术
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
13 艺术学
Mã chuyên ngành :
130309
Tên tiếng Anh :
The Art of Broadcasting and Hosting

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Nghệ thuật phát thanh và dẫn chương trình (MC)

Nghệ Thuật Phát Thanh Và Dẫn Chương Trình

1. Chuyên ngành Nghệ thuật phát thanh và dẫn chương trình (MC) là gì?

Nghệ thuật phát thanh và dẫn chương trình là một chuyên ngành đại học trong các trường cao đẳng và đại học thông thường, là một chuyên ngành nghệ thuật, với thời gian học cơ bản là bốn năm và lấy bằng cử nhân nghệ thuật.

Chuyên ngành Nghệ thuật phát thanh truyền hình và dẫn chương trình nhằm trau dồi các chuyên gia cao cấp với kiến ​​thức lý thuyết cơ bản về truyền thông tin tức và các kỹ năng văn hóa sâu sắc, quen thuộc với các chính sách và quy định về tin tức, đồng thời có thể tham gia vào phát sóng, lưu trữ chương trình, biên tập, sản xuất chương trình và các công việc liên quan khác.

2. Chuyên ngành Nghệ thuật phát thanh và dẫn chương trình học những gì?

Chương trình học của chuyên ngành này phản ánh đầy đủ sự giao thoa và tích hợp của các ngành học.Tổ chức chương trình học song ngữ và các khóa học mở rộng khác, đồng thời tăng cường giảng dạy các môn đại cương như tâm lý học, xã hội học, triết học, mỹ học, …, đồng thời thông qua các hoạt động thực hành nghệ thuật trực tuyến và nhiều hoạt động thực hành nghệ thuật khác nhau để nâng cao chất lượng toàn diện của học sinh.

Các khóa học chuyên ngành cơ bản: Giới thiệu về truyền thông, giới thiệu về nghệ thuật, nhập môn báo chí, khái niệm cơ bản về kỹ thuật truyền thông mới, tác phẩm nhân văn kinh điển Trung Quốc, tác phẩm kinh điển nước ngoài, lý thuyết chung về văn hóa phương Tây, lý thuyết chung về văn hóa Trung Quốc, giới thiệu về phát thanh truyền hình, phát thanh và dẫn chương trình, khái niệm cơ bản về phát thanh và dẫn chương trình biểu diễn, giọng nói của người dẫn chương trình, nghệ thuật thanh nhạc, giao tiếp bằng miệng ngẫu hứng, rèn luyện thể chất của người dẫn chương trình truyền hình, ngâm thơ và ngôn ngữ nghệ thuật, sáng tạo và thẩm mỹ trình diễn, giới thiệu về người dẫn chương trình, đào tạo kỹ năng phát thanh tin tức, thiết kế và sản xuất sáng tạo chương trình, sáng tạo chương trình người dẫn chương trình (phỏng vấn) , Tạo chương trình lưu trữ (chương trình tạp kỹ), phỏng vấn tin tức, logic và hùng biện, nghiên cứu nghệ thuật Trung Quốc và nước ngoài,…

3. Cơ hội việc làm

  • Việc phát thanh và dẫn chương trình không còn xa vời như mọi người vẫn tưởng, đơn vị việc làm sau khi ra trường không còn giới hạn ở các đài phát thanh và truyền hình. Với sự phát triển của công nghệ mạng, các phương tiện truyền thông mới như truyền hình mạng, truyền hình di động trên xe,… đòi hỏi một lượng lớn phương tiện truyền thông. Điều này mang đến cho chúng ta một triển vọng tốt đẹp cho sự phát triển của nghề này.
  • Một số công việc tiêu biểu cho sinh viên sau khi tốt nghiệp:

1. Người dẫn chương trình hoặc phát thanh viên:Người dẫn chương trình truyền hình, người dẫn chương trình mạng, người dẫn chương trình phát thanh (radio) và chương trình truyền hình, các nghề này đều tương ứng với chuyên ngành nghệ thuật phát thanh truyền hình và dẫn chương trình. Để trở thành một người dẫn chương trình và phát thanh viên đòi hỏi phải có vốn kiến ​​thức uyên thâm, kinh nghiệm dày dặn và khả năng ứng biến siêu phàm, có nghĩa là những vị trí này rất coi trọng kỹ năng chuyên môn. Nhìn chung, thu nhập của người dẫn chương trình hay phát thanh viên cũng rất đáng kể, thu nhập của người dẫn chương trình của Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh được coi là thuộc mức trung trên ở địa phương, tuy nhiên mức thu nhập sẽ khác nhau tùy theo vùng.

Đặc biệt với các bạn du học sinh Trung Quốc chuyên ngành này bạn sẽ có trong tay hai ngoại ngữ tiếng Trung và tiếng việt,cơ hội công việc và mức thu nhập cho người dẫn chương trình song ngữ cực kì tốt. 

Thu nhập:

Tại Việt Nam: Đối với mức lương của biên tập viên là MC truyền hình sẽ không có một con số cụ thể nào. Mức lương của họ còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó còn phụ thuộc vào số chương trình mà họ tham gia… nói chung làm nghề này mức lương sẽ không bị đói, tương đối cao.

Đối với những người làm MC hay biên tập cho các kênh An ninh nhân dân sẽ có mức lương đáng mơ ước, ngoài mức lương ăn theo quân hàm mà họ đang sở hữu thì còn có rất nhiều khoản trợ cấp khác . Tức là, ngoài lương của đơn vị ban, trung tâm trong đài trả thì họ còn ăn lương theo cấp bậc, hàm sao đeo trên người.Như vậy, mỗi tháng thu nhập của phóng viên, biên tập viên truyền hình sẽ là 2 tháng lương + định mức( từ 15 đến 25 triệu/tháng là không khó)

Đã có rất nhiều nghệ sĩ là MC truyền hình dẫn dắt nhiều chương trình nổi tiếng và mức lương của họ từ vài chục triệu đến vài trăm triệu.

2. Lồng tiếng:Lồng tiếng là quá trình thêm âm thanh vào phim, video hoặc đa phương tiện. Ở một số trường truyền thông và trường cao đẳng nghệ thuật chuyên ngành, nghề lồng tiếng sẽ được dạy riêng, nhưng vẫn thuộc nghề phát thanh viên và dẫn chương trình, nhưng chủ yếu tập trung vào đào tạo nhân tài lồng tiếng. Trong xã hội ngày nay, lồng tiếng tin tức, lồng tiếng phim và truyền hình, lồng tiếng dịch vụ khách hàng, cũng như thông báo trên đường sắt cao tốc, máy bay, phà và các ngành công nghiệp khác có nhu cầu về tài năng lồng tiếng tăng mạnh và thù lao của các diễn viên lồng tiếng nói chung là cao và phạm vi việc làm tương đối rộng. của các diễn viên lồng tiếng nói chung là cao và phạm vi việc làm tương đối rộng.

Thu nhập: nghề này yêu cầu tương đối cao với chất giọng bẩm sinh, cần phải nhập tâm được vào nhân vật. Nếu bạn có những tố chất như chất giọng dày khỏe, truyền cảm, phát âm chuẩn, biến hóa được nhiều kiểu nhân vật bạn có thể kiếm thêm được 10 – 20 triệu đồng/tháng với nghề thuyết minh phim.

3. Phóng viên:Phóng viên là một tài năng tổng hợp tích hợp giữa biên tập và phỏng vấn. Vì vậy, nếu sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành truyền hình, dẫn chương trình muốn làm việc trong ngành phóng viên, ngoài kỹ năng chuyên môn của bản thân, họ còn phải học kỹ năng biên tập, phỏng vấn, quay phim.

Thu nhập: Mức lương phóng viên báo chí tại Hà Nội

 Mức lương trung bình: 12 triệu/VNĐ.

 Mức lương phổ biến: 4 triệu đến 15 triệu/VNĐ.

Mức lương phóng viên báo chí tại thành phố Hồ Chí Minh:

Mức lương trung bình: 14 triệu/VNĐ.

Mức lương phổ biến: 10 triệu đến 18 triệu/VNĐ.

4. Nghề live-stream:

Mặc dù nghe qua có vẻ khá lạ nhưng đây là một nghề nghiệp triển vọng phát triển rất nhanh trong giai đoạn các trang thương mại điện tử mua sắm online ngày càng phổ biến như hiện nay. Mức lương của một buổi live-stream bình thường dao động từ 200-300.000 đồng (tại Việt nam). Các bạn có thể xem đây như là nghề tay trái không tồi để kiếm thêm thu nhập.

5. Bộ phận tuyên truyền của doanh nghiệp và cơ quan:Bộ phận tuyên truyền của doanh nghiệp và cơ sở có nhiệm vụ truyền tải những tin tức quan trọng của doanh nghiệp, có thể nâng cao hình ảnh và hiệu quả ngoại giao của doanh nghiệp

4. Đối tượng phù hợp

+ Ngoại hình ưa nhìn

+ Bạn phải có giọng nói hay, chuẩn chỉnh và hoạt ngôn.

+ Chất giọng là một yếu tố gần như thuộc về bẩm sinh, khó có thể thay đổi được. Ngoài yếu tố này, các bạn có thể rèn luyện và uốn nắn giọng nói về cách phát âm đúng chuẩn.

+ Cần có sự khéo léo, tinh tế và tài ứng biến nhanh nhạy

+ Phát thanh viên cũng cần có ngoại ngữ khá.

5. Những môn học cụ thể chuyên ngành Nghệ thuật phát thanh và dẫn chương trình

6. Top các trường đào tạo chuyên ngành Nghệ thuật phát thanh và dẫn chương trình

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1青海师范大学Đại học Sư phạm Thanh Hải 5★ 
2四川师范大学Đại học Sư phạm Tứ Xuyên 5★ 
3四川音乐学院Học viện Âm nhạc Tứ Xuyên 5★ 
4中国传媒大学Đại học Truyền thông Trung Quốc 5★ 
8武汉体育学院Học viện Thể dục Thể thao Vũ Hán 4★ 
9绵阳师范学院Đại học Sư phạm Miên Dương 4★ 
10西安体育学院Học viện Thể dục Thể thao Tây An 4★ 
11安徽师范大学Đại học Sư phạm An Huy 4★ 
12内蒙古大学Đại học Nội Mông Cổ 4★ 
13乐山师范学院Học viện Sư phạm Lạc Sơn 4★ 
14内江师范学院Học viện Sư phạm Nội Giang 4★ 
15九江学院Học viện Cửu Giang 4★ 
15大连艺术学院Học viện Nghệ thuật Đại Liên 4★ 
16浙江传媒学院Học viện Truyền thông Chiết Giang 4★ 
17西南石油大学Đại học Dầu khí Tây Nam  4★ 
18临沂大学Đại học Lâm Nghi 4★ 

Hy vọng thông qua những thông tin trên,chúng tôi đã góp phần nào tiếp động lực cho những ai đã và đang hướng mình đi theo chuyên ngành Nghệ thuật phát thanh và dẫn chương trình . Nếu như bạn cảm thấy có hứng thú về việc du học Trung Quốc về ngành này, muốn tìm hiểu sâu hơn về chế độ học bổng, cũng như những trường đại học cấp học bổng cho ngành học này thì các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học RIBA để nhận được sự tư vấn kỹ càng và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc