Văn học kịch và phim truyền hình

Văn học kịch và phim truyền hình Đã xác minh

130304

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
戏剧影视文学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
13 艺术学
Mã chuyên ngành :
130304
Tên tiếng Anh :
Literature of Theatre Film & Television

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Tìm hiểu về chuyên ngành Văn học kịch và phim truyền hình

1. Chuyên ngành Văn học kịch và phim truyền hình

Chuyên Ngành Văn Học Kịch Và Phim Truyền Hình
  • Văn học kịch và phim truyền hình là chuyên ngành đào tạo bậc đại học thuộc ngành kịch nói và điện ảnh, thuộc loại hình nghệ thuật.
  • Thời gian học: 4 năm,bằng cấp được cấp sau tốt nghiệp: Cử nhân đại học.
  • Chuyên ngành này chủ yếu đào tạo nhân tài cho các bộ phim điện ảnh và truyền hình, kịch,… thuộc nhà hát, các phương tiện truyền thông liên quan. Các hoạt động chủ yếu bao gồm các hoạt động sáng tạo kịch bản, lập kế hoạch và quảng bá, xem xét và đánh giá, viết bài quảng cáo…để tạo ra các bộ phim truyền hình, phim truyền hình mạng, …
  • Văn học kịch và phim truyền hình lấy việc sáng tạo kịch bản cho phim điện ảnh, kịch sân khấu và phim truyền hình làm cốt lõi, đồng thời chủ yếu nghiên cứu kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về nghệ thuật, văn học Trung Quốc, nghiên cứu điện ảnh và nền tảng biên kịch, đồng thời tiến hành sáng tác, viết bình luận và đánh giá phim kịch.

2. Chuyên ngành Văn học kịch và phim truyền hình học gì?

  • Chủ yếu học về tiếng Trung, nghệ thuật, biên kịch cơ bản và điện ảnh học. Chương trình học bao gồm các môn học chính: Trung Quốc cổ đại, Trung Quốc hiện đại, văn học Trung Quốc cổ đại, văn học Trung Quốc hiện đại và đương đại, văn học nước ngoài, lý luận văn học, giới thiệu văn hóa và các khóa học cơ bản khác của Trung Quốc.
  • Các môn học chuyên ngành: kịch, viết kịch bản phim truyền hình, viết phim và truyền hình, khái luận về phim truyền hình, nghệ thuật đại cương, đánh giá và phê bình các tác phẩm phim truyền hình, đánh giá và phân tích các tác phẩm điện ảnh và truyền hình, lịch sử phim truyền hình Trung Quốc và nước ngoài, lịch sử văn học Trung Quốc và nước ngoài, lịch sử điện ảnh Trung Quốc và nước ngoài, nghệ thuật cơ bản của đạo diễn và diễn xuất, ngôn ngữ nghe nhìn, nền tảng nghệ thuật sân khấu, cảm thụ âm nhạc, cảm thụ nghệ thuật, nền tảng nhiếp ảnh,nền tảng hoạt hình 3D, cảm hứng điện ảnh…

3. Cơ hội việc làm

– Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực sáng tác, phê bình, đạo diễn, lập kế hoạch, chỉ đạo và sản xuất trong các hãng phim, đài truyền hình, đài phát thanh, công ty truyền thông văn hóa, công ty sản xuất chương trình nghệ thuật, công ty kinh doanh văn hóa, công ty quảng cáo phim và truyền hình, và các ngành công nghiệp văn hóa.Bên cạnh đó, bạn có thể thi chứng chỉ sư phạm để tham gia giảng dạy trong các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp. Hoặc bạn có thể tham gia thi công chứng để làmq trị viên và công chức của các cơ quan chính phủ và các tổ chức văn hóa.

*Thu nhập:

Tại Trung Quốc: chuyên ngành văn học kịch, điện ảnh và truyền hình nói chung thuộc thể loại văn học, thu nhập của biên kịch được tính theo phí bản thảo, ở giai đoạn này, cho mỗi tập phim kịch bản dài 15.000 đến 25.000 ký tự giá phí bản thảo dao động từ 1.000 nhân dân tệ đến 10.000 nhân dân tệ đối về nghề biên kịch

Tại Việt Nam: Chuyên ngành này mở ra cho sinh viên khá nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Sau đây là thông tin cơ bản của một vài nghề nghiệp triển vọng sau khi tốt nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Chuyên Ngành Văn Học Kịch Và Phim Truyền Hình
  1. Biên kịch: Ở Việt Nam, nhìn chung mức lương của một nhà biên kịch khá cao, dao động từ 8-16 triệu/ tháng dựa theo doanh thu của bộ phim. Bên cạnh đó, các quyền lợi được hưởng khi làm biên kịch  khá hấp dẫn như: Làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp có nhiều cơ hội thăng tiến. Được cung cấp trang thiết bị đầy đủ để phục vụ công việc. Được đóng BHXH, BHYT, BHTN. Được hưởng các chính sách phúc lợi theo quy định của công ty.Được đào tạo, nâng cao nghiệp vụ thường xuyên.
  2. Copywriter: Nếu chưa hiểu rõ về thuật ngữ copywriter, đây là công việc mà các ứng viên cần phải tạo ra được một nội dung hấp dẫn, thường được sử dụng cho mục đích quảng cáo, nâng cao nhận thức của một cộng đồng khách hàng về một sản phẩm, dịch vụ nào đó mà doanh nghiệp muốn hướng tới. Mức lương: 6 – 9 triệu/ tháng
  3. Content Writer: Trách nhiệm của Content Writer bao gồm tiến hành nghiên cứu kĩ lưỡng về các chủ đề liên quan đến ngành, tạo ra các ý tưởng cho các loại nội dung mới và các bài viết đọc trước khi xuất bản. Cung cấp các tác phẩm viết chất lượng thu hút khán giả, thu hút khách hàng và nâng cao nhận thức về thương hiệu. Mức lương cơ bản của 1 content writer dao động từ 6- 9 triệu/tháng, đối với các công ty lớn, mức lương có thể vào khoảng 12-18 triệu/ tháng.

4. Đối tượng phù hợp

Những điều cần có để theo học chuyên ngành này:

1. Niềm đam mê viết lách

Chuyên ngành văn học kịch, điện ảnh và truyền hình nói chung thuộc thể loại văn học, để theo đuổi công việc biên kịch bạn phải thích viết, nhất là các câu thoại trong văn nói. Không giống với viết tiểu thuyết được tự do sáng tạo về cấu trúc nhờ có độ dài không giới hạn, viết kịch bản đòi hỏi bạn phải tuân theo một số quy tắc nhất định vì thời lượng phim điện ảnh chỉ gói gọn từ 90 đến 120 phút hoặc phim truyền hình là 45 phút một tập. Một người biên kịch cũng cần có sự sáng tạo, kịch bản có phong cách và sự lôi cuốn hấp dẫn để thu hút người xem.

2. Siêng đọc kịch bản

Để có thể viết tốt, bạn cần phải có sự tìm tòi, am hiểu thị hiếu của người xem. Bạn nên chủ động chọn đọc kịch bản của những bộ phim nổi tiếng và các tác phẩm đang thịnh hành để vừa làm quen với việc đọc kịch bản vừa học hỏi những từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

3. Thường xuyên xem phim

Nếu muốn làm tốt công việc biên kịch thì bạn cần dành thời gian để xem không chỉ phim hay mà cả những phim chưa hay. Càng xem nhiều phim thì bạn sẽ càng có góc nhìn tổng quan hơn về thế giới phim ảnh cũng như các xu hướng làm phim mới nhất trên thế giới.

4. Nghiên cứu

Để có thể xây dựng một kịch bản hoàn chỉnh, bạn sẽ cần biết các kiến thức thuộc mọi lĩnh vực. Ví dụ như bạn viết một bộ phim về cảnh sát hoặc luật sư thì chắc chắn sẽ phải dành nhiều thời gian tìm hiểu về ngành nghề này. Vì mỗi ngành nghề, lĩnh vực có những đặc trưng nghề nghiệp khác nhau nên bạn cần nghiên cứu kĩ để có thể thiết kế nên câu chuyện sát với thực tế.

5. Sự kiên trì

Viết xong kịch bản đã khó, để bán được kịch bản càng khó hơn nên nếu bạn thật sự muốn tạo tên tuổi trong lĩnh vực này thì cần chuẩn bị tinh thần rằng thành công sẽ không đến trong một sớm một chiều.

5. Các môn học chính

6. Top các trường đào tạo tốt ở Trung quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1上海戏剧学院Học viện Sân khấu Thượng Hải 5★ 
2中国传媒大学Đại học Truyền thông Trung Quốc 5★ 
3中央戏剧学院Học viện Hí kịch Trung ương 5★ 
4四川音乐学院Học viện Âm nhạc Tứ Xuyên 4★ 
5山西大学Đại học Sơn Tây 4★ 
6武汉大学Đại học Vũ Hán 4★ 
7天津师范大学Đại học Sư phạm Thiên Tân 4★ 
9许昌学院Học viện Hứa Xương 4★ 
10黄山学院Học viện Hoàng Sơn 4★ 
11洛阳师范学院Học viện Sư phạm Lạc Dương 4★ 
12浙江传媒学院Học viện Truyền thông Chiết Giang 4★ 
13廊坊师范学院Học viện Sư phạm Lang Phường 3★ 
14北京电影学院Học viện Điện ảnh Bắc Kinh 3★ 
15西安建筑科技大学Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An 3★ 
16河南师范大学Đại học Sư phạm Hà Nam 3★ 
17南昌大学Đại học Nam Xương 3★ 
18河北大学Đại học Hà Bắc 3★ 
19曲阜师范大学Đại học Sư phạm Khúc Phụ 3★ 
20天水师范学院Đại học Sư phạm Thiên Thủy 3★ 
21广西大学Đại học Quảng Tây 3★ 

 

Vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin chính về chuyên ngành Văn học kịch và phim truyền hình rồi. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc du học về chuyên ngành này tại Trung Quốc, thì đừng chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Trung Quốc RIBA để nhận được những cập nhật mới nhất và nhanh chóng nhất về chế độ học bổng, cùng những trường đại học cấp học bổng cho ngành này. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

639 Views
0 Rating
1 Favorite
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2