Điện ảnh

Điện ảnh Đã xác minh

130303

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
电影学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
13 艺术学
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
130303
Tên tiếng Anh :
Film Studies

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Tìm hiểu về chuyên ngành Điện ảnh

Mục lục

1. Chuyên ngành điện ảnh là gì?

Dien Anh

Chuyên ngành điện ảnh là chuyên ngành cấp 2 thuộc khối ngành nghệ thuật. Chuyên ngành này chuyên nghiên cứu về kịch và điện ảnh, truyền hình. Chuyên ngành đào tạo các nhân tài có thể làm việc trong các đài phát thanh, đạo diễn chương trình truyền hình, nhiếp ảnh nghệ thuật, thiết kế âm thanh, đạo diễn âm thanh, nhà văn, nhà biên kịch, sản xuất, giáo dục xã hội và các chương trình văn hóa trong hệ thống phát thanh, phim và truyền hình quốc gia và các ban văn hóa.

Thời gian học: 4 năm

2. Chuyên ngành điện ảnh học những gì?

Các lĩnh vực trọng tâm: kịch và điện ảnh và truyền hình, lý thuyết nghệ thuật.

Các môn học chính: Đại cương về điện ảnh, Lý luận và phê bình Phim, Lịch sử điện ảnh Trung Quốc, Lịch sử điện ảnh thế giới, Phân tích các tác phẩm điện ảnh và truyền hình cổ điển, biên kịch phim và truyền hình, Biên tập phim, Đạo diễn phim, nhiếp ảnh, Phim và Truyền hình Âm thanh, tiếp thị phim và truyền hình…

3. Cơ hội việc làm

Một số nghề nghiệp trong ngành điện ảnh:

1. DIỄN VIÊN:

Công việc chính của diễn viên là tham gia thử vai trong tác phẩm; nghiên cứu kịch bản để hiểu vai diễn, học thuộc lời thoại, cử chỉ, động tác dưới sự hướng dẫn của đạo diễn; hóa trang phù hợp và thể hiện vai diễn trong tác phẩm điện ảnh. Khác với những nghề nghiệp “công sở”, công việc của diễn viên không mang tính chất ổn định và lặp lại, cũng không có giờ làm cố định. Nghề diễn viên khi công việc dồn dập, khi lại “ngồi chơi xơi nước”. Không ít khi họ phải làm việc ngoài trời dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

*Thu nhập: diễn viên quả thật là một nghề có mức thu nhập dao động khá lớn. Mức thu nhập của diễn viên phụ thuộc vào mức độ nổi tiếng, kinh nghiệm và sự may mắn. Mức lương của một diễn viên nổi tiếng tại trung Quốc có thể lên tới hàng triệu nhân dân tệ cho một tập phim. Tại Việt Nam, mức cát – sê của diễn viên chỉ dao động vô danh chỉ từ 4 – 7 triệu. Tuy nhiên, nếu bạn gây dựng được danh tiếng cho mình, bạn sẽ có thu nhập đáng mơ ước. Bên cạnh cát sê diễn xuất, bạn có thể nhận được số tiền khủng khi tham gia các chương trình gameshow truyền hình, tiền quảng cáo cho các nhãn hàng…

2. ĐẠO DIỄN:

Đạo diễn là chỉ đạo chung toàn bộ quá trình sản xuất bộ phim, hoặc chỉ đạo các lĩnh vực trong trong quá trình thực hiện tác phẩm. Họ là người có trách nhiệm cuối cùng trong việc đảm bảo rằng mọi thứ đã sẵn sàng để trình chiếu. Đạo diễn làm việc trong các công ty sản xuất phim, truyền hình, băng đĩa nhạc…, cho các nhà hát, hãng phim, đài truyền hình… Không ít người trong số họ cũng làm việc theo kiểu tự do. Đây là một nghề có tính cạnh tranh rất cao và đòi hỏi năng lực vượt trội.

*Thu nhập: Mức lương đối với một đạo diễn hình ảnh có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm sẽ có mức lương khoảng từ 20 – 25 triệu/tháng. Mức lương của đạo diễn điện ảnh truyền hình sẽ phục thuộc vào dự án phim, kinh nghiệm cũng như kết quả thu lại được từ bộ phim.

3. BIÊN KỊCH:

Biên kịch viết kịch bản cho sân khấu, phim, phát thanh, truyền hình và các sản phẩm truyền thông khác. Những kịch bản này có thể bắt nguồn từ ý tưởng của chính nhà biên kịch hoặc được chuyển thể từ các tác phẩm văn học.

*Thu nhập: Ở Việt Nam, nhìn chung mức lương của một nhà biên kịch khá cao, dao động từ 8-16 triệu/ tháng dựa theo doanh thu của bộ phim. Bên cạnh đó, các quyền lợi được hưởng khi làm biên kịch  khá hấp dẫn như: Làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp có nhiều cơ hội thăng tiến. Được cung cấp trang thiết bị đầy đủ để phục vụ công việc. Được đóng BHXH, BHYT, BHTN. Được hưởng các chính sách phúc lợi theo quy định của công ty.Được đào tạo, nâng cao nghiệp vụ thường xuyên.

4. NGƯỜI QUAY PHIM:

Người quay phim điều khiển các máy quay ở trường quay để ghi hình bộ phim.

Người quay phim thảo luận với đạo diễn về các ống kính sề sử dụng, các góc quay…; chọn và lắp ráp các thiết bị quay và phụ kiện đi kèm; kiểm tra âm thanh và ánh sáng; xem các cảnh qua kính ngắm, chỉnh ống kính và ghi lại hình ảnh; luôn điều khiển thiết bị trong quá trình quay, đảm bảo việc quay có hiệu quả chuyển máy quay và điều chỉnh phù hợp với cảnh quay tham khảo ý kiến các kỹ thuật viên khác như kỹ thuật viên ánh sáng hoặc âm thanh để đạt được kết quả mong đợi. Anh ta cũng giám sát các trợ lý quay trong quá trình sản xuất phim.

*Thu nhập: mức lương 10-12 Triệu

5. NGƯỜI DỰNG PHIM:

Người dựng phim quyết định về việc biên tập lại các đoạn phim, cắt hoặc ghép các cảnh với nhau phục vụ cho việc diễn tả tâm trạng, tốc độ và cao trào của phim v.v… Đầu tiên, người dựng phim xem các đoạn phim để phân tích, đánh giá và chọn các cảnh, các phân đoạn, từ đó quyết định cảnh nào cần được phát triển, cảnh nào cần quay lại. Anh ta cắt bớt các đoạn, cảnh phim để đảm bảo độ dài của phim và sắp xếp các cảnh quay theo thứ tự để đảm bảo tính hiệu quả tối đa của bộ phim. Người dựng phim kết hợp với các chuyên gia khác biên tập phần âm nhạc và các hiệu ứng, kỹ xảo hình ảnh.

*Thu nhập: Mức lương trung bình của người dựng phim là 10 Triệu/ tháng.

4.Đối tượng phù hợp

 Ngày nay, với sự phát triển của các loại hình giải trí, mảnh đất của điện ảnh luôn hấp dẫn các bạn trẻ đầy đam mê và khát vọng thể hiện mình.

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết

  • Năng lực sáng tạo, thể hiện cảm xúc tốt
  • Tư duy nghệ thuật
  • Óc tưởng tượng phong phú
  • Khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt, chủ động
  • Sức khỏe tốt, có thể làm việc với cường độ cao và áp lực lớn

5. Các môn học cụ thể 

6. Top các trường đào tạo tốt ở Trung quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京电影学院Học viện Điện ảnh Bắc Kinh 5★- 
2中南财经政法大学Đại học Tài chính Kinh tế và Chính pháp Trung Nam 3★ 
3北京师范大学珠海分校Đại học Sư phạm Bắc Kinh, cơ sở Chu Hải 3★ 
4中国传媒大学南广学院Học viện Nam Quang Đại học Truyền thông Trung Quốc 3★ 

 

Vậy là Riba đã vừa cùng bạn tìm hiểu về chuyên ngành Điện ảnh. Đây có phải chuyên ngành mà bạn muốn lựa chọn? Hãy tham khảo bài viết và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Mục lục