Ngành Kỹ thuật biển

Ngành Kỹ thuật biển

0819

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
海洋工程类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0819 海洋工程类
Mã chuyên ngành :
0819
Tên tiếng Anh :
Ocean Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH KỸ THUẬT BIỂN

1. Giới thiệu tổng quan ngành Kỹ thuật biển

Kỹ thuật biển (Ocean Engineering) là một ngành khoa học công nghệ toàn diện mới nổi, được hình thành bằng cách áp dụng lý thuyết các khoa học cơ bản về biển và các ngành khoa học liên quan đến khai phá và ứng dụng hải dương. Nó cũng đề cập đến việc phát triển và sử dụng các lối kiến trúc khác nhau hoặc các cơ sở kĩ thuật hay biện pháp kĩ thuật khác. Nội dung áp dụng khai phá chủ yếu của hải dương bao gồm: Phát triển tài nguyên biển (tài nguyên sinh vật, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước biển,…); sử dụng không gian biển (sử dụng bãi biển, giao thông biển, sân bay ngoài khơi, nhà máy xa bờ, đường hầm dưới biển, căn cứ quân sự dưới biển,…); công dụng của biển (sản xuất điện thủy triều, phát điện sóng, phát điện nhiệt điện); bảo vệ bờ biển…

Ngành Kỹ Thuật Biển

Kĩ thuật biển bao gồm nhiều chuyên ngành liên quan và ứng dụng, trong đó có ngành kĩ thuật tàu biển và hàng hải là ngành học có tỉ lệ quan tâm cũng như phổ biến rộng rãi nhất.

Kỹ thuật tàu biển và hàng hải (Naval Architecture and Marine Engineering) chủ yếu bồi dưỡng các kĩ năng cơ bản và kiến thức cơ bản về quản lí thiết kế , nghiên cứu và xây dựng tàu biển cũng như kĩ thuật biển hiện đại, năng lực lập trình và ứng dụng máy tính; có thể quản lí, sử dụng, kiểm nghiệm, chế tạo, nghiên cứu và thiết kế trong kết cấu tàu biển và hàng hải. Các kĩ sư và kĩ thuật viên cao cấp trong các ngành kĩ thuật tàu biển và hàng hải sẽ tham gia vào công việc liên quan đến kĩ thuật và quản lí bộ phận.

Chuyên ngành kỹ thuật tàu biển và hàng hải chủ yếu học về cấu tạo, nguyên tắc hàng hải, quy định thiết kế và tính an toàn trong thiết kế, nhận thức về quy định của các hiệp hội phân cấp bậc về tàu biển quan trọng trong và ngoài nước, nghiên cứu phương pháp thiết kế tàu và cách đảm bảo tốc độ nhanh của tàu, cơ động tốt và các vấn đề về khả năng chống lại sóng gió của tàu. Tìm hiểu các phương pháp và nguyên tắc kiểm tra, giải quyết các vấn đề trong quá trình thiết kế, sử dụng và quản lí. Kĩ thuật tàu biển và hải dương là ngành học bổ trợ quan trọng cho ngành đóng, sử dụng và vận chuyển hàng hải.

Trong bảng xếp hạng các ngành kỹ thuật tàu biển và hàng hải có tổng cộng 14 trường đại học ở Trung Quốc nằm trong danh sách và Đại học Giao thông Thượng Hải vinh dự đứng đầu cả trong nước lẫn quốc tế. Ngoài ra còn một số trường Đại học khác của Trung Quốc cũng nằm trong top: Đại học Công nghệ Đại Liên, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, Đại học Thiên Tân, Đại học Hohai, Đại học Chiết Giang, Đại học Đại Dương Trung Quốc, Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh), Đại học Khoa học và Công nghệ Giang Tô, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, Đại học Hàng hải Đại Liên, Đại học Công nghệ Vũ Hán, Đại học Đồng Tế và Đại học Vũ Hán.

Ngành học có đào tạo hệ Thạc sĩ với các yêu cầu cao hơn, đòi hỏi cử nhân ngành cần nắm vững các kiến thức chuyên môn, hiểu được thực trạng, xu hướng phát triển và sự giao hợp của nghiên cứu học thuật quốc tế của môn học. Người nghiên cứu phải có khả năng thực hiện các nghiên cứu khoa học có ý nghĩa học thuật hoặc giá trị thực tiễn cao, có khả năng ngoại ngữ, kỹ  viết và giao tiếp quốc tế.

2. Cơ hội việc làm

Chuyên ngành đào tạo kỹ thuật tàu biển và hàng hải đào tạo nhân tài toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ, có những lí luận cơ bản trong nghiên cứu, thiết kế và đóng tàu mới (bao gồm cả tàu đánh cá). Sinh viên tốt nghiệp ngành này có hiểu biết về quản lí doanh nghiệp đóng tàu hiện đại, thành thạo đồ họa máy tính, khả năng lập trình cũng như ứng dụng thực tế.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành kỹ thuật tàu biển và hàng hải có thể đến các đơn vị nghiên cứu và thiết kế kĩ thuật tàu biển và hàng hải, cục hàng hải, nhà máy đóng tàu, viện nghiên cứu, hiệp hội phân cấp tàu trong và ngoài nước, công ty vận tải biển, đơn vị dầu khí xa bờ, các trường cao đẳng và đại học, quản lí vận tải tàu biển, kinh doanh và thương mại tàu biển, hải quan, các bộ phận trọng tải hàng hải và bảo hiểm trên biển. Tham gia nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, kiểm tra, sử dụng và quản lí, đồng thời có thể được tuyển dụng trong các ngành tương tự và các đơn vị liên quan trong ngành thông tin.

Sinh viên tốt nghiệp có năng lực thực hành tốt có thể vào xưởng thiết kế tàu hoặc làm kỹ sư giám sát trong xưởng đóng tàu, kỹ sư phải giám sát công việc tại chỗ, tương đối vất vả nhưng được trả lương cao. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng nghiên cứu lý thuyết vững vàng có thể đến các viện nghiên cứu hoặc giảng dạy trong các trường đại học, loại công việc này đòi hỏi trình độ tương đối cao, và có nhiều cơ hội phát triển hơn nếu họ được nhận vào với trình độ tiến sĩ.

3. Đối tượng phù hợp

Sinh viên học chuyên ngành kỹ thuật tàu biển và hàng hải chủ yếu có kiến thức về toán học, vật lí, ngoại ngữ, tính toán. Là người nhạy cảm với những quy tắc, quy chuẩn cũng như khả năng ứng dụng quy tắc, quy chuẩn vào thực tế một cách nhanh nhẹn và hợp lí. Đồng thời nếu có các kiến thức về thể thao, quân sự cũng là một lợi thế. Bên cạnh đó, sinh viên ngành này cần có các kĩ năng về thể dục khoa học, rèn luyện thân thể tốt. Người học cần có khả năng cơ bản để tiếp thu kiến thức một cách độc lập, đặt câu hỏi, phân tích và giải quyết vấn đề, cũng như tinh thần tiên phong và thích đổi mới, sáng tạo. Ngoài ra cần có tinh thần trách nhiệm, tuân thủ các quy tắc cũng như phạm vi cố định của vấn đề. Đặc biệt người học là người yêu lao động, cần cù, chăm chỉ, chịu khó, đoàn kết hợp tác, có đạo đức cá nhân, đạo đức xã hội và đạo đức nghề nghiệp.

4. Top các trường đào tạo ngành Kỹ thuật biển

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải5★
2哈尔滨工程大学Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân5★
3天津大学Đại học Thiên Tân5★-
4浙江海洋大学Đại học Hải dương Chiết Giang5★-
5大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên4★
6武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán4★
7华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung4★
8大连海事大学Đại học Hàng hải Đại Liên4★
9中国海洋大学Đại học Hải dương Trung Quốc4★
10江苏科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Giang Tô3★
11华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam 3★
12西北工业大学Đại học Công nghiệp Tây Bắc3★
13上海海事大学Đại học Hàng hải Thượng Hải3★
14哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân3★
15集美大学Đại học Tập Mỹ3★
16宁波大学Đại học Ninh Ba3★
17中国石油大学(华东)Đại học Dầu khí Trung Quốc (Hoa Đông)3★
18青岛黄海学院Đại học Qingdao Hoàng Hải Thanh Đảo3★
19浙江大学Đại học Chiết Giang3★
20大连工业大学Đại học Công nghiệp Đại Liên3★

Riba hi vọng rằng, thông qua bài chia sẻ này, các bạn sẽ cảm thấy bổ ích và sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho bản thân nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

300 Views
0 Rating
0 Favorite
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2