Kỹ thuật và vật liệu polymer

Kỹ thuật và vật liệu polymer Đã xác minh

080407

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
高分子材料与工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0804 材料类
Mã chuyên ngành :
080407
Tên tiếng Anh :
Polymer materials and engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Kỹ thuật và vật liệu polymer - 080407

Nhiều năm trở lại đây, với sự biến động của kinh tế toàn cầu cũng như sự định hướng đầu tư của các tập đoàn công nghiệp lớn, Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất công nghiệp trong khu vực và thế giới. Do đó mà các ngành gia công vật liệu, trong đó có vật liệu polymer đang là cơ hội cũng như yêu cầu khách quan, cấp thiết, có ý nghĩa chiến lược cho sự phát triển của quốc gia.

1 11 2024

Như chúng ta đều biết, Polymer là một vật liệu có ứng dụng phổ biến trong đời sống thực tiễn của con người. Việc học tập và nghiên cứu khối ngành liên quan đến polymer quả thực hứa hẹn sẽ mở ra cho người học những triển vọng tươi sáng trong tương lai.

Đã bao giờ bạn nghĩ sẽ lựa chọn du học chuyên ngành Kỹ thuật và vật liệu polymer tại Trung Quốc chưa? Tại sao lại không nhỉ? Dựa trên những thành tựu khoa học to lớn mà Trung Quốc đã đạt được trong lĩnh vực này, đây chắc chắn sẽ là điểm đến vô cùng lý tưởng để các bạn trải nghiệm đấy!

Vậy bạn hiểu như thế nào về chuyên ngành Kỹ thuật và vật liệu polymer? Chương trình đào tạo chuyên ngành này ra sao? Sau khi tốt nghiệp, cử nhân chuyên ngành có thể đảm nhận những công việc gì? Để giải đáp những thắc mắc trên, các bạn hãy đồng hành cùng Riba ngay trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành

Kỹ thuật và vật liệu polymer là gì?

Trước khi có thể nhận thức rõ hơn về chuyên ngành này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu polymer là gì nha! Polymer là khái niệm dùng để chỉ các hợp chất có khối lượng phân tử lớn. Ngoài ra, trong cấu trúc của chúng có sự lặp đi lặp lại nhiều lần những mắt xích cơ bản. Các mắt xích này sẽ được gắn kết với nhau thông qua liên kết công hóa trị. Có nghĩa là 2 hoặc nhiều phân tử được nối với nhau và có chung một cặp electron.

Kỹ Thuật Và Vật Liệu Polymer

Kỹ thuật và vật liệu polymer là chuyên ngành trang bị cho sinh viên hệ thống nền tảng vững chắc về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học kỹ thuật vật liệu. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được bồi dưỡng về kỹ năng thực hành, kỹ năng tự tiếp thu, ý thức đổi mới, sáng tạo cũng như tầm nhìn quốc tế để có thể trở thành những chuyên gia cao cấp có năng lực tổ chức và quản lý.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật và vật liệu polymer hoàn toàn có thể tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng phát triển vật liệu mới, quy trình mới, công nghệ mới trong những lĩnh vực chuyên môn.

Các môn học chính

Đối với chuyên ngành Kỹ thuật và vật liệu polymer, sinh viên sẽ được đào tạo thông qua các môn học sau: Hóa hữu cơ, hóa lý, hóa học polymer, vật lý polymer, lưu biến polymer, công nghệ đúc polymer, nguyên lý gia công polymer, phương pháp nghiên cứu vật liệu polymer.

 

Yêu cầu đào tạo

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

-Nắm vững kiến ​​thức về khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật.

-Có kiến ​​thức quản lý kinh tế nhất định.

-Nắm vững hệ thống các lý thuyết cơ bản và kỹ năng chuyên môn về Kỹ thuật và vật liệu polyme, đồng thời hiểu rõ các quy luật về mối quan hệ cấu trúc, đặc tính cũng như hiệu suất sử dụng giữa các thành phần vật liệu.

-Có khả năng nhận biết, phân tích các vật liệu khác nhau.

-Nắm bắt được hiện trạng cũng như xu hướng phát triển của chuyên ngành cả trong lẫn ngoài nước.

-Hiểu rõ các luật, quy định và chính sách quan trọng liên quan đến chuyên ngành, có nhận thức đúng đắn về an toàn kỹ thuật, hình thành các khái niệm phát triển bền vững cho bản thân.

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1. Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật và vật liệu polymer, sinh viên hoàn toàn có kiến thức cũng như năng lực chuyên môn để tham gia công tác vào những vị trí như sau:

 • Kỹ sư thiết kế, gia công vật liệu polymer trong các cơ sở sản xuất có hoạt động lĩnh vực công nghiệp chuyên về mảng vật liệt.
 • Nhân viên quản lý, giám sát quy trình sản xuất vật liệu polymer.
 • Cán bộ phụ trách mảng kỹ thuật trong các nhà máy, xí nghiệp.
 • Cán bộ hành chính trong các đơn bị nhà nước có chức trách kiểm soát lĩnh vực vật liệu polymer.
 • Kỹ sư vận hành chế tạo.
 • Nghiên cứu viên trong các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu khoa học nhằm tìm ra những phương pháp tối ưu để cải tiển thành phần vật liệu polymer, từ đó có thể nâng cao hiệu suất sản xuất cũng như giảm thiểu giá thành sản phẩm.
 • Giảng viên giảng dạy những bộ môn có liên quan tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.
3 4 2024

2. Triển vọng tương lai

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới tập trung vào lĩnh vực chế tạo vật liệu polymer chức năng như là polymer y sinh, polymer phân hủy sinh học, polymer bền nhiệt, polymer áp điện…Với nhu cầu ứng dụng và vấn đề bảo vệ môi trường, polymer cũng dần trở thành vật liệu không thể thiếu trong quá trình xử lý chất thải độc hại. Từ đây, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng, polymer có vai trò đặc biệt quan trọng với con người. Do đó mà việc nghiên cứu, phát triển ứng dụng vật liệu này là hoàn toàn cần thiết.

2 4 2024

Polymer-Vật liệu có ứng dụng phổ biến trong đời sống

Tuy nhiên, theo kết quả thống kê cho thấy, nguồn nhân lực chất lượng cao có tham gia hoạt động trong lĩnh vực này đang rơi vào tình trạng “cung không đủ cầu”. Chính vì vậy, việc theo học chuyên ngành Kỹ thuật và vật liệu polymer trong thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ không khiến bạn cảm thấy phí hoài thời gian và công sức đâu nha!

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành?

Để có thể theo học chuyên ngành này, sinh viên cần rèn luyện cho mình những tố chất sau đây:

 • Có đam mê, nhiệt huyết với ngành học
 • Có tư duy logic
 • Khả năng làm việc nhóm
 • Kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ
 • Ham học hỏi
 • Yêu thích sự tìm tòi, khám phá

Các môn học cụ thể

IV. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1华南理工大学Đại học Bách khoa Hoa Nam 5★+ 
2复旦大学Đại học Phúc Đán 5★+ 
3浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
4东华大学Đại học Đông Hoa 5★ 
5四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
6清华大学Đại học Thanh Hoa 5★ 
7中山大学Đại học Trung Sơn 5★ 
8中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 5★ 
9华东理工大学Đại học Bách khoa Hoa Đông 5★ 
10武汉理工大学Đại học Bách khoa Vũ Hán 5★- 
11西北工业大学Đại học Bách khoa Tây Bắc 5★- 
12苏州大学Đại học Tô Châu 5★- 
13吉林大学Đại học Cát Lâm 5★- 
14青岛科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thanh Đảo 5★- 
15北京理工大学Đại học Bách khoa Bắc Kinh 5★- 
16北京化工大学Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh 5★- 
17南昌大学Đại học Nam Xương 5★- 
18安徽大学Đại học An Huy 5★- 
19扬州大学Đại học Dương Châu 5★- 
20哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 4★ 

Như vậy là Riba đã cùng các bạn tìm hiểu xong chuyên ngành Kỹ thuật và vật liệu polymer rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy bổ ích, từ đó có thể xác định được phương hướng phát triển phù hợp với sở thích cũng như năng lực bản thân nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc